[Hướng Dẫn] Cách vận chuyển hồ cá đi xa vẫn khỏe mạnh

Cách vận chuyển hồ cá

Cách vận chuyển hồ cá đi xa vẫn khỏe mạnh là câu hỏi được nhiều thính giả đặc biệt quan tâm. Cấu tạo của hồ cá thường làm bằng kính thủy tinh liên kết với nhau bằng keo dính silicon nên chúng rất dễ vỡ. Nếu không cẩn thận khi vận chuyển hồ cá vỡ hoặc bể rất có thể xảy ra, gây nguy hiểm cho chính người vận chuyển và những người xung quanh. Dưới đây là bài viết hướng dẫn một vài phương pháp di chuyển bể cá đi xa nhưng vẫn an toàn dành cho những ai quan tâm.

Thông tin cần biết về cách vận chuyển hồ cá đi xa

Trước khi bước vào công đoạn chuẩn bị, có một vài điều quan trọng bạn cần phải biết trước khi quyết định đến cách vận chuyển hồ cá của mình sang nơi mới. Một số chi tiết có lẽ bạn đã biết rõ, tuy nhiên cũng có một số chi tiết khác sẽ làm bạn “hơi sang chấn tâm lý” tí xíu khi nghe đến.

Cá cảnh là những sinh vật mang hình dáng xinh đẹp, màu sắc bắt mắt nhưng chúng thường nhạy cảm với những thay đổi nhỏ trong môi trường sống khi đã được thiết lập sẵn trước đó. Vì thế, trong quá trình vận chuyển cá của bạn sang một địa điểm khác thì nên tránh việc chuyển những sinh vật tinh tế này ra các thùng vận chuyển trong thời gian quá lâu, điều này dễ gây chứng căng thẳng, biếng ăn hoặc có thể chúng sẽ không vượt qua được quá trình vận chuyển đường xa. Bạn cần phải biết điều này, hồ cá chính là vật bạn nên vận chuyển sau cùng và cố định đầu tiên trong quá trình di chuyển đường dài.

Đa phần các hồ cá có cấu trúc khá mỏng do được làm từ kính trong suốt, do vậy bạn cần phải xử lý chúng cẩn thận nếu bạn muốn bảo vệ chúng một cách an toàn đến đích của họ. Ngôi nhà cá cảnh của bạn thường được dán lại với nhau và được thiết kế trên một bề mặt hoàn toàn bằng phẳng mà không có bất kỳ chuyển động hay xảy ra rung động bất thường. Vậy nên bạn hãy thoát hết nước trong hồ ra trước khi vận chuyển hồ cá đi nơi khác.

Việc vận chuyển bể cá của bạn sẽ kéo dài trong khoảng bao lâu? Nếu bạn có kế hoạch về cách vận chuyển hồ cá đi xa và bạn tin chắc rằng cơ hội sống sót của đàn cá quý giá của bạn quá mỏng, thì đây chính là lựa chọn thay thế an toàn hơn:

  • Hãy đem cá cho bạn bè nào có hồ cá thích hợp, bạn chỉ vận chuyển hồ cá về nhà mới và sau mua một đàn cá mới thay thế.
  • Thanh lý toàn bộ hồ cá và đàn cá của mình cho những ai có nhu cầu và bạn sẽ mua lại cá cho mình khi đến nơi ở mới.
Di chuyển bể cá sang địa điểm mới
Di chuyển bể cá sang địa điểm mới

Trên đây là cách khi bạn phải chuyển nhà đi xa còn nếu bạn chuyển nhà tại TPHCM thì chỉ cần nhấc máy gọi dịch vụ chuyển nhà trọn gói phía công ty dịch vụ sẽ lo hết tất cả công việc này cho bạn.

Trước khi vận chuyển hồ cá đi xa bạn cần phải làm gì?

