[Góc giải đáp] Xe tải nào chạy được trong giờ cấm tải

xe nào chạy được trong thời gian cấm

Xe tải có khối lượng chuyên chở càng lớn, thì thời gian cấm tải càng kéo dài vào thời gian cấm. Câu hỏi mà nhiều người thường đặt ra là: Có những loại xe tải nào chạy được trong giờ cấm tải, những xe nào bị cấm trong giờ cấm tải? Để hiểu rõ hơn về vấn về trên thì Kiến Vàng 247 mời bạn tham khảo bài viết dưới này nhé!

Thời gian quy định giờ cấm xe tải

Theo như Quyết định số 23/2018/QĐ-UBND ngày 19/07/2018, đã quy định cấm tải sau sẽ có hiệu lực bắt đầu từ ngày 01/08/2018. Cụ thể:

 • Đối với xe tải nhẹ: Thời gian cấm tải sẽ bị nới rộng ra, cụ thể: từ khung giờ 6 giờ đến 9 giờ và khung giờ 16 giờ đến 20 giờ (trước đây là 6 giờ đến 8 giờ và 16 giờ đến 20 giờ). Ngoài hai khung giờ đã được nêu trên thì xe tải được hoạt động bình thường.
 • Đối với xe tải nặng: Thời gian khung giờ cấm tải đã được rút ngắn từ khung giờ 6 giờ đến 22 giờ (trước đây là từ 6 giờ đến 24 giờ). Ngoài khung giờ trên, xe tải chở hàng loại này sẽ được lưu thông bình thường tại một số tuyến đường.

Quy định giờ cấm xe tải tại Thủ đô Hà Nội

 • Các loại xe tải với trọng lượng là 1.25 tấn sẽ bị cấm di chuyển trong thành phố vào các khung giờ cao điểm. Cụ thể là từ 6:00 đến 9:00 và từ 15:00 đến 21:00, ngoài 2 khung giờ được nêu phía trên thì các xe có thể di chuyển, hoạt động bình thường.
 • Các loại xe tải có trọng lượng lớn hơn 1.25 tấn và dưới 2,5 tấn  thì sẽ được di chuyển trong thành phố từ khung giờ 21:00 đến 6:00 giờ.
 • Các loại xe tải có trọng lượng từ 2.5 tấn trở lên cho đến 10 tấn sẽ cấm hoạt động từ 6:00 đến 21:00 giờ. Ngoài thời gian trên, các loại xe này luôn được phép hoạt động.
 • Trường hợp có các loại xe siêu trọng lượng muốn di chuyển trong thành phố Hà Nội thì cần được cấp giấy phép lưu hành do chính cơ quan có thẩm quyền. Hơn nữa với khung giờ được di chuyển trong thành phố chỉ từ 21:00 cho đến 6:00 giờ.
giờ cấm tải ở Hà Nội
Khung giờ cấm tải tại Hà Nội

Quy định giờ cấm xe tải tại Thành phố Hồ Chí Minh

 • Xe tải loại nhẹ: Xe sẽ không được phép lưu thông vào khu vực nội thành trong thành phố, với 2 khung giờ 6:00 đến 9:00 và 16:00 đến 20h00 hàng ngày.
 • Xe tải loại nặng :  Xe sẽ không được phép lưu thông vào khu vực nội thành trong thành phố từ 6:00 cho đến 22:00 hàng ngày.

Những loại xe tải nào chạy được trong giờ cấm tải?

Căn cứ Quyết định 66/2011/QĐ-UBND với nội dung quy định được bổ sung và sửa đổi tại khoản 1 Điều 2 như sau: Xe ô tô vận tải có tải trọng dưới 2.5 tấn hoặc có tổng trọng tải dưới 5 tấn (gọi là xe tải nhẹ) không được phép lưu thông vào khu vực hạn chế xe tải lưu thông buổi sáng từ 6:00 đến 8:00 giờ, buổi chiều từ 16:00 giờ đến 20:00 giờ”.

