Part time là gì? Những điều cần biết về công việc part time

Part time là gì? là công việc mà đa số sinh viên ai cũng từng làm qua, vừa có thêm thu nhập chi tiêu cá nhân, vừa có thêm kinh nghiệm cho công việc sau này của mình. Hiện nay, công việc part time đang trở nên phổ biến và được ưa chuộng trên thị trường lao động, tuyển dụng. Để hiểu rõ hơn tại sao công việc bán thời gian lại trở nên thịnh hành như vậy, hãy cùng Kiến Vàng 247 tìm hiểu bài viết dưới đây.

Part time job là gì?

Part time job là thuật ngữ dùng để chỉ những công việc làm thêm bán thời gian, thường hướng đến các đối tượng: Học sinh, sinh viên, nội trợ… tranh thủ thời gian rảnh đi làm kiếm thêm thu nhập. Bên cạnh đó, làm việc bán thời gian cũng là cách để bạn vừa học vừa tích lũy kinh nghiệm, làm dày thêm bảng giới thiệu bản thân trong cv khi đi xin việc sau này.

Công việc bán thời gian dành cho sinh viên
Công việc bán thời gian dành cho sinh viên

Tại sao việc làm part time lại trở nên hot?

Công việc bán thời gian là lý tưởng cho những người không có nhiều thời gian, không đủ khả năng làm việc toàn thời gian, hoặc những người chưa tìm được công việc toàn thời gian phù hợp. Khi một nhân viên làm việc bán thời gian có kiến thức sâu rộng về nhiều lĩnh vực, họ có thể đảm nhiệm hai hay nhiều công việc tại nơi làm việc.

Nhiều người thích công việc bán thời gian vì có thể tìm thấy ở tất cả các ngành nghề. Mặc dù, thực tế cho thấy rằng nhân viên bán thời gian không nhận được các khoản đãi ngộ và phúc lợi như nhân viên làm việc toàn thời gian do hợp đồng ngắn hạn, thời gian cũng ít hơn.

Sau đây là các lý do để bạn lựa chọn công việc part time:

  • Có nhiều thời gian nghỉ ngơi hơn nhân viên toàn thời gian.
  • Giảm căng thẳng và dành nhiều thời gian cho sở thích cá nhân.
  • Yêu cầu hoàn thiện bằng cấp hoặc chương trình huấn luyện.
  • Trách nhiệm chăm sóc gia đình và con cái.
Việc làm part time trở nên phổ biến
Việc làm part time trở nên phổ biến

Mặc dù mức lương không cao, nhưng lợi ích từ công việc bán thời gian mang lại như các kỹ năng mềm và theo đuổi sở thích của bản thân. Mức thu nhập của việc làm part time cũng có thể đáp ứng các nhu cầu tối thiểu của cuộc sống hoặc trở thành một phần của thu nhập chính khi kết hợp với một công việc bán thời gian hay toàn thời gian khác.

Giá trị mà công việc part time mang lại

Cải thiện nguồn thu nhập

Động lực chính cho những người chọn làm việc bán thời gian là cải thiện thu nhập để họ có thể chi tiêu cho cuộc sống hàng ngày hoặc cho những sở thích cá nhân.

Làm việc part time còn giúp các bạn trẻ, đặc biệt là các bạn sinh viên đủ khả năng trang trải chi phí sinh hoạt hàng ngày, giảm bớt gánh nặng tài chính cho bố mẹ và thậm chí tăng khả năng tự lập, tự lo liệu cho cuộc sống bản thân mình.

Kiếm nguồn thu nhập các nhân
Kiếm nguồn thu nhập các nhân

Tích lũy kinh nghiệm

Khi bạn bắt đầu đương đầu với thử thách và cho mình cơ hội thử sức với những công việc bán thời gian mà bạn chưa từng làm trước đây chính là bạn đang tích lũy kinh nghiệm cho bản thân. Bởi vì thực hành nó khác hẳn với những kiến thức được học trong sách vở.

Bạn sẽ dần dần thích nghi với những điều khó khăn và thách thức bên ngoài xã hội nhờ vào việc tiếp xúc và gặp gỡ thông qua công việc. Bạn bắt đầu những bước đi quan trọng trong chuỗi hành trình đi đến con đường thành công.

Tạo được nhiều mối quan hệ

Ngày nay, mọi người khá cởi mở trong giao tiếp, ngoài những mối quan hệ gia đình, bạn bè ra. Khi đi làm bạn có thêm mối quan hệ mới như mối quan hệ đồng nghiệp, mối quan hệ khách hàng. Vì được tiếp xúc với nhiều người khác nhau sẽ tạo thêm cho bạn sự cởi mở trong công việc.

Gặp gỡ, trao đổi, tiếp xúc trực tiếp với những người có kinh nghiệm liên quan tới công việc hiện tại. Chính vì vậy hãy duy trì những mối quan hệ này thật lâu dài, biết đâu được trong tương lai vẫn hợp tác cùng nhau phát triển thì sao.

