Thủ tục chuyển bàn thờ Thần Tài về nhà mới

Thủ tục chuyển bàn thờ Thần Tài từ nhà cũ sang nhà mới

Thủ tục chuyển bàn thờ Thần Tài gồm những gì? Nhiều gia chủ quyết định mang theo bàn thờ từ nhà cũ sang nhà mới. Tuy nhiên, không ít người vẫn chưa biết chuyển bàn thờ Thần Tài sao cho đúng cách. Bài viết dưới đây, Kiến Vàng 247 sẽ giải đáp tất cả các thủ tục chuyển bàn thờ sang nhà mới sao cho hợp phong thủy với gia chủ nhất.

Bàn thờ Thần Tài là gì?

Bàn thờ Thần Tài là một vật phẩm phong thủy quan trọng. Không thể thiểu trong các cửa hàng, công ty, những khu vực kinh doanh buôn bán. Vì nó mang lại sự may mắn trong tiền bạc, kinh doanh, sự thăng tiến trong công danh sự nghiệp.

Bàn thờ Thần Tài
Bàn thờ Thần Tài

Ý nghĩa của bàn thờ Thần Tài trong đời sống tâm linh người Việt

Từ xa xưa, bàn thờ Thần Tài đã không còn xa lạ trong đời sống tâm linh người Việt Nam. Theo quan niệm xưa, đặt bàn thờ Thần Tài cạnh cửa trước sẽ giúp gia đình đón tài lộc, vượng khí theo nhà. Thần Tài của gia đình sẽ phù trợ, làm ăn phát đạt, tiền vào như nước.

Thông thường trên bàn thờ Thần Tài sẽ được bày biện bộ ấm chén, mâm bồng, hũ gạo muối nước, ông cốc ngậm tiền bằng đồng,… Nhiều gia đình Việt Nam có truyền thống cúng Thần Tài – Thổ Địa bằng đĩa hoa quả, bao thuốc lá thêm một điếu thuốc châm sẵn với ngụ ý cầu may mắn, bình an cho gia đình. Ngoài ra, trên bàn thờ Thần Tài còn có tượng ông Cóc ngậm tiền sáng quay đầu ra, tối quay đầu vào với ý nghĩa tài lộc may mắn luôn chảy vào nhà.

Có nên chuyển ban thờ Thần Tài khi chuyển đến nhà mới? Theo phong thủy, khi gia chủ chuyển đến nhà mới thì cũng nên làm thủ tục chuyển bàn thờ Thần Tài cùng với mình. Tuy nhiên, tùy theo truyền thống và tín ngưỡng vùng miền của từng địa phương mà có cách thờ cúng khác nhau, do đó việc chuyển đổi hay không còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nữa.

Một số gia đình thích di dời bàn thờ, trong khi số khác lại chọn cách hỏa táng hoặc thả trôi bàn thờ Thần Tài trên sông cùng với các đồ thờ, vật phẩm và một số khác lại chọn cách giữ nguyên. Thờ Thần Tài nhằm cầu cho gia chủ mới được nhiều phúc lộc, chia sẻ vận may, tích phúc đức. Chính vì điều đó, nhiều người tin rằng Thần Tài – Thổ Địa là những vị thần canh giữ vùng đất và vùng trời vì vậy các Ngài sẽ ở nguyên một chỗ chứ không theo chúng ta về nhà mới.

Trường hợp, nếu việc kinh doanh, buôn bán ở nhà cũ phát đạt, gặp nhiều may mắn, phát đạt thì gia chủ nên thỉnh tượng thần Thần Tài – Thổ Địa về nhà mới. Do đó, thủ tục chuyển bàn thờ Thần Tài – Thổ Địa đến một vị trí mới cần phải tuân theo các nghi thức, nghi lễ phù hợp khi đó các Ngài sẽ phù hộ và bảo vệ cho gia chủ.

Ý nghĩa bàn thờ Thần Tài trong đời sống tâm linh của người Việt Nam
Ý nghĩa bàn thờ Thần Tài trong đời sống tâm linh của người Việt Nam

Khi nào cần chuyển bàn thờ Thần Tài?

Trong các hộ gia đình Việt Nam. Nhất là đối với những gia đình đang kinh doanh buôn bán, bạn có thể dễ dàng bắt gặp chiếc bàn thờ được đặt tiếp xúc với mặt đất, ngay cửa ra vào, được mệnh danh là bàn thờ Thần Tài để quản lí tiền tài, đón lộc vào nhà.

