3 cách bảo quản bề bề vận chuyển xa an toàn, luôn tươi ngon

cách bảo quản vận chuyển bề bề

Bề bề hay còn được gọi là tôm tít, chúng thường được chế biến ra những món ăn ngon nhiều chất dinh dưỡng. Nhiều người thường hay mua chúng về để chế biến hay làm quà tặng nhưng đến khâu chế biến bề bề thì chất lượng thịt của chúng thường sẽ không còn được như lúc tươi sống, bị nát, nhão và mất đi giá trị dinh dưỡng. Hãy cùng Kiến Vàng 247 tìm hiểu 3 cách bảo quản bề bề để vận chuyển xa sao cho đảm bảo chất lượng nhé!

Sai lầm khi bảo quản bề bề không đúng cách

Xuất phát từ những nhu cầu thực tế là khách du lịch thường hay mua bề bề về nhà để làm quà, chế biến các món ăn cho gia đình. Thế nhưng nhiều người nghĩ rằng chỉ cần mua bề bề tươi sống, sau đó cho chúng vào thùng xốp và đóng đá lại là có thể bảo quản và vận chuyển bề bề đi xa được rồi.

Tuy nhiên, với cách làm này là sai lầm chỉ khiến cho bề bề không còn được tươi, khi luộc chúng lên thịt sẽ bị bở và chỉ còn lại nước luộc mà thôi. Bởi vì khi vận chuyển bề bề đi xa gặp thời tiết nóng sẽ khiến cho đá nhanh chóng bốc hơi, không còn giữ được độ lạnh để giữ bảo quản bề bề được tươi nữa, nước từ đá sẽ ngấm dần vào bề bề sẽ khiến cho thịt bề bề bị bở.

Cách bảo quản bề bề
Cách bảo quản bề bề đúng cách

Cách bảo quản bề bề tươi sống vận chuyển đi xa

Cách bảo quản bề bề trong tủ lạnh

Bề bề chúng không có đặc tính sống lâu như loài cua biển, khi bề bề chết thịt của chúng rất dễ bị phân huỷ. Nên do đó bạn không thể bảo quản bề bề bằng cách cấp đông trong thùng xốp được.

Bạn có thể bảo quản bề bề trong lúc vận vận chuyển xa bằng cách đem chúng đi hấp xơ qua, bọc kín lại và bảo quản trong nhiệt lạnh. Khi đem về bạn chỉ nên hấp nóng lại xơ qua hoặc rã đông chúng bằng lò vi sóng để tránh làm cho thịt bề bề bị khô.

Nếu như không thể sử dụng hết bề bề trong vòng 1 ngày, bạn nên đóng gói kín bề bề lại và bảo quản chúng trong ngăn đông tủ lạnh. Chú ý chỉ nên bảo quản bề bề trong tủ lạnh không quá 15 ngày, để thịt bề bề còn ngọt, chắc và chất lượng.

Bảo quản bề bề trong tủ lạnh
Bảo quản bề bề trong tủ lạnh

Cách bảo quản bề bề bằng phương pháp sốc nhiệt đột ngột

Bạn cũng hoàn toàn có thể bảo quản bề bề bằng phương pháp sốc nhiệt đột ngột cho chúng để giúp vận chuyển bề bề đi xa hiệu quả hơn. Để có thể thực hiện phương pháp này hiệu quả, bạn hãy cho bề bề vào nước lạnh ở nhiệt độ đủ để bề bề rơi vào trạng thái ngủ đông là được.

Sau khi bề bề đã bị sốc nhiệt đột ngột chúng đã rơi vào trạng thái ngủ đông bạn hãy cho bề bề vào trong các túi zipper rồi bơm khí oxy vào và kéo chặt miệng túi lại. Sau đó, cho bề bề vào trong thùng xốp, đậy kín lại để không khí không thoát ra ngoài.

Cách bảo quản bề bề bằng gây mê

So với 2 cách làm trên, thì cách bảo quản bề bề bằng gây mê lại được những nơi chuyên bán thực phẩm hải sản sử dụng khá phổ biến hơn.

Cách làm bạn pha vào nước thuốc mê dành riêng cho hải sản trong một lượng nước sao cho phù hợp, rồi bơm oxy vào thùng bề bề là bạn đã có thể mang bề bề đi xa được rồi, mà không cần lo đến nơi bề bề đã bị chết nữa.

gây mê bề bề
Bảo quản bề bề bằng cách gây mê

Bề bề có thể bảo quản trong bao lâu?

Bề bề nếu để lâu thịt sẽ bị hết ngọt, và cũng không còn chắc thịt nữa. Do đó nếu như bạn bảo quản bề bề bằng cách ngâm chúng với nước muối với nồng độ tương đương như nước biển trong vòng 2 – 3 tiếng, sau đó thay nước muối mới, thì với cách làm chỉ nên để bề bề không được quá 3 ngày.

Nếu như bạn bảo quản bề bề tươi bằng cách lưu trữ lạnh chúng, thì nên dùng trong vòng 24h đổ lại. Còn nếu như bạn trữ đông trong thời gian dài, thì bạn có thể dùng bề bề ngon trong khoảng từ 2 – 3 tháng.

Tuy nhiên, để thịt bề bề luôn được ngon và cho thịt luôn đạt chất lượng nhất là khi chúng còn được tươi sống, do đó bạn hãy tranh thủ chế biến bề bề khi chúng còn tươi sống để luôn đạt được những độ hiệu quả dinh dưỡng cao từ loại hải sản này nhé.

Trên đây là bài viết chia sẻ về 3 cách bảo quản bề bề an toàn để vận chuyển đi xa mà thịt vẫn luôn còn giữ được độ chắc ngọt mà Kiến Vàng 247 muốn chia sẻ đến cho các bạn tham khảo. Hy vọng rằng với những thông tin trên đây sẽ hữu ích đối với bạn, để bạn có thể nấu được những món ăn ngon cho gia đình của mình từ những con bề bề tươi, chất lượng nhé!

>> Xem thêm: Cách vận chuyển tôm sống đi xa vẫn giữ được độ tươi

Câu Hỏi Thường Gặp:

Sai lầm khi bảo quản bề bề không đúng cách

Xuất phát từ những nhu cầu thực tế là khách du lịch thường hay mua bề bề về nhà để làm quà, chế biến các món ăn cho gia đình. Thế nhưng nhiều người nghĩ rằng chỉ cần mua bề bề tươi sống, sau đó cho chúng vào thùng xốp và đóng đá lại là có thể bảo quản và vận chuyển bề bề đi xa được rồi. Với cách làm này sai lầm!

Có những cách bảo quản bề bề để vận đi xa hiệu quả nào?

Có 3 cách để bảo quản bề bề luôn được tươi ngon đó là: Bảo quản bề bề trong tủ lạnh, bảo quản bề bằng cách sốc nhiệt, bảo quản bề bề bằng gây mê