Cách chọn hướng nhà tốt theo phong thủy đầy đủ nhất

Hướng nhà tốt theo phong thủy

Khi bắt đầu xây dựng nhà ở, hướng nhà tốt được xem là yếu tố quan trọng hàng đầu trong phong thủy. Vì hướng nhà phù hợp sẽ giúp cho nơi ở được đón gió thuận lợi, gia chủ luôn gặp may mắn, hanh thông, sức khỏe dồi dào. Trong bài viết này, Kiến Vàng 247 sẽ cung cấp cho bạn một số phương pháp chọn hướng nhà chuẩn nhất theo tuổi của gia chủ.

Chọn hướng nhà theo tuổi có quan trọng không?

Phong thủy nhà ở là học thuyết nghiên cứu sự tác động của hướng gió, khí, mạch nước tới cuộc sống và vận may của con người. Theo phong thủy, hướng nhà tốt có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của một người, hạnh phúc gia đình, tình trạng của con cái. Và việc họ có thuận lợi trong việc tiến hành kinh doanh hay không.

Hướng nhà là hướng đón vượng khí theo quy luật “Người đi theo khí, nước chảy khí theo”. Sức khỏe của các thành viên trong gia đình sẽ được cải thiện. Kéo theo đó là ngôi nhà trở nên mát mẻ và thông thoáng hơn nhờ có khí tốt đi vào. Ngoài ra, việc chọn hướng nhà phù hợp sẽ giúp mang vượng khí vào nhà. Hỗ trợ và thúc đẩy sự phát triển của các thành viên trong gia đình.

Chọn hướng nhà theo tuổi
Chọn hướng nhà theo tuổi

Nguyên tắc chung trong xác định hướng nhà

Dựa theo địa hình

Do địa hình nước ta kéo dài từ Bắc vào Nam nên khí hậu cũng khác nhau tùy từng vùng:

  • Các tỉnh phía Bắc có khí hậu nhiệt đới gió mùa. Mùa hè nóng như thiêu, mùa đông se lạnh. Sự thay đổi theo mùa ảnh hưởng đến cường độ bức xạ của mặt trời. Các tỉnh phía Nam có khí hậu nhiệt đới gió mùa điển hình với đặc điểm chủ yếu là có nền nhiệt độ cao. Ít biến đổi và chế độ mưa ẩm phân hóa rõ rệt theo mùa. Có cường độ bức xạ mặt trời lớn cả năm. Gió đông nam là loại gió chủ đạo trên toàn bộ lãnh thổ nước ta. Có thêm gió Đông Bắc vào mùa Đông lạnh ở miền Bắc.
  • Về địa hình thì ở miền Bắc có thế đất dốc về hướng Đông Nam và hướng Nam. Ở miền Trung có thế đất dốc về hướng Đông và Đông Nam. Ở miền Nam có thế đất dốc về hướng Nam và Đông Nam. Riêng ở vùng bờ biển phía Tây thì sẽ có thế đất dốc về hướng Nam và hướng Tây Nam. Các yếu tố tự nhiên này yêu cầu người thiết kế công trình phải đặt phương trông của nhà. Có nghĩa là hướng nhà tốt sao cho phù hợp với thế đất và hướng gió.
  • Nhà phải tọa Sơn hướng Thủy, tức là mặt trước hướng về thế đất thấp và lưng dựa vào thế đất cao và phải đón được gió chính (thường là gió Đông Nam). Ông bà ta có câu: “Một trăm người hầu không bằng đầu ngọn gió” (nghĩa là gió đông nam). Điều đó chứng tỏ gió Đông Nam có ý nghĩa rất quan trọng.
Xác định hướng nhà theo địa hình
Xác định hướng nhà theo địa hình

Theo các vùng địa lý

Hướng nhà chủ đạo tốt cho các vùng địa lý ở nước ta như sau:

  • Ở Miền Bắc: Trông về các hướng Nam và hướng Đông Nam.
  • Ở Miền Trung: Các hướng Đông, hướng Đông Nam và hướng Nam.
  • Ở Miền Nam: các hướng Nam, hướng Đông Nam và hướng Đông.
  • Ở vùng ven biển phía Tây: các hướng Nam và hướng Tây Nam.

Chú thích: Hướng nhà sẽ được quyết định bởi thế núi ở các khu vực vùng núi. Có thể thêm hướng Bắc tùy vào thế đất ở các khu vực miền Nam và Nam Trung Bộ.

Ở nước ta, ngôi nhà cần chọn hướng sao cho nhà được thoáng mát, không quá nóng cũng không quá lạnh. Xem xét 4 yếu tố: địa hình, gió đông nam, đông bắc và cường độ bức xạ Mặt trời thì hướng nhà tốt cho mọi ngôi nhà là hướng Nam hoặc hướng Đông Nam. Có thể có thêm hướng Đông tùy theo địa hình cụ thể.

