Các việc làm part time TPHCM cho sinh viên năm 2022

Việc làm part time TPHCM

Đối với nhiều sinh viên ở TP Hồ Chí Minh, việc làm part time TPHCM là lựa chọn tốt nhất. Nhiều cửa hàng và doanh nghiệp hiện đang cần tuyển nhân viên làm part time dành cho cho sinh viên muốn kiếm thêm thu nhập. Chính xác thì việc làm part time là gì? Có những công việc part time nào phổ biến và có thu nhập tốt? Hãy cùng Kiến Vàng 247 tìm hiểu về hình thức làm việc này trong bài viết dưới đây nhé!

Việc làm Part time là gì?

Việt làm part time là một công việc có thời gian làm theo giờ linh hoạt, hay còn gọi là việc làm bán thời gian. Thời gian làm có thể từ 4- 5h mỗi ca. Việc làm này có thời gian hợp lý, cho phép sinh viên đi làm thêm sau giờ học. Những sinh viên muốn kiếm thêm tiền, học các kỹ năng mới, tích lũy kinh nghiệm làm việc, xã hội có thể tìm việc làm part time TPHCM phù hợp.

Thế nào là việc làm part time?
Thế nào là việc làm part time?

Lợi ích của việc làm Part-time

Tăng thu nhập

Khi bạn làm việc thì chắc chắc phải có thù lao. Nên đây là một trong những tiêu chí quan trọng khi bạn muốn xin việc ở bất kỳ đâu. Bạn có thể sử dụng thời gian rảnh sau giờ học để đi làm thêm để kiếm thêm tiền. Trang trải cuộc sống với những sinh viên xa nhà và có thêm tiền cho các chi phí cá nhân. Ngoài ra, bạn sẽ có được cái nhìn sâu sắc hơn và hiểu rõ hơn phần nào quy trình lao động sau này khi đi làm thêm công việc part time. Nhờ đó bạn sẽ có thêm những kiến thức. Va chạm trước với cuộc sống thực tế ở ngoài xã hội.

Nâng cao kỹ năng cho bản thân

Ngoài tiếp thu những kiến thức trên ghế nhà trường thì cách tốt nhất để học thêm các kỹ năng là được thực hành thực tế. Đi làm part time chính là một trong những cách tốt nhất để bạn tích lũy thêm kinh nghiệm cho bản thân.

  • Kỹ năng quản lý thời gian: Khi bắt đầu làm công việc bán thời gian, điều quan trọng là phải hiểu cách lập kế hoạch và quản lý thời gian hiệu quả. Để ngoài thời gian tham gia lớp học, bạn vẫn có thời gian cho công việc, tự học và nghỉ ngơi ở nhà. Khi tự lập được thời gian biểu cho mình, bạn sẽ đến nơi làm việc đúng giờ. Tránh để công việc quá tải dẫn đến căng thẳng và giảm năng suất công việc.
  • Nâng cao kỹ năng mềm: Mặc dù các kỹ năng mềm sẽ được dạy trong sách. Nhưng việc áp dụng chúng trong thế giới thực có thể khó khăn hơn bạn tưởng tượng. Bạn sẽ có cơ hội học hỏi và áp dụng những kỹ năng mềm này vào thực tế khi làm việc bán thời gian. Bạn sẽ có được kiến thức về kỹ năng lắng nghe. Các kỹ năng văn phòng, xử lý tình huống và giao tiếp với đồng nghiệp, cấp trên và khách hàng. Bạn có thể tích lũy rất nhiều kinh nghiệm với những kỹ năng này. Bài học rút ra từ những sai lầm, những lúc xử lý kém và những va vấp mà bạn cố gắng giải quyết.
Đi làm thêm sẽ nâng cao kỹ năng cho bản thân
Đi làm thêm sẽ nâng cao kỹ năng cho bản thân

Khám phá được năng lực bản thân

Một việc làm part time TPHCM bên ngoài có thể giúp bạn khám phá thêm nhiều điều về bản thân. Xác định nghề nghiệp bạn phù hợp nhất và xác định thế mạnh và lĩnh vực chuyên môn của bạn. Còn học trong trường chỉ giúp bạn xây dựng một nền tảng vững chắc. Một công việc bán thời gian sẽ cung cấp cho bạn cơ hội để thực hành những khả năng mà bạn còn thiếu. Và giúp bạn có được kinh nghiệm thực tế cho cả công việc học tập hiện tại và công việc sau này của bạn. Nó cũng hỗ trợ trong việc giúp định hướng những công việc phù hợp với bạn.

