Mâm trái cây cúng về nhà mới đầy đủ bao gồm những gì?

Mâm trái cây cúng về nhà mới

Một trong những lễ vật quan trọng và cần thiết trong ngày cúng nhập trạch là mâm trái cây cúng về nhà mới. Tuy nhiên, thời gian trôi qua, ngày càng có nhiều người không còn hiểu rõ việc không biết nên mua loại hoa quả nào để đem đến may mắn, no đủ, sung túc cho gia đình. Vì vậy Kiến Vàng 247 sẽ hướng dẫn mọi người cách chuẩn bị mâm ngũ quả đầy đủ, chi tiết nhất trong bài viết dưới đây. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Ý nghĩa của mâm trái cây cúng về nhà mới

Mỗi một lễ vật trong mâm cúng nhập trạch đều có ý nghĩa riêng. Điều đặc biệt là trong mọi lễ cúng từ giao thừa, khai trương, động thổ, thôi nôi đến đầy tháng đều phải có mâm ngũ quả.

Theo ông bà ta thì mâm trái cây cúng về nhà mới có ý nghĩa như sau:

 • Ngũ có nghĩa là 5 theo tiến Hán. Vì thế mâm ngũ quả sẽ có 5 loại quả khác nhau. Mỗi loại quả sẽ có một ý nghĩa khác nhau.
 • Mâm ngũ quả cần có đủ 5 màu theo phong thủy: Màu trắng, xanh, đỏ, vàng và lục đại diện cho 5 hành: Hành Kim – hành Mộc – hành Thủy – hành Hỏa – hành Thổ. Tạo thành vòng tròn tương sinh, khép kín.
 • Về mặt đạo hiếu thì mâm ngũ quả đại diện cho tứ thân phụ mẫu bảo bọc và chia sẻ cho gia đình.
Ý nghĩa mâm ngũ quả
Ý nghĩa mâm ngũ quả

Mâm trái cây cúng về nhà mới bao gồm những gì?

Nên có ít nhất năm loại quả khác nhau trong mâm trái cây cúng về nhà mới. Bạn lựa chọn các loại hoa quả, trái cây và rửa sạch rồi sắp xếp sao cho đẹp mắt trên mâm cúng. Tùy từng địa phương và thời điểm trong năm mà có thể chuẩn bị mâm ngũ quả khác nhau cho lễ nhập trạch. Tuy nhiên, chủ nhà nên chọn những loại quả ngon theo mùa và có màu sắc khác nhau.

Nên chọn loại quả nào?

Những loại quả có nhiều hạt, nhiều múi, từng chùm, hương vị ngọt ngào, mùi thơm mát được người xưa cho là tượng trưng cho sự khởi đầu, sinh sôi, phát triển, phát tài phát lộc. Những trái căng tròn tượng trưng cho sự no đủ, tràn đầy sức sống, viên mãn. Ngoài ra, nó thể hiện sự toàn vẹn, hoàn thiện, vạn sự như ý, may mắn, tài lộc và bình an. Do đó, các loại quả sau thường đặt trên mâm cúng: dưa hấu, bưởi, táo, cam, nho …

Ý nghĩa của các loại trái cây cúng về nhà mới

Trái cây cúng về nhà mới sẽ có 5 loại quả như đã nói ở trên. Năm loai quả sẽ đại diện cho ngũ hành. Vì thế bạn nên chọn các loại quả theo nguyên tắc màu sắc để có ý nghĩa đầy đủ nhất.

 • Quả bưởi, xoài có màu vàng sẽ tương ứng với màu của cải, sự hoàn kim. Nó đại diện cho hành Kim.
 • Nải chuối màu xanh: Loại quả đại diện cho sự ổn định, vững chắc. Nó đại diện cho hành Mộc.
 • Mãng cầu, lê trắng: Biểu tượng cho sự hanh thông, thuận lợi đại diện cho hành Thủy.
 • Dưa hấu, quả hồng: Những loại quả có màu đỏ sẽ đại diện cho hành Hỏa.
 • Hồng xiêm, quả mận, quả dừa màu sậm sẽ tượng trưng cho hành Thổ.