Năm 2017, trong một lần phát biểu tại báo Tuổi trẻ, Ông Trần Quang Lâm (Phó giám đốc Sở Giao thông vận tải TP.HCM) cho biết rằng các loại xe tải có trọng lượng từ 500kg đến dưới 1.5 tấn cũng là phương tiện bị điều chỉnh bởi quy định này.

Hiện nay, trên các tuyến đường di chuyển cũng đã thể hiện rõ về mốc thời gian và những loại xe bị cấm tải thông qua một số biển báo quy định cấm tải.

xe có khối lượng dưới 500kg
Xe tải được phép lưu thông trong giờ cấm tải

Liệu rằng xe loại 500kg có thể chạy được trong giờ cấm tải hay không? Căn cứ vào những thông tin đã được đề cập bên trên, chúng ta có thể thấy đối với các loại xe tải nhỏ có tải trọng hay khối lượng chuyên chở dưới 500kg sẽ nằm trong vùng đối tượng không bị cấm. Ví dụ như xe tải có trọng lượng 490kg vẫn có thể chạy được trong giờ cấm tải. Đối với các xe trên 500kg, 750kg dù là kích thước nó có nhỏ gọn nhưng cần cân nhắc vì có thể bị phạt trong chính trường hợp này.

Một số loại xe được chạy trong giờ cấm tải

Bạn đang có ý định mua xe tải nhỏ để chạy trong giờ cấm tải, hoặc thuê một chiếc xe để chở hàng trong giờ cấm tải có thể tham khảo một số gợi ý sau:

 • Xe tải thùng cánh dơi loại 1 cửa hoặc  2 cửa với ưu điểm là có khả năng đóng mở thùng linh hoạt.
 • Carry Truck loại thùng dạng lửng có kích thước nhỏ gọn, phù hợp để chở vật liệu xây dựng.
 • Xe tải nhỏ thùng inox cửa hông, đảm bảo về độ an toàn và thuận tiện khi bốc dở hàng.
 • Xe tải nhỏ thùng mui bạt phù hợp với chuyển nhà trong giờ cấm tải hoặc tiện cho việc chở hàng.
 • Xe tải nhỏ thùng kín inox nó có thể di chuyển linh hoạt vào đường hẹp thuận lợi.

Với một số loại xe khác có trọng lượng dưới 500kg.

Xe tải chạy trong giờ cấm sẽ bị phạt bao nhiêu?

Quy định xử phạt khi vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt theo Nghị định 171/2013/NĐ-CP, tại điều 5, khoản 4, điểm b thì:

Điều 5: Xử phạt người điều khiển phương tiện, người ngồi trên xe ô tô và các loại xe khác tương tư xe ô tô vi phạm vào quy tắc giao thông đường bộ:

4. Phạt tiền từ 800.000 VNĐ đến 1.200.000 VNĐ đối với người điều khiển xe thực hiện một trong những hành vi vi phạm được nêu sau đây:

b) Đi vào khu vực cấm, đường cấm, đi trái chiều của đường một chiều, đường có gắn biển “Cấm đi ngược chiều:”, trừ một số những xe ưu tiên đang thi hành nhiệm vụ khẩn cấp theo quy định.

Xử phạt hành chính khi vi phạm luật giao thông
Mức phạt dành cho xe tải chạy trong giờ cấm

Vì vậy, nếu như bạn chạy xe trên 500kg vào các khu vực đang bị cấm tải thì bạn sẽ bị xem là đi vào “đường cấm”, khả năng cao sẽ bị lực lượng cảnh sát giao thông phạt. Mức phạt đã được nêu bên trên là từ 800.000 VNĐ đến 1.200.000 VNĐ tùy theo mức độ vi phạm.

Trong bài viết này, Kiến Vàng 247 đã phổ cập lại những thông tin chính xác để gửi đến bạn về vấn đề “Xe tải nào chạy được trong giờ cấm tải?”. Hi vọng khi các bạn đã đọc xong bài viết, các bạn sẽ không còn phân vân trong việc mua xe và chọn xe để di chuyển trong khung giờ cấm tải nhé!

>> Xem thêm: Xe liên doanh là gì? Liệu có an toàn khi mua xe liên doanh