Giải mã ký hiệu hàng hóa trên thùng carton

Ký hiệu hàng hóa

Ký hiệu hàng hóa trên mỗi thùng carton đều mang trong mình một ý nghĩa hoàn toàn khác nhau. Đã có bao giờ bạn thắc mắc các hình vẽ, ký hiệu hay biểu tượng được in trên thùng carton chúng có tác dụng gì không? Cũng như những loại hàng nào thì cần phải dán những biểu tượng nào? Ngay trong bài này Kiến Vàng 247 sẽ giải đáp cho các bạn hiểu rõ hơn về ý nghĩa các ký hiệu hàng hóa trên thùng carton nhé!

Ký hiệu được in trên thùng carton có ý nghĩa gì?

Hiểu một cách đơn giản các biểu tượng hay ký hiệu hàng hóa trên thùng carton là những thông tin cần thiết chuyên dùng để hướng dẫn người dùng về cách sử dụng, vận chuyển và cách bảo quản thùng carton đó. Vì vậy trước khi bạn mua thùng giấy carton về bạn nên kiểm tra xem loại thùng đó có phù hợp với từng loại hàng hóa và yêu cầu sử dụng của mình hay không.

 ký hiệu trên thùng carton
Ý nghĩa các ký hiệu trên thùng carton

Bên cạnh những biểu tượng còn có các thông tin trên thùng giấy carton khác:

 • Nguồn gốc nơi sản xuất hộp carton.
 • Trọng lượng riêng của thùng và trọng lượng chứa hàng cho phép.
 • Kích thước của thùng carton.
 • Số hiệu nhận dạng.
 • Dấu hiệu nhận biết.
 • Tổng số lượng hàng…

Để mọi người dễ hiểu hơn chúng tôi sẽ lấy ví dụ cụ thể như sau:

 • Ví dụ 1: Bạn nhìn bên hông của thùng carton bạn sẽ thấy hình một cái ly được in màu đen.  Đây được xem là biểu tượng hàng dễ vỡ, khi thấy hình dạng này thì những người khênh vác, vận chuyển họ sẽ tự biết bên trong chưa những loại hàng hóa dễ vỡ do đó phải cẩn thận khi vận chuyển.
 • Ví dụ 2: Bảng thông tin vận chuyển hàng:

Thông tin vận chuyển

1. Dấu hiệu nhận dạngADV
2. Số nhận dạngADV 123
3. Gói thầu số ( Nếu có ), tổng số gói1/1
4. Điểm đếnSingarpore
5. Cảng đếnSingarpore

Dấu hiệu thông tin thùng hàng carton

6. Nơi xuất hàngVietNam
7. Trọng lượng tịnh hàng5 (Kilogam)
8. Tổng trọng lượng5,5 (Kilogam)
9. Kích thước30x30x20 (Cm)

Để tránh cho việc hàng hóa có thể bị hư hỏng, hoặc bị nhầm lẫn trong khi vận chuyển bạn nên nắm đầy đủ một số những thông tin về các ký hiệu trên thùng carton để có thể yêu cầu các xưởng sản xuất thùng giấy carton làm đúng như yêu cầu của bạn nhé.

Các biểu tượng, ký hiệu hàng hóa trên thùng carton phổ biến

Ký hiệu chiếc ô – Umbrella

Biểu tượng chiếc ô màu đen có nhiều giọt nước hay 1 giọt nước. Có nghĩa là tránh để cho các gói hàng ở những nơi ẩm ướt dưới trời mưa. Vì vậy, bạn hãy lưu ý đặc biệt đối với những thùng hàng có in biểu tượng này nhé nhất là khi vào mùa mưa.

Ký hiệu chiếc ô
Ký hiệu chiếc ô

Hàng hóa dễ vỡ – Fragile

Có ký hiệu hình chiếc ly có vết nứt vỡ. Có ý nghĩa muốn báo với chúng ta đây là những loại hàng dễ vỡ xin nhẹ tay, do đó cần được vận chuyển và xếp dỡ cẩn thận, nhẹ nhàng và an toàn.

Biểu tượng hàng dễ vỡ
Biểu tượng hàng dễ vỡ

>> Xem thêm: Cách đóng gói hàng dễ vỡ khi vận chuyển đi xa

Ký hiệu khiêng bằng tay – Handle with care

Khi bạn nhìn thấy biểu tượng 2 cánh tay cầm kiện hàng thì khi bốc dỡ hàng xuống xe hay lên xe bạn cần phải khiên hàng hóa bằng cả hai tay, đảm bảo sự cẩn thận không được chủ quan khi sử dụng một tay hoặc dùng các thiết bị xếp dỡ hàng hóa khác.