Giai đoạn chuẩn bị chuyển bể cá là điều cần thiết cho dẫn đến sự thành công của toàn bộ kế hoạch. Hãy nhớ rằng bạn không thể chăm chú vào việc thoát nước hồ cá của bạn mà không hoàn thành một số bước chuẩn bị quan trọng trước đo. Sau đây là các bước chuẩn bị bạn nên làm theo về cách vận chuyển hồ cá đi xa an toàn:

Bước 1: Chuẩn bị các vật tư thích hợp mà bạn sẽ cần trong quá trình vận chuyển. Chuẩn bị một vài xô đựng nước sạch sạch, không bị vỡ, trắng mờ đục và được trang bị nắp đậy. Bên cạnh đó, hãy chuẩn bị sẵn sàng lưới cá, một ống hút nước, một vài thùng carton dày, một xấp giấy gói và một cuộn xốp túi khí.

Bước 2: Nếu có thể, kiểm tra xung quanh ngôi nhà mới của bạn để tìm vị trí thích hợp cho hồ cá của bạn sau khi được chuyển đến. Hãy nhớ rằng hồ cá là ưu tiên hàng đầu để bạn thiết lập, sắp xếp ngay sau khi đàn cá của bạn ổn định và thích nghi hoàn toàn với môi trường sống mới. Tìm nơi có khả năng tiếp cận điện dễ dàng, tránh ánh sáng mặt trời trực tiếp và một không gian thoáng đãng để đặt hồ cá và các phụ kiện của nó. Nơi đặt hồ cá như tủ, kệ phải thật chắc chắn, chịu lực tốt để không xảy ra đổ vỡ bất ngờ.

Bước 3: Giải pháp tốt nhất là bạn không cho cá ăn trước một ngày vận chuyển – đừng xoắn, đàn cá của bạn sẽ an toàn cả thôi. Bước phòng ngừa này giữ cho lượng nước tương đối trong hồ không bị lãng phí. Bên cạnh đó, vật nuôi của bạn sẽ không quá quan tâm đến chuyện ăn do sự căng thẳng sắp tới.

Các bước vận chuyển hồ cá đi xa đảm bảo an toàn

Bước 1: Sử dụng ống hút nước đã chuẩn bị sẵn, xả một ít nước từ bể vào xô đựng nước cho đến khi các xô chứa đầy khoảng hai phần ba. Không đổ đầy xô tránh nước tràn ra ngoài trong quá trình vận chuyển. Lưu ý, bạn không thể vận chuyển một hồ cá còn nước lấp lửng trong đó được, vì khi vận chuyển đến nhà mới dễ xảy ra nguy hiểm và không an toàn. Nếu bạn vận chuyển một hồ cá của mình đến một phòng khác thì bạn có thể không đổ nó ra trước.

Bước 2: Dùng vợt lưới bắt cá ra, sau đó để chúng thật nhẹ nhàng vào trong các xô nước ban đầu bạn đổ ra từ hồ cá. Không để cá vào nước mới, cá rất dễ bị sốc nước gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của chúng.

Bước 3: Kiểm tra số lượng lần cuối trước khi đóng nắp thùng lại.

Bước 4: Đóng các thùng bằng nắp đậy riêng nhưng phải đảm bảo không khí trong lành vẫn ở bên trong. Bạn có thể chọc từng lỗ nhỏ li ti trong nắp nhựa nếu bạn cảm thấy cần thiết. Kiểm tra, cung cấp thêm oxy thông qua máy bơm không khí nếu cá của bạn sẽ cần phải dành nhiều thời gian trong môi trường sống tạm thời của chúng.

Bước 5: Loại bỏ các vật dụng trang trí (đá, thực vật sống, lâu đài, rong nhân tạo,…) và phụ kiện (máy bơm, máy sưởi, đồ đạc ánh sáng, ống, bộ lọc,…) có trong hồ cá của bạn. Làm sạch, phơi khô các vật dụng trang trí này, gói chúng thật an toàn với giấy gói mềm hoặc bằng bọc bong bóng, sau đó xếp chúng vào thùng carton.

Bước 6: Xả hết nước còn lại ra khỏi hồ cá. Hãy nhớ rằng bất kỳ lượng nước nào còn lại bên trong cũng có thể làm ảnh hưởng đến tính toàn vẹn của hồ cá khi bạn cố nhấc nó lên.

Bước 7: Nếu hồ cá của bạn có cát hoặc sỏi trên đáy của nó, hãy dành một ít thời gian chuyển nó ra ngoài, bạn không thể không lường trước được điều gì nếu bạn để chúng trong hồ cá và di chuyển đi đường xa được. Tuy nhiên, đừng vì thế mà vứt bỏ cát hoặc sỏi đó đi, hãy giữ lại trong một cái xô dự phòng để bạn có thể trả lại chúng bên trong môi trường sống của cá sau khi việc vận chuyển đã kết thúc.

