[Cập Nhật] Mẫu hợp đồng bốc xếp hàng hóa chuẩn xác nhất

Mẫu hợp đồng bốc xếp hàng hóa được xem là “bằng chứng sống” khi gặp vấn đề xảy ra không như ý muốn trong quá trình kinh doanh. Bốc xếp hàng hóa là một trong những công đoạn quan trọng trong quá trình vận chuyển hàng hóa từ nơi sản xuất đến tay người tiêu dùng đảm bảo chất lượng như vừa mới sản xuất xong. Do vậy, hợp đồng bốc xếp hàng hóa dùng trong vận chuyển hay kho vận luôn được chú trọng khi xây dựng nhằm đảm bảo tính an toàn cho hàng hóa.

Bốc xếp hàng hóa là gì?

Bốc xếp hàng hóa hay dịch vụ bốc vác là công việc bốc xếp của người công nhân vận chuyển, bốc dỡ hàng hóa tại các địa điểm đã được chỉ định theo yêu cầu của người thuê dịch vụ. Các địa điểm này thường sẽ là kho xưởng, nhà máy, siêu thị, kho hàng, trường học…Công việc này phải được thực hiện theo đúng quy trình nhưng phải đảm bảo nhanh chóng và an toàn nhất.

Bốc xếp hàng hóa
Bốc xếp hàng hóa

Vai trò của hợp đồng bốc xếp hàng hóa

Hợp đồng bốc xếp hàng hóa cũng tương tự như với hợp đồng dịch vụ, mẫu hợp đồng dịch vụ bốc xếp hàng hóa đóng vai trò quan trọng đối với các bên tham gia. Đây chính và văn bản đảm bảo được quyền lợi của mỗi bên khi thực hiện dịch vụ bốc xếp hàng hóa với nhau.

Thông qua hợp đồng dịch vụ bốc xếp hàng hóa này mỗi bên sẽ xác định được những quyền hạn của mình trong bản hợp đồng. Dựa theo những điều khoản có trong hợp đồng, mỗi bên sẽ nắm bắt được quyền lợi cũng như nghĩa vụ cần thực hiện nhằm đảm bảo đúng nguyên tắc, điều khoản đã nêu ra.

Không những vậy, việc làm hợp đồng bốc xếp hàng hóa là một điều bắt buộc. Bởi vì, khi bên dịch vụ bốc xếp hàng hóa muốn làm việc với doanh nghiệp sẽ thông qua hợp đồng thì mọi thứ mới có thể diễn ra. Nội dung trong hợp đồng bốc xếp hàng hóa phải đề cập đến những thông tin về chi phí dịch vụ cũng như nhiệm vụ cụ thể. Nếu trường hợp xảy ra tranh chấp thì dựa vào bản hợp đồng để giải quyết được mọi vấn đề.

Có thể nói rằng, bản hợp đồng bốc xếp hàng hóa đóng vai trò quan trọng đối với bên sử dụng dịch vụ và bên cung cấp dịch vụ bốc xếp. Do đó, khi lập hợp đồng cần phải chỉ ra những thông tin nội dung liên quan đến các điều khoản sử dụng dịch vụ cùng với các thông tin khác để tránh xảy ra mâu thuẫn trong quá trình thực hiện giao dịch.

Thông qua bản hợp đồng sẽ xác định được những quyền hạn của mình
Thông qua bản hợp đồng sẽ xác định được những quyền hạn của mình

Hợp đồng bốc xếp hàng hóa mới nhất

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

                                     ………, ngày …tháng …năm …

HỢP ĐỒNG NGUYÊN TẮC

(Số: 02/2016/HĐNT/QTVĐ- CO.OP)

(V/v: BỐC XẾP HÀNG HÓA)

 

Chúng tôi gồm:

BÊN THUÊ BỐC XẾP: Ông/ Bà: ……………………………Quốc tịch: Việt Nam

Chức vụ:  Giám đốc

Đại diện bên thuê: ……………………………………………………………

Địa chỉ trụ sở công ty:………………………………………………………

Gọi tắt là Bên A

BÊN BỐC XẾP: Ông/Bà…………………….…… Giới tính: ………………………

Sinh ngày: …………………Dân tộc: ………………………Quốc tịch: ………………

Số CMND:………………Ngày cấp……………………Nơi cấp: ……………………

Nơi đăng ký hộ khẩu thường trú: ……………………………………………………

Chỗ ở hiện tại: …………………………………………………………………………

Gọi tắt là Bên B

Sau khi bàn bạc, hai bên thống nhất thỏa thuận nội dung hợp đồng với các điều khoản sau:

Điều 1: Thời hạn và công việc hợp đồng

– Loai hợp đồng lao động: Bốc xếp hàng hóa

– Thời hạn hợp đồng: Từ ngày… tháng … năm …đến ngày… tháng … năm …

– Địa điểm làm việc:( Theo từng đơn hàng cụ thể)

– Chức vụ: Công nhân bốc xếp hàng hóa

– Công việc phải làm: Bên B sẽ bốc xếp cho Bên A theo từng lô hàng do Bên A yêu cầu.

