Payslip là gì? Những thông tin cơ bản trong Payslip

Payslip là gì?

Payslip là gì? Đây là mộ loại văn bản thường xuyên được sử dụng và thoáng đãng trong các doanh nghiệp tương quan đến tiền lương của nhân viên. Nó chứa thông tin chi tiết về số tiền lương, số tiền khấu trừ, cách thức giao dịch sẽ được thanh toán… Để hiểu rõ hơn “Payslip là gì?”, hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây của Kiến Vàng 247 nhé!

Payslip là gì?

Cụm từ “Payslip” hiện nay thường được thấy rất nhiều trong các diễn đàn việc làm, cùng với những câu hỏi như “tôi có nên đưa Payslip cho nhà tuyển dụng trước khi phỏng vấn không?” hay “Payslip của tôi có ok không?”. Chắc hẳn nhiều người trong số các bạn tò mò về Payslip là gì mà lại có nhiều người quan tâm đến nó như vậy. Trên thực tế, nó có cùng nghĩa với bảng lương, phiếu lương, và đôi khi còn được dùng để chỉ giấy xác nhận thu nhập của một người.

Khái niệm Payslip
Khái niệm Payslip

Vậy Payslip là gì? Nói cách khác, nó có chức năng như một loại tài liệu ghi chi tiết số tiền mà người lao động được trả trong một khoảng thời gian đơn cử nào đó. Nó còn bao gồm thông tin về số tiền thuế đã khấu trừ từ tiền lương của người lao động. Payslip thường có thể ở định dạng giấy, kỹ thuật số, email hoặc bưu điện, tùy theo pháp luật và nhu yếu của từng tổ chức, doanh nghiệp.

Hơn nữa, Payslip được coi là quyền nhân viên cấp dưới mà tất cả người lao động đều phải được phân phối một cách vừa đủ, đúng chuẩn. Trừ một vài trường hợp ngoại lệ, chẳng hạn như khi bạn là nhà thầu, công ty hoặc doanh nghiệp thương mại, … Tóm lại là thao tác tự do sẽ không cần sử dụng đến Payslip.

Tầm quan trọng của Payslip/ phiếu lương

  • Phiếu lương đóng vai trò là bằng chứng hợp pháp về thu nhập của nhân viên. Nó giúp người lao động hiểu được thu nhập của mình và các thành phần của nó. Không những thế, Payslip còn đóng vai trò như một bằng chứng về việc làm.
  • Payslip còn giúp khai thuế thu nhập và nộp đơn cho những khoản vay và thế chấp, đàm phán để được tăng lương khi nộp đơn xin việc.

Điều quan trọng là phải hiểu rõ về Payslip và những thành phần của nó, bởi vì:

Lựa chọn thông minh

Khi thay đổi việc làm, Payslip có thể hỗ trợ bạn lựa chọn công việc một cách thông minh . Nó cũng đóng vai trò là tác nhân đàm phán để tăng lương khi bạn thay đổi công việc mới.

Lập kế hoạch thuế

Có nhiều thủ tục thuế đối với các thành phần của phiếu lương. Nhân viên có thể tận dụng các khoản khấu trừ thuế có sẵn khi đã hiểu về phiếu lương và các thành phần của nó. Nhờ đó, họ có thể lập kế hoạch thuế một cách hiệu quả. Nhân viên có thể nắm bắt thông tin tốt hơn về các khoản bồi thường và các khoản thuế phải nộp khi đã hiểu phiếu lương của họ và các thành phần của nó.

Vai trò của Payslip
Vai trò của Payslip

Các thông tin cơ bản trong Payslip

Payslip sẽ bao gồm các thông tin cơ bản như tên của công ty, tên nhân viên, chỉ định và mã nhân viên… Các thông tin cơ bản trong Payslip là:

Thu nhập

Phần thu nhập trong Payslip sẽ bao gồm lương cơ bản và các khoản phụ cấp khác.

Phụ cấp

Để bù đắp các tác động của lạm phát đối với lương của một người thì sẽ có các khoản phụ cấp. Thông thường, nó là từ 30% đến 40% của mức lương cơ bản. Khoản phụ cấp được xác định trên chi phí sinh hoạt. Do đó, nó thay đổi tùy theo từng vị trí. Lương cơ bản và các khoản phụ cấp được coi là tiền lương đối với thuế thu nhập. Vì thế nên phải chịu thuế. Nó được đề cập trong phần thu nhập của Payslip, ở ngay sau khoản lương cơ bản.

Khấu trừ trong Payslip

Có 3 loại khấu trừ trong Payslip:

  • Thuế nghề nghiệp
  • Khấu trừ thuế tại nguồn
  • Quỹ bảo trợ nhân viên

Tại sao Payslip/ phiếu lương lại quan trọng?

Việc bảo quản Payslip cũng quan trọng như giấy chứng nhận lao động. Nhân viên có thể sử dụng phiếu lương để lập kế hoạch thuế thu nhập của họ, đăng ký các khoản vay, tìm việc làm trong tương lai, sử dụng các khoản phụ cấp của chính phủ và làm hồ sơ về việc làm của họ.

Bằng chứng về việc làm

Payslip là tài liệu có vai trò là bằng chứng hợp pháp về việc làm. Người nộp đơn phải cung cấp một bản sao của phiếu lương của họ. Để làm bằng chứng về mức thu nhập khi nộp đơn thị thực du lịch hoặc các trường đại học và cao đẳng.

Tầm quan trọng của Payslip
Tầm quan trọng của Payslip

Lập kế hoạch thuế thu nhập

Payslip ghi chi tiết thu nhập hàng tháng và các khoản khấu trừ. Nó cũng có các yếu tố được khấu trừ thuế. Thu nhập được chia như thế nào, bao gồm lương cơ bản, trợ cấp y tế và trợ cấp đi lại và các khoản khấu trừ (thuế nghê nghiệp). Giúp nhân viên có thể lập được kế hoạch thuế thu nhập của mình.

Tìm kiếm việc làm trong tương lai

  • Payslip là bằng chứng hợp pháp về công việc hiện tại và mức lương mà bạn hiên đang làm việc. Khi đàm phán với các nhà tuyển dụng tiềm năng, tài liệu này sẽ rất hữu ích. Nhân viên cũng có thể đối chiếu các lời đề nghị từ các công việc tiềm năng dựa trên bảng lương trước đó.
  • Nó có vai trò quan trọng trong việc đánh giá những lợi ích của công ty mới so với công ty cũ.

Do đó, phiếu lương rất quan trọng trong quá trình tìm kiếm việc làm. Nó có vai trò quyết định mức tăng của một người là bao nhiêu.

Các khoản vay hiện có và thẻ tín dụng

Bảng lương chứa tất cả các thông tin về tiền lương. Nó là bằng chứng chính thức về khả năng hoàn trả tín dụng của một người. Ngoài ra, các phiếu lương được sử dụng làm cơ sở cho các khoản vay hiện có, thẻ tín dụng, thế chấp và các khoản vay khác.

Do đó, tài liệu này cần thiết khi đăng ký vay vốn, thẻ tín dụng, thế chấp, v.v. Các ngân hàng và người cho vay cần lưu ý giữ các bản sao của phiếu lương. Dựa vào báo cáo lương, người ta sẽ đánh giá mức độ tín nhiệm của người đi vay.

Trên đây là những thông tin của Kiến Vàng 247 giúp bạn trả lời cho câu hỏi Payslip là gì? Hy vọng những thông tin này sẽ đem lại cho bạn nhiều kiến thức bổ ích. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi nếu bạn còn điều gì thắc mắc nhé!