Pre Order là gì? Thông tin quan trọng cần biết về Pre Order

Pre order là gì

Pre order là gì? Pre order có đặc điểm gì nội bật? Sự giống nhau và khác nhau giữa Order và Pre order. Hiện nay, cùng với sự phát triển, bùng nổ công nghệ 4.0 đã tạo điều kiện cho thị trường bán hàng order “đắt như tôm tươi”. Bài viết dưới đây, Kiến Vàng 247 xin được giải đáp cũng như phân tích chi tiết về chủ đề này.

Hàng Pre order là gì?

Pre order là thuật ngữ được dùng để chỉ những mặt hàng phải đặt cọc trước khi được phát hành sản phẩm. Thời gian phát hành các sản phẩm sẽ được ghi rõ từng chi tiết trong phần mô tả thông tin của mặt hàng đó.

Thông thường, hàng đặt cọc trước sẽ phải chờ đợi từ 6 tháng cho đến 1 năm. Vì hàng Pre order sẽ là hàng giá trị, phiên bản giới hạn. Do đó, thời gian nhận hàng cụ thể sẽ được đơn vị bán sản phẩm thông báo cho khi bạn đặt cọc đơn hàng thành công.

Hàng đặt cọc trước
Hàng đặt cọc trước

Hàng Order là gì?

Order được dịch theo nghĩa Tiếng Việt là đặt mua hàng hóa, đặt hàng. Đây là thuật ngữ được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực thương mại điện tử, kinh doanh, mua bán online.

Hàng order được hiểu là các mặt hàng không có sẵn tại cửa hàng. Nếu bạn có nhu cầu đặt mua sản phẩm đó thì cần đặt cọc cho shop để shop book hàng và nhập hàng về. Thời gian hàng về khoảng từ 10 đến 14 ngày, có thể ngắn hơn hoặc dài hơn tùy thuộc vào từng đơn vị cung cấp dịch vụ buôn bán hàng hóa.

Đặt hàng qua trang thương mại điện tử
Đặt hàng qua trang thương mại điện tử

Hiện nay, có thể thấy các website thương mại điện tử được nhiều người mua sử dụng để đặt hàng đó là Amazon, Alibaba, Rakuten, Walmart, Ebay, Taobao, Tmall, 1688,…

Sự giống nhau và khác nhau giữa hàng Pre order và hàng Order

Để hiểu tường tận hai loại mặt hàng này, hãy cùng Kiến Vàng 247 cùng nhau so sánh hai loại hàng này thông qua một số đặc điểm dưới đây:

Điểm giống nhau

  • Hàng Pre order và hàng Order người mua đều không được tận mắt nhìn trực tiếp, sờ nắm cảm nhận hay kiểm định được chất lượng một cách chính xác trước khi mua vì đều được đặt hàng online hoặc không có sẵn.
  • Cả hai loại mặt hàng Order này đều không có sẵn tại cửa hàng, người bán sẽ phải đặt mua hoặc tự sản xuất, khách hàng cần phải chờ đợi một khoảng thời gian nhất định mới có hàng.

Điểm khác nhau

  • Về thời gian: Hàng Order sẽ có nhanh hơn hàng Pre order. Bởi vì, hàng order đã được sản xuất nhưng không có sẵn tại nơi bạn mua. Còn hàng Pre order lại chưa được sản xuất, chỉ sản xuất khi có người đặt hàng.
  • Về số lượng: Hàng Order thường sản xuất với số lượng lớn, hàng Pre order thường sản xuất với số lượng có hạn, số lượng bán ra thị trường ít hơn.
  • Về giá thành: Hàng Order thường rẻ hơn so với hàng Pre order.

Lấy thí dụ:

Hàng Pre order: Bạn đặt mua đôi hoa tai hàng “Limited” đến từ thương hiệu trang sức Bvlgari nước Ý, bạn phải dặt cọc ít nhất là 50% hoặc 100% giá trị sản phẩm đó. Thời gian sẽ được nhà cúng cấp báo với bạn khi bạn quyết định chuyển khoản.

