Xe máy chuyên dùng là gì? Gồm những loại nào?

xe máy chuyên dùng

Hiện nay một trong những phương tiện khi tham gia giao thông được xuất hiện nhiều trong đời sống hằng ngày nhưng có rất ít người biết đến đó chính là xe máy chuyên dùng. Vậy xe máy chuyên dùng là gì? Gồm những loại nào? Và các quy định khi tham gia giao thông bằng phương tiện này ra sao? Cùng Kiến Vàng 247 tìm hiểu chi tiết hơn về những vấn đề này thông qua bài viết sau đây nhé!

Xe máy chuyên dùng là gì?

Xe máy chuyên dùng là tên gọi chung dành cho các phương tiện xe máy được sử dụng nhiều trong các công trình thi công, hoặc là những phương tiện xe máy đang được sử dụng trong nông nghiệp hoặc lâm nghiệp hiện nay.

Bên cạnh đó, xe máy chuyên dùng còn bao gồm những phương tiện xe máy được sử dụng trong quốc phòng, quân đội khi tham gia giao thông trên đường bộ hiện nay ở nước ta. Thường thì những phương tiện này rất ít được xuất hiện trong đời sống hằng ngày, do đó mà khái niệm này cũng không được nhiều người biết đến.

xe máy chuyên dụng
Xe máy chuyên dụng là gì?

Xe máy chuyên dùng có những loại nào?

Hiện nay, xe máy chuyên dùng sẽ có 3 loại là:

 • Nhóm xe máy thi công: là những loại xe sẽ được sử dụng trong công tác thi công công trình như xe: Máy đào, máy ủi, máy san, xe lu, xe trộn bê tông, máy tưới nhựa đường, xe vệ sinh mặt đường…
 • Nhóm xe máy nông – lâm nghiệp: là những phương tiện được sử dụng trong nông nghiệp và lâm nghiệp, như: xe máy kéo chuyên sử dụng bánh lốp, xe máy kéo chuyên dùng bánh xích…
 • Nhóm xe máy đặc chủng được sử dụng nhiều trong các lĩnh vực công an, quốc phòng – an ninh: là những dòng xe máy có phân khối lớn được đội ngũ công an và quân đội sử dụng trong quá trình thi hành nhiệm vụ.

Những điều kiện khi tham gia giao thông của xe máy chuyên dùng

Để có thể điều khiển được phương tiện này khi tham gia giao thông trên đường bộ thì yêu cầu người điều khiển xe máy chuyên dùng cần phải đáp ứng những điều kiện sau đây:

Điều kiện của người điều khiển phương tiện

Tại điều 62 Luật Giao Thông đường bộ hiện hành đã quy định để có thể điều khiển được các loại xe máy chuyên dùng khi tham gia giao thông, người điều khiển cần phải đáp ứng các điều kiện như:

 • Người điều khiển xe máy khi tham gia giao thông phải đủ độ tuổi và sức khỏe phù hợp với ngành nghề lao động. Họ cần có chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức về pháp luật giao thông đường bộ và chứng chỉ điều khiển xe máy chuyên dùng do một cơ sở đào tạo đã cấp.
 • Người điều khiển xe trong lúc tham gia giao thông phải có các giấy tờ như đăng ký lái xe, chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường cho xe máy chuyên dùng. Họ cũng cần có chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức về an toàn giao thông đường bộ hoặc chứng chỉ điều khiển phương tiện.
điều kiện khi điều khiển xe máy chuyên dùng
Những điều khi điều khiển xe máy chuyên dùng

Điều kiện của xe máy chuyên dùng

Tại điều 57 Luật Giao thông đường bộ đã quy định về các loại xe máy chuyên dùng khi đưa vào lưu hành cần phải được đáp ứng những điều kiện được quy định sau đây:

 • Bảo đảm được các quy định về chất lượng, tính an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường
 • Có hệ thống hãm có hiệu lực.
 • Xe có đèn chiếu sáng.
 • Đảm bảo được tầm nhìn cho người điều khiển .
 • Bảo đảm khí thải, tiếng ồn theo như quy chuẩn môi trường.
 • Có đăng ký và gắn biển số do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp phép
 • Hoạt động trong những phạm vi quy định, đảm bảo tính an toàn cho người, phương tiện và công trình đường bộ khi di chuyển.
 • Các bộ phận chuyên dùng liên quan cần phải lắp đặt đứng vị trí, chắc chắn, đảm bảo tính an toàn khi di chuyển.
 • Việc sản xuất, lắp ráp, cải tạo, sửa chữa và nhập khẩu các loại xe máy chuyên dùng cần phải tuân theo những quy định về chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường.

Xe máy chuyên dùng có được đi lên đường cao tốc không?

Theo Điều 26, luật giao thông đường bộ năm 2008 quy định:

Những người khi tham gia điều khiển xe thô sơ, xe gắn máy, xe mô tô, xe máy chuyên dùng có vận tốc < 70km/h thì không được phép đi vào đường cao tốc. Xe chỉ được đi vào đường cao tốc khi phục vụ vào những công việc quản lý, bảo trì đường cao tốc.

Nếu như người điều khiển vi phạm sẽ bị phạt từ 5 – 7 triệu đồng. Bên cạnh đó, người điều khiển sẽ còn bị tước Giấy phép lái xe và chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ từ 1 đến 3 tháng.

Thông qua những gì chia sẻ trên đây của Kiến Vàng 247 hy vọng các bạn có thể hiểu rõ hơn về khái niệm xe máy chuyên dùng là gì? cũng như một số thông tin cơ bản nhất về phương tiện này và áp dụng nó vào trong cuộc sống.

>> Xem thêm: [Giải Đáp] Chở tủ lạnh bằng xe máy có bị phạt không?