Mở rộng các mối quan hệ

Khi bạn đi học, bạn sẽ có mối quan hệ với bạn bè, thầy cô. Còn khi bạn đi làm, bạn tiếp xúc với nhiều người hơn. Và họ cũng sẽ có tính cách và những cách cư xử khác nhau. Ví dụ, sếp có thể là một người nghiêm khắc, khắt khe. Đồng nghiệp thì không thân thiện hoặc khách hàng hách dịch… Những điều này đòi hỏi bạn phải có những cách ứng xử khéo léo nhất.

Khi bạn tiếp xúc với nhiều người thì mối quan hệ của bạn sẽ càng rộng hơn. Bạn có thể học được những điều hay, tốt từ họ. Và cũng có thể thấy những điểm xấu của họ. Để mở rộng các mối quan hệ, bạn phải cải thiện khả năng giao tiếp. Khả năng phán đoán tình huống và tích lỹ nhiều kinh nghiệm thực tế hơn.

Làm đẹp CV xin việc

Bất kể nhà tuyển dụng nào cũng sẽ ưu tiên những ứng viên có kinh nghiệm sau khi tốt nghiệp. Trong hàng nghìn CV được gửi đến, chắc chắn bạn sẽ được chọn nếu bạn có kinh nghiệm làm việc và các kỹ năng cần thiết. Điều quan trọng cần ghi nhớ là liệt kê những kinh nghiệm và kỹ năng làm việc không phù hợp với vị trí bạn đang ứng tuyển sẽ khiến CV của bạn có vẻ thiếu chuyên nghiệp. Khi viết mẫu CV xin việc làm part time TPHCM, bạn chỉ nên liệt kê những bằng cấp phù hợp với vị trí ứng tuyển thay vì liệt kê lan man.

Làm CV đẹp xin việc
Làm CV đẹp xin việc

Top công việc làm Part time TPHCM có thu nhập tốt nhất hiện nay

Freelancer

Bạn có thể tìm việc làm part time online tại nhà khi làm một freelancer trong các lĩnh vực như content, thiết kế, kế toán. Freelancer có mức thu nhập khá cao nêu bạn làm ra những sản phẩm đẹp, tốt, chất lượng đạt yêu cầu của khách hàng hay nhà quản lý. Hơn nữa, đây là một công việc có sự chủ động về thời gian và không gian làm việc.

Do thu nhập cao và có thể tự do sáng tạo, khôn gò bó ép buộc hay có sự giám sát từ xếp, nên có rất nhiều người lựa chọn làm công việc freelancer thay vì làm văn phòng. Tuy nhiên, nhược điểm là bạn phải tự tìm kiếm khách hàng. Và hoàn thành mọi công việc theo yêu cầu của khách hàng. Công việc này không ổn định. Và chỉ thích hợp cho những người muốn làm việc part time ngắn hạn, theo dự án.

Gia sư

Nếu bạn là một sinh viên chăm chỉ với thành tích học tập tốt, gia sư là một lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn. Đây là vị trí việc làm part time TPHCM với thời gian làm việc ngắn, linh hoạt từ 45 phút đến hai giờ mỗi ca. Việc làm này đòi hỏi sự kiên nhẫn, khả năng giảng dạy tốt và trình bày rõ ràng. Nó phù hợp nhất với những người có nền tảng về sư phạm và giáo dục.

Tùy thuộc vào số giờ dạy, năng lực, uy tín của gia sư và tiền thưởng của gia đình học sinh mà công việc này có thể kiếm được từ 500.000 đến 2 triệu đồng mỗi tháng. Thay vì thông qua một nhà môi giới việc làm, bạn nên tự tìm hiểu những thông tin tuyển dụng.

Gia sư
Gia sư

Huấn luyện viên thể hình cá nhân

Huấn luyện viên thể hình là người sẽ lên kế hoạch tập luyện, chế độ ăn uống cho người tập, khách hàng cá nhân. Nhiều người giàu chọn một huấn luyện viên thể hình cá nhân để luyện tập đúng các động tác, đúng bài và có chế độ ăn uống phù hợp nhất đối với cơ thể. Như vậy có thể tránh những động tác xấu cho cơ thể do tập luyện và ăn uống không đúng cách. Nếu bạn làm hài lòng khách hàng của mình và cung cấp các bài tập tốt nhất. Nghề huấn luyện viên thể dục cá nhân mang lại mức lương cao nhất và ổn định nhất trong số các nghề bán thời gian của sinh viên.

Giúp việc theo giờ hoặc trông trẻ

Đây là một trong những việc làm part time TPHCM khá dễ dàng. Có thời gian linh hoạt và mức thu nhập khá cao. Công việc này rất phù hợp cho các bạn nữ chăm chỉ, cẩn thận. Bạn có thể làm từ 1-3 giờ mỗi ngày, các ngày trong tuần, hoặc 3-4 giờ mỗi buổi/ tuần tùy vào từng quy định làm việc của mỗi gia đình. Mức thu nhập sẽ dao động trong khoảng từ 50 đến 100 ngàn mỗi tiếng. Hoặc có thể sẽ cao hơn nếu bạn chăm chỉ, chịu khó và thưởng thêm của chủ nhà.

