[Hướng Dẫn] 9 cách vận chuyển hoa tươi đi xa vẫn giữ độ tươi

Cách vận chuyển hoa tươi đi xa

cách vận chuyển hoa tươi đi xa nào mà không bị héo, dập nát hay không? có cách nào vận chuyển hoa vừa tiết kiệm thời gian, vừa tiết kiệm chi phí hay không? Việc kinh doanh buôn bán hoa đem lại nguồn thu khá lớn, tuy nhiên việc vận chuyển đi xa khá khó khăn cho tiểu thương.

Thông thường, cánh hoa thường có đặc tính mỏng, dễ bầm dập, dễ héo,… nên việc chuyển đi đường dài khá nhiều vấn đề. Hiểu được những nỗi lòng này, Kiến Vàng 247 xin giới thiệu cho bạn các cách vận chuyển hoa tươi đi xa nhưng vẫn tươi nguyên như lúc bạn đầu. Hãy cùng nhau tham khảo bài viết dưới đây.

Khi giá trị lợi nhuận cao không đi đôi với dễ bảo quản

Hoa là biểu tượng cho vẻ đẹp của thiên nhiên đa màu sắc. Tuy được chăm sóc kỹ lưỡng từ khâu trồng trọt, thu hoạch cho đến khâu vận chuyển đến tay tiểu thương mà vẫn tươi xanh như phút ban đầu là một điều vô cùng khó. Bên cạnh nhu cầu hưởng thụ về vật chất, không ít người dành trọn tâm hồn của mình để thưởng thức cái đẹp về hoa. Hiểu được điều này, doanh nghiệp bắt đầu kinh doanh hoa tươi, vừa phục vụ cho việc trang trí làm đẹp, vừa giúp người yêu hoa sống với đam mê yêu hoa của mình.

  • Nhiều hoa khi ở trong môi trường bóng tối quá lâu sẽ bị khô, héo.
  • Khi đưa hàng lên xe, không phải loại xe nào cũng cung cấp môi trường bảo quản hoa tươi một cách khoa học.
  • Khâu khiêng hàng, bưng bê không cẩn thận dễ gây dập nát hoa.
  • Thời gian vận chuyển sớm hay muộn cũng ảnh hưởng ít nhiều đến quá trình sinh trưởng của hoa.

Do đó, để bảo quản hoa và vận chuyển đi xa đảm bảo hoa phải tươi, đẹp như lúc mới thu hoạch. Điều này sẽ khiến hoa trở nên kém sắc, việc bán ra sẽ ít giá trị hơn. Người bán hoa nên rút kinh nghiệm cho mình về cách vận chuyển hoa tươi đi xa mà không bị ảnh hưởng đến chất lượng và hình dáng của hoa.

Tình trạng hoa tươi thường gặp phải trong quá trình vận chuyển:

Mặc dù hoa tươi được bảo quản tốt trong nông trại, nhưng vấp phải vô số vấn đề trong khâu vận chuyển do diều kiện môi trường tự nhiên. Do thiếu sự chuyên nghiệp, chưa biết cách tính toán, hoạt động bốc vác còn mạnh tay làm gãy hao bên trong. Khi sắp xếp hoa đưa lên xe vận chuyển, điều kiện nhiệt độ trong xe không phải lúc nào cũng thích hợp cho tất cả các loại hoa (kể cả những loại xe chuyên dụng chở hoa). Cũng như thời gian vận chuyển thay đổi làm ảnh hưởng đến quá trình nở hoa.

Bảo quản hoa tươi
Bảo quản hoa tươi

9 cách vận chuyển hoa tươi đi xa mà vẫn giữ được độ tươi

Gói bông hoa cẩn thận

Trong hàng loạt hoa tươi được xếp vào thùng hàng, nếu trong thùng có một nhành hoa nào bị dập nát, chắc chắn những cây còn lại sẽ bị ảnh hưởng. Do đó, chủ hàng phải thận trọng và có kỹ năng ngay từ khi bắt đầu quá trình vận chuyển. Trước khi vận chuyển, hãy tìm hiểu xem thời gian đi và thời gian nở hoa là bao lâu rồi hãy vận chuyển. Hoa tươi là mặt hàng dễ bị ảnh hưởng bởi môi trường xung quanh. Chính vì vậy, cần phải biết cách bảo quản đúng cách để hoa khi vận chuyển đi xa được tươi lâu hơn.

Cách đóng gói hoa để vận chuyển đường dài là một khâu rất quan trọng sẽ quyết định đến chất lượng của hoa sau một chặng đường dài.

Để tránh làm dập nát hoa, hãy xếp chúng thành hàng, mỗi hàng từ 10-15 bông hoa, tùy thuộc vào kích thước của bông hoa. Sắp xếp các bông hoa đều nhau và ngay ngắn.

Hết hàng thứ nhất, tiếp tục xếp các bông hoa tiếp theo lên hàng trên. Lưu ý, không để các tán lá của hoa bên trên đè lên các cánh hoa bên dưới, vì như vậy sẽ làm cho các cánh hoa dập và quăn queo.