Các loại quả có thể thay thế sao cho phù hợp tùy theo điều kiện kinh tế của gia chủ, đặc điểm vùng miền, các mùa trong năm.

Ý nghĩa các loại quả
Ý nghĩa các loại quả

Yêu cầu của các loại trái cây cúng về nhà mới

 • Chọn những quả vừa chín tới nhưng không quá chín. Tốt nhất là những quả có cuống và lá còn xanh.
 • Mâm quả cúng nhập trạch phải tươi, đẹp mắt và không bị bầm dập.
 • Trước khi bày hoa quả lên mâm cúng phải rửa sạch sẽ.
 • Sắp xếp hoa quả gọn gàng và đẹp mắt.

Các loại quả nên tránh khi cúng nhập trạch

Các loại quả đã chín nẫu

Các bạn cần lưu ý chọn những quả vừa chín tới. Không chín nẫu hoặc chín quá khi cúng nhập trạch. Đặc biệt là đối với các loại trái cây cúng về nhà mới như chuối, xoài, đu đủ, cam… Do những loại trái cây đó sẽ không còn hương vị và cũng rất dễ bị hỏng. Không những thế, chúng sẽ dễ thu hút ruồi bọ không phù hợp đến không gian thờ cúng. Chỉ mua những quả vừa chín, tươi, có màu sắc đẹp. Điều này sẽ thể hiện lòng thành kính của bạn đối với tổ tiên và các vị thần.

Quả có gai nhọn

Tránh thờ cúng hoặc bất kỳ ngày lễ nào khác bằng các loại trái cây có gai như mít và sầu riêng. Sự êm ấm của gia đình sẽ bị phá vỡ bởi loại quả có nhiều gai này mang ý nghĩa không tốt. Sẽ gây hại cho sức khỏe và bình an của mọi người.

Như chúng ta thường nói các cụ ăn hương ăn hoa là chính. Vì thế chúng ta nên chọn những loại trái cây có mùi hương nhẹ nhàng.

Các loại quả có mùi hắc, vị cay hoặc đắng

Nên tránh các loại trái cây có mùi như sầu riêng và mít. Đối với các loại quả có vị cay hay đắng cũng nên tránh sử dụng. Quan niệm tâm linh cho rằng làm như vậy sẽ khiến cuộc sống trở nên khó khăn, cực khổ và nảy sinh nhiều vấn đề. Hơn nữa, Việc sử dụng các loại quả này còn thể hiện sự không thành kính đối với tổ tiên và các vị thần.

Không nên cúng quả có gai nhọn
Không nên cúng quả có gai nhọn

Các loại quả mọc sát đất

Thanh trà, dứa và các loại trái cây mọc gần mặt đất không nên sử dụng. Vì trong thờ cúng, tổ tiên và các vị thần cần sự thanh cao, sạch sẽ và lễ vật cũng vậy.

Trái cây méo mó

Bạn phải chú ý trong khi lựa chọn hoa quả để thờ cúng nói chung và cúng nhập trạch nói riêng. Vì chúng mang tới năng lượng xấu sẽ ảnh hưởng đến vận mệnh của gia chủ. Nên hãy chọn những quả tròn, không bị biến dạng, nhẵn bóng.

Không cúng hoa quả giả

Nhiều gia đình chọn một mâm trái cây cúng về nhà mới giả để thắp hương nhiều lần do bận hoặc do họ vô tâm. Điều này không khác gì lừa dối, coi thường ông bà tổ tiên và các vị thần. Nếu như bạn không thành tâm thì các vị thần cũng sẽ không phù hộ cho bạn.

Bạn có thể bày tỏ lòng thành kính với tổ tiên và các vị thần bằng cách chọn trái cây thờ cúng. Vì vậy, bạn luôn phải lựa chọn trái cây và hoa quả cho buổi lễ thật cẩn thận. Bạn cũng nên tránh một số loại trái cây xấu và mang ý nghĩa không tốt.

Hy vọng rằng những thông tin trên của Kiến Vàng 247 sẽ giúp bạn chuẩn bị được mâm trái cây cúng về nhà mới đầy đủ, tươm tất và có ý nghĩa tốt trong phong thủy. Chúc bạn có một buỗi lễ nhập trạch suôn sẻ, thành công!