Công việc của bạn có thể bao gồm dọn dẹp nhà cửa, làm cơm, trông trẻ, đưa chúng đến trường, v.v. Bạn có thể thảo luận với chủ nhà về những công việc bổ sung mà bạn có thể thực hiện cho họ và gia đình để kiếm thêm thu nhập cho mình. Đặc biệt tại các thành phố lớn như việc làm part time tại Hà Nội, việc làm part time TPHCM, việc làm part time tại Đà Nẵng thì giúp việc theo giờ là một trong những công việc đang có nhu cầu cao.

Phục vụ trong các quán cà phê, trà sữa

Do môi trường làm việc trẻ trung, cởi mở, thoải mái và hấp dẫn nên nhiều sinh viên lựa chọn đi làm thêm tại các quán café, trà sữa. Đây là một công việc linh hoạt. Bạn có thể học buổi sáng và làm việc buổi chiều, học buổi chiều và làm việc buổi sáng, học cả ngày và làm việc vào buổi tối. Với mức lương từ 18.000– 23.000 một giờ và thời gian làm mỗi ca từ bốn đến năm giờ. Bạn cũng có thể nhận được tiền tips từ khách hàng. Khả năng ứng xử, khả năng giải quyết vấn đề và kỹ năng giao tiếp của bạn đều sẽ được cải thiện nhờ công việc này.

Nhân viên phục vụ
Nhân viên phục vụ

Nhân viên bán hàng tại các cửa hàng bán lẻ, shop

Công việc này có tính chất tương tự như công việc phục vụ tại quán cafe, trà sữa. Bạn có thể làm việc tại các cửa hàng quần áo, siêu thị mini, cửa hàng ăn uống, cửa hàng làm đẹp, … Mức lương khá cao và ổn định với công việc tại đây. Mức lương dao động từ 2,5 đến 3 triệu đồng một tháng.

Tuy nhiên, sẽ có những yêu cầu cao đối với vị trí này. Chẳng hạn như đi làm đúng giờ, hoàn thành KPI, chăm sóc khách hàng và đảm bảo hàng không bị mất. Vì bạn sẽ phải chịu trách nhiệm nếu hàng bị mất. Bạn có thể cải thiện kỹ năng quản lý, giải quyết vấn đề và giao tiếp khi làm thêm ở các cửa hàng bán lẻ.

Nhân viên giao hàng theo ca

Công nghệ ngày càng phát triển, kéo theo đó là nhu cầu mua hàng online ngày càng tăng. Các công ty lớn như Grab, Be, Shopee, Lazada, Tiki, và những công ty khác sẽ cần tuyển dụng rất nhiều nhân viên giao hàng. Bạn có thể làm việc trong thời gian rảnh rỗi miễn là bạn có xe máy, có thể định hướng chính xác, chăm chỉ và thận trọng một chút. Công việc này phải đi ngoài đường nhiều tiếp xúc với nắng mưa khá mệt nên sẽ phù hợp với các bạn nam.

Quy định về quyền lợi của việc làm Part-time trong bộ luật Lao động

Theo Bộ luật Lao động 2012, người lao động được xác định là người từ đủ 15 tuổi trở lên. Có khả năng lao động, được người sử dụng lao động sử dụng theo hợp đồng lao động. Có tiền lương và chịu sự quản lý của người sử dụng lao động. Điều này chứng tỏ rằng người lao động sẽ không phân biệt bằng thời gian làm việc trong ngày mà là khoảng thời gian người đó thực hiện hợp đồng. Do đó, người làm việc làm part time vẫn có đủ điều kiện để ký một trong các loại hợp đồng lao động được quy định tại Điều 22 của Bộ luật Lao động. Ngoài ra người lao động sẽ được hưởng các quyền lợi sau:

  • Được đóng đầy đủ bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp.
  • Có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng theo điều 37 của bộ luật lao động.
  • Được hưởng các ngày phép, được hưởng thêm tiền lương nếu tăng ca vào ngày nghỉ, ngày lễ .
  • Đóng thuế thu nhập cá nhân theo quy định.
Quyền lợi của việc làm part time TPHCM
Quyền lợi của việc làm part time TPHCM

Lưu ý khi tìm việc làm Part-time TPHCM

Cảnh giác với những thông tin tuyển dụng việc nhẹ lương cao

Lợi dụng sự cả tin và thiếu kinh nghiệm của một số học sinh, sinh viên. Đặc biệt là những bạn sinh viên khó khăn và mới chuyển đến từ nông thôn. Để tránh bị lừa, bạn không nên tin hoặc xin việc làm thêm với những lời mời làm việc hấp dẫn như việc nhàn hạ, việc nhẹ lương cao, không cần kinh nghiệm, được đào tạo với mức lương cao từ 10-15 triệu, v.v … Sẽ chẳng bao giờ có công việc nào có lương cao mà không tốn công sức, trí tuệ của mình. Đừng vì ham muốn lương cái để rồi bị lừa.

