Tượng con cóc ngậm đồng tiền có ý nghĩa phong thủy gì?

Tượng con cóc ngậm đồng tiền

Nhiều gia chủ sử dụng tượng con cóc ngậm đồng tiền làm vật trang trí phong thủy trong nhà nhằm thu hút tài lộc. Đó là lý do tại sao các gia đình Việt thường xuyên trưng bày tượng cóc ngậm tiền, nhất là đối với những gia đình kinh doanh buôn bán. Hãy cùng Kiến Vàng 247 tìm hiểu kỹ hơn về sản phẩm này qua bài viết dưới đây để khám phá thêm về nó cũng như cách đặt sao cho phù hợp với các nguyên tắc phong thủy nhé!

Tìm hiểu về tượng con cóc ngậm đồng tiền

Thiềm Thừ hay Cóc tài lộc là tên gọi khác của con cóc ngậm đồng tiền. Chúng đều mang những ý nghĩa phong thủy tích cực. Mang lại may mắn cho người sở hữu dù mang nhiều tên gọi khác nhau. Mặc dù có thể sử dụng nhiều chất liệu khác nhau để làm ra tượng này, nhưng mỗi chất liệu đều mang một giá trị thẩm mỹ riêng biệt cả về nghệ thuật và tính năng.

Tượng cóc ngậm tiền
Tượng cóc ngậm tiền

Giá trị nghệ thuật của tượng con cóc ngậm đồng tiền

Một trong những mẫu tượng phong thủy nổi tiếng có khả năng hút vượng khí và xua đuổi tà khí mạnh nhất chính là tượng con cóc ngậm đồng tiền . Là một con vật gần gũi với loài người nên con cóc thường xuyên xuất hiện trong văn hóa dân gian Việt Nam. Nó xuất hiện trong văn học dân gian, các câu tục ngữ, hoặc trên những thứ như Trống Đồng. Chính vì vậy, việc thể hiện Cóc ngậm tiền trong tay các nghệ nhân khéo léo vừa gần gũi vừa có tính biểu trưng cao.

Con cóc thường được miêu tả là có thân ảnh mập mạp, to tròn, tứ chi mạnh mẽ và bộ móng vuốt sắc bén. Trái ngược với các loại cóc khác, cóc ngậm tiền chỉ có ba chân. Đây là nét đặc biệt của hình tượng này. Trên thân của nó có các nốt sần và phần lượng được đúc nổi các chấm nhỏ nổi bật. Khi liên kết các điểm với nhau sẽ tạo ra hình dạng của chòm sao Đại Hùng. Cóc liên tục hướng đầu về phía trước và có một chuỗi đồng xu trong miệng vắt ngang qua hai bên sườn xòe ra của mình.

Có rất nhiều đồng tiền xu, Kim Nguyên Bảo và những viên ngọc nằm chồng chất dưới chân Cóc. Chúng ta có thể thấy được sự may mắn và tiền tài mà tượng Cóc đem lại qua những chi tiết trên. Tùy theo sở thích mà bạn có thể lựa chọn một mẫu chất liệu phù hợp. Cóc ngậm tiền thường được tạo ra từ các chất liệu như gỗ, đồng và đá.

Ý nghĩa phong thủy của tượng Cóc ngậm tiền

Bức tượng này được cho là có tính chất phong thủy mạnh mẽ và có thể thu hút vận may. Vì nó mang lại nhiều tài lộc, bình an và may mắn nên các doanh nghiệp hầu như đều trưng bày hình ảnh Cóc ngậm tiền trong các cửa hàng. Do đó không khó để chúng ta bắt gặp hình ảnh này trong cuộc sống hàng ngày.