Bên A đảm bảo hàng hóa không thuộc hàng cấm mà nhà nước quy định.

Điều 2: Chế độ làm việc

– Thời gian làm việc: ……………………………………………………………………

– Được cấp phát những dụng cụ làm việc gồm: ………………………………

Điều 3: Nghĩa vụ và quyền lợi của người lao động

1. Quyền lợi:

– Phương tiện đi lại làm việc: …………………………………………………………

– Mức lương chính hoặc tiền công: ……………………………………………………- – Hình thức trả lương: Tiền mặt hoặc chuyển khoản

– Được trả lương vào ngày ………………………………hàng tháng.

– Chế độ nâng lương: ……………………………………………………………………

– Chế độ nghỉ ngơi (nghỉ hàng tuần, phép năm, lễ tết…): Theo quy định của Bộ lao động

– Bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế: Theo quy định của Nhà nước

– Chế độ đào tạo: ………………………………………………………………………..

2. Nghĩa vụ:

– Hoàn thành những công việc đã cam kết trong hợp đồng lao động.

– Chấp hành quy định, nội quy kỷ luật lao động, an toàn lao động…

Điều 4: Nghĩa vụ và quyền hạn của người sử dụng lao động

1. Nghĩa vụ:

– Bảo đảm việc làm và thực hiện đầy đủ những điều đã cam kết trong hợp đồng lao động.

– Thanh toán đầy đủ, đúng thời hạn các chế độ và quyền lợi cho người lao động theo hợp đồng lao động, thỏa ước lao động tập thể (nếu có).

2. Quyền hạn:

– Điều hành người lao động hoàn thành công việc theo hợp đồng (bố trí, điều chuyển, tạm ngừng việc?)

– Tạm hoãn, chấm dứt hợp đồng lao động, kỷ luật người lao động theo quy định của pháp luật, thỏa ước lao động tập thể (nếu có) và nội quy lao động của doanh nghiệp.

Điều 5: Điều khoản thi hành

– Những vấn đề về lao động không ghi trong hợp đồng nguyên tắc này thì áp dụng qui định của thỏa ước tập thể, trường hợp chưa có thỏa ước tập thể thì áp dụng quy định của pháp luật lao động.

– Hợp đồng nguyên tắc được làm thành 02 bản có giá trị ngang nhau, mỗi bên giữ một bản và có hiệu lực kể từ ngày ký. Khi hai bên ký kết phụ lục hợp đồng nguyên tắc thì nội dung của phụ lục hợp đồng nguyên tắc cũng có giá trị như các nội dung của bản hợp đồng này.
Hợp đồng này làm tại trụ sở Công ty ……………………………vào ngày…tháng … năm …

NGƯỜI LAO ĐỘNG                                                                             NGƯỜI SỬ DỤNG LAO ĐỘNG

Một số lưu ý về hợp đồng bốc xếp hàng hóa

Để hoạt động ký kết được diễn ra một cách tốt đẹp, khi thực hiện hiện hợp đồng thuê lao động bốc xếp hàng hóa bạn cần chú ý đến một vài điểm sau đây:

Khảo sát

Thực tế, không phải loại hàng hóa nào cũng có thể định lượng một cách dễ dàng, sẽ có nhiều loại hàng mà người ta thuê khó có thể xác định như hàng quá cồng kềnh, sản phẩm có số lượng lớn,.. Với những trường hợp như thế, bên công ty bốc xếp sẽ sắp xếp cho bộ phận Vận hành kho xuống thực tế kho bãi để đưa ra phương thức dịch vụ cho phù hợp, giúp 2 bên thuận tiện hơn trong khâu kiểm tra sản phẩm trước khi đi đến tiến hành và hoàn thành công việc.

Ký kết

Khi đã xác định được những thông tin cần có về sản phẩm, bên thuê và cho thuê thỏa thuận về giá cả hợp lý để hoàn chỉnh các khoản mục trong hợp đồng. Bước tiến hành ký kết hợp đồng là điều vô cùng quan trọng, chứng minh hợp đồng có hiệu lực và cơ sở pháp lý để hai bên tiến hành công việc một cách nhanh chóng.

Đóng gói, phân loại

Trước khi thực hiện việc bốc xếp hàng hóa, các lô hàng phải được phân loại theo từng nhóm cụ thể nhằm hạn chế tình trạng sai sót trong khâu kiểm kê. Nếu phân loại như vậy, giúp công việc của các bên diễn ra nhanh gọn, tiết kiệm công sức. Ngoài ra, một số loại hàng hóa còn bắt buộc phải tiến hành quá trình đóng gói ở khâu đầu tiên.