Tiếp tục xếp hoa theo cách này cho đến hàng thứ 4 hoặc thứ 5, tùy theo độ nở của hoa mà điều chỉnh số hàng cho phù hợp để đảm bảo sức nặng không làm dập hoa ở hàng dưới.

Gói hoa trước khi vận chuyển
Gói hoa trước khi vận chuyển

Cung cấp đủ lượng nước cho hoa

Cách vận chuyển hoa tươi đi xa đó là đừng quên tưới thêm nước cho hoa sau khi đã xếp thành từng hàng thẳng tắp, trước khi đưa lên xe để vận chuyển xin đừng quên bước này. Hãy tưới nước thêm cho hoa bằng bình xịt, phun những tia nước nhỏ dưới dạng hơi nước, không sử dụng vòi phun nước lớn hoặc đổ nước trực tiếp lên hoa vì sẽ dễ làm cho cánh hoa và lá bị úng trong quá trình vận chuyển lâu ngày, dẫn đến hỏng hoa.

Cấp đủ nước cho hoa khi vận chuyển đi xa
Cấp đủ nước cho hoa khi vận chuyển đi xa

Vận chuyển ở nhiệt độ thấp

Đối với những loại hoa có giá thành cao, nhiều người mua, đem lại nhiều lợi nhuận chắc chắn bạn cần phải biết bước này để hoa của bạn luôn ở trong tình trạng tươi nhất cho đến tay người tiêu dùng.

Để giữ nhiệt độ không khí bên trong thùng hoa mát hơn, hãy sử dụng xe tải lạnh hoặc thêm đá vào thùng xe vận chuyển hoa. Đây là một phương pháp thực sự tiện dụng cho những người kinh doanh hoa, có thể nó là một kỹ thuật tuyệt vời để giữ cho hoa tươi lâu, giữ được màu sắc của hoa mà không bị bầm dập, xỉn màu khi vận chuyển.

Sắp xếp hoa gọn gàng, tránh dồn nén

Với đặc tính dễ bị dập, gãy, héo nên các bạn cần lưu ý tất cả các khâu trong quá trình vận chuyển hoa cần phải tỉ mỉ, nhẹ tay, sắp xếp hoa hợp lý để tránh bị dập nát. Hãy nhớ lấy lưu ý này để có thể vận chuyển hoa tươi đi xa.

Hoa được sắp xếp gọn gàng trước khi chuyển đi
Hoa được sắp xếp gọn gàng trước khi chuyển đi

Ghi chú rõ đặc điểm của loại hoa cho nhân viên vận chuyển

Đối với những chuyến xe vận chuyển hoa tươi đi xa, nếu bạn không trực tiếp theo đoàn được thì hãy nhớ ghi chú lại những đặc tính của hoa mà nhận vân vận chuyển cần chú ý để quá trình vận chuyển hoàn thành tốt nhất nhé.

Sử dụng túi hút Etilen để hoa không nở sớm

Đối với những loài hoa dễ nở, nhanh nở, hoặc theo yêu cầu của người mua cần hoa nở đúng ngày thì bạn cần sử dụng gói Etilen để chụp hoa. Sử dụng túi hút Etilen là phương pháp sử dụng phổ biến nhất hiện nay để ngăn chặn hoa nở, hay nói cách khác là sự phát triển của hoa.

Sử dụng cách này bạn chắc chắn sẽ an tâm và không còn lo lắng khi hoa nở sớm.

Túi hút Etilen để ngăn hoa nở sớm
Túi hút Etilen để ngăn hoa nở sớm 

Giảm thiểu tối đa nhất thời gian vận chuyển hoa

Do hoa rất nhanh héo và hư trong quá trình vận chuyển nên phải tính toán đường đi ngắn nhất để giảm thời gian vận chuyển hoa.

Mặc dù có nhiều phương pháp khác nhau để giữ hoa tươi, nhưng không thể tránh khỏi va đập trong quá trình vận chuyển, do đó điều quan trọng là giảm tối đa thời gian di chuyển.

Theo dõi toàn bộ quá trình vận chuyển

Để theo dõi tỉ mỉ, sát sao quá trình vận chuyển tránh những tổn thất không đáng có. Bạn có thể lắp thiết bị định vị từ xa hoặc camera để thuận tiện trong suốt quá trình vận chuyển nhé.

Quá trình vận chuyển hoa tươi
Quá trình vận chuyển hoa tươi

Lựa chọn đơn vị vận chuyển uy tín

Cuối cùng, để vận chuyển hoa tươi đi xa một cách dễ dàng, thuận lợi hãy lựa chọn cho mình một đơn vị vận chuyển uy tín nhé!

Trên đây là các bí quyết về cách vận chuyển hoa tươi đi xa được Kiến Vàng 247 tham khảo từ nhiều nguồn khác nhau. Mong rằng với những chia sẻ trên đây có thể giúp ích cho những người buôn hoa có nhứng mẹo nhỏ giữ hoa được tươi, nở đúng thời gian và đảm bảo hoa vẫn còn đẹp nguyên như ở vườn hoa.

Có thể bạn quan tâm: Cách sắp xếp bàn thờ tổ tiên đúng cách của người Việt