Kỹ năng tạo lập mối quan hệ
Kỹ năng tạo lập mối quan hệ

Khám phá bản thân

Có những ngành nghề khiến bạn cảm thấy không phù hợp, nhưng xin đừng nản lòng, vì khi bạn bắt đầu làm công việc đó, bạn mới thấy được mình có thực sự phù hợp với công việc đó hay không. Đôi khi, chính những công việc đó mà bạn mới nhận ra được những khả năng tiềm ẩn bên trong mà chính bản thân mình cũng không hề nhận ra.

Công việc bán thời gian là một công việc rất thiết thực vì nó cho phép bạn trải nghiệm và va chạm với thực tế. Từ đó, bạn có thể khám phá ra được nhiều điểm mạnh, điểm yếu của bản thân và hoàn thiện bản thân mình hơn sau này khi. Đôi khi nhờ part time mà bạn mới biết được bản thân mình đang thiếu sốt ở điểm nào.

Khám phá bản thân để biết mình muốn gì
Khám phá bản thân để biết mình muốn gì

Rèn luyện kỹ năng có thể làm nhiều việc một lúc

Lựa chọn công việc part time giúp bạn linh hoạt hơn về khả năng làm việc và giải quyết nhiều vấn đề cùng một lúc. Bạn phải vừa đảm bảo chất lượng công việc bán thời gian vừa theo kịp quá trình học tập (đối với sinh viên), đảm bảo công việc chính hàng ngày của bạn (đối với các bà nội trợ hoặc đối với những người đang tìm việc làm thêm trong thời gian rảnh rỗi).

Khi mới bắt đầu công việc, có thể bạn sẽ không quen với cường độ làm việc, bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi, uể oải, đôi lúc chỉ muốn nằm xuống nghỉ ngơi. Tuy nhiên, dần dần bạn sẽ hình thành thói quen và thậm chí là bộc lộ được kỹ năng làm nhiều việc cùng một lúc mà không còn cảm thấy quá dỗi khó khăn như trước nữa.

Rèn luyện kỹ năng làm nhiều việc cùng một lúc
Rèn luyện kỹ năng làm nhiều việc cùng một lúc

Khả năng sắp xếp thời gian một cách hợp lý

Bạn sẽ bận rộn hơn đáng kể khi bắt đầu đi làm thêm và quỹ thời gian hàng ngày của bạn sẽ nhỏ lại để bạn có thể phân bổ hợp lý thời gian học tập, làm việc và đi làm. Do đó, bạn sẽ học cách quý trọng thời gian trong ngày hơn, giúp bạn cải thiện các kỹ năng mềm như quản lý thời gian và sắp xếp thời gian hợp lý.

Sắp xếp thời gian phù hợp giữa làm và học
Sắp xếp thời gian phù hợp giữa việc làm và việc học

Làm đẹp CV nhờ kinh nghiệm làm việc

Tất nhiên, không nhà tuyển dụng nào lại đánh giá cao một ứng viên chưa có kinh nghiệm làm việc hoặc tiếp xúc với môi trường làm việc thực tế trước khi nộp đơn ứng tuyển. Công việc bán thời gian bạn đã làm có thể giúp bạn làm đẹp hồ sơ xin việc của mình và gây ấn tượng với công ty so với các ứng viên thiếu kinh nghiệm khác ở cùng một vị trí viêc làm.

Tích lũy kinh nghiệm làm việc
Tích lũy kinh nghiệm làm việc

Bí quyết tìm việc part time nhanh chóng, hiệu quả

Sẵn sàng với tất cả công việc, không ngại khổ

Nhiều người hiện nay có những suy nghĩ không tốt như yêu cầu một công việc bán thời gian, một công việc toàn thời gian nhàn hạ nhưng lương phải cao trong khi kinh nghiệm làm việc thì lại không hề có. Nếu nhận thấy mình đang có tư tưởng này, thì bạn hãy gạt bỏ những suy nghĩ này đi nhé.

Đa dạng hóa các kênh thông tin để tìm kiếm việc làm

Việc làm bán thời gian, việc làm thời vụ cho sinh viên đang ngày càng trở nên đa dạng, nhưng để có được một công việc phù hợp với bản thân thì bạn phải đa dạng hóa các phương pháp tìm kiếm và chủ động hơn về nó. Bạn có thể thực hiện bằng các cách thức sau:

  • Sử dụng công cụ tìm kiếm việc làm qua internet
  • Tìm việc làm bán thời gian qua các công ty môi giới việc làm
  • Liên hệ trực tiếp với đơn vị, tổ chức mà bạn mong muốn được làm việc
  • Tìm việc làm part time job bằng cách khai thác các thông tin việc làm phù hợp từ những người xung quanh
  • Tìm việc làm thêm qua các trang đăng tuyển dụng trên mạng
Kênh thông tin tìm kiếm việc làm
Kênh thông tin tìm kiếm việc làm

Nắm giữ thông tin về nhà tuyển dụng việc làm thêm và vị trí ứng tuyển

Nếu bạn muốn tìm việc làm thêm cho sinh viên, trước tiên bạn phải tìm hiểu kỹ về vị trí ứng tuyển. Một mặt, để xác định xem bạn có đủ tiêu chuẩn cho công việc bán thời gian đó hay không. Mặt khác, hãy đảm bảo rằng bạn có những kỹ năng cần thiết để đảm nhận việc làm đó.