Ý nghĩa phong thủy Cóc chiêu tài
Ý nghĩa phong thủy Cóc chiêu tài

Cóc ngậm tiền có khả năng chiêu tài rất tốt

Ngoài ra, những hình ảnh khắc họa trên đồng tiền vàng và kim cương cho chúng ta thấy sự giàu có và thành công mà nó mang đến cho gia chủ. Cóc ngậm tiền là đại diện cho con cóc có 3 chân, được cho là bùa cầu may. Trên miệng ngậm một đồng xu, biểu thị sự thu hút tài lộc đến cho chủ nhân. Vừa đem lại tiền tài vừa bảo vệ chủ nhân khỏi những điều xấu xa.

Ngăn chặn vận xui, hóa giải điềm xấu

Cóc là linh vật trong phong thủy có thể hóa giải vận xui trong nhà một cách tốt nhất. Hóa hung thành cát, giải trừ điềm xấu. Ngoài ra, Thiềm Thừ có chòm sao Đại Hùng tinh trên lưng, có tác dụng hóa giải mọi điều xui xẻo, tai ương đến với gia chủ. Việc xua đuổi tà ma cũng là một lợi ích khác của cóc ngậm tiền. Như vậy, đặt vật phong thủy này trong nhà sẽ giảm bớt được những thế lực đen tối quấy phá. Đảm bảo cho gia chủ được bình an.

Ngăn chặn sự thất thoát tiền của

Gia chủ có thể giải quyết những rắc rối về tài chính và giữ tiền của bằng cách sử dụng tượng con cóc ngậm đồng tiền . Chính vì vậy, người ta thường đặt tượng cóc ngậm tiền trong nhà khi kinh doanh với niềm tin rằng khi họ gặp khó khăn về tài chính, vật linh sẽ phù hộ họ, ban tài lộc và giúp họ giải quyết khó khăn.

Cách sử dụng tượng Cóc ngậm tiền để phát huy giá trị cao nhất

Nhiều gia chủ chọn trang trí bằng Cóc ngậm tiền vì ý nghĩa phong thủy tích cực của nó. Bao gồm thu hút phú quý và may mắn vào nhà. Tuy nhiên, gia chủ phải có sự bày trí hợp lý. Hợp với phong thủy để linh vật phát huy hết giá trị của nó.

Cách sử dụng tượng thiềm thừ
Cách sử dụng tượng thiềm thừ

Những vị trí đặt tượng con cóc ngậm đồng tiền hợp phong thủy

 • Theo phong thủy, cóc ngậm tiền nên đặt ở cửa để hút tài lộc vào nhà và ngăn chặn tiền bạc thất thoát ra ngoài. Gia chủ nên đặt tượng theo hướng cho miệng của Cóc ngậm miệng quay vào nhà.
 • Cóc ngậm tiền cũng có thể được đặt trên bàn thờ. Bàn thờ là vị trí linh thiêng để thờ tổ tiên và là nơi tuyệt vời để thu hút tài vận và giải trừ vận xui. Các chuyên gia phong thủy cho rằng, để cóc ngậm tiền trên bàn thờ là cách bày trí rất tốt. Mang lại nhiều may mắn và tiền tài cho gia chủ.
 • Việc đặt tượng cóc ngậm tiền trên bàn làm việc sẽ mở ra cho bạn một sự nghiệp rộng mở trong tương lai. Công việc của bạn sẽ luôn được suôn sẻ, thuận buồm xui gió nếu bạn đặt tượng con cóc ngậm đồng tiền gần với chỗ ngồi. Có thể gần với nơi đặt máy tính.
 • Khách sạn, cửa hàng nên đặt cóc ngậm tiền trên bàn thu ngân của quán. Để thu hút khách hàng vào cửa hàng, tăng doanh thu và tránh hao hụt tài chính thì nên đặt tượng sao cho miệng cóc hướng vào trong.
 • Ngoài ra, đặt tượng Cóc trên két sách cũng là một vị trí tốt. Gia chủ sẽ được hưởng sự thịnh vượng và tăng trưởng tài chính nhờ vị trí này. Mặt khác, nó sẽ giúp gia chủ trong việc đề phòng mất mát, trộm cắp tài sản.