Từ chối nhận các công việc phải đóng phí

Nếu bạn bắt buộc phải trả phí khi xin việc thì hãy từ chối. Vì sẽ không có công ty uy tín nào lại thu phí của nhân viên mới. Ngay cả phí hợp đông, phí đầu tư cũng không có. Hãy tránh xa những doanh nghiệp yêu cầu bạn mua sản phẩm của họ. Lôi kéo bạn giới thiệu và bán sản phẩm cho người thân, bạn bè. Hoặc dụ dỗ người thân, bạn bè buôn bán. Tốt nhất là bạn nên nghỉ việc chỗ này nếu bạn không muốn bị lừa, đa cấp.

Có sự cảnh giác khi tìm việc làm thông qua trung gian

Chúng ta đã từng gặp trường hợp bạo hành nhân viên khi họ xin nghỉ làm ở một công ty môi giới trung gian gia sư. Chính vì vậy chúng ta cần thận trọng khi sử dụng các công ty môi giới trung gian để tránh tiền mất tật mang. Sẽ có các “cò mồi” đứng chực chờ bên ngoài các cơ sở giáo dục để dụ dỗ bạn đi làm thêm. Bạn phải ngay lập tức từ chối để tránh bị lợi dụng và đe dọa.

Cảnh giác khi tìm việc qua trung gian
Cảnh giác khi tìm việc qua trung gian

Tìm hiểu kỹ lưỡng các thông tin tuyển dụng

Bạn nên tự tìm hiểu thông tin của một công ty trước khi nộp đơn hoặc bắt đầu làm việc tại đó. Ví dụ về thông tin này sẽ bao gồm giấy phép kinh doanh, mã số thuế, trang web, trang Facebook. Và tìm hiểu qua các hội nhóm review về các công ty trên facebook để xem các đánh giá từ những nhân viên đã làm việc ở đó. Hãy đảm bảo rằng công việc đó là hợp pháp. Công ty đáng tin cậy để bạn có thể an tâm làm việc và đem lại hiệu quả cao nhất.

Tìm kiếm các công việc part-time từ nguồn uy tín

Bạn nên tìm kiếm công việc bán thời gian trên các nền tảng tuyển dụng trực tuyến đáng tin cậy như 123job.vn, vieclam24h.vn,. để tránh ứng tuyển cho các doanh nghiệp lừa đảo, không uy tín. Những trang web đăng tin này đã được kiểm duyệt, uy tín. Nó sẽ giúp các bạn sinh viên tìm được những việc làm part time TPHCM phù hợp và tốt nhất.

Đi làm nghiêm túc chứ không phải đi làm cho vui

Khi đi làm, bạn nên biết chính xác mình muốn làm gì và cam kết thực hiện nó. Bạn có thể tiếp thu kiến thức từ kinh nghiệm, tiếp xúc với thực tế và tăng thu nhập cá nhân bằng cách đi làm thêm. Vì vậy, bạn không được hời hợt trong công việc và phải luôn có trách nhiệm. Tránh buông thả bản thân, lười biếng, làm qua loa cho xong việc, khi chán thì nghỉ việc. Những hành vi này sẽ phản ánh không tốt về bạn khi bạn đi xin việc sau này.

Đi làm phải nghiêm túc
Đi làm phải nghiêm túc

Sẵn sàng từ bỏ công việc khi không còn phù hợp

Bạn nên từ bỏ công việc bán thời gian hiện tại nếu nó không hiệu quả. Không phù hợp và bạn không học hỏi được nhiều điều từ nó. Đừng ngại viết đơn xin nghỉ việc, đừng lười làm lại CV, đừng ngại đi phỏng vấn hay thay đổi môi trường làm việc. Nếu bạn muốn tích lũy được nhiều kinh nghiệm, muốn thành công thì đừng vì cái lười của mình mà dừng lại.

Hãy biến công việc làm thêm thành công việc ổn định

Người quản lý của bạn chắc chắn sẽ đánh giá cao sự chăm chỉ và thái độ nghiêm túc của bạn nếu bạn luôn nỗ lực hết mình, mọi lúc mọi nơi và không ngừng học hỏi. Từ đó, bạn có thể phát triển công việc tạm thời thành công việc ổn định và sau đó là công việc hành chính toàn thời gian.

Trên đây là những chia sẻ của Kiến Vàng 247 về những việc làm part time TPHCM phổ biến nhất hiện nay. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn tìm được một công việc làm thêm phù hợp nhất. Chúc bạn luôn may mắn và thành công!