Có nên chuyển đồ trước khi nhập trạch về nhà mới hay không?

Có nên chuyển đồ trước khi nhập trạch

Có nên chuyển đồ trước khi nhập trạch vào nhà mới hay không? Có vi phạm đến phong thủy hay không? Chuyển đồ trước khi nhập trạch về nhà mới có cần lưu ý gì không? Từ xưa đến nay, nhập trạch là nghi lễ không thể thiếu mỗi khi gia chủ dọn về nhà mới. Tuy nhiên, do bận rộn kiếm tiền không có đủ nhiều thời gian nên cần phải chuyển vào nơi ở sớm hơn dự kiến làm lễ nhập trạch. Để biết rõ đáp án “có” hay “không” thì hãy cùng Kiến Vàng 247 tìm hiểu nội dung dưới đây.

Tại sao lễ nhập trạch lại quan trọng đến như vậy?

Theo quan niệm của các nhà phong thủy, để bắt đầu cuộc sống mới một cách trọn vẹn, thuận lợi và gặp nhiều may mắn thì gia chủ cần phải chú ý đến ngày nhập trạch vào nhà mới. Ông cha ta thường có câu nói “đầu xuôi đuôi lọt”, nếu chọn ngày nhập trạch đẹp sẽ tạo nên một khởi đầu suôn sẻ, đón nhiều tài lộc, gia đình luôn mạnh khỏe và mang nhiều sự may mắn cho gia đình.

Do đó,ngày nhập trạch không phải là một ngày tùy tiện, thích vào ngày nào thì vào ngày đó mà cần phải căn cứ vào tuổi mệnh của gia chủ để xem xét việc chọn ngày tháng sao cho phù hợp. Để tránh những điều xui rủi không may ập đến, gia chủ nên xem xét việc chọn ngày nhập trạch thật chính xác. Thông thường, cách xem ngày tốt nhập trạch sẽ căn cứ vào cung mệnh của từng người, nên mỗi cung mệnh sẽ có một ngày nhập trạch khác nhau.

Lễ nhập trạch rất quan trọng đối với phong tục của người Việt Nam
Lễ nhập trạch rất quan trọng đối với phong tục của người Việt Nam

Có nên chuyển đồ trước khi nhập trạch về nhà mới?

Do ngày nhập trạch cực kỳ quan trọng trong đời sống tâm linh của nhiều hộ gia đình nên nhiều người sẽ để ý đến từng chi tiết nhỏ trong ngày trọng đại này. Tuy nhiên, vì nhiều lí do khác nhau cộng với nhiều yếu tố xung quanh, nhiều gia chủ đã cân nhắc đến việc chuyển đồ trước ngày nhập trạch. Câu hỏi được đặt ra là có nên chuyển đồ trước khi nhập trạch hay không? Hãy để Kiến Vàng 247 giúp bạn trả lời câu hỏi này.

Theo các nhà phong thủy học, việc chuyển đồ vào nhà mới trước rồi làm lễ nhập trạch sau là điều hoàn toàn có thể. Cuộc sống hiện đại ngày nay đã khác xưa, họ không còn cứng nhắc trong chuyện bắt buộc phải tuân theo một quy trình làm lễ một cách chi tiết đến như vậy. Thay vào đó là những quan niệm, phong tục tín ngưỡng trở nên đơn giản hóa hơn sao cho phù hợp với lối sống hiện tại. Do vậy, nghi lễ nhập trạch được sắp xếp sao cho phù hợp với kế hoạch, thời gian rãnh của chủ nhà.

Việc nhập trạch vào nhà mới được tính khi gia chủ đã tiến hành làm lễ nhập trạch. Nếu nhập trạch vẫn chưa được diễn ra thì khi bạn chuyển vào nơi ở mới vẫn chưa được tính là đã làm lễ nhập trạch.

