Cộng tác viên là gì? Top 5 những việc làm CTV thu nhập khủng

cộng tác viên là gì

Cộng tác viên (CTV) là một trong những hình thức làm việc được rất nhiều người lựa chọn để gia tăng thêm thu nhập. Họ cũng đóng một vai trò quan trọng trong mô hình kinh doanh hiện đại là cầu nối giữa công ty và khách hàng, giúp cải thiện quan hệ và tăng doanh số cho doanh nghiệp. Chi tiết hơn về cộng tác viên là gì? có những việc làm nào phù hợp với CTV có mức lương cao? Để biết được câu trả lời mời các bạn cùng đón đọc bài viết sau đây của Kiến Vàng 247 nhé.

Cộng tác viên là gì?

Cộng tác viên (tiếng anh Collaborator) là những người làm việc tự do và thường họ sẽ không có vị trí chính thức nào trong sơ đồ tổ chức, hoạt động nhân sự của doanh nghiệp. CTV có thể là cá nhân, tổ chức nào đó mà họ sẽ là người trực tiếp làm việc với doanh nghiệp trong một khoảng thời gian ngắn. Và họ cũng sẽ không chịu những chi phối bới các quy định, điều lệ ràng buộc của doanh nghiệp.

cộng tác viên là gì
Cộng tác viên (CTV) là gì?

Hình thức làm việc của cộng tác viên (CTV)

Vậy, những hình thức làm việc của cộng tác viên là gì? Theo định nghĩa là một người làm việc tự do, các CTV không bị giới hạn về hình thức làm việc. Họ có thể lựa chọn nhiều hình thức phù hợp với thời gian và sở thích của mình. Tuy nhiên, 2 hình thức làm việc phổ biến nhất của CTV đang được lựa chọn như sau:

 • Làm việc Online tại nhà: Họ sẽ nhận các công việc, dự án và sẽ làm việc online với doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân theo yêu cầu.
 • Làm việc tại doanh nghiệp: Một số CTV họ sẽ phải làm việc trực tiếp tại các trụ sở làm việc của mỗi doanh nghiệp. Thời gian làm việc có thể là một vài buổi trong khoảng thời gian rảnh của mình.

Top những việc làm CTV HOT nhất bạn nên ứng tuyển

Nếu như bạn đang muốn tìm hiểu về các công việc CTV để gia tăng thêm thu nhập của mình, dưới đây sẽ là một số những công việc mà bạn có thể tham khảo qua:

Cộng tác viên bất động sản

Đây là một trong những công việc CTV khá mới mẻ với nhiều bạn. Nó sẽ tương tự gần giống với các công việc của một chuyên viên môi giới bất động sản. CTV bất động sản sẽ đảm nhận làm những công việc như:

 • Tìm kiếm khách hàng tiềm năng có nhu cầu mua/bán/cho thuê BĐS.
 • Giới thiệu tiện ích về thông tin dự án, BĐS cho khách hàng.
 • Hỗ trợ khách hàng hoàn thiện một số các thủ tục cần thiết để mua/bán/cho thuê BĐS.

Mức thu nhập: Thu nhập của công việc này sẽ phụ thuộc vào doanh số mà bạn bán được sản phẩm. Mức hoa hồng mà bạn có thể nhận được có thể lên đến hàng chục triệu đồng hoặc lên đến hàng trăm triệu đồng.

việc làm ctv thu nhập cao
Cộng tác viên bán bất động sản

Cộng tác viên dịch truyện tiếng Anh

Đây cũng được xem là một trong những việc làm CTV hot mà bạn có thể lựa chọn. Đặc biệt với lĩnh vực này sẽ phù hợp với những bạn am hiểu tiếng Anh hoặc những bạn đang theo học những chuyên ngành liên quan. Chi tiết công việc bạn sẽ thực hiện như:

 • Dịch thuật những nội dung, cốt truyện (truyện chữ, truyện tranh) từ tiếng Anh sang tiếng Việt hoặc ngược lại.
 • Điều chỉnh văn phong, câu chữ sao cho phù hợp hơn với nội dung, phong cách của truyện.

Mức thu nhập: Tùy thuộc vào từng loại truyện, cũng như độ dài mà bạn thực hiện, mức thu nhập sẽ có thể khác nhau. Mức trung bình tham khảo có thể từ 1.500.000 – 2.500.000 đồng/tháng.

