Bốc xếp hàng hóa là gì? Nguyên tắc để bốc xếp hàng hóa an toàn

bốc xếp hàng hóa là gì

Trong xã hội hiện nay, loại hình vận chuyển hàng hóa bằng đường biển và đường bộ rất được phổ biến. Để nó có thể đáp ứng kịp theo nhu cầu của từng cá nhân và doanh nghiệp. Trước khi sản phẩm được đưa đến tay người nhận, công việc bốc xếp hàng hóa cũng rất quan trọng. Một số các doanh nghiệp vẫn còn xem thường quá trình này, nhưng thực tế thì điều này giúp đảm bảo an toàn hàng hóa trong quá trình vận chuyển. Vậy bốc xếp hàng hóa là gì? Cùng Kiến Vàng 247 tìm hiểu các nguyên tắc để bốc xếp hàng hóa an toàn nhé!

Bốc xếp hàng hóa là gì?

Đây là công việc bốc xếp do nhân viên vận chuyển đảm nhận, là các hoạt động như sắp xếp, nâng, di chuyển hàng hóa vào kho có thể khuân bằng tay, xe đẩy, xe vận chuyển,… và với mọi hình thức linh hoạt khác nhau.

Địa điểm diễn ra hoạt động bốc xếp hàng hóa thường là nhà kho, xưởng, nhà máy, xí nghiệp,…

Trong tiếng Anh cụm từ “Bốc dỡ hàng hóa” là “Unload goods”

Loại hình dịch vụ bốc xếp hàng hóa
Khái niệm bốc xếp hàng hóa

Dịch vụ bốc xếp hàng hóa là gì?

Dịch vụ bốc xếp hàng hóa là loại hình dịch vụ thường dành cho các doanh nghiệp ở kho bãi. Sử dụng nhân lực để sắp xếp, di chuyển hàng hóa theo yêu cầu. Loại hình này thường gặp tại sân bay, nhà da, dịch vụ kho bãi, cầu cảng biển,… Một số các hình thức dịch vụ cung cấp bao gồm:

  • Cho thuê nhân công bốc xếp được tính theo ngày hoặc theo giờ
  • Cho thuê nhân công kỹ thuật để tháo dỡ, lắp ráp máy thiết bị công nghệ
  • Dịch vụ bốc xếp sản phẩm nông sản, hải sản
  • Dịch vụ bốc xếp vật liệu xây dựng
  • Dịch vụ bốc xếp hàng hóa, hành lý cho khách hàng tại sân bay
  • Dịch vụ bốc xếp kho bãi, nhà máy
  • Nhận bốc xếp theo đơn hàng của doanh nghiệp

Vì sao cần bốc xếp hàng hóa?

Công việc bốc xếp hàng hóa là một trong những công việc quan trọng và thiết yếu. Đối với công việc này, nó đòi hỏi những người bốc xếp cần phải khéo léo, cẩn trọng để tránh gây rủi ro cho cả người và đồ đạc.

Trong quá trình vận chuyển hàng hóa cần được bổ trợ lẫn nhau, để việc bốc xếp được đảm bảo an toàn và nhanh chóng.

Một số các rủi ro sẽ xảy ra khi bốc xếp hàng hóa

Trước khi muốn tìm hiểu những nguyên tắc khi bốc xếp hàng hóa, bạn nên biết các yếu tố gây nguy hiểm sẽ xảy ra trong quá trình bốc xếp hàng hóa. Đây là nguyên nhân chính gây ra sự thiệt hại, làm ảnh hưởng kém đến chất lượng hàng hóa.

Hàng hóa tự động đổ

Tình huống này vẫn luôn xảy ra nếu như việc bốc xếp hàng hóa chưa được thực hiện đúng kỹ thuật. Có thể là do xếp hàng hóa quá tải, quá cao, làm cho nó nghiêng và dễ đổ. Mức độ nghiêm trọng hơn là sẽ hỏng, vỡ làm thiệt hại sản phẩm cần giao.

