Có nên chuyển nhà vào tháng 7 âm lịch (tháng cô hồn) không?

Có nên chuyển nhà vào tháng 7 âm

Có nên chuyển nhà vào tháng 7 âm không? Đây là câu hỏi mà rất nhiều người đang thắc mắc. Đối với bất kỳ gia đình nào, chuyển nhà là một công việc quan trọng. Là khởi đầu cho một cột mốc mới cho cuộc sống mới. Theo bạn tại sao khi chuyển nhà nhiều người lại coi trọng tâm linh và phong thủy đến vậy. Bạn nghĩ chuyển nhà trong tháng 7 âm lịch có sao không? Vậy gia chủ có nên chuyển nhà trong tháng 7 âm không? Hãy cùng Kiến Vàng 247 khám phá sự thật trong bài viết dưới đây nhé!

Tại sao nhiều người kiêng kỵ chuyển nhà vào tháng 7 âm?

Người Việt tin rằng sau khi người thân qua đời, linh hồn của họ vẫn tiếp tục đeo đuổi những người thân còn sống trên đời. Đặc biệt là những người không thể siêu thoát. Có nhiều người kiêng chuyển nhà vào tháng 7 và tháng 3. Vì tháng 3 có tiết Thanh Minh, tháng 7 có tiết Vu Lan. Đây là 2 tiết có liên quan đến người đã mất. Vì thế việc chuyển nhà vào 2 tháng ngày sẽ làm kinh động tới linh hồn của những người đã chết.

Dân gian kể rằng, cứ đến ngày 2/7 âm lịch hàng năm. Diêm Vương sẽ truyền lệnh mở cửa âm phủ để ma quỷ dạo chơi trên dương gian. Đây là lý do tại sao tháng 7 âm lịch được gọi là “tháng cô hồn”. Cửa sẽ được mở cho đến 12 giờ đêm ngày 14 tháng 7. Khi đó ma quỷ phải trở về địa ngục. Nếu bạn làm các công việc lớn trong tháng Bảy. Chẳng hạn như lập gia đình, xây nhà mới hoặc chuyển nhà. Các linh hồn sẽ quấy rầy bạn và làm hỏng công việc của bạn. Vậy có nên chuyển nhà vào tháng 7 âm không?

Nhiều người kiêng chuyển nhà vào tháng 7 âm
Nhiều người kiêng chuyển nhà vào tháng 7 âm

Ngoài ra, theo thuyết phong thủy, lễ báo hiếu hay còn được gọi là Vu Lan diễn ra vào tháng 7 âm lịch. Đây là thời điểm âm dương, hoặc người sống và tổ tiên đã khuất giao thoa với nhau. Bạn nên cố gắng tránh chuyển nhà vào ngày này. Vì làm như vậy sẽ ảnh hưởng đến linh hồn tổ tiên. Mang lại những điều không may mắn cho gia đình. Hơn nữa, các gia đình thường quyết định không chuyển nhà trong tháng 7 âm lịch vì lý do thời tiết. Tháng 7 âm lịch hàng năm là thời điểm bão lũ thường xuyên xảy ra. Điều này sẽ khiến cho việc di chuyển đến nhà mới gặp rất nhiều khó khăn.

Có nên chuyển nhà vào tháng 7 âm?

Có nên chuyển nhà vào tháng 7 âm không? Đối với nhiều gia đình, việc chuyển nhà trong tháng 7 âm lịch bị hạn chế vì lý do “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Gia chủ nên tránh đưa ra những quyết định quan trọng lúc này để đề phòng xui xẻo. Gia chủ có thể mua sắm, chuẩn bị đồ đạc, vật dụng cho ngôi nhà mới để chuẩn bị cho một cuộc sống mới tốt đẹp hơn, đầy đủ hơn và tiện nghi hơn. Nhưng phải để sang tháng 8 âm lịch mới chuyển về nhà mới. Vào tháng 8, các nghi lễ di dời bát hương, cúng thổ công sẽ diễn ra suôn sẻ hơn rất nhiều.

Nhưng có nhiều trường hợp bắt buộc phải chuyển nhà trong tháng 7 âm lịch thì gia chủ cũng không cần phải quá lo lắng. Hãy nhờ các chuyên gia phong thủy tư vấn để việc chuyển nhà vào tháng 7 âm lịch của gia đình diễn ra suôn sẻ. Sau đây là những lưu ý quan trọng khi chuyển nhà vào tháng 7 âm lịch:

