Cách viết kiến nghị trong báo cáo thực tập và những lưu ý

Kiến nghị trong báo cáo thực tập là phần không thể thiếu khi viết một bài báo cáo thực tập. Thông thường, khi đã hoàn thành hết các nội dung chính của bài sẽ có mục kiến nghị ở phần kết luận. Vậy làm cách nào để viết phần kiến nghị cho hay và ấn tượng? Nếu bạn muốn biết thì hãy cùng Kiến Vàng 247 tìm hiểu bài viết dưới để biết thêm.

Kiến nghị báo cáo thực tập là gì?

Kiến nghị trong báo cáo thực tập là phần cuối cùng của bài báo cáo thực tập. Ở phần này, bạn cần phải trình bày ý kiến, nguyện vọng, đề xuất một số giải pháp với cơ quan, tổ chức, đơn vị, cá nhân có thẩm quyền về những vấn đề liên quan để giải quyết vấn đề nghiên cứu.

Phần kiến nghị, kết luận đóng vai trò là một bản tổng hợp lại những kết quả mà sinh viên đã đạt được trong quá trình thực tập của mình. Ngoài ra, đây cũng là lúc bạn nhìn lại bài viết của mình và kiểm tra xem còn điều gì thiếu sót cần phải chỉnh sửa, bổ sung hay không.

Thông qua việc viết kiến nghị ở phần kết luận, bạn sẽ hiểu rõ hơn về đề tài mà mình đang nghiên cứu. Đồng thời, khi dựa vào nội dung đề cập trong phần kết luận của bài báo cáo, giáo viên hướng dẫn cũng đánh giá đúng năng lực của bạn trong bài báo cáo. Từ đây, bạn sẽ tạo được ấn tượng tốt đối với giáo viên và điểm số của bạn tăng lên một cách đáng kể.

Kiến nghị trong báo cáo thực tập
Kiến nghị báo cáo thực tập

Nội dung kiến nghị trong báo cáo thực tập

Cơ quan thực tập: Sinh viên kiến nghị với cơ quan thực tập về chủ đề thực tập

 • Ý kiến bản thân sau khi hoàn thành báo cáo thực tập tốt nghiệp
 • Sinh viên học hỏi được gì sau khi hoàn thành chương trình thực tập tốt nghiệp?
 • Nguyện vọng của bản thân sau khi hoàn thành chương trình thực tập tốt nghiệp?

Nhìn chung, nội dung của một bài báo cáo thực tập tốt nghiệp gồm 2 phần chính:

Phần thứ nhất là tình hình thực tế tìm hiểu ở doanh nghiệp theo chủ đề nghiên cứu đã chọn

 • Tình hình chung về tổ chức sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.
 • Tình hình tổ chức và thực trạng có liên quan đến lĩnh vực tài chính, kế toán, ngân hàng …. phù hợp với chủ đề nghiên cứu đã chọn.

Phần thứ hai là nhận xét, đánh giá. Có thể trình bày thêm kiến nghị các giải pháp (nếu có).

Chú ý: riêng đối với sinh viên chọn chủ đề nghiên cứu thuộc lĩnh vực kế toán, cần phải trình bày thêm các quy định về hệ thống kế toán Việt Nam có liên quan.

Nội dung kiến nghị báo cáo thực tập
Nội dung kiến nghị báo cáo thực tập

Hướng dẫn cách viết kết luận báo cáo thực tập

Nội dung phần kết luận

Tùy vào lượng kiến thức, độ khó của đề tài mà phần kết luận bài báo cáo thực tập sẽ có độ dài khác nhau. Tuy nhiên, để một phần kết luận đạt chuẩn gồm hai nội dung chính: nội dung và đề xuất kiến nghị

Phần nội dung: Tóm lược toàn bộ nội dung trọng tâm của bài báo cáo thực tập một cách ngắn gọn, súc tích, tránh dài dòng lan man.