Cóc ngậm tiền thường được chọn làm quà tặng trong các dịp tân gia, mừng khai trương. Bởi ý nghĩa tốt lành với hy vọng mang lại công danh, tài lộc, may mắn cho gia chủ.

Lựa chọn Cóc ngậm tiền hợp với mệnh gia chủ

Khi chọn Cóc ngậm tiền để bày trí, gia chủ nên chú ý đến màu sắc của sản phẩm vì nó là linh vật trong phong thủy. Như vậy để phát huy hết giá trị của nó và tránh được những điều thị phi cho gia chủ. Để đạt được hiệu quả tốt nhất, bạn phải chọn màu sắc phù hợp với bản mệnh của mình.

 • Người mệnh Kim thì nên chọn sản phẩm có màu vàng hoặc màu xám bạc.
 • Người mệnh Mộc thì nên chọn sản phẩm có màu đen, màu xanh nhạt hoặc màu xanh dương.
 • Người mệnh Thủy thì nên chọn sản phẩm có màu đen, màu xanh lá cây hoặc màu xanh nước biển.
 • Người mệnh Hỏa thì nên chọn sản phẩm có màu tím, màu đỏ hoặc màu xanh lá cây.
 • Người mệnh Thổ thì nên chọn sản phẩm có màu nâu, màu đỏ hoặc màu vàng nhạt.
Lựa chọn cóc tài lộc phù hợp với mệnh
Lựa chọn cóc tài lộc phù hợp với mệnh

Cách khai quang rước Cóc ngậm tiền đúng tử vi phong thủy để bày trí

Trước khi trưng bày bất kỳ vật phẩm phong thủy nào, chúng nên được khai quang để chúng phát huy được giá trị cao nhất. Chúng ta nên khai quang điểm nhãn cho tượng con cóc ngậm đồng tiền theo quy trình như sau:

 • Xác định ngày giờ tốt để làm sạch tượng.
 • Đổ nửa thùng nước giếng và nửa thùng nước mưa vào chậu sạch. Ngâm tượng Cóc ngậm tiền vào đó trong ba ngày ba đêm.
 • Mang tượng ra ngoài và lau khô bằng khăn mới sau khi hết thời gian quy định. Vẩy vào mắt của cóc ngậm tiền một ít nước chè hoặc nước trà.

Một điều cần lưu ý là chúng ta phải làm một mình khi khai quang Cóc ngậm tiền. Không được có thêm sự xuất hiện của người thứ hai. Vì theo quan niệm phong thủy “thiềm thừ thông nhân tính”, nó sẽ nhận biết được chủ nhân của mình nên người đầu tiên nó nhìn thấy khi khai quang sẽ là chủ nhân của nó và sẽ mang lại may mắn cho người đó.

Những lưu ý khi sử dụng tượng con cóc ngậm đồng tiền

Tiền tài, danh vọng sẽ đi ra khỏi nhà nếu bạn đặt tượng con cóc ngậm đồng tiền ở các vị trí như đối diện với cửa chính, cửa sổ, lỗ thông hơi. Việc bài trí cóc ngậm tiền trong nhà tắm, nhà bếp, phòng ngủ, nhà vệ sinh đều bị cấm vì phạm vào những điều cấm kỵ. Sẽ gây hại cho gia chủ vì nó được coi là vật linh thiêng trong phong thủy.

Tránh lấy bất cứ vật gì che lên vai hoặc mắt của tượng. Vì làm như vậy sẽ che khuất mắt của con cóc và làm mất đi vận may và tiền tài. Khi mua tượng nên chọn những đồ có chất lượng cao vì vừa có tác dụng bổ sung giá trị phong thủy tích cực, vừa có tác dụng trang trí tạo sự sang trọng và trưng bày cho không gian kiến trúc.

Lưu ý khi sử dụng Cóc chiêu tài
Lưu ý khi sử dụng Cóc chiêu tài

Tượng con cóc ngậm đồng tiền