Biểu tượng khiên bằng 2 tay
Biểu tượng khiên bằng 2 tay

Biểu tượng hướng nhấc lên – Right Side Up

Biểu tượng này được sử dụng khá thông dụng trên nhiều bao bì thùng giấy carton, hàng hóa. Ký hiệu hàng hóa này mang ý nghĩa để chỉ cách đặt thùng carton đảm bảo cho sự an toàn sao cho hàng hóa bên trong không bị ảnh hưởng.

Biểu tượng nhấc lên
Biểu tượng nhấc lên

Biểu tượng chăm sóc khách hàng – Customer Care

Ký hiệu này là nếu như bạn cảm thấy không hài lòng với chất lượng sản phẩm; thì bạn hãy gọi theo số chăm sóc khách hàng mà bạn được chỉ định.

Biểu tượng chăm sóc khách hàng
Biểu tượng chăm sóc khách hàng

Ký hiệu cảnh báo – Warning

Chắc hẳn bạn cũng đã khá quá quen với biểu tượng hình tam giác bên ngoài và có dấu chấm than ở giữa rồi phải không. Đây là biểu tượng ký hiệu cảnh bảo nguy hiểm. Nhưng cũng tùy vào mỗi hoàn cảnh, lĩnh vực sẽ có có một ý nghĩa riêng. Riêng đối với hàng hóa thì nó có sẽ có ý nghĩa báo là hãy cẩn thận với hàng hóa bên trong, nó là mặt hàng dễ cháy, nổ hoặc có thể gây dị ứng…

cảnh báo nguy hiểm
Biểu tượng cảnh báo nguy hiểm

Ký hiệu hình vòng Mobius – Mobiuslop

Biểu tượng hình Mobius có ý nghĩa là loại thùng này hoàn toàn có thể tái sử dụng, tái chế lại. Do đó mọi người nên sử dụng cận thận để có thể tiếp tục sử dụng tiếp cho những lần sau nhé.

hình vòng tròn Mobiuslop
Biểu tượng hình vòng tròn Mobiuslop

Không được sử dụng xe đẩy hàng hóa

Nếu bạn nhìn thấy ký hiệu này khi vận chuyển hàng thì bạn tuyệt đối không được sử dụng các loại xe đẩy để đẩy hàng hóa. Cần sử dụng các phương tiện xếp hàng khác.

 xe đẩy hàng hóa
Ký hiệu không xe đẩy hàng hóa

Hình mặt trời – tránh ánh nắng trực tiếp

Nhìn hình thôi chắc hẳn bạn cũng đã hiểu là những loại hàng hóa bên trong thùng khi vận chuyển không được phép tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời. Cần phải được che chắn hàng cẩn thận hoặc để vào chỗ kín hơn.

Ký hiệu hình mặt trời
Ký hiệu hình mặt trời

Hình báo treo buộc

Ký hiệu hàng hóa báo treo buộc có biểu tượng là một đoạn xích ở trên thùng thì khi bốc hàng nếu như bạn có sử dụng các móc câu thì cần phải móc đúng vào vị trí có dây xích để nâng hàng. Vì đó là nơi báo hiệu để bạn treo buộc hàng hóa nâng lên.

Ký hiệu hình báo treo buộc
Ký hiệu hình báo treo buộc

Ký hiệu báo không được xếp chồng

Với hình một thùng hàng đặt ở dưới và một thùng ở trên có dấu X thì biểu tượng trên thùng carton này báo là kiện hàng này sẽ không được phép xếp chồng lên nhau hoặc nó bị loại hàng khác đè lên.

Ký hiệu không được xếp chồng
Ký hiệu không được xếp chồng

Biểu tượng báo không kẹp theo đúng chiều quy định

Biểu tượng này có nghĩa là hàng hóa đã được kẹp đúng chiều, không nên đổi lại có thể làm hư hỏng hàng. Nếu như bạn cũng thấy một hình tương tự nhưng không có đánh dấu X thì bạn cần phải kẹp lại theo hình chỉ dẫn.

Biểu tượng báo không kẹp

Vị trí xé hàng

Đây là biểu tượng thông báo vị trí để bạn xé thùng hàng đúng chỗ, tránh cho việc xé sai làm hư hại đến thùng hàng carton bên trong.

Ký hiệu xé hàng chỗ này
Ký hiệu xé hàng chỗ này

Ký hiệu không làm rách

Ý nghĩa của hình ảnh ảnh dưới đây muốn thông báo là thùng hàng không được phép làm rách, điều này sẽ có thể dẫn đến những hư hại hàng hóa bên trong thùng carton, do đó bạn cần phải cẩn trọng.

không làm rách
Ký hiệu không làm rách

Ký hiệu móc cẩu và dấu X

Đây được xem là biểu tượng báo thùng hàng này không được phép móc cẩu hàng, chúng cần phải được nâng hoặc dùng các loại băng truyền để xếp hàng.

