Cách quản lý tiền lương trong doanh nghiệp hiệu quả

Nội dung chính của phiếu lương

Quản lý tiền lương trong doanh nghiệp là công việc vô cùng quan trọng. Nhưng để hoàn thành công việc này cần rất nhiều thời gian và công sức. Vậy làm thế nào để bạn kiểm soát tiền lương một cách hiệu quả? Quản lý tiền lương đang trở thành một trong những mối quan tâm hàng đầu của nhiều công ty trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu đang phát triển mạnh mẽ như hiện nay. Và nó đòi hỏi sự quan tâm thích đáng đến từ các nhà lãnh đạo công ty. Vậy quản lý tiền lương là gì. Rốt cuộc vấn đề này có ý nghĩa như thế nào đối với các công ty. Hãy cùng cùng tham khảo bài viết sau của Kiến Vàng 247 để tìm hiểu thêm về vấn đề này nhé.

Quản trị tiền lương là gì?

Việc thực hiện một số công việc liên quan đến tiền lương và tiền thưởng trong doanh nghiệp như tính lương. Xây dựng hệ thống tiền lương, quyết toán thuế, trích nộp bảo hiểm xã hội được gọi là quản lý tiền lương. Trên thực tế, quản lý tiền lương trong doanh nghiệp không những không đơn giản như tưởng tượng. Mà còn liên quan trực tiếp và gián tiếp đến quản lý thông tin nhân viên.

Bằng cách duy trì mối quan hệ với người lao động. Quản trị tiền lương tạo cơ sở cho việc thực hiện các biện pháp điều chỉnh nhân sự trong doanh nghiệp. Quản lý tiền lương hiệu quả chắc chắn là một cách để các nhà điều hành doanh nghiệp thể hiện tầm nhìn của họ về nguồn nhân lực.

Quản trị tiền lương
Quản trị tiền lương

Vai trò của quản lý tiền lương trong doanh nghiệp

Tiền lương là yếu tố quyết định đối với cả cá nhân và doanh nghiệp. Tiền lương có tác dụng trả công sức lao động cho người lao động. Tiền lương cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc khuyến khích nhân viên làm việc hiệu quả. Chỉ khi một công việc cung cấp cho họ đủ tiền để trang trải cuộc sống. Thì người lao động mới có thể chắc chắn rằng họ đang cống hiến hết mình cho công việc.

Trên thực tế, thu nhập hiện được xem như một chỉ số quan trọng. Dùng để đánh giá thâm niên nghề nghiệp và trình độ kỹ năng. Do đó, ngay cả khi tiền lương có thể chỉ chiếm một phần nhỏ trong thu nhập tổng thể của họ. Nhân viên vẫn rất tự hào về mức lương cao và mong muốn được tăng lương.

Tiền lương được các doanh nghiệp coi là một bộ phận của chi phí sản xuất. Vì thế chi cho tiền lương là chi cho đầu tư phát triển. Hay tiền lương là đòn bẩy then chốt để thúc đẩy hoạt động kinh doanh của tổ chức. Mặt khác, việc thiết lập chế độ đãi ngộ công bằng và phù hợp trong công ty. Như vậy sẽ giúp duy trì, tập hợp và phát triển nhân viên của mình.

Các doanh nghiệp thường có những quan điểm và mục tiêu khác nhau đối với hệ thống thù lao. Nhưng nhìn chung, mục tiêu tập trung vào hai vấn đề chính. Mục đích của quản lý tiền lương trong doanh nghiệp là truyền cảm hứng cho nhân viên. Đồng thời thu hút và giữ chân nhân sự giỏi. Doanh nghiệp phải tạo ra một hệ thống lương thưởng công bằng để đạt được hai mục tiêu cơ bản này. Nó là sự kết hợp của hai yêu cầu đối với hệ thống trả lương. Và việc tuân thủ các nguyên tắc trả lương.

Vai trò quản lý tiền lương
Vai trò quản lý tiền lương

Trong các doanh nghiệp, tiền lương tăng thường dẫn đến chi phí sản xuất và vận hành cao hơn. Trong khi năng suất lao động tăng làm giảm chi phí của mỗi đơn vị sản phẩm. Một công ty thực sự hiệu quả khi giảm cả chi phí tổng thể và chi phí trên một đơn vị sản phẩm của mình. Để làm được điều này, chi phí nói chung và chi phí cho mỗi đơn vị sản phẩm phải được giảm.

Tức là mức giảm chi phí do tăng năng suất lao động phải cao hơn mức tăng chi phí do tiền lương tăng. Để đảm bảo nâng cao “hiệu quả kinh doanh” của doanh nghiệp thì phải tuân thủ nguyên tắc này. Tăng lương là một cách để thúc đẩy người lao động nỗ lực làm việc để tăng năng suất lao động. Tăng năng suất lao động là cơ sở để tăng tiền lương.