Tuy nhiên, việc chuyển nhà và sinh sống tại một nơi ở mới là cả một quá trình. Nhiều người đang băn khoăn không biết có nên chuyển bàn thờ Thần Tài về nhà mới hay không? Thủ tục chuyển bàn thờ Thần Tài như thế nào?

Nếu ngôi nhà cũ của bạn đang thuận lợi trong việc làm ăn, tài lộc dồi dào, mọi điều suôn sẻ, thì bạn nên đem theo bàn thờ Thần Tài về nhà mới để Ngài phù hộ cho gia chủ mọi điều tốt lành.

Nếu bàn thờ Thần Tài hiện tại không thể mang về nhà mới. Cách tốt nhất là hóa tro hoặc thả trôi trên sông. Rồi sau khi chuyển đến nhà mới sẽ mua sắm lại bàn thờ cùng với lễ vật cúng bái.

Bàn thờ Thần Tài gồm những gì?

Tượng Thần Tài – Ông Địa

Thông thường người Việt Nam lập chung bàn thờ Thần Tài và Ông Địa. Vì thế, trên bàn thờ nhất định phải có tượng Thần Tài, Ông Địa làm bằng sứ.

Vị trí sắp xếp từ ngoài nhìn vào bên trái là ông Thần Tài, bên phải là Ông Địa.

Chú ý: sau khi thỉnh Thần Tài và Ông Địa cần dán nhãn chữ nho sau lưng bàn thờ.

Tượng Thần Tài- Thổ Địa
Tượng Thần Tài- Thổ Địa

Bát hương

Nên đặt bát hương ở chính giữa bàn thờ Thần Tài. Trước khi đặt bát hương trên bàn thờ cần phải thực hiện một số thủ tục cố định.

Khi mua bát hương về gia chủ cần phải rửa thật sạch sẽ. Sau đó tẩy uế bằng rượu gừng. Mỗi bát hương đều nên có cốt. Có thể dùng tro trấu hoặc cát trắng tinh làm cốt bát hương. Và một túi gồm thiết vàng, thiết bạc, thạch anh, ngọc, mã não, xà cừ, san hô đỏ.

Bát hương Thần Tài
Bát hương Thần Tài

Hũ gạo, muối, hũ nước đầy

Người ta thường để một hũ gạo, một hũ muối và một hũ nước đầy ở giữa Thần Tài và Ông Địa. Theo quan niệm dân gian, ba hũ này không cần thay thường xuyên mà để đến cuối năm.

Hũ gạo, muối, nước
Hũ gạo, muối, nước đặt trên bàn thờ Thần Tài

Lọ hoa tươi và đĩa hoa quả

Phải chọn các loại hoa tươi, không được chọn hoa héo hoặc hoa giả. Thông thường, chọn cắm hoa cúc, hoa đồng tiền.

Đĩa hoa quả tốt nhất nên chọn năm loại quả (cam, táo, đào, dứa, nho). Tuy nhiên, việc thắp hương hoa quả không nhất thiết phải thực hiện hằng ngày mà có thể chọn thắp vào ngày rằm và mồng 1 mỗi tháng.

Khi đặt vị trí hoa và quả, gia chủ nên đặt lo hoa bên tay phải. Đĩa hoa quả bên tay trái theo chiều nhìn từ ngoài vào trong.

Hoa, quả tươi trên bàn thờ Thần Tài
Hoa, quả tươi trên bàn thờ Thần Tài

Khay hình chữ Nhất xếp 5 chén nước

Gia chủ có thể mua được 5 chén nước xếp trên khay hình chữ Nhất tại các cửa hàng bán đồ thờ cúng hoặc các chợ, siêu thị đều có bán. Mặt khác, gia chủ có thể bỏ khay và xếp 5 chén nước thành hình chữ thập. Tượng trưng cho ngũ phương, Ngũ Hành sinh sôi phát triển.

Khay nước hình chữ Nhất
Khay nước hình chữ Nhất

Cóc ngậm tiền

Chú ý: vào buổi sáng khi thắp hương, gia chủ phải quay Cóc ngậm tiền ra phía ngoài đường để đón lộc. Đến tối phải quay ông Cóc vào nhà để giữ lộc trong nhà, tránh thất thoát tiền bạc.