Xét theo phong thủy thì chuyển đồ sang nhà mới trước khi làm lễ nhập trạch vẫn được
Xét theo phong thủy thì chuyển đồ sang nhà mới trước khi làm lễ nhập trạch vẫn được

Gia chủ không cần phải quá căng thẳng về việc có nên chuyển đồ trước khi nhập trạch về chỗ ở mới. Theo phong thủy, việc chuyển đồ về nhà mới trước không gây ảnh hưởng đến cuộc sống tương lai của gia đình bạn. Điều quan trọng là bạn cần phải làm đầy đủ, đúng với các thủ tục và những lễ vật cần thiết trong lễ cúng nhập trạch khi vào nhà mới theo như phong thủy, truyền thống dân tộc của người Việt.

Thủ tục chuyển đồ trước khi nhập trạch nhà mới

Quan niệm dân gian cho rằng, để cho quá trình chuyển nhà trước khi nhập trạch không làm trái ý các vị Thần Linh, ông bà tổ tiên thì bạn cần lưu ý những điều sau đây:

  • Chọn ngày chuyển nhà thích hợp, thuận tiện nhất cho việc chuyển nhà (hãy lựa chọn ngày cuối tuần) rồi tiến hành đóng gói đồ đạc, thuê dịch vụ chuyển nhà và mang đồ đạc vào nhà mới.
  • Chuyển đồ phải nhanh gọn, không nên quá rườm rà và ồn ào. Sau đó, sắp xếp và đặt các đồ dùng, thiết bị tại các vị trí thích hợp.
  • Các vật dụng quan trọng mang ý nghĩa phong thủy như Lửa (bếp), bàn thờ gia tiên, bàn thờ cúng Thần Tài, bàn thờ bếp,… Chỉ nên mang vào sau khi đã thực hiện nghi lễ cúng nhập trạch vào nhà mới. Nếu muốn di chuyển bàn thờ gia tiên thì không nên chuyển bát hương theo cùng. Bạn có thể để lại nhà cũ chờ tới ngày làm lễ nhập trạch rồi mới dời sang. Hoặc có thể thả lư hương trôi sông đến khi tiến hành làm lễ nhập trạch thì bốc bát hương mới.
  • Không nên ngủ lại nhà mới trong thời gian này.
  • Chuyển đồ về nhà mới chỉ nên để đó, hạn chế vận hành sử dụng.
  • Chuyển đồ về nhà mới chỉ nên để đó, hạn chế vận hành sử dụng.
Thủ tục chuyển đồ trước khi diễn ra lễ nhập trạch về nhà mới
Thủ tục chuyển đồ trước khi diễn ra lễ nhập trạch về nhà mới

Thực ra, lễ nhập trạch vào nơi ở mới có mục đích báo cáo với các vị Thần Linh cai quản, tổ tiên ông bà về sự thay đổi chỗ ở từ nơi cũ sang một vị trí mới. Chính vì vậy, tất cả mọi thứ chỉ thật sự được thừa nhận, chứng giám khi bạn bày lễ cúng chuyển nhà, thắp nhang, khấn vái và thành tâm đọc văn khấn nhập trạch.

Ngày nay, nhiều người vì bận công việc hoặc thường phải đi làm ăn xa sẽ chuyển nhà và dọn vào sinh hoạt tại nơi ở mới khoảng vài ngày. Rồi sau đó sẽ chọn ngày lành tháng tốt gần nhất để làm lễ cúng nhập trạch chính thức. Chuyển đồ trước khi nhập trạch có thể chấp nhận được nếu gia chủ không còn sự lựa chọn nào khác. Tuy nhiên, nếu muốn mọi sự được thuận buồm xuôi gió thì vẫn làm theo các lưu ý đã nêu như trên.