Cộng tác viên bán hàng Online

CTV bán hàng online được mở rộng phù hợp với nhiều nhóm đối tượng khác nhau như: sinh viên, các bà mẹ bỉm sữa, nhân viên văn phòng,… Hiện tại, cộng tác viên bán hàng online hoàn toàn có thể làm những công việc như:

 • Tìm kiếm những khách hàng có nhu cầu mua các sản phẩm/ dịch vụ của doanh nghiệp. Cung cấp lại những thông tin của khách hàng để doanh nghiệp tiến hành chăm sóc, bán sản phẩm.
 • Nhập trực tiếp các sản phẩm và bán hàng online trên các kênh mạng xã hội như: Facebook, Tiktok,…

Mức thu nhập: Tương tự như với CTV bất động sản, các CTV bán hàng online sẽ có nguồn thu nhập phụ thuộc vào tỉ lệ hoa hồng doanh thu mà họ bán được. Trung bình tham khảo từ 2.000.000 – 4.000.000 đồng/tháng.

Cộng tác viên viết bài

Với những bạn yêu thích viết về các lĩnh vực content, viết lách, sáng tạo nội dung… đây là một công việc khá phù hợp dành cho bạn. Các CTV viết bài thường sẽ làm những công việc như:

 • Viết các bài viết chuẩn SEO, bài viết blog, bài viết trên website
 • Viết các bài post trên các trang mạng xã hội…

Mức thu nhập: Tùy thuộc vào từng hình thức, thời gian làm việc, mức thu nhập của CTV viết bài sẽ hoàn toàn khác nhau. Trung bình tham khảo khoảng từ 2.000.000 – 5.000.000 đồng/tháng.

ctv viết bài
Làm CTV viết bài trên các website, blog, social…

Cộng tác viên dịch thuật

Tương tự như với công việc của CTV dịch truyện, các CTV dịch thuật sẽ đảm nhận làm các công việc của một phiên/biên dịch viên theo hình thức làm online hoặc bán thời gian. Ví dụ như:

 • Dịch các đoạn văn bản, tài liệu được yêu cầu từ ngôn ngữ gốc sang ngôn ngữ cần được dịch.
 • Dịch các tập phim, phụ đề của các video,… sang ngôn ngữ được yêu cầu.
 • Thực hiện phiên dịch trực tiếp…

Mức thu nhập: Tùy thuộc vào từng hình thức làm việc, mức thu nhập của các CTV dịch thuật sẽ hoàn toàn khác nhau. Ví dụ như đối với dịch tài liệu/văn bản/video, trung bình khoảng từ: 150.000 – 200.000 đồng/trang hoặc 1 video.

Ưu, nhược điểm khi làm cộng tác viên

Cho dù bất kỳ công việc nào đi chăng nữa chúng cũng sẽ có những ưu – nhược điểm riêng. Vậy các ưu, nhược điểm của các cộng tác viên là gì?

Ưu điểm

 • Tự do lựa chọn công việc: có thể lựa chọn công việc mà họ muốn làm và có thể tự quản lý thời gian làm việc.
 • Không giới hạn về địa điểm: có thể làm việc từ bất cứ nơi đâu có kết nối mạng.
 • Trải nghiệm nhiều công việc và năng lực: Làm cộng tác viên cung cấp cho bạn cơ hội trải nghiệm nhiều công việc và năng lực khác nhau.

Nhược điểm

 • Không có sự an toàn về tài chính: Cộng tác viên thường không có bảo đảm về tài chính hoặc bảo hiểm y tế.
 • Không có sự hỗ trợ trong việc giải quyết tranh chấp: Nếu có tranh chấp với khách hàng hoặc nhà cung cấp, CTV có thể không có sự hỗ trợ từ bất cứ ai.
 • Không có sự chăm sóc tận tình: Do không phải là một nhân viên chính thức, cộng tác viên có thể không được chăm sóc tận tình bởi nhà cung cấp.

Hy vọng những thông tin chia sẻ ở trên đã giúp phần nào cho các bạn hiểu rõ hơn về cộng tác viên là gì? Trong cuộc sống hiện đại như ngày nay có rất nhiều công việc CTV khác nhau để các bạn có thể thoải mái lựa chọn. Tuy vậy cũng nên cần phải cân nhắc và tìm hiểu kỹ hơn về thông tin tuyển dụng thật kỹ lưỡng để lựa chọn được cho mình một công việc phù hợp với bản thân. Chúc các bạn thành công!

>> Xem thêm: Offer Letter là gì? Cách trả lời thư mời nhân việc chuyên nghiệp