Cóc ngậm tiền
Cóc ngậm tiền

Tô sứ nông đựng đầy nước và cánh hoa tươi

Gia chủ nên chọn một cái tô sứ thật đẹp. Nông lòng, đổ đầy nước và ngắt những bông hoa trải trên mặt nước. Điều này làm Minh Đường Tụ Thủy mang ý nghĩa giữ tiền bạc khỏi trôi đi.

Tô sứ nông ở bàn thờ Thần Tài
Tô sứ nông ở bàn thờ Thần Tài

Phật Di Lặc

Trên bàn thờ Thần Tài, có thể đặt thêm tượng Phật Di Lặc. Di Lặc Phật Vương sẽ quản lý và ngăn chặn các vị thần xấu làm điều sai trái.

Tượng Phật Di Lặc
Tượng Phật Di Lặc

Lễ vật cúng bàn thờ Thần Tài từ nhà cũ sang nhà mới

 • Hoa tươi 5 loại với 5 màu cho may mắn.
 • Ngũ quả mang ý nghĩa lộc tài.
 • Mâm lễ mặn gồm xôi, gà luộc nguyên (gà trống) hoặc thịt lợn luộc.
 • Hương vàng, trầu cau, hũ rượu, muối, gạo, nước trắng,…
 • 1 con ngựa màu đỏ, 1 con ngựa màu vàng đầy đủ hia hài kiếm mũ.
 • 1 bộ quần áo màu vàng, 1 bộ quần áo màu đỏ để dâng cúng quan Thổ công, thổ địa.
 • Sớ thiên di linh vị thần Tài.
Lễ vật chuẩn bị cúng Thần Tài
Lễ vật chuẩn bị cúng Thần Tài từ nhà cũ sang nhà mới

Thủ tục chuyển bàn thờ Thần Tài sang nhà mới đúng chuẩn

Theo phong thủy, khi chuyển đến nơi ở mới, nếu gia chủ muốn di dời bàn thờ Thần Tài hoặc phải thay mới bàn thờ thì gia chủ phải làm thủ tục chuyển bàn thờ Thần Tài. Tuyệt đối không được tự ý thay đổi, di dời vị trí của bàn thờ để tránh ảnh hưởng đến Thần Linh hay những điều cấm kỵ trong thờ cúng. Khi chuyển bàn thờ Thần Tài từ nhà cũ sang nhà mới gia chủ cần phải tuân thủ các thủ tục sau:

Trước khi làm thủ tục chuyển bàn thờ Thần Tài

Trước khi thực hiện nghi lễ chuyển bàn thờ Thần Tài vào nhà, đầu tiên gia chủ cần phải xem ngày lành tháng tốt để có thể chuyển bàn thờ vào nhà. Trường hợp, nếu gia chủ không quyết định được giờ hoàng đạo tốt nhất để chuyển bàn thờ Thần Tài thì có thể nhờ đến sự hướng dẫn, giúp đỡ của các chuyên gia phong thủy. Gia chủ sẽ xem xét hướng nhà để chọn vị trí thích hợp đặt bàn thờ cũng như ngày giờ làm lễ chuyển bàn thờ.

Mặc dù bàn thờ Thần Tài không được đặt ở vị trí chính giữa của ngôi nhà nhưng hướng bàn thờ sẽ hỗ trợ gia chủ bao quát toàn bộ cửa ra vào để thuận tiện cho việc quản lý tiền tài và khách khứa, tiền bạc lưu thông trong gia đạo và xua đuổi những điều xui xẻo, tà ma làm không cho vào nhà quấy nhiễu.

Sau đó gia chủ cần phải sắm sửa, trình bày đầy đủ vật dụng thờ cúng trên bàn thờ Thần Tài để thể hiện tấm lòng của gia chủ dành cho các vị Thần Linh và tạo ra sự sung túc cho các vị thần theo về cư ngụ. Các đồ vật quan trọng mà gia chủ cần trình bày trên bàn thờ Thần Tài bao gồm: hương hoa, trái cây, xôi rượu, trầu cau, thịt gà, thịt lợn,… vàng mã để thực hiện lễ cúng.

Trước khi tiến hành chuyển bàn thờ từ nhà cũ sang nhà mới
Trước khi tiến hành chuyển bàn thờ từ nhà cũ sang nhà mới

Giai đoạn tiến hành chuyển bàn thờ Thần Tài

Trước hết gia chủ phải đặt tiền vàng, bày bát nước, 3 chén rượu trắng, lọ hoa tươi tại nơi ở cũ trước khi chuyển ban thờ Thần tài. Tiếp theo, gia chủ sẽ thắp 3 nén nhang và đọc bài văn khấn Thần Tài để xin thần linh chuyển về nhà mới.