Những điều kiêng kỵ khi chuyển đồ vào nhà mới

Chuyển đồ vào nhà mới tuyệt đối không được gây ồn ào

Quá trình chuyển đồ trước khi nhập trạch cần diễn ra một cách nhanh chóng, nghiêm trang, không cười to hay gây ồn ào trong quá trình di chuyển. Theo quan niệm của người Việt xưa, gia chủ nên hạn chế tối đa việc tạo ra tiếng động lớn, va chạm mạnh giữa các đồ đạc với nhau để tránh làm ảnh hưởng đến các vị Thần Linh trong nhà.

Không gây ồn ào trong quá trình di chuyển
Không gây ồn ào trong quá trình di chuyển

Không được ngủ tại nhà mới trước khi diễn ra lễ nhập trạch

Từ xa xưa, ông cha ta luôn tâm niệm rằng chỉ ngủ tại nhà mới sau khi đã làm lễ nhập trạch. Do đó, kể cả lúc bạn đã chuyển đồ vào nhà mới thì cũng không nên ngủ tại nhà khi chưa xin phép Thần Linh, gia tiên. Hãy cố gắng chuyển đồ nhanh và rời đi trước khi trời bắt đầu tối.

Không được ngủ tại nhà mới
Không được ngủ tại nhà mới

Sắp xếp đồ đạc gọn gàng, ngăn nắp

Chuyển đồ vào nhà mới cần chú ý dọn dẹp sạch sẽ cho ngôi nhà để kịp chuẩn bị cho lễ nhập trạch diễn ra thuận lợi. Đồ đạc vứt lung tung được coi là điều tối kỵ, không coi trọng các vị thần cai quản gia đình Do vây, bạn hãy cố gắng tránh những điều không may này xãy ra nhé.

Sắp xếp đồ đạc gọn gàng
Sắp xếp đồ đạc gọn gàng

Tránh tuyệt đối việc khoan đục trước lễ nhập trạch.

Khoan đục trong nhà mới sẽ tạo ra tiếng ồn khó chịu, chói tai. Điều này không tốt trong quá trình chuyển đồ trước khi nhập trạch, vì gia đình dẽ phát sinh mâu thuẫn, cãi vã trong quá trình sống chung. Do vậy, bạn nên lưu ý để tránh hành động này.

Trường hợp, những gia đình mua lại nhà cũ thì phải ngược lại, bạn nên sửa sang lại ngôi nhà trước ngày nhập trạch để đem đến luồng sinh khí mới và xua đi những điều xui rủi từ ngôi nhà cũ.

Tránh việc khoan đục nhà cửa
Tránh việc khoan đục nhà cửa

Không mang theo bát hương và đồ thờ cúng từ nhà cũ sang

Người Việt Nam luôn coi trọng những đồ vật mang ý nghĩa tâm linh như bát hương hay đồ thờ cúng. Tuy nhiên, xét trên phương diện phong thủy nhà mới, khi gia chủ chuyển qua nơi ở khác thì tuyệt đối không được mang theo những đồ vật này. Lí do được đưa ra là mỗi nơi ở sẽ có âm khí khác nhau, việc mang theo những đồ vật linh thiêng sẽ ảnh hưởng đến nguồn sinh khí, vận mệnh của các thành viên trong gia đình.

Không mang theo bát hương cũ sang nhà mới
Không mang theo bát hương cũ sang nhà mới

Bài viết trên đây của Kiến Vàng 247 phần nào đã giải đáp được thắc mắc có nên chuyển đồ trước khi nhập trạch được rất nhiêu người quan tâm. Thực hiện nghi lễ nhập trạch mục đích là báo cáo với các Thần Linh, ông bà tổ tiên về nơi ở mới và phù hộ cho mình. Tuy nhiên, chuyển đồ trước khi nhập trạch không làm ảnh hưởng gì đến cuộc sống sau này của chủ nhà. Do vậy, các gia chủ đừng quá lo lắng hay bận tâm nhiều đến vấn đề này.

>> Có thể bạn quan tâm: Bài cúng văn khấn nhập trạch về nhà mới