 • Xem ngày, tháng, giờ hoàng đạo tốt: Gia chủ không thể bỏ sót bước xem ngày giờ tốt để chuyển bàn thờ, đồ đạc về nhà mới. Bất kể là chuyển nhà vào tháng 7 âm lịch hay ngày nào khác. Để tránh xui xẻo và xúc phạm đến thần linh, tổ tiên. Gia chủ nên chuyển nhà trước lễ Vu Lan báo hiếu 3 ngày hoặc sau lễ Vu Lan 7 ngày.
 • Chuẩn bị mâm lễ vật cúng thần linh: Người Việt quan niệm “Đi thưa về trình”. Quan niệm này hoàn toàn chính xác. Vì gia chủ sau khi về nhà mới phải tổ chức nghi lễ để báo cáo với thổ công và thần linh nơi đó. Xin phép rước tổ tiên, gia đình về đây thờ phụng và sinh sống. Để các vị thần tổ tiên ban cho gia đình sức khỏe và sự bảo vệ, may mắn liên tục và thành công trong mọi việc.
 • Khi tiến hành nghi thức dọn về nhà mới tháng 7 âm lịch, gia chủ nên khấn các vị thần trước rồi mới khấn gia tiên. Bởi nhập gia tùy tục, nên gia sẽ sẽ được khấn sau các vị thần để cho họ phù hộ gia đình êm ấm, hạnh phúc và làm ăn phát đạt. Nếu bạn làm trái quy tắc này sẽ phạm đến các vị thần linh.
 • Ngày đầu tiên về nhà mới, gia chủ nhớ xông nhà, bật nước, lửa: Hương thơm, ngọn lửa trầm ấm giúp dương khí trong nhà tăng lên. Việc mở vòi nước chảy sẽ tượng trưng cho việc thông thoáng. Gia chủ đừng bỏ qua những công việc này trong ngày đầu về nhà mới nhé. Nó sẽ giúp gia đình bạn thu hút được nhiều vượng khí, tài vận cho gia đình đấy!
Có nên chuyển nhà vào tháng cô hồn
Có nên chuyển nhà vào tháng cô hồn

Hướng dẫn cách cúng nhập trạch nhà mới

Sau đây là hướng dẫn chi tiết và đầy đủ nhất để thực hiện lễ nhập trạch nhà mới. Bạn có thể loại trừ một số yếu tố nếu bạn cho rằng chúng không thực sự phù hợp với gia đình mình.

 • Đốt lò than và đặt ở cửa ra vào là công việc đầu tiên mà bạn cần làm. Bạn có thể đến nhà mới và đốt lò trước khi xe chuyển nhà tới để tiết kiệm thời gian.
 • Khi xe chuyển nhà đến, bạn hãy sắp xếp đồ cúng lên mâm ngay ngắn và đẹp mắt. Chuẩn bị các vật dụng sẵn sàng để tiến hành cúng nhâp trạch nhà mới.
 • Chủ nhà bước qua lò than vào nhà trước tiên bằng chân trái trước và chân phải sau (nên là trụ cột gia đình). Tay cầm bát hương và bài vị gia tiên.
 • Các thành viên khác trong gia đình cũng lần lượt bước qua lò than vào nhà. Trên tay cầm theo những vật thờ cúng còn lại. Chẳng hạn như chiếu, nệm, bếp nấu và các đồ vật may mắn khác. Tuyệt đối không có ai đi tay không.
 • Khi bước vào nhà, việc đầu tiên cần làm là bật hết điện và mở tất cả cửa ra vào, cửa sổ để không khí trong lành tràn vào, đánh thức ngôi nhà.
 • Một số thành viên lúc này sẽ sắp xếp gọn gàng lại bàn thờ gia tiên, thần tài thổ địa. Các thành viên khác bày mâm cúng ở giữa nhà. Nên hướng về hướng hợp tuổi của gia chủ.
 • Một người đại diện thắp hương và đọc văn khấn. Những thành viên còn lại sẽ đứng trước mâm cúng chắp tay nghiêm trang.
 • Khi đọc văn khấn xong, gia chủ sẽ bật bếp và nấu nước pha trà trong lúc chờ hương tàn. Lưu ý nên để nước sôi 5-7 phút trước khi pha. Trà sẽ dâng lên mâm cúng và các thành viên trong gia đình thưởng thức. Hành động nấu nước tượng trưng cho việc khai hỏa, tạo sức sống cho ngôi nhà mới.
 • Thực hiện hóa tiền vàng, khi cháy xong thì đem rượu rưới lên tàn tro.
 • Gia chủ giữ lại 3 hũ muối, gạo và nước để sau này đặt lên bàn thờ Táo Quân. Điều này biểu trưng cho sự no đủ.
 • Bạn có thể đem các thùng đồ vào nhà và sắp xếp lại theo ý muốn sau khi lễ cúng nhập trạch hoàn tất.
Mâm cúng nhập trạch nhà mới
Mâm cúng nhập trạch nhà mới

Hi vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp trên đây sẽ giúp bạn đọc giải đáp được thắc mắc có nên chuyển nhà vào tháng 7 âm hay không. Bạn sẽ không cần quá lo lắng về việc phạm phải những điều kiêng kỵ trong nhân gian khi chuyển nhà vào tháng 7 âm lịch. Sử dụng dịch vụ chuyển nhà tại Kiến Vàng 247 là lựa chọn tốt nhất giúp gia đình bạn tiết kiệm thời gian và tiền bạc. Chúng tôi luôn đảm bảo mang đến những điều tốt nhất cho bạn. Để biết thêm thông tin chi tiết về các dịch vụ vận chuyển trọn gói của chúng tôi, quý khách vui lòng gọi đến số hotline 0903294567.