[Hướng Dẫn] Làm Lễ cúng tân gia nhà mới đúng chuẩn

Lễ cúng tân gia nhà mới

Lễ cúng tân gia nhà mới được xem là thủ tục cực kỳ quan trọng khi gia chủ chuẩn bị dọn về nhà mới. Ông bà xưa có câu “Mua trâu, lấy vợ, xây nhà”, đây chính là một trong ba việc hệ trọng của đời người. Do vậy, khi chuyển đến nhà mới, hầu hết mọi người sẽ tổ chức tiệc tân gia để có thể chia sẻ niềm vui đó với người thân, bạn bè, hàng xóm láng giềng. Dưới đây, Kiến Vàng 247 xin chia sẻ về Lễ tân gia nhà mới cùng với các thủ tục liên quan khi dọn về nơi ở mới.

Tiệc Tân Gia là gì?

“Tân” có nghĩa là Mới, “Gia” có nghĩa là Nhà. Tiệc Tân Gia tức là tiệc để ăn mừng về nhà mới. Nhà mới ở đây không chỉ được hiểu là một căn nhà vừa được xây dựng, mà có thể căn nhà (chung cư, căn hộ cao cấp,..) được mua mới để cư trú.

Để ăn mừng về nhà mới, gia chủ phải tổ chức một bữa tiệc rượu, mời anh em họ hàng, người thân, bạn bè và hàng xóm láng giềng đến chung vui cùng gia đình khi sở hữu được căn nhà mới. Tùy vào điều kiện của gia chủ mà quy mô về buổi tiệc tân gia lớn hay nhỏ. Nhưng nhìn chung, đây là buổi tiệc chung vui chúc mừng chủ nhà với nhiều năm làm việc vất vả, cố gắng đã có cho mình một cơ ngơi khang trang, cư trú đánh dấu bước ngoặt cuộc đời với những điều tốt đẹp, suôn sẻ đang đón chờ phía trước.

Thông thường, Tiệc Tân Gia sẽ gồm 2 phần: Lễ cúng tân gia và tiệc đãi rượu. Trong đó, Lễ cúng tân gia thường được tiến hành trước, bao gồm các thành viên quan trọng trong nhà, không bao gồm người ngoài. Hoàn thành nghi lễ xong, chủ nhà sẽ tiến hành buổi tiệc rượu mời khách quý.

Tiệc tân gia mừng về nhà mới
Tiệc tân gia mừng về nhà mới

Vì sao phải cúng Tân Gia?

Theo quan niệm của các chuyên gia phong thủy, mỗi khu vực, mỗi vùng đất đều có những vị Thần Linh cai quản. Chính vì vậy, việc trình diện, xin phép được dọn đến nơi ở mới là điều tất yếu. Thực hiện nghi lễ tân gia nhà mới còn thể hiện lòng thành kính của chủ nhà đối với các vị Thần Linh, tổ tiên, Thổ Địa, cũng như thể hiện mong ước được các vị Thần che chở, phù hộ cho việc làm ăn gặp may, cuộc sống đầm ấm và hạnh phúc.

Theo tương truyền của người xưa, ông cha ta cho rằng xây dựng hoặc mua một căn nhà mới là đánh dấu cột mốc cho việc khởi đầu an cư lạc nghiệp dành cho con người. Việc có chỗ ở mới cố định, khang trang giúp cho gia chủ ổn định cuộc sống, làm ăn phát đạt.

Bên cạnh đó, việc cúng tân gia nhà mới còn là một trong những mâm cúng rất quan trọng đối với những người vừa mới xây nhà. Theo tín ngưỡng tâm linh, những người mới xây nhà hoặc mua nhà mới, cần phải làm một mâm cúng để trình diện.

Báo cáo với Thần Linh, Tổ Tiên về nhà mới
Báo cáo với Thần Linh, Tổ Tiên về nhà mới

Lễ cúng tân gia được xem như một lời thông báo về sự hiện diện của mình đối với Thổ Thần đất đai và các vong hồn đang cư ngụ xung quanh ngôi nhà. Theo đó, mâm cúng còn được xem như một lời cầu nguyện gửi tới ông bà tổ tiên để phù hộ cho con cháu trong gia đình.

Lễ cúng tân gia nhà mới cần chuẩn bị những gì?