Ký hiệu móc cẩu hàng
Ký hiệu móc cẩu hàng

Biểu tượng báo không được lăn hàng

Bạn có thể bắp gặp ký hiệu hàng hóa này trên các loại hàng dễ vỡ, chất lỏng hoặc dễ bị hư hỏng.

Biểu tượng không được lăn
Biểu tượng không được lăn

Không sử dụng xe nâng

Khi bạn nhìn thấy hình một chiếc xe nâng và đánh dấu X đồng nghĩa là bạn không được sử dụng các phương tiện này để nâng hàng.

Biểu tượng không dùng xe nâng
Biểu tượng không dùng xe nâng

Giới hạn nhiệt độ

Biểu tượng này nhằm thông báo cho người vận chuyển biết giới hạn nhiệt độ cho phép bên trong của loại hàng hóa đó.

giới hạn nhiệt độ
Ký hiệu giới hạn nhiệt độ

Biểu tượng tránh tiếp xúc với từ trường

Với hình ảnh có nam châm có 2 cực âm và dương được đánh dấu X thì bạn cần phải bảo quản cho thùng carton chứa hàng này tránh khỏi nhưng mỗi trường có từ trượng.

tránh tiếp xúc từ trường
Biểu tượng tránh tiếp xúc từ trường

Ký hiệu trọng tâm thùng

Biểu tượng ký hiệu hàng hóa dưới đây thể hiện trọng tâm của thùng carton, khi vận chuyển bạn nên kiểm tra biểu tượng này để bảo đảm sự an toàn.

trọng tâm thùng
Ký hiệu trọng tâm thùng

Ký hiệu tránh phóng xạ

Ký hiệu này chúng ta sẽ không thường xuyên gặp phải nhưng nếu như bạn nhìn thấy thì nên bảo quản hàng hóa cẩn thận, tránh bị tiếp xúc với các chất phóng xạ.

tránh phóng xạ
Ký hiệu tránh phóng xạ

Tại sao cần phải đánh dấu ký hiệu hàng hóa trên thùng carton rõ ràng?

Việc đánh dấu chính xác các ký hiệu, những biểu tượng trên thùng carton sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các công việc như vận chuyển & giao nhận hàng hóa. Bên cạnh đó nếu như đánh dấu ký hiệu hàng hóa không rõ hay thiếu có thể sẽ gây ra những rủi ro nhất định, cụ thể là:

 • Khiến cho hàng hóa có thể bị tổn thất nặng về mặt số lượng lẫn chất lượng do việc xử lý và chuyển vận không đúng cách.
 • Giao nhận hàng sẽ không được chính xác với điểm đến gây ra mất nhiều thời gian, có nhiều trường hợp phải bồi thường do giao hàng không giao đúng thời gian quy định.
 • Có thể bị cơ quan Hải quan phạt tiền,…

Các ký hiệu trên thùng carton nó sẽ có sự liên quan mật thiết đến một số khâu quan trọng như: lấy hàng hóa, bốc xếp hàng, bảo quản, và vận chuyển… Chỉ cần bạn nắm vững được một số các loại biểu tượng trên này thì việc sử dụng thùng carton sẽ không còn gì phải lo ngại nữa. Hy vọng thông qua bài viết của Kiến Vàng 247 sẽ giúp cho biết nắm rõ hơn về các ký hiệu hàng hóa qua đó có thể lựa chọn đúng cho mình một thùng carton đóng gói phù hợp với nhu cầu của mình nhé!

>> Xem thêm: Shipping mark là gì? Mục đích, ý nghĩa, phân loại ship mark

Câu Hỏi Thường Gặp:

Các ký hiệu trên thùng carton là gì?

Các ký hiệu trên thùng carton là những hướng dẫn đóng gói, vận chuyển & bảo quản hàng hóa bên trong. Bên cạnh đó, những ký hiệu này còn cung cấp thông tin về vận chuyển, đóng gói, và xử lý hàng hóa cho nhà sản xuất, người tiêu dùng.

Có những ký hiệu nào in trên thùng carton?

Có những ký hiệu in trên thùng carton như: ký hiệu ô – Umbrella, ký hiệu chăm sóc khách hàng – Customer Care, ký hiệu cảnh báo, ký hiệu dễ vỡ – Fragile, hướng nhấc lên – Right Side Up, ký hiệu khiêng bằng tay – Handle With Care...