Hàng cồng kềnh là gì? Những lưu ý khi chở hàng cồng kềnh

Hàng cồng kềnh

Vì cuộc sống mưu sinh nên nhiều người hiện nay đang có những suy nghĩ là chở được càng nhiều hàng càng tốt, có thể tiết kiệm thời gian và chi phí. Đây được coi là hành đông rất nguy hiểm cho các phương tiện tham gia giao thông trên đường. Và chúng ta không khó bắt gặp những chiếc xe máy chở hàng cồng kềnh. Vậy hàng cồng kềnh là gì? những lưu ý khi vận chuyển hàng hóa cồng kềnh. Hãy cùng Kiến Vàng 247 tham khảo bài viết sau nhé.

Hàng cồng kềnh là gì?

Hàng cồng kềnh là những loại hàng hóa có kích thước to, lớn và thường chiếm nhiều diện tích, trọng lượng nặng hoặc kích thước chiều ngang, dài, rộng hơn so với bình thường. Nếu vận chuyển bằng các phương tiện không phù hợp và an toàn thì sẽ gây ra tình trạng quá tải, khó khăn, cản trở giao thông, cũng như vi phạm giao thông quan trọng, thậm chí tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn.

Một phương tiện được coi là chở hàng cồng kềnh khi thực hiện sai quy định về tải trọng, khổ giới hạn của đường bộ như: lưu hành xe quá tải trọng, xe quá khổ giới hạn, xe bánh xích, vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng, giới hạn xếp hàng hóa trên phương tiện giao thông đường bộ khi tham gia giao thông đường bộ.

Hàng cồng kềnh là những loại hàng hóa có kích thước to
Hàng cồng kềnh là những loại hàng hóa có kích thước to, lớn và thường chiếm nhiều diện tích,

Mức xử phạt đối với hành vi chở hàng cồng kềnh

Theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP ngày 30/12/2019 quy định mức phạt cụ thể như sau:

  • Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng nếu bạn chở hàng hóa cồng kềnh. Trường hợp, nếu gây tai nạn thì bạn còn bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe (GPLX) từ 2 tháng đến 4 tháng.
  • Phạt tiền từ 600.000 – 800.000 đồng đối với người điều khiển ô tô tải vận chuyển hàng hóa không chằng buộc hoặc có chằng buộc nhưng không chắc chắn.
  • Phạt tiền từ 2.000.000 – 3.000.000 đồng đối với xe ô tô, xe tải chở hàng vượt quá chiều cao xếp hàng cho phép. Ngoài ra, còn bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe (GPLX) từ 1 – 3 tháng
Mức xử phạt
Mức xử phạt đối với hành vi chở hàng cồng kềnh

Làm thế nào để vận chuyển hàng cồng kềnh mà không bị phạt?

Để vận chuyển hàng hóa cồng kềnh mà không bị phạt các bạn nên thuê đơn vị vận chuyển uy tín làm thay bạn. Đơn vị vận chuyển sẽ cung cấp xe tải phù hợp với kích thước và tải trọng của hàng hóa để vận chuyển một cách dễ dàng và nhanh chóng nhất.

Các hàng hóa cồng kềnh như: các thùng thực phẩm tiêu dùng, mút xốp, tôn,. bạn chỉ cần chọn dòng xe 2 tấn có kích thước thùng dài 6m ngang 1,8m và cao 1,8m.

Các mặt hàng nặng, dễ vỡ, hàng nguyên khối, quá dài hoặc quá cao: tủ trưng bày lớn, vật dụng phòng y tế, nội thất cao cấp… bạn nên chọn xe tải 8 tấn có thùng dài 8,2m, ngang 2,4m và cao 2,6m.

Những lưu ý khi vận chuyển hàng cồng kềnh

Lựa chọn hình thức vận chuyển phù hợp

Lựa chọn hình thức vận chuyển phù hợp mang đến nhiều lợi ích cho khách hàng như: đảm bảo thời gian, tiến độ, sự an toàn của hàng hóa. Có nhiều hình thức giao hàng phù hợp với mỗi loại hàng hóa khác nhau: vận chuyển bằng đường bộ, đường sắt, đường hàng không, hay đường biển.

Lựa chọn phương tiện vận chuyển

Không riêng gì các hàng hóa cồng kềnh mà những mặt hàng khác cũng nên lựa chọn phương tiện vận chuyển phù hợp, bởi nó quyết định nhiều đến chất lượng đơn hàng khi giao.

Hàng hóa công kềnh, to, nặng mà sử dụng xe máy đi giao hàng sẽ gây khó khăn trong việc di chuyển, nguy hiểm cho tài xế và những người xung quanh. Vì vậy, cần dựa theo khối lượng hàng hóa để lựa chọn phương tiện vận chuyển cho phù hợp. Những hàng hóa cồng kềnh thường được vận chuyển bằng xe tải, xe bagac, tàu, máy bay tùy theo khu vực và địa chỉ

Lựa chọn phương tiện vận chuyển
Lựa chọn phương tiện vận chuyển phù hợp

Sắp xếp hàng hóa khoa học

Sắp xếp hàng hóa khoa học là một trong những kỹ năng quan trọng cần phải có. Vì nếu hàng hóa được sắp xếp gọn gàng, khoa học thì sẽ tránh được tình trạng hàng hóa bị móp méo, đổ bể trong quá trình vận chuyển, tiết kiệm được không gian và thời gian giao hàng cũng nhanh hơn.

Tìm đơn vị vận chuyển uy tín

Điểm quan trọng khi có cồng kềnh là bạn cần tìm đơn vị giao hàng uy tín, chuyên nghiệp, đảm bảo an toàn, có đội ngũ nhân viên bốc dỡ hàng hóa. Như vậy bạn sẽ tiết kiệm được thời gian, công sức và không phải tốn thêm chi phí thuê người xếp dỡ hàng hóa.

Hiện nay, có rất nhiều đơn vị vận chuyển cho khách hàng lựa chọn, ví dụ như đơn vị vận chuyển Kiến Vàng 247 được nhiều khách hàng tin dùng. Kiến Vàng 247 trang bị hệ thống vận hành, lưu thông hàng hóa chuyên nghiệp, giúp hàng hóa được vận chuyển  một cách nhanh chóng, đúng lộ trình. Đội ngũ nhân viên hỗ trợ trong việc bốc xếp hàng hóa, lấy và giao hàng tận nơi, khách hàng có thể chủ động được thời gian và công việc để nhận hàng.

>> Xem thêm: Hướng dẫn cách mang vác vật nặng đúng cách, tránh chấn thương