Bước 8: Khi hồ cá hoàn toàn trống rỗng, hãy dùng túi xốp khí bao bọc xung quanh chúng, dùng băng dính dán chặt lại, sau đó bọc giấy carton xung quanh một lớp nữa. Đảm bảo đủ người để khiêng chúng lên, trong quá trình vận chuyển hồ cá đi xa phải luôn được trên mặt bằng phẳng và êm ái như nệm hoặc vải để chống sốc.

Bước 9: Ngay sau khi bạn chuyển đến địa điểm, hãy lập tức sắp xếp hồ cá trở lại để đàn cá của bạn cuối cùng cũng có thể trở lại với điều kiện sống bình thường.

Bước 10: Trước khi đặt hồ cá cố định, hãy kiểm tra xem bề mặt mà bạn vừa định vị phải bằng phẳng, ổn định, dễ dàng hỗ trợ trọng lượng cho toàn bộ hồ cá và nước chứa trong hồ.

Bước 11: Sau khi tháo vỏ bọc bong bóng một cách cẩn thận, đưa sỏi trở về đáy của, sau đó lắp đặt máy bơm, máy sưởi, bộ lọc và các thiết bị chiếu sáng nào vào vị trí ban đầu của chúng. Tuyệt đối, không được bật chúng lên vì không có nước bên trong hồ.

Bước 12: Đặt lại các đồ trang trí bên trong bể cá, bắt đầu làm đầy môi trường sống với mực nước ban đầu của hồ cá.

Bước 13: Sử dụng vợt lưới để bắt tất cả đàn cá từ xô ra, thả chúng nhẹ nhàng vào hồ đã được thiết lập.

Bước 14: Đổ tất cả lượng nước còn lại từ xô vào bể cá, đổ đầy nước máy đã khử clo. Như vậy, bạn đã hoàn thành nhiệm vụ vận chuyển hồ cá của mình rồi đó.

Một số lưu ý khi di chuyển hồ cá đi xa

  • Vào ngày di chuyển, bể chứa và các thùng chứa cá liên quan đều sẽ được chất lên xe tải. Hãy đảm bảo không đặt tất cả mọi thứ lên trên bể cá tránh các vết trầy xước, gây hư hại không đáng có.
  • Xe tải trong quá trình vận chuyển thường không kiểm soát được mọi việc. Do vậy, biện pháp phòng ngừa an toàn là di chuyển các thùng chứa cá của bạn trong cabin xe tải hoặc xe hơi. Hãy đặt chúng lên cao và giữ chặt chúng để bạn không phải lo lắng về vấn đề chúng bị lật trong quá trình vận chuyển.
Di chuyển hồ cá cần phải cẩn thận trong từng bước
Di chuyển hồ cá cần phải cẩn thận trong từng bước

Trên đây là bài viết về cách vận chuyển hồ cá đi xa vẫn khỏe mạnh, hy vọng những thông tin mà Kiến Vàng 247 cung cấp giúp bạn có những kiến thức hữu ích về cách thức vận chuyển này. Với cách thức này bạn không còn phải lo lắng cho đàn cá thân yêu của mình khi di chuyển đường dài nữa, còn chần chừ gì nữa mà không bắt tay vào công việc đi nào.

> Có thể bạn quan tâm: Hướng dẫn cách di chuyển tủ quần áo đơn giản khi chuyển nhà

Câu Hỏi Thường Gặp:

Cá có dễ dàng thích nghi với môi trường sống mới hay không?

Cá là động vật khó thích nghi với môi trường sống mới, trường hợp bạn chuyển cá từ môi trường nước này sang nước mới một cách đột ngột có thể làm chúng bị sốc môi trường và dễ chết.

Trước khi vận chuyển bể cá đi xa có nên cho cá ăn no hay không?

Trước khi vận chuyển cá đi đường dài thì bạn không nên cho ăn khoảng 1 - 2 ngày trước ngày di chuyển. Đừng lo lắng vì chúng sẽ không chết đi đâu.