Thông thường, khi hương cháy đến một nửa, thì gia chủ nên tiến hành thỉnh bàn thờ Thần Tài chuyển đến nơi ở mới khi hương vẫn còn cháy. Nếu khoảng cách di chuyển xa, gia chủ có thể đợi nhang cháy hết sạch rồi mới chuyển bàn thờ Thần Tài – Thổ Địa đến vị trí mới.

Khi đến nơi ở mới, gia chủ tiến hành đốt giấy tiền vàng bạc, tiếp đến đổ rượu vào tro đốt tiền biểu thị ý niệm các Ngài đã nhận được các vật phẩm cúng tế và dùng để giao tiếp với cõi âm nơi ở mới chuyển đến. Sau đó, gia chủ sẽ cúng và thắp hương một tuần hương mới trên bàn thờ Thần Tài. Gia chủ sẽ rót rượu và đọc văn khấn báo cáo với các vị thần rằng gia chủ đã hoàn thành việc chuyển bàn thờ Thần Tài tới nhà mới.

Kính thỉnh các Ngài an ổn nơi thờ phụng để phù hộ cho gia chủ được thuận lợi, may mắn và sung túc. Hơn nữa, khi làm thủ tục chuyển bàn thờ Thần Tài từ nhà cũ sang nhà mới, nam gia chủ phải tự mình di chuyển bàn thờ, khấn vái xin phép di dời, sau đó mời các thần đến nơi ở mới để tỏ lòng thành kính.

Tiến hành chuyển bàn thờ Thần Tài từ nhà cũ sang nhà mới
Tiến hành chuyển bàn thờ Thần Tài từ nhà cũ sang nhà mới

Văn khấn xin chuyển bàn thờ Thần Tài

“Nam mô A Di Đà Phật”

Con lạy chín phương Trời, mười phương Phật

Hôm nay là ngày: …. tháng … năm ………… 20…

Tín chủ con là: …………………..tuổi….

Hiện đang trú tại: ………………………………………………

Kính cáo chư vị Tôn thần, nay vì thay đổi nơi sinh sống, chúng con xin làm lễ Thiên Linh vị Tài thần Thổ địa, để đặt bàn thờ Thổ Địa Tài Thần vào nơi mới, từ nơi cũ sang địa chỉ……………………. (hoặc từ vị trí cũ sang vị trí mới trong phòng)

Con kính xin chư vị Tôn thần bản gia, bản địa chấp lễ chấp cầu cho được phép di chuyển ban thờ sang nơi mới.

Tín chủ: ……………………. con xin rập đầu kính bái.

Một số lưu ý khi chuyển bàn thờ Thần Tài sang nhà mới

 • Để đúng phong thủy thì việc đầu tiên bạn cần làm là xem ngày/giờ hoàng đạo để chuyển bàn thờ Thần Tài.
 • Lễ chuyển bàn thờ Thần Tài nên do gia chủ (nam chủ) thực hiện, nếu không có thì người phụ nữ sẽ đứng ra làm lễ.
 • Vị trí đặt để bàn thờ thần tài mới nên trang trọng, tránh đặt nơi ẩm thấp, vị trí góc cạnh, không có chỗ dựa vững chắc,…
 • Khâu chuyển dọn bàn thờ Thần Tài nên cẩn thận, không làm ngã đổ hay vỡ các đồ lễ
 • Không gian bàn thờ Thần Tài mới cần được dọn dẹp sạch sẽ trước khi xếp các đồ thờ cúng vào
 • Mọi lời khấn vái cần nghiêm túc và thể hiện lòng thành kính.

Thông qua bài viết trên đây, Kiến Vàng 247 có thể hướng dẫn cho bạn các thủ tục chuyển bàn thờ Thần Tài từ nhà cũ sang nhà mới một cách suôn sẻ. Gia chủ hãy nắm chắc những thông tin hữu ích này để áp dụng vào việc chuyển bàn thờ Thần Tài đúng cách, đúng phong thủy để gia đình luôn gặp nhiều tài lộc, thuận lợi trong việc làm ăn.

Có thể bạn quan tâm: Hướng dẫn cách xem ngày đẹp chuyển nhà