Như đã nói ở trên, tiệc tân gia nhà mới có ý nghĩa hết sức quan trọng đến đời sống của mỗi hộ gia đình, gồm có:

 • Tạ lễ Gia tiên đã phù hộ, độ trì mang lại phúc lộc cho con cháu.
 • Báo cáo và Tạ lễ với Thần Linh tại khu nhà mới, với các Thổ Địa, Thổ Công, Sơn Thần.
 • Đây là nghi lễ đánh dấu cột mốc quan trọng trong đời người.
 • Mời người thân thích, anh em, bạn bè, bà con họ hàng… quây quần chung vui bên gia đình.

Tùy theo từng địa phương, từng vùng miền mà người dân có cách thức tổ chức Lễ cúng tân gia nhà mới khác nhau. Nhưng nhìn chung, tất cả đều phải thực hiện công việc theo các trình tự sau đây:

Chọn ngày tốt làm Lễ cúng tân gia nhà mới

Chọn “ngày lành tháng tốt” luôn là việc ưu tiên hàng đầu mỗi khi tổ chức Lễ đại sự long trọng như động thổ, cưới xin, tân gia,… Việc có khung thời gian phù hợp giúp công việc diễn ra thuận lợi, chủ nhà nên tham khảo thêm ý kiến của các chuyên gia phong thủy hoặc những người đã có kinh nghiệm về phong thủy.

Ngoài ra, gia chủ có thể tham khảo các cách chọn ngày tốt dưới đây:

 • Chọn ngày giờ theo hướng nhà: Gia chủ nên chọn những ngày có tính tương sinh với hướng nhà của mình thì sẽ mang lại vượng khí, cát khí tốt để giúp cho mọi việc được hanh thông thuận lợi.
 • Ngày đẹp: Là ngày phù hợp với tuổi, mệnh của chủ nhà, giúp công việc của gia chủ “thuận buồn xuôi gió”, ăn nên làm ra.
 • Giờ đẹp: Gia chủ nên chọn giờ hoàng đạo có thời khắc trời, đất giao thoa hòa hợp để mọi điều tốt lành sẽ đến trong ngôi nhà mới.

Mặt khác, gia chủ không nên chọn những ngày xấu để làm Lễ tân gia nhà mới như:

 • Ngày Nguyệt Kỵ là các ngày mùng 14, 5 và ngày 23 âm lịch hằng tháng.
 • Ngày Tam Nương sát là các ngày 13/8, ngày 3/7, ngày 22/7 âm lịch.
 • Ngày Dương Công Kỵ là các ngày âm lịch 13/1, ngày 11/2, ngày 9/3, ngày 7/4, ngày 5/5, ngày 3/6, ngày 29/7, ngày 25/9, ngày 23/10, ngày 21/11 và ngày 19/ 12.

Chuẩn bị mâm Lễ cúng tân gia

Mâm cúng tân gia gồm những gì? Mâm cúng tân gia gồm ba phần: ngũ quả, hương hoa và mâm thức ăn (đồ cúng). Gia chủ có thể chia thành ba mâm nhỏ hoặc bày trí trên một mâm lớn. Tùy theo điều kiện kinh tế của từng gia đình mà bạn có thể làm đồ cúng sang chảnh hay đơn giản.

Nhưng hãy nhớ rằng, quan trọng nhất vẫn là lòng thành và sẽ không có chuyện mâm cúng tân gia lớn sẽ được các vị Thần Linh, tổ tiên phù hộ nhiều hơn. Vì vậy, gia chủ hãy sắm lễ vật cúng tân gia đúng với khả năng túi tiền mà mình có.

 • Mâm cơm cúng chuyển nhà: Phụ thuộc vào quan niệm thờ cúng mà gia chủ có thể chọn mâm cơm chay hoặc mâm cơm mặn để cúng.
 • Ngũ quả: Lựa chọn 5 loại trái cây tươi ngon theo mùa, ít hoặc nhiều hơn 5 cũng được, miễn sao mâm trái cây phải tươi ngon và đẹp mắt.
 • Hương hoa: Gồm lọ hoa tươi cúng nhà mới (có thể chọn hoa hồng, cúc hoặc ly), cặp đèn cầy, nhang, trầu cau, vàng mã, 3 hũ nhỏ đựng muối gạo và nước.
Mâm cúng tân gia nhà mới
Mâm cúng tân gia nhà mới

Chú ý: 

 • Nếu là mâm cơm chay thì bạn có thể làm theo gợi ý sau: rau củ xào, canh rau củ, đậu hũ, xôi đậu, chè, bánh kẹo,….
 • Nếu là mâm cỗ mặn thì gồm bộ Tam Sên (1 miếng thịt luộc, 1 con tôm luộc và 1 trứng vịt luộc), gà luộc hoặc heo quay, xôi hoặc cháo, các món mặn khác tùy ý.
 • Mâm cơm cúng nhà mới còn có thêm 3 ly trà, 3 ly rượu, 3 điếu thuốc.