Mặt khác, việc nắm rõ thông tin về nhà tuyển dụng sẽ khá hữu ích khi tìm việc làm thêm. Một cá nhân có trình độ cao như bạn sẽ không bị nhà tuyển dụng nào bỏ qua một ứng viên đầy tiềm năng như vậy cả. Tìm hiểu những thông tin trên sẽ giúp bạn tìm được việc làm bán thời gian tại Thành phố Hồ Chí Minh hoặc các thị trường việc làm khác cung cấp các loại việc làm  vô cùng hấp dẫn.

Top công việc bán thời gian thu nhập tốt

Chuyên gia phân tích dữ liệu

Trong thời đại công nghệ mới, dữ liệu là “vua” trong marketing và kinh doanh. Nhu cầu thu thập, tổng hợp và phân tích dữ liệu là khá phổ biến, ngày càng quan trọng, dẫn đến nhu cầu tuyển dụng ngày càng tăng. Nhiều công ty thuê các nhà phân tích dữ liệu bán thời gian ngoài các vị trí toàn thời gian về làm cho các doanh nghiệp, tổ chức tài chính, nghiên cứu và phân tích thị trường. Nếu bạn tự tin, bạn có thể nộp đơn và kiếm được mức lương hậu hĩnh.

Làm chuyên gia phân tích dữ liệu
Làm chuyên gia phân tích dữ liệu

Quản lý dự án

Nói nghe có vẻ mâu thuẫn khi ngụ ý rằng các nhà quản lý dự án có thể làm việc bán thời gian, nhưng thực tế đây là cơ hội kiếm thêm thu nhập của rất nhiều người. Tuy nhiên, công việc này chỉ phù hợp với những người có nhiều kinh nghiệm, có mối quan hệ sâu rộng trong ngành và được sự tin tưởng của các nhà thầu hoặc đơn vị liên kết.

Kiếm thêm thu nhập nhờ làm các dự án
Kiếm thêm thu nhập nhờ làm các dự án

Kỹ sư phần mềm/Lập trình viên​

Các kỹ sư phần mềm hoặc lập trình viên đã có kinh nghiệm có thể tham gia vào các dự án phát triển từ xa. Số tiền bạn kiếm được từ công việc bán thời gian này thường được tính theo giờ hoặc theo dự án công việc được giao.

Lập trình viên máy tính
Lập trình viên máy tính

Freelancer

Trong số nhiều ngành nghề khác nhau như kế toán, thiết kế đồ họa, tiếp thị, quản lý dự án, quản lý mạng xã hội, dạy kèm, trợ lý ảo, thiết kế / phát triển web, viết lách, v.v., freelancer còn được gọi là người làm nghề tự do. Một người làm freelancer có quyền chủ động về thời gian và linh hoạt trong việc tìm kiếm khách hàng.

Hơn nữa, bạn có thể kiếm hàng chục triệu đồng mỗi tháng (tùy theo lĩnh vực yêu cầu kinh nghiệm cao hay thấp) và nhận mức lương tương xứng với khả năng của mình.

Làm part time từ freelancer
Làm part time từ freelancer

Gia sư

Gia sư dạy kèm tại nhà luôn là một công việc giúp sinh viên hay người đi làm gia tăng thêm nguồn thu nhập, bởi vì thị trường rộng lớn và đối tượng khách đa dạng. Thời gian làm việc ngắn chỉ từ 45 phút đến 120 phút mỗi ca/ giáo viên. Mức lương tùy theo môn học và trình độ của gia sư.
Đặc biệt, gia sư không mất nhiều thời gian để tìm kiếm khách hàng vì phụ huynh và học sinh luôn tìm mọi cách để nâng cao kiến thức và thành tích điểm số. Năng lực và danh tiếng của gia sư càng cao đồng nghĩa với số lượng học sinh mà họ dạy càng đông.

Gia sư dạy kèm tại nhà
Gia sư dạy kèm tại nhà

Thông qua bài viết này Kiến Vàng 247 hy vọng có thể giúp bạn đọc hiểu được part time là gì? và những thông tin liên quan đến công việc bán thời gian. Kiếm việc làm thêm không khó, quan trọng là biết cách sắp xếp thời gian và có phù hợp với mình hay không. Qua những chia sẻ trên đây, mong rằng các bạn sẽ tìm được cho mình một công việc yêu thích với mục tiêu mà mình theo đuổi trong tương lai.

Có thể bạn quan tâm: Việc làm từ 19h đến 23h TPHCM – Việc làm hấp dẫn