Hàng Order: Những sản phẩm quần áo, giày dép, phụ kiện,đồ dùng sinh hoạt,… trên những website thương mại điện tử như Tmall, Taobao, 1688, Shopee, Lazada, Sendo,…Tất cả đều có sẵn tại store, bạn đặt hàng khoảng 5 – 15 ngày là có thể nhận được hàng rồi.

Những điều cần biết vè hàng Pre order

Thông thường, các mặt hàng Pre order thường có giá trị hơn, thời gian chờ hàng lâu hơn. Đa phần, chúng có tính đảm bảo cao về chất lượng của sản phẩm. Bạn có thể gặp rất nhiều trường hợp hàng Pre order như đặt hàng trước theo yêu cầu theo cá nhân tiêu dùng hoặc đặt hàng quy mô lớn thông qua đại lý trung gian để kinh doanh.

Đối với trường hợp đặt hàng trước theo yêu cầu cá nhân để tiêu dùng, làm quà tặng. Thường thường người mua sẽ biết trước về chất lượng dịch vụ cũng như sản phẩm mà đơn vị cung cấp rồi. Do đó, số lượng thường ít hơn.

Trường hợp Pre order số lượng lớn, thường là các đơn vị kinh doanh thuê nhà sản xuất để phát hành số lượng lớn hàng để phục vụ cho quá trình kinh doanh tiếp theo. Trường hợp này, cũng gặp nhiều tiềm tàng rủi ro về chất lượng hàng hóa do sản xuất với quy mô lớn. Điều đặc biệt, nếu là 2 bên đơn vị mới bắt tay hợp tác lần đầu, mà đơn vị sản xuất mới chưa có nhiều uy tín, danh tiếng.

Hàng đặt cọc trước từ thượng hiệu thời trang cao cấp Chanel
Hàng đặt cọc trước từ thương hiệu thời trang cao cấp Chanel

Nhìn chung, khi đặt hàng trước, bạn cần phải bỏ ra một khoản tiền đặt cọc đính kèm theo lòng tin khi mua hàng. Chất lượng của sản phẩm vẫn còn là dấu chấm hỏi cho đến khi bạn nhận được sản phẩm. Do đó, khi đặt hàng trước, bạn nên tham khảo kỹ về mức độ uy tín đơn vị sản xuất hàng hóa đó, hoặc đọc các feedback đánh giá của khách hàng về đơn vị để an tâm. Nhằm đảm bảo về chất lượng hàng hóa cũng như dịch vụ mà phía sản xuất cung cấp.

Trong trường hợp, nếu bạn Pre order hàng từ đơn vị nước ngoài, hãy đảm bảo rằng bạn thật sự biết về doanh nghiệp đó như thương hiệu, mức độ nổi tiếng, feedback khách hàng. Cách an toàn nhất, hãy tìm tới một đại lý trung gian hỗ trợ bạn trong việc kiểm định độ uy tín hoặc giới thiệu cho bạn với nhà phát hàng chất lượng.

Trên đây là bài viết Pre order là gì? và những thông tin hữu ích liên quan đến việc đặt hàng hóa. Qua những chia sẻ này, Kiến Vàng 247 hy vọng bạn đọc có nhiều kiến thức về thương mại điện tử, có thêm kinh nghiệm đặt hàng để không bị mua trúng những sản phẩm có chất lượng không đảm bảo hoặc kém chất lượng.

Câu Hỏi Thường Gặp:

Khi đặt hàng Pre order phải chờ trong bao lâu?

Khi đặt hàng Pre order phải chờ từ 6 tháng cho đến 1 năm. Tùy vào đơn vị sản xuất và loại hàng mà bạn đặt.

Hàng Pre order có giá thành cao hơn hay hàng Order có giá thành cao hơn?

Hàng Pre order có giá thành đắt hơn, vì loại hàng này được sản xuất với số lượng có hạn.

Mua hàng Pre order có gặp rủi ro hay không?

Tùy thuộc vào loại hàng và đơn vị cung cấp mà bạn chọn. Nếu bạn đặt hàng trúng đơn vị "dỏm" thì xin chia buồn với bạn. Nhưng nếu bạn lựa chọn đúng thương hiệu uy tín thì hãy yên tâm nhé.