Các ngôi nhà nên quay mặt về hướng Nam hoặc hướng Đông Nam. Vì nó thích hợp với độ dốc của thế đất ở nước ta. Có thể đón gió đông nam mát vào mùa hè, tránh gió đông bắc lạnh vào mùa đông. Cản được bức xạ mặt trời hướng Tây chiểu thẳng vào trong nhà gây nóng nhà. Nhưng các hướng nhà nói trên chỉ mang tính tổng quát. Hướng chính xác của ngôi nhà phải được lựa chọn dựa trên các chi tiết cụ thể của khu đất mà nó sẽ được xây dựng.

4 tiêu chí cần nhớ khi chọn hướng nhà tốt theo phong thủy

Tốt xấu theo hướng mệnh trạch

Bạn nên tham khảo một số sách về Dịch học và văn hóa truyền thống phương Đông  để xác định cung mệnh của mình hợp với hướng nào nếu có ý định mua đất để xây nhà.

Cuốn sách cung cấp lời giải thích về tám mệnh cung tương tứng với tám hướng theo tự nhiên theo tám quẻ bát quái và chia thành hai nhóm: Đông tứ mệnh và Tây tứ mệnh. Những người theo Tây tứ mệnh sẽ ở nhà Tây tứ trạch. Người theo Đông tứ mệnh sẽ ở nhà Đông tứ trạch. Đây là nguyên tắc chung.

tốt xấu theo hướng mệnh trạch
tốt xấu theo hướng mệnh trạch

Tốt xấu theo hướng giao tiếp

Hướng giao tiếp là yếu tố thứ hai cần quan tâm khi chọn hướng nhà phù hợp với phong thủy. Con người ngoài việc ứng phó với môi trường thiên nhiên còn phải ứng xử với môi trường xã hội. Do đó, cửa chính hoặc ngôi nhà phải quay mặt về các hướng thuận lợi cho việc giao tiếp.

Tốt xấu theo hướng khí hậu

Hướng Nam và cận Nam (Đông Nam hoặc Tây Nam) đặc biệt tốt theo điều kiện khí hậu nhiệt đới gió mùa ở Việt Nam. Nguồn sáng dồi dào, ổn định, không khí luôn ấm áp, trong lành là những lợi ích mà hướng này mang lại. Ngược lại thì hướng Tây, hướng Tây Bắc sẽ nắng gắt vào buổi chiều. Hướng đông thì chói vào buổi sáng. Nếu hướng Bắc nằm ở giữa 2 hướng Tây Bắc (nắng chiều) và hướng Đông Bắc (gió lạnh) thì cũng không tốt.

Vì vậy, cho dù là cần mua nhà gấp thì bạn cũng không được bỏ qua cách chọn hướng nhà tốt theo phong thủy theo hướng khí hậu này. Bạn nên nhớ cần chọn mua nhà hoặc xây nhà theo hướng Nam để đón luồng gió mát. Tránh luồng gió lạnh và gió độc.

tốt xấu theo hướng khí hậu
tốt xấu theo hướng khí hậu

Tốt xấu theo hướng phương vị

Mọi người sẽ đánh giá hướng của một khu vực, một đối tượng hoặc một người dựa trên đặc điểm nguồn gốc của nó. Ví dụ, trước mặt không gian thoáng mát, sau lưng có chỗ dựa vững chắc là phong thủy tốt. Ngoài ra, gia chủ sẽ gặp nhiều vận may hay vận rủi khác nhau tùy thuộc vào hướng nhà của họ.

Ví dụ, cùng một dãy nhà, tất cả đều kinh doanh các mặt hàng giống nhau (có cùng hướng nhìn). Nhưng có nhà kinh doanh thuận lợi, phát đạt, có nhà lại gặp rất nhiều khó khăn. Điều này là do mỗi ngôi nhà đều có phương vị bên trong, bên ngoài, bên phải và bên trái khác nhau. Vì thế, khi chọn hướng nhà theo phong thủy, các bạn nhớ chú ý thêm yếu tố hướng phương vị.

Hy vọng với những thông tin về chọn hướng nhà tốt theo phong thuỷ ở trên của Kiến Vàng 247, các bạn có thể chọn được hướng nhà thích hợp nhất cho mình. Bài viết chỉ mang tính tham khảo, nó còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nữa. Hãy liên hệ với chúng tôi để tìm hiểu chi tiết hơn nhé!

Xem thêm: Mâm trái cây cúng về nhà mới đầy đủ bao gồm những gì?