Phần đề xuất kiến nghị:

 • Đề xuất các giải pháp hoặc phương án được rút ra từ kết quả nghiên cứu.
 • Nên chú trọng nhiều hơn vào nội dung này so với phần tóm lược nội dung báo cáo đặc biệt là đối với những khối ngành có tính ứng dụng thực tế cao như: Marketing, nhà hàng – khách sạn, du lịch… vì đây là phần sẽ giúp bạn phát huy sự nhạy bén trong tư duy và khả năng giải quyết vấn đề.
 • Mỗi vấn đề được đưa ra trong bài viết đều có một giải pháp hoàn thiện vấn đề. Đây cũng là điểm nhấn tạo sự nổi bật cho bài báo cáo của bạn so với những bài báo cáo thực tập khác. Khi giảng viên nhìn vào bài viết, họ sẽ đánh giá cao khả năng sáng tạo của bạn trong bài làm.
 • Không nên đưa quá nhiều giải pháp trong phần kết luận báo cáo thực tập (chỉ cần từ 1 đến 2 giải pháp là đủ). Quá nhiều giải pháp sẽ khiến kết luận lỏng lẻo, có nhiều điểm chưa rõ ràng và mất đi tính thuyết phục của toàn bộ báo cáo.

Nội dung của phần kết luận báo cáo thực tập không cần phải ghi quá nhiều. bạn chỉ cần thể hiện thật cô đọng, ngắn gọn, tạo nên những câu kết hoàn hảo cho bài báo cáo. Thông thường, lời kết của bài cần được tập trung nhiều hơn về phía các đề xuất kiến nghị.

Hình thức phần kết luận

Không chỉ chú trọng đến phần nội dung, mà hình thức cũng được đầu tư kỹ lưỡng khi viết một bài báo cáo thực tập. Để hình thức bài viết trở nên mạch lạc và logic trong mắt người đọc hơn cần lưu ý:

Để phần kết luận của báo cáo thực tập thêm rõ ràng. Khi hết ý, bạn nên tách đoạn, xuống dòng và triển khai ý trong một đoạn mới. Như vậy, giảng viên sẽ dễ dàng tìm thấy các luận điểm của bạn hơn và đưa ra những nhận xét, đánh giá một cách dễ dàng.

Cách viết kết luận báo cáo thực tập
Cách viết kết luận báo cáo thực tập

Lưu ý về cách trình bày phần kết luận

 • Kết luận báo cáo thực tập cần được trình bày trong một trang riêng, tách biệt khỏi nội dung được trình bày trước đó. Việc này sẽ giúp các phần được trình bày rõ ràng, rành mạch hơn.
 • Giữ nguyên định dạng văn bản với toàn bộ nội dung bài báo cáo thực tập (căn lề, màu chữ, giãn dòng, font chữ, cỡ chữ,…). Mặc dù phần kết luận báo cáo thực tập cần được trình bày riêng biệt, song cũng cần có sự thống nhất với các nội dung đã được trình bày ở trên.
 • Phần kết luận thường được thể hiện từ 1 đến 4 trang. Tùy theo nội dung của bài mà bạn nên thể hiện cho phù hợp, tuy nhiên không nên quá dài hay quá nhiều ý.
Những lưu ý khi trình bày một bài báo cáo
Những lưu ý khi trình bày một bài báo cáo

Trên đây là toàn bộ thông tin liên quan đến kiến nghị trong bài báo cáo thực tậpKiến Vàng 247 muốn chia sẻ đến với các bạn đọc. Nếu các bạn vẫn còn băn khoăn không biết phần kiến nghị trong bài báo cáo viết như thế nào thì hay tham khảo bài viết này để có thêm những thông tin, kiến thức phục vụ cho bài viết của mình.

Có thể bạn quan tâm: Báo cáo thực tập là gì? Cách trình bày báo cáo thực tập chi tiết