Debit note là gì? Credit note là gì? Cách phân biệt 2 loại này

bạn hiểu gì về debit note

Cụm từ Debit note và Credit note là 2 thuật ngữ thông dụng trong quy trình xuất nhập khẩu hàng hóa và thương mại. Nói một cách dễ hiểu, nó là một loại giấy tờ quen thuộc trong các giao dịch thương mại hàng hóa quốc tế. Cùng Kiến Vàng 247 tìm hiểu kĩ hơn về Debit note là gì và cách phân biệt giữa Debit note và Credit note nhé!

Debit note là gì?

Khái niệm Debit note:

Debit Note (Debit memo).Đây là một chứng từ trong thương mại mà người mua hàng phải gửi cho người bán. Để dễ hiểu hơn, trong tiếng Việt người ta hay gọi là giấy báo nợ. Người bán có thể sử dụng Debit Note này, thay cho hóa đơn để dễ sửa giá trị hóa đơn khi bị lỗi. Thông thường, mô hình kinh doanh B2B sẽ sử dụng Debit Note này.

Cụm thuật ngữ Debit Note, rất hay được dùng trong lĩnh vực kinh tế, đặc biệt là các ngành xuất nhập khẩu và thương mại hàng hóa.

Debit note là gì?
Khái niệm về Debit note

Đặc điểm Debit note:

Debit note bao gồm có các đặc điểm cơ bản sau:

 • Debit note (giấy báo nợ) được dùng trong các giao dịch thương mại hàng hóa giữa các doanh nghiệp. Gia hạn tín dụng là loại giao dịch phổ biến nhất được sử dụng.
 • Và Debit note được xem như là một chứng từ để xác thực tỷ lệ hoa hồng mà công ty phải trả cho các đại lý. Thường sẽ được lập ra hai bản, một bản đưa cho công ty giữ, bản còn lại là cho khách hàng giữ.
 • Hàng đã được cập bến, phía bên ngân hàng sẽ dựa theo giá trị được ghi trong tờ giấy này để thu tiền phí.
 • Giấy báo nợ được sử dụng dưới mẫu dạng thư, ở bên trong có một số yêu cầu mua và thanh toán tiền hàng ngay tức thời (nếu như Debit note là dùng cho việc thông báo bên mua về khoản nợ sắp tới)

Ý nghĩa của giấy báo nợ là gì?

Debit note (giấy báo nợ) là hóa đơn dùng để điều chỉnh giá. Dùng chủ yếu trong mô hình B2B – giao dịch của 2 hoặc nhiều doanh nghiệp với nhau.

Bên cung cấp sẽ phát hành hai trường hợp Debit note như sau:

 • Sau khi được phát hành hóa đơn thuế gốc, nhưng giá trị thuế trong hóa đơn thấp hơn giá trị thuế thực.
 • Sau khi được phát hành hóa đơn thuế gốc, nhưng giá trị tính thuế trong hóa đơn thấp hơn giá trị thuế phải nộp.

Credit note là gì?

Khái niệm Credit note:

Credit note (Credit memo). Là một loại chứng từ thương mại do bên bán lập ra cho bên mua với số tiền đơn hàng ít hơn số tiền được tính trên hóa đơn. Để dễ hiểu hơn, trong tiếng Việt người ta hay gọi là hóa đơn giảm giá, giấy báo giảm. Trong thương mại, loại chứng từ này chỉ được áp dụng khi người mua chưa nhận được hàng. Hoặc khi người mua nhận được hàng như bị lỗi, hư. Một số trường hợp khác như khách hàng trả dư số tiền so với số tiền được in trên hóa đơn thì dùng Credit note để trả lại tiền dư.

Credit note được phát hành bởi người bán, nhằm thúc đẩy khách hàng quay lại mua sản phẩm hoặc dịch vụ của mình trong tương lai.

Hiểu gì về credit note
Khái niệm Credit note

Đặc điểm Credit note:

Một số các đặc điểm phổ biến của Credit note:

 • Người mua thanh toán dư tiền hơn so với hóa đơn gốc
 • Các sản phẩm bị lỗi, không đúng cam kết với yêu cầu khi giao đến tay khách hàng
 • Khách hàng không muốn sử dụng dịch vụ, sản phẩm của công ty
 • Khách hàng không hài lòng với hàng hóa được giao, yêu cầu đổi trả và hoàn tiền
 • Người bán chưa áp dụng chiết khấu cho người mua trong đợt hàng có khuyến mãi
 • Giá trên hóa đơn xuất cho khách hàng vượt quá giá trị sản phẩm

Phân biệt hai loại chứng từ Debit note và Credit note

Trên thực tế, giữa Debit note và Credit note đều có điểm chung là hóa đơn điều chỉnh. Tuy nhiên hai loại hóa đơn này sẽ có một số điểm khác nhau như sau:

Debit note là loại hóa đơn dùng để chỉnh giá theo chiều hướng tăng. Hóa đơn này được xuất bởi người mua, nhằm yêu cầu bên bán phải cung cấp Credit note. Và quá trình này diễn ra tự nhiên và hợp pháp so với mục đích tăng giá trị hóa đơn đã có trước.

Khác với Debit note, thì Credit note là hóa đơn dùng để điểu chỉnh giá theo chiều hướng giảm. Hóa đơn này được xuất bởi người bán, mục đích chính là hủy giá trị hóa đơn đã được xuất trước đó. Tình huống này chỉ xảy ra khi mà sản phẩm được cung cấp bị lỗi, người mua muốn trả hàng hoàn tiền.

Phân biệt Debit note và Credit note
Điểm khác nhau giữa Debit note và Credit note

Khi phân biệt được hai chứng từ trên, xét về bản chất thì chúng hoàn toàn khác nhau. Nếu bạn nắm rõ được các thông tin liên quan và cách phân biệt giữa hai loại hóa đơn này, sẽ giúp bạn xử lý tốt các trường hợp phát sinh. Thực tế trong kinh doanh, một số các doanh nghiệp có thể vận dụng linh hoạt cả hai loại hóa đơn này để phục vụ cho các cuộc giao dịch thương mại hàng hóa có tính lâu dài.

Không chỉ riêng đối với thị trường xuất nhập khẩu, bất cứ lĩnh vực nào trong cuộc sống, thì hóa đơn nó như là sự kết nối và chứng minh cho một cuộc giao dịch. Đối với lĩnh vực đầu tư chứng khoán, hóa đơn đóng vai trò tăng tính tin cậy và chuyên nghiệp.

Trên đây là một số giải đáp, mà Kiến Vàng chia sẽ đến bạn, về vấn đề liên quan đến Debit note là gì. Và cách phân biệt giữa Credit note, Debit note. Hy vọng với bài viết trên, đã giúp các bạn có thêm kiến thức và hiểu hơn về hai loại chứng từ này nhé!

>> Xem thêm: Công nhân là gì? Những cơ hội thách thức khi làm công nhân