Khái niệm làm theo ca là gì? Ưu và nhược điểm làm việc theo ca

Làm theo ca là hình thức làm việc đang được phổ biến ở các quán cà phê, các cửa hàng và doanh nghiệp sản xuất. Thời gian làm việc linh hoạt, phù hợp cho sinh viên nếu muốn đi làm tích lũy kinh nghiệp. Tuy nhiên, bạn nên tìm hiễu rõ công việc làm theo ca trước khi ứng tuyển, để phù hợp với bản thân.

Thấy được việc làm theo ca mang lại nhiều lợi ích, nên không ít sinh viên, người lao động có nhu cầu đã ứng tuyển. Vậy việc làm theo ca là gì? Ưu nhược điểm của việc làm này là như nào? Cùng Kiến Vàng 247 tìm hiểu các hình thức việc làm theo ca dưới bài viết này nhé!

Làm theo ca là gì?

Làm theo ca là làm việc trong khoảng thời gian đã được giao từ lúc đầu. Nó được tính từ lúc giờ bắt đầu công việc cho đến giờ kết thúc thời gian làm việc được phân công. Sau khi hoàn thành khung giờ làm việc đó (ca làm việc ) sẽ bàn giao việc còn lại cho người ca sau.

Bố trí ít nhất 2 người hoặc 2 nhóm người trong một một ngày để thay phiên nhau làm việc cùng một vị trí.

Làm việc theo ca được hiểu như nào ?
Khái niệm về việc làm theo ca

Vậy làm việc xoay ca là như nào ?

Ca xoay là ca có thời gian lao động cố định của từng nhân viên trong một ngày, có thể làm trong nhiều khoảng thời gian khác nhau như 8 tiếng, 6 tiếng hoặc 4 tiếng, tùy theo ngày đó bạn có thể làm được bao nhiêu giờ.

Để dễ hiểu hơn, có vid dụ như sau: Bạn đang làm việc cho một cửa hàng thời trang trẻ nhỏ. Vào tuần thứ nhất bạn làm được thứ 2 ca sáng (từ 8h00 đến 12h00), thứ 3 làm ca chiều (từ 13h00 đến 17h00). Nhưng tuần thứ 2 bạn có việc bận ca sáng nên làm ca chiều. Như vậy được gọi là xoay ca.

Các lưu ý khi làm theo ca

Một số lưu ý mà cần biết khi tìm và làm việc theo ca:

Thời gian làm việc sẽ được tính bao gồm thời gian nghỉ giữa giờ

Đối với người lao động làm việc theo ca, thì thời gian nghỉ giữa giờ sẽ được tính vào thời gian làm việc khi đã đáp ứng đủ các điều kiện như sau:

  • Người lao động sẽ phải làm việc trong ca liên tục trong 6 giờ trở lên
  • Thời gian chuyển tiếp ca làm việc không được quá 45 phút
Thời gian làm việc bao gồm thời gian nghỉ giữa giờ
Thời gian nghỉ giữa giờ được tính vào thời gian làm việc

Thời gian nghỉ khi chuyển ca

Thời gian được tính vào giờ làm việc ít nhất khoảng 30 phút. Riêng trường hợp làm việc ca đêm thì được tính vào ít nhất 45 phút trở lên

Người lao động làm việc theo ca sẽ được nghỉ ít nhất 12 tiếng đồng hồ, trước khi chuyển sang ca làm khác.

Ưu điểm làm việc theo ca

Một số các ưu điểm mà làm việc theo ca mang lại.

Sự thuận tiện cho các ứng viên nhân viên

Mọi người sẽ thoải mái hơn chọn lựa được ca làm việc. Sẽ có nhiều người ứng tuyển vào vị trí phù hợp và đồng nhất với lịch trình của mình. Điển hình như, một sinh viên phải tham gia học buổi sáng, có thể làm được ca chiều và ca tối, thì họ sẽ có cơ hội làm việc.

Sắp xếp thời gian theo ý muốn người lao động

Người lao động có thể sắp xếp thời gian phù hợp nhất theo ý mình. Thời gian làm việc linh hoạt, người lao động có thể tránh những giờ cao điểm để thuận tiện hơn trong việc di chuyển. Cảnh ùn tắc giao thông cũng đủ khiến bạn mệt mỏi khi đi làm.

Cho phép làm mọi thứ

Nếu bạn chọn làm việc vào ca đêm, bạn có thể đi chơi, đi học ban ngày gặp gỡ bạn bè. Hoặc ít nhất là bạn có thể nghỉ ngơi, ngủ dưỡng sức để đi học, đi làm. Bạn có thể dành thời gian đến phòng tập, để rèn luyện sức khỏe.

Đối với việc bạn làm cả ngày, bạn sẽ trì hoãn mọi việc định làm trong ngày. Bạn sẽ luôn trong trạng thái mệt mỏi khi về nhà. Khi làm theo ca, bạn sẽ có đủ thời gian để hoàn thành công việc và tận hưởng thời gian nghỉ thường xuyên.

Bản thân có nhiều cuộc vui
Có thời gian hoàn thành mọi thứ

Nhược điểm làm việc theo ca

Bên cạnh những ưu điểm khi làm việc theo ca, thì nó cũng mặt trái như:

Thói quen bất thường xuất hiện

Nếu nơi của bạn làm việc có ca từ 16h00 đến 24h00. Như vậy, sẽ rất khó để sắp xếp thời gian dành cho người thân và bạn bè. Giờ giấc của ca sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

Ca làm việc không như ý

Nhiều doanh nghiệp điều chỉnh lại ca đăng kí làm việc của bạn, nếu như không có nhân viên phụ trách ca đó. Điều đó sẽ làm ảnh hưởng đến những công việc khác của bạn, vì nó không như dự định ban đầu.

Không được sắp xếp đúng ca làm việc yêu cầu
Quản lí tự thay đổi ca khiến hoạt động dự định bị đảo lộn

Vấn đề về gia đình

Phụ huynh của bạn không muốn bạn làm ca đêm vì sợ không an toàn. Nhưng việc làm bắt buộc, trong một tuần làm phải có một ca đêm như một số cửa hàng tiện lơi. Vấn đề này sẽ làm bạn có cuộc tranh cãi lớn với gia đình của mình.

Bài viết trên, Kiến Vàng 247 đã chia sẻ các thông tin về việc làm theo ca là gì? Ưu nhược điểm của việc làm theo ca. Hy vọng với kiến thức trên, sẽ giúp bạn sắp xếp được thời gian làm việc linh hoạt và hiệu quả nhất.

>> Xem thêm: Học Quản Trị Nhân Lực Ra Làm Gì?