Bài văn khấn cúng tân gia nhà mới

Lễ cúng tân gia nhà mới cần thực hiện theo đúng nghi lễ chuẩn, với tất cả các thành tâm mà gia chủ dành cho ông bà tổ tiên, các vị Thần Linh. Văn khấn Lễ cúng tân gia gồm 2 bài: văn khấn tạ lễ gia tiên và văn khấn nhập trạch cho lễ tân gia.

Văn khấn nhập trạch cho lễ cúng tân gia

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Chúng con xin kính lạy chín phương trời, mười phương Chư Phật

Chúng con xin kính lạy ngài đương niên Thái Tuế chí đức tôn thần

Chúng con xin kính lạy Hoàng thiên, Hậu thổ chư vị tôn thần

Chúng con xin kính lạy ngài Đông trù Tư mệnh táo phủ Thần quân

Chúng con xin kính lạy ngài Bản gia thổ địa Long Mạch tôn thần

Chúng con xin kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngủ thổ, Phúc đức tôn thần

Chúng con xin kính lạy các ngài tiền hậu địa chủ tài thần

Chúng con xin kính lạy các ngài các vị Tôn thần cai quản trong nơi này.

Chúng con xin kính lạy Tổ tiên, Hiển khảo, Hiển tỷ (nếu bố mẹ còn sống thì thay bằng Tổ Khảo, Tổ Tỷ), chư vị hương linh nội ngoại họ:………………..

Tín chủ chúng con là:……………………………………..

Ngụ tại:………………………………………..

Hôm nay là ngày …. tháng …. năm …. âm lịch, ngày lành tháng tốt trong năm

Hương đăng chúng con đã bắc, lễ vật đã dâng trình, tâm niệm đã trình báo. Tại nơi đây trước bản tọa chư vị tôn thần, chúng con xin cúi xin hoan hỷ hải hà thụ nhận chứng giám.Tín chủ chúng con xin cúi đầu thành tâm tạ ơn các Ngài, xin các Ngài chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù trì cho tín chủ chúng con toàn gia an lạc, mọi việc được hanh thông mọi việc tốt lành, sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm…

Văn khấn tạ lễ gia tiên

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Chúng con xin lạy chín phương trời, mười phương Chư Phật

Chúng con xin lạy ngài đương niên Thái Tuế chí đức tôn thần

Chúng con xin kính lạy Hoàng thiên, Hậu thổ chư vị tôn thần

Con kính lạy ngài Bản cảnh thành hoàng, ngài Bản xứ thổ địa, ngài Bản gia Táo quân, cùng các chư vị tôn thần.

Chúng con xin kính lạy Tổ tiên, Hiển khảo, Hiển tỷ (nếu bố mẹ còn sống thì thay bằng Tổ khảo, Tổ tỷ), chư vị hương linh nội ngoại họ:………………..

Chúng con là: ……………. (đọc tên lần lượt tất cả mọi người trong gia đình từ trên xuống dưới)

Hôm nay là ngày … tháng … năm … âm lịch là ngày lành tháng tốt

Chúng con đã chuẩn bị thiết lập linh sàng, sửa biện lễ vật, dâng lên bàn thờ, trước linh tọa kính trình các cụ nội ngoại Gia Tiên. Chúng con được nhờ hồng phúc Tổ Tiên, ông bà cha mẹ, chúng con đã phù hộ cho chúng con tạo lập được ngôi nhà mới (nhập trạch về nơi ở mới). Nhân chọn được ngày lành tháng tốt, thiết lập án thờ, kê giường nhóm lửa, kính lễ khánh hạ. Tại địa chỉ:…………………………………….

Chúng con xin cúi xin các cụ, ông bà Tổ tiên cùng chư vị hương linh nội ngoại họ phù hộ …………… thương xót con cháu, chứng giám lòng thành, giáng phó linh sàng thụ hưởng lễ vật, phù hộ độ trì cho chúng con, lộc tài vượng tiến, gia đạo hưng long, cháu con được bình an, mạnh khoẻ xuất nhập hưởng phần lợi lạc. Anh linh chiếu giám, cảm niệm ơn dày. Với lòng thành kính chúng con chuẩn bị với lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Các bước làm lễ cúng tân gia nhà mới đúng cách

Để hoàn thành trọn vẹn ý nghĩa của Lễ cúng tân gia khi về nhà mới, gia chủ cẩn phải hiểu hết tất cả các bước để cúng cho đúng nghi lễ.