Các cách tối ưu hóa quy trình quản lý tiền lương

Chuyển sang hệ thống trả lương tự động

Bộ phận nhân sự sẽ bị lãng phí thời gian và công sức cho quy trình tính lương thủ công. Phiếu lương in sẵn làm tăng nguy cơ sai sót cao. Do nhập và tính toán có thể sai. Hơn nữa việc các phiếu lương được in ra sẽ rất dễ bị lạc mất. Và có vẻ đây không phải là một giải pháp thân thiện với môi trường ở nơi làm việc.

Phần mềm tính lương sẽ tăng hiệu quả quản lý tiền lương. Đối với tất cả các phép tính, bao gồm cả các phép tính liên quan đến tiền lương, tiền thưởng, tiền làm thêm giờ và thuế. Các giải pháp tự động cung cấp mức độ bảo mật và độ chính xác cao hơn. Ngoài ra, bạn sẽ dành ít thời gian hơn cho quản lý tiền lương trong doanh nghiệp. Và tận dụng thời gian quan trọng này cho những hoạt động kinh doanh có giá trị hơn.

Tự động hóa quy trình trả lương thực sự mang lại lợi ích cho cả bạn và nhân viên của bạn. Vì họ có thể dễ dàng truy cập đơn giản vào lịch sử thanh toán và các khoản thanh toán trực tuyến.

Hệ thống trả lương tự động
Hệ thống trả lương tự động

Hợp nhất thời gian thanh toán lương

Một số doanh nghiệp duy trì các hợp đồng lao động khác nhau. Bao gồm hợp đồng lao động cố định, tạm thời, thời vụ. Hoặc theo ca cũng như người làm nghề tự do và người lao động theo hợp đồng. Ngoài ra, các doanh nghiệp này thường có lịch trả lương khác nhau cho từng nhóm người lao động. Lịch thanh toán hàng tháng, hàng tuần hoặc hai tuần một lần có thể có ý nghĩa ở nhiều khía cạnh khác. Nhưng khi nói đến quản lý bảng lương, các quy trình này dễ xảy ra sai sót trùng lặp.

Bạn nên trả lương cho tất cả nhân viên của mình theo cùng một lịch thanh toán để giảm thiểu rủi ro. Và quản lý tiền lương trong doanh nghiệp hiệu quả. Các nhân viên phụ trách của bạn cũng cần phải làm các nhiệm vụ khác. Vì bảng lương khổng chỉ có tính toán và trả lương. Chẳng hạn như nộp thuế hoặc đảm bảo các quy chế. Vì vậy, hãy để họ dành toàn bộ sự tập trung cho một công việc quan trọng trong thời điểm nhất định.

Tạo chính sách trả lương minh bạch

Nếu bạn có một chính sách trả lương chính xác và minh bạch. Các vấn đề về quản lý bảng lương phổ biến như phân loại sai nhân viên và tình trạng nộp thừa. Hoặc nộp thiếu thuế có thể giảm đáng kể. Biết các quy tắc cơ bản về chấm công, thôi việc. Hoàn lương, phân loại nhân viên, xác định mức lương/ thưởng. Và hệ thống tiền lương trong công ty sẽ giúp bạn giải quyết các vấn đề về tiền lương.

Hãy đưa ra chính sách dễ hiểu và tiếp cận dễ dàng cho tất cả nhân viên, cả hiện tại và tương lai. Đảm bảo rằng các nhân viên của bạn cũng biết phải liên hệ với ai trong trường hợp có vấn đề phát sinh.

Chính sách trả lương minh bạch
Chính sách trả lương minh bạch

Khuyến khích góp ý từ nhân viên để cải thiện quản lý tiền lương

Để cải thiện hơn nữa việc quản lý tiền lương. Hãy tham khảo ý kiến của nhân viên của bạn và trưng cầu ý kiến của họ. Phản hồi của họ sẽ hỗ trợ bạn trong việc xác định các lĩnh vực của quy trình trả lương cần được chú ý nhiều hơn. Và dễ gây nhầm lẫn. Nếu bạn muốn hiểu rõ hơn về sự hài lòng của nhân viên tại nơi làm việc. Bạn có thể tiến hành thường xuyên cho tất cả các cấp. Để thu thập ý kiến đóng góp của họ. Hoặc đưa nó vào khảo sát mức độ gắn bó của nhân viên. Theo cách tiếp cận này, bạn có thể nhanh chóng xác định và giải quyết bất kỳ vấn đề nào.

Trên đây là những chia sẻ của Kiến Vàng 247 về cách quản lý tiền lương trong doanh nghiệp hiệu quả nhất. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn giải quyết được các vấn đề mình đang gặp phải một cách tốt nhất.