Nhân viên thời vụ tiếng Anh là gì? Ưu, nhược điểm

Nhân viên thời vụ

Công việc thời vụ ngày nay khá phát triển và phổ biến trong đời sống của chúng ta. Có rất nhiều doanh nghiệp lớn, vừa và nhỏ hay thâm chí là cửa hàng kinh doanh cũng cũng cần nhân viên thời vụ, Đặc biệt là các bạn sinh viên, các mẹ bỉm sữa vì nó được trả lương theo ngày. Công viêc này không đòi hỏi quá cao nhưng các bạn vẫn phải trải qua các vòng tuyển chọn và phỏng vấn như bao ngành khác.

Và có rất nhiều bạn được nhà tuyển dụng đưa ra câu hỏi ” Nhân viên thời vụ tiếng anh là gì?“. Vậy trong bài viết này Kiến Vàng 247 sẽ giúp bạn giải câu hỏi đó một cách chính xách và tỉ mỉ nhất.

Nhân viên thời vụ tiếng Anh là gì?

Nhân viên thời vụ trong tiếng Anh thường được gọi là Part time employee.

Tuy nhiên, tùy thuộc theo tính chất của mỗi công việc mà nhân viên thời vụ sẽ có những cái tên khác nhau như:

 • Nhân viên thời vụ PR (PR season staff)
 • Nhân viên thời vụ bảo vệ (Seasonal workers security guards) …
nhân viên thời vụ tiếng Anh
Nhân viên thời vụ tiếng Anh là gì?

Nhân viên thời vụ chỉ được tuyển dụng cho một thời gian cụ thể hoặc cho một dự án cụ thể. Họ không có mức lương và các chế độ bảo hiểm y tế và tài chính tương đương với nhân viên chính thức và thường chỉ được trả lương cho thời gian làm việc thực tế. Nhân viên thời vụ thường được sử dụng để giải quyết nhu cầu tạm thời hoặc để thử nghiệm trước khi tuyển dụng một nhân viên chính thức.

Công việc này dần trở thành loại hình được nhiều sinh viên và các bà nội trợ sử dụng vì được tự do lựa chọn thời gian linh động.

Ưu, nhược điểm khi làm việc thời vụ

Ngoài việc hiểu rõ khái niệm Nhân viên thời vụ tiếng Anh là gì? Và công việc có những ưu nhược điểm nào, hãy cùng Kiến Vàng 247 tìm hiểu ngay nhé!

Ưu điểm

 • Thời gian linh động, phù hợp với nhiều người từ sinh viên, học sinh cho tới các bà mẹ bỉm sữa.
 • Phù hợp cho các bạn sinh viên muốn học hỏi thêm kinh nghiệm và có thể tìm kiếm công việc đúng ngành khi công việc hiện tại kết thúc.
 • Mang lại nguồn thu nhập nhanh để trang trải cho cuộc sống
 • Đa dạng công việc thích hợp cho nhiều độ tuổi, có thời gian ngắn.
 • Cơ hội học hỏi và phát triển kỹ năng cá nhân một cách nhanh chóng.
 • Mở rộng các mối quan hệ xã hội, giúp có thêm nhiều bạn bè làm cho cuộc sống phong phú và thoải mái hơn.
 • Thực hành các kiến thức về trường học, xã hội.
 • Khả năng làm việc với nhiều dự án khác nhau và trải nghiệm với nhiều nền tảng và công việc khác nhau.
 • Có thể trải nghiệm với nhiều công ty và môi trường làm việc khác nhau.
 • Lương và các chế độ bảo hiểm được cập nhật theo tiêu chuẩn của nhà tuyển dụng.

Nhược điểm

 • Thời gian làm việc khá ngắn ngủi. Nhân viên thời vụ có thể không đáp ứng đầy đủ nhu cầu kinh doanh của công ty và có thể phải tìm kiếm việc làm khác khi hợp đồng tạm dừng.
 • Thu nhập không ổn định
 • Có thể bị mất việc bất cứ lúc nào
 • Đôi khi bạn sẽ gặp áp lực về thời gian, bị tăng ca nếu chưa hoàn thành tiến độ.
 • Không được hưởng các chế độ bảo hiểm y tế và tài chính tốt như nhân viên chính thức.
 • Nhân viên thời vụ thường không có cơ hội phát triển nghề nghiệp và có thể không có cơ hội được chuyển sang làm nhân viên chính thức.
Những luu ý
Ưu, nhược điểm khi làm nhân viên thời vụ

Một số lưu ý khi làm công việc nhân viên thời vụ

Công việc thời vụ tuy chỉ là việc làm làm thêm, ngắn hạn nhưng bạn cũng cần quan tâm tới một số vấn đề sau thì mới có thể cân đối cuộc sống của mình:

Cân bằng giữa việc học và việc làm thêm

Công việc làm thêm thời vụ thường chỉ kéo dài trong một thời hạn ngắn như vài ngày, vài tuần hay vài tháng. Nhưng đôi khi các bạn trẻ bị cuốn vào đam mê kiếm tiền và việc làm mà không tập trung vô việc học, hiệu quả học tập kém, không đủ tỉnh táo minh mẫn khi đi học.

Kiếm tiền là cần thiết nhưng quan trọng nhất vẫn là học tập. Nếu chúng ta biết cân đối giữa học tập và việc làm thêm thì sẽ rất tốt cho bản thân.

Quyền lợi

Khi làm nhân viên thời vụ thì bạn cũng sẽ có những quyền lợi nhất định do luật nhà nước ban hành. So với nhân viên chính thức thì nhân viên thời vụ sẽ chịu thiệt thòi hơn khi không được hưởng hưởng các chế độ bảo hiểm y tế, những khoản trợ cấp, khuyến mãi và tài chính tốt như nhân viên chính thức.

Nhưng nếu các bạn tìm hiểu và khám phá kĩ thì sẽ thấy một số ít quyền lợi và nghĩa vụ dành cho nhân viên thời vụ mà Nhà nước ban hành như: Bảo hiểm xã hội hay bảo hiểm thất nghiệp … nếu giữa bạn có ký kết hợp đồng lao động rất đầy đủ .

Nghỉ việc

Có rất nhiều trường hợp mà nhân viên thời vụ nhất định phải biết là bạn hoàn toàn có thể đơn phương kết thúc hợp đồng khi người sử dụng lao động vi phạm những trường hợp sau: không trả lương đúng hạn, áp bức, bóc lột không có nguyên do chính đáng … những trường hợp này chỉ cần thông báo với người sử dụng lao động ít nhất 3 ngày.
Khi đơn phương chấp dứt hợp đồng thì người lao động sẽ không được hưởng trợ cấp thất nghiệp. Đó là những vấn đề các bạn nên nắm rõ cho dù làm ở vị trí nào, công việc nào dù ngắn hay dài thì cũng cần phải tìm hiểu kỹ để hoàn thành tốt công việc được giao.

Hi vọng những chia sẻ trên đây của Kiến vàng 247 đã giúp bạn hiểu rõ hơn Nhân viên thời vụ tiếng Anh là gì? và những thông tin bổ ích mà bạn nên biết khi chọn công việc này. Chúc bạn thành công!

>> Xem thêm: Lao động thời vụ là gì? Những lưu ý khi ký HĐLĐ thời vụ