Bạn nên lưu ý vấn đề này, vì nó là trường hợp rất dễ xảy ra. Nó xảy ra bất chợt mà bạn không thể lường trước được.

Hàng hóa bị sạt đổ

Trong lúc thực hiện việc bốc xếp hàng hóa, do không cân đối nên khối lượng hàng hóa sẽ bị tình trạng sạt đổ. Kết quả này là do bạn đã đặt những thùng hàng nhẹ bên dưới và thùng hàng nặng lên trên, vì không chịu được trọng lượng nên dẫn đến sụp hàng.

Cả hai khối hàng hóa sẽ bị hư hại mà bạn không thể dự đoán trước được.

Hàng hóa bị đổ vỡ
Trường hợp sạt đổ hàng hóa

Tai nạn nghề nghiệp khi làm

Trong quá trình bốc xếp hàng, việc bị ngã hay gặp tai nạn nghề nghiệp khi làm là điều không ai muốn. Chỉ cần thiếu cẩn trọng một tí là bạn có thể bị ngã. Nhẹ thì bầm tím chân, tay nặng hơn có thể ảnh hưởng đến tính mạng.

Vậy nên, khi thực hiện bốc xếp hàng hóa, bạn phải hết sức chú ý để tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Nguyên tắc để bốc xếp hàng hóa an toàn

Dưới đây là một số nguyên tắc bốc xếp hàng hóa an toàn mà bạn cần biết

Không nên chất hàng hóa quá cao

Khối lượng tải trọng ở mỗi loại phương tiện vận chuyển sẽ khác nhau. Để đảm bảo an toàn cho người bốc xếp, phương tiện và hàng hóa. Thì ở quá trình bốc xếp hàng hóa không nên chất quá cao hoặc vượt quá trọng tải cho phép.

Ngoài ra, nếu bạn xếp quá nhiều hàng hóa thì lúc tháo dỡ sẽ gặp nhiều khó khăn, hàng hóa cũng sẽ dễ bị hư hỏng.

Vì thế, bạn nên tính toán kỹ lưỡng về số lượng hàng hóa vận chuyển và phương tiện vận chuyển sao cho phù hợp với nhau.

Sắp xếp hàng hóa gọn gàng

Một trong những điều bạn cần phải lưu ý, khi bốc xếp hàng hóa bạn cần phải xếp gọn gàng, đúng với quy tắc nặng ở phía dưới, nhẹ ở phía trên. Dựa vào từng loại hàng hóa mà bạn sẽ có cách sắp xếp khác nhau. Chính vì thế, nhân viên bốc xếp cần hiểu rõ những đặc tính cơ bản của các loại hàng mà mình vận chuyển.

Sử dụng thêm dây thường hoặc bạt che chắn để tăng thêm sự an toàn khi di chuyển. Việc này không những giúp bạn bảo vệ được hàng hóa, mà nó còn giúp quá trình di chuyển của bạn diễn ra dễ dàng hơn.

sắp xếp hàng hóa ngăn nắp, gọn gàng
Sắp xếp hàng hóa theo trật tự rõ ràng

Tháo dỡ hàng đúng theo quy cách

Hàng hóa sau khi được vận chuyển an toàn, đến nơi giao hàng, thì bạn nên tháo dỡ hàng đúng theo quy cách: là từ trên xuống, từ ngoài vô trong.

Nếu khối lượng hàng lớn, thì bạn nên chọn và sử dụng xe nâng để việc tháo dở nhanh chóng, an toàn hơn. Vị trí bốc dỡ hàng hóa mà gần đường giao thông đi lại, thì bạn chỉ cần đặt biển báo cáo cho mọi người, để tránh không bị tai nạn.

Trên đây là các nguyên tắc an toàn khi bốc xếp hàng hóa, và khái niệm về bốc xếp hàng hóa là gìKiến Vàng 247 đã chia sẻ tới bạn. Áp dụng ngay những quy tắc này trong bốc xếp để đảm bảo được an toàn cho chính nhân viên bốc xếp và hàng hóa nhé!

>> Xem thêm: An toàn trong bốc xếp hàng hóa và các quy tắc