 • Bước 1: Chuẩn bị lễ vật mâm cúng nhà mới, giấy tiền vàng mã, nội dung chuẩn của văn khấn nhập trạch, sắp lễ cho ngay ngắn.
 • Bước 2: Bật bếp khi đã chuẩn bị rót nước pha trà để mời các Thần Linh Gia Tiên chứng giám.
 • Bước 3: Đọc văn khấn một bài cúng nhập trạch sau đó hãy đọc nội dung văn khấn 2 tạ lễ gia tiên.
 • Bước 4: Lấy bát nước ngũ vị cùng Gạo Vàng Thần Tài lấy bông hoa nhúng vào bát vảy nước vào những góc nhà sau đó rắc gạo vàng thần Tài nơi đó.
 • Bước 5: Tạ ơn vái lạy Thần Linh và Gia Tiên cho thành tâm.
 • Bước 6: Tạ lễ hóa vàng để trả ơn.

Một số điều cần ghi nhớ khi cúng tân gia nhà mới

Đốt nến đoán khí lưu và tình trạng nhà

Đây là một trong những mẹo xem nhà dân gian lưu truyền lại mà không phải ai cũng biết được. Đốt nến là một những cách đoán khí lưu của ngôi nhà cũng như tình trạng của ngôi nhà.

Gia chủ chỉ cần đốt một cây nến to ở góc Đông Nam nhà và theo dõi ngọn lửa cháy bạn sẽ tìm ra được huyền cơ trong toàn bộ căn nhà.

Trước tiên, gia chủ sẽ thấy được hướng khí chảy trong ngôi nhà là theo hướng nào, tùy theo hướng lửa cháy để xác định (chắc chắn rằng bạn phải đóng toàn bộ các loại cửa để tránh gió lùa ảnh hưởng đến quá trình đoán dòng khí).

Ngoài ra, khi ngọn lửa cháy lớn và hướng thẳng lên trên thì chứng tỏ ngôi nhà rất có nhiều oxy và thoáng mát. Trường hợp, căn nhà quá ẩm thì lửa sẽ cháy leo lét và thiếu oxy.

Đốt nến đoán khí lưu
Đốt nến đoán khí lưu

Xông nhà

Theo quan niệm của người xưa truyền lại, xông nhà là một hình thức đi từ trước ra sau là đã có thể xông được nhà. Tuy nhiên, đó là đối với căn nhà bạn đã ở quá lâu rồi, đối với ngôi nhà mới thì cần phải sử dụng một số loại khói xông nhà. Để giúp cho ngôi nhà trở nên sạch ẩm, thoáng khí và loại bỏ hết mùi côn trùng.

Khi xông nhà, gia chủ cần phải mở hết cửa nhà để tạo độ thoáng khí sau đó cầm theo một lư trầm xông nhà. Gia chủ nên mang đi khắp nhà để cho khói trầm có thể lan tỏa và át hẳn các mùi ẩm mốc trong nhà.

Việc đi từ trước ra sau sẽ giúp loại trừ hết các vượng khí độc hại có bên trong nhà và mang đến một không khí trong lành, tươi mát cho ngôi nhà.

Chuông gió

Chuông gió (còn có tên gọi phong linh) có nhiệm vụ trong phong thủy là dẫn dắt khí trời luân chuyển trong nhà. Theo quan niệm tâm linh, tiếng kêu của chuông gió tạo ra âm thanh hệ Kim giúp mang đến tiền tài cho gia chủ nếu được treo đúng hướng. Một tác dụng khác của phong thủy đó là cảnh báo người âm rằng đây chính là nơi cư ngụ của người mới nên hãy tránh xa ra.

Chuông gió có nhiệm vụ dẫn dắt khí trời luân chuyển trong nhà
Chuông gió có nhiệm vụ dẫn dắt khí trời luân chuyển trong nhà

Trên đây là bài viết Lễ cúng tân gia nhà mới dành cho các gia chủ sắp chuyển vào nơi ở mới. Thông qua chia sẻ này, Kiến Vàng 247 hy vọng gia chủ sẽ có một buổi lễ thật ý nghĩa cùng với gia đình, người thân, hàng xóm và chức cho gia chủ “ăn nên làm ra” và luôn gặp nhiều phước lành trong cuộc sống.

>> Có thể bạn quan tâm: Có nên chuyển đồ trước khi nhập trạch về nhà mới hay không?