Đóng gói hàng hóa trước khi vận chuyển
Đóng gói hàng hóa trước khi vận chuyển

Các bước thực hiện kế hoạch

Bước 1: Xác định thông tin liên quan đến hàng hóa

  • Sau khi nhận được yêu cầu của khách hàng về dịch vụ, bên cho thuê nhanh chóng thu thập các thông tin cơ bản về lô hàng, điều phối nhân viên đến tận nơi để khảo sát khi cần thiết. Khi đã xác định về đặc tính của hàng hóa, công ty sẽ thực hiện tư vấn cho khách hàng rồi đưa ra phương án bốc xếp thích hợp theo yêu cầu khách đưa ra.
  • Một số thông tin mà các doanh nghiệp cho thuê dịch vụ bốc xếp thường khảo sát là số lượng và khối lượng hàng hóa, đặc tính của từng loại hàng, điều kiện địa hình tại địa điểm, khoảng cách từ chỗ hàng hóa đến phương tiện vận chuyển,… Quá trình thực tế chính xác chính là căn cứ quan trọng giúp cho hoạt động được diễn ra một cách hiệu quả nhất.

Bước 2: Lập kế hoạch công việc, báo giá dịch vụ

  • Sau khi khảo sát và có những thông tin hàng hóa cần thiết. Bước thứ 2 trong quá trình bốc xếp hàng hóa, bên cho thuê sẽ lập một bản kế hoạch hoàn chỉnh. Kế hoạch có thể bao gồm số lượng nhân công cụ thể, thiết bị, thời gian thực hiện công việc.
  • Khi xác định được các công việc cần làm, tiến hành báo giá dịch vụ cho khách hàng để thống nhất. Hai bên có thể thương lượng về giá cả để công việc bốc xếp không bị gián đoạn. Đảm bảo hoàn thành một cách hiệu quả, tiết kiệm thời gian, tiết kiệm công sức.

Bước 3: Thỏa thuận các điều khoản để tiến hàng ký kết hợp đồng bốc xếp hàng hóa.

  • Đây là một bước vô cùng quan trọng. Đảm bảo được các quyền lợi cũng như trách nhiệm của cả hai bên, hạn chế được tình trạng đùn đẩy trách nhiệm do xảy ra các vấn đề phát sinh khi công việc được thực hiện và kết thúc.

Bước 4: Nhân công tiến hành công việc bốc xếp hàng hóa

  • Khi bắt đầu tiến hành thực hiện, đầu tiên cần phải đóng gói và phân loại sản phẩm cụ thể. Đây là khâu chuẩn bị cần thiết để quá trình bốc hàng hóa trở nên đơn giản hơn, đảm bảo cho việc kiểm tra số lượng và chất lượng hàng hóa nhanh chóng, tránh mất nhiều công sức.
  • Các công nhân thực hiện công việc với công suất tối đa, đảm bảo hoàn thành nhanh chóng để có thể thực hiện thêm một số yêu cầu mà bên khách hàng đã thỏa thuận trước đó.

Bước 4: Nghiệm thu tình trạng lô hàng.

  • Bên thuê dịch vụ tiến hành kiểm tra tình trạng toàn bộ số hàng hóa, nếu không có vấn đề gì thì công việc đã hoàn tất. Còn nếu như hàng hóa bị hư hỏng hay không còn nguyên vẹn do nhân công sai sót trong quá trình thực hiện. Chắc chắn số hàng hóa đó sẽ do bên dịch vụ bốc xếp chịu trách nhiệm hoàn toàn, cũng như bồi thường cho khách hàng 100% giá trị hàng hóa hiện tại.

Bước 5: Thanh toán chi phí, hoàn thành công việc

  • Khi bước kiểm tra đã xong, công ty thanh toán hóa đơn đã giao ước từ trước theo đúng thời hạn. Quá trình hợp tác bốc xếp hàng hóa được hoàn thành một cách tốt nhất.

Trên đây là bài viết về hợp đồng bốc xếp hàng hóa cùng những lưu ý liên quan. Với những chia sẻ này, Kiến Vàng 247 hy vọng bạn có được nhiều kiến thức hữu ích liên quan đến bốc xếp. Chúc bạn thành công!

>> Có thể bạn quan tâm: Cách bốc xếp vật nặng dễ vỡ đảm bảo an toàn

Câu Hỏi Thường Gặp:

Hiện nay, thực trạng ngành bốc xếp diễn ra như thế nào?

Hiện nay, các công ty Logistics với quy mô lớn đang đầu tư nhiều ở nước ta. Do đó, các hoạt động ngành liên quan đến bốc xếp hàng hóa rất có triển vọng phát triển mạnh trong tương lai gần.

Trước khi tiến hành ký kết hợp đồng bốc xếp có nên tiến hành khảo sát?

Trước khi tiến hành ký kết hợp đồng bốc xếp, công ty sẽ điều phối nhân viên trực tiếp đến tận nơi để kiểm tra, khảo sát, đưa ra phương án bốc xếp thích hợp.