Hàng ký gửi là gì? Những lưu ý khi gửi hàng ký gửi

hàng ký gửi

Trong những năm trở lại đây, kinh doanh hàng ký gửi đã không còn là mô hình quá xa lạ gì trên thị trường Việt Nam ta. Đây được xem như là một mô hình kinh doanh đang được rất nhiều bạn trẻ lựa chọn bởi mức doanh thu mang về cũng không ít. Bài viết ngày hôm nay Kiến Vàng 247 sẽ chia sẽ đến cho các bạn một số những thông tin liên về hàng ký gửi là gì? Những ưu điểm gì khi gửi hàng ký gửi và các thông tin liên quan nhé!

Hàng ký gửi là gì?

Hàng ký gửi được xem là những món đồ có giá trị sử dụng (hoặc chúng có giá trị kinh tế) được khách hàng trao gửi đến cho các đơn vị vận tải chuyển đến một địa điểm chỉ định nào đó. Khách hàng sẽ có trách nhiệm bàn giao những món đồ, hàng hóa và thanh toán toàn bộ chi phí vận chuyển cho công ty vận tải. Ngược lại, đối với công ty vận chuyển sẽ có trách nhiệm vận chuyển mọi đồ đạc đảm bảo sự nguyên vẹn của chúng cho đến khi chuyển đến tay người nhận cuối cùng.

hàng hóa ký gửi là gì
Hàng hóa ký gửi là gì?

Ưu, nhược điểm của hàng ký gửi

Ưu điểm

 • Bên ký gửi (bên giao hàng) có thể nhanh chóng đạt được những mục đích của mình (có thể gửi hoặc bán) nhờ vào sự giúp đỡ của bên nhận ký gửi.
 • Bên nhận ký gửi thì không sẽ cần phải bỏ vốn hoặc chỉ cần bỏ ra 1 chút vốn trong việc lựa chọn cho mình một hình thức kinh doanh đặc biệt này.

Nhược điểm

Việc quản lý hàng hóa/ đồ đạc ký gửi cũng khá phức tạp vì luôn phải theo dõi các giai đoạn như: giao hàng, nhận hàng, trả lại hàng và thanh toán… Nếu như chẳng may hàng hóa đó bị hư hỏng hoặc gặp trục trặc thì bạn sẽ phải “đau đầu” tìm cách xử lý thỏa đáng.

Các hình thức và thủ tục ký gửi tại các cửa hàng

Về hình thức ký gửi

Thường sẽ được áp dụng 2 hình thức ký gửi như sau:

 • Ký gửi trực tiếp: người ký gửi sẽ đến các cửa hàng/địa điểm giao dịch thỏa thuận giá, giao sản phẩm và ghi hợp đồng.
 • Ký gửi gián tiếp (cách thức bán hàng ký gửi online): cả người ký gửi và bên nhận ký gửi đều đám phán thương thảo trên các trang mạng thông qua nhiều hình thức chat hoặc gọi điện (không gặp mặt). Sau khi đã thỏa thuận xong, người ký gửi sẽ chuyển hàng đến cho người nhận ký gửi để họ rao bán.

Về thủ tục ký gửi

Người ký gửi sẽ trực tiếp đưa đồ đến cho cửa hàng để nhân viên xem xét, kiểm tra tình trạng của sản phẩm. Nếu như đồ không bị những khuyết điểm quá trầm trọng và có thể bán được ngay thì họ sẽ tiến hành định giá. Bên ký gửi sẽ đưa ra một giá muốn bán, bên nhận ký gửi có thể đồng ý hoặc hạ xuống. Sau khi đã cùng sẽ đi đến chốt giá, thời gian ký gửi tối đa và ghi hợp đồng.

Những loại hàng hóa không nên ký gửi bạn nên biết

Đồ dùng, hàng hóa kí gửi sẽ được phân theo nhiều hạng mục khác nhau nhưng chúng phải luôn phải tuân thủ theo những quy định của ngành vận tải. Dưới đây là danh sách một số mặt hàng mà bạn không nên ký gửi:

 • Bạn không nên ký gửi tiền mặt, vàng hoặc những món đồ có giá trị tương đương. Bởi sẽ không ai đảm bảo được sẽ đền bù cho bạn nếu như có xảy ra tình huống mất mát hoặc thất thoát. Thường thì bên nhận ký gửi họ cũng sẽ không nhận loại hàng này.
 • Các loại hàng hóa dễ vỡ như: gương, kính… bên đơn vị vận chuyển họ cũng sẽ hiếm khi nhận bởi những loại hàng này vì khả năng dễ bị hỏng khi di chuyển xa là rất cao.
 • Những loại hàng công nghệ, đồ điện tử như: máy tính, máy ảnh và các bộ sac… cũng là những thứ bạn nên cần phải cân nhắc trước khi nhận ký gửi. Tuy bên vận chuyển họ vẫn sẽ nhận những đơn hàng này nhưng vì tính an toàn cao thì họ không thể nào đảm bảo được 100%.
 • Không nên ký gửi hoặc cần phải tìm hiểu kỹ trước khi ký gửi các loại giấy tờ có giá trị cao như: thẻ ngân hàng, tài liệu kinh doanh, cổ phiếu và các thông tin bảo mật… Vì chúng thường rất quan trọng nên nếu như bị thất lạc sẽ vô cùng rắc rối.
 • Những mặt hàng liên quan đến thực phẩm cũng không nên nhận ký gửi. Bởi thời gian bảo quản của chúng thường sẽ không dài, nếu như thời gian gửi hàng quá lâu thì chúng sẽ bị hư hỏng, hết hạn không sử dụng được nữa.
 • Không nên ký gửi các loại mặt hàng dược phẩm hoặc các loại thuốc chữa bệnh. Thay vào đó bạn hãy nhờ xách tay để đảm bảo hàng hóa nguyên vẹn khi về đến tay bạn.
 • Những loại hóa mỹ phẩm: nước hoa, sơn móng tay thì bạn cũng không nên ký gửi chúng. Bởi đây là những loại chai lọ rất gây dễ vỡ. Tương tự như với dược phẩm, bạn nên nhờ người xách tay về để đảm bảo tính an toàn.
 • Nhiều người còn có nhu cầu ký gửi chìa khóa nhà và chìa khóa xe. Khi cần thiết thì các đơn vị nhận ký gửi thường họ sẽ không nhận các đơn hàng này bởi nếu như thất lạc hoặc mất thì họ sẽ không có khả năng bồi thường.
 • Hộ chiếu cũng là mặt hàng mà bạn không nên ký gửi, bên nhận ký gửi họ cũng sẽ không giúp bạn vận chuyển mặt hàng này. Đồng thời họ cũng sẽ không quy ra tiền để có thể đền bù cho bạn nếu như có xảy ra tình trạng mất hoặc thất lạc. Vì vậy cách tốt nhất đó là đừng bao giờ ký gửi hộ chiếu.
hàng không nên ký gửi
Những loại hàng hóa không nên ký gửi

Bên cạnh đó còn có nhiều loại hàng hóa khác nằm trong danh sách không nên ký gửi hoặc tuyệt đối nghiêm cấp nhận ký gửi. Mỗi đơn vị nhận ký gửi hàng hóa họ sẽ có những quy định khác nhau và bạn cần phải tìm hiểu thật kỹ càng trước khi ký gửi bất cứ mặt hàng gì nhé.

Những lưu ý khi gửi hàng ký gửi bạn nên biết

Hàng hóa khi ký gửi sẽ luôn được kiểm tra thật kỹ lưỡng trước khi gửi đi và sau khi người nhận được. Với tư cách của đơn vị nhận ký gửi, chúng tôi có một vài điều bạn mà nên ghi nhớ khi nhận hàng ký gửi của khách:

 • Hàng ký gửi cần phải được đóng gói một cách cẩn thận, đảm bảo sẽ không bị va đập hay hỏng hóc trong suốt quá trình vận chuyển đi xa, cách tốt nhất là bạn nên chụp lại ảnh và niêm phong tất cả hàng hóa thật kỹ trước khi vận chuyển.
 • Bạn phải lấy biên lai hoặc phiếu trước khi gửi món hàng đó lại cho bên giao hàng để đảm bảo rằng hàng hoá đó đã được làm theo trình tự và đúng cách. Biên lai này sẽ được sử dụng trong những trường hợp hàng hóa ký gửi có giá trị cao và người nhận cần thanh toán.
 • Hàng ký gửi cần phải được cân và tính giá cước ký gửi chính xác để người gửi hàng biết được tổng chi phí cần thanh toán cho món hàng của mình.
 • Khách hàng cần phải giữ đầy đủ những loại giấy tờ và thông tin liên quan đến đơn hàng của mình để khi đơn hàng nếu như có xảy ra vấn đề thì giấy tờ đó sẽ là chổ căn cứ để chứng minh giao dịch và giải quyết vấn đề phát sinh.

Bài viết trên đây của Kiến Vàng 247 đã chia sẻ cung cấp đầy đủ những thông tin cơ bản về hàng ký gửi là gì? Những ưu điểm và nhược điểm khi ký gửi hàng hóa cũng như liệt kê một số những mặt hàng bạn không nên ký gửi. Nếu như bạn thấy bài viết này hữu ích hãy chia sẻ đến cho bạn bè, người thân của mình cùng biết với nhé!

>> Tham khảo thêm: Shipping mark là gì? Mục đích, ý nghĩa, phân loại ship mark

Câu Hỏi Thường Gặp:

Hàng ký gửi là gì?

Hàng ký gửi được xem là những món đồ có giá trị sử dụng (hoặc chúng có giá trị kinh tế) được khách hàng trao gửi đến cho các đơn vị vận tải chuyển đến một địa điểm chỉ định nào đó. Khách hàng sẽ có trách nhiệm bàn giao những món đồ, hàng hóa và thanh toán toàn bộ chi phí vận chuyển cho công ty vận tải. Ngược lại, đối với công ty vận chuyển sẽ có trách nhiệm vận chuyển mọi đồ đạc đảm bảo sự nguyên vẹn của chúng cho đến khi chuyển đến tay người nhận cuối cùng.

Những lưu ý khi gửi hàng ký gửi

Hàng hóa khi ký gửi sẽ luôn được kiểm tra thật kỹ lưỡng trước khi gửi đi và sau khi người nhận được: được đóng gói cẩn thận, phải có biên lai của đơn hàng đó, hàng ký gửi cần phải cân trọng lượng chính xác, bên cạnh đó giữ một số loại giấy tờ liên quan cần thiết khi có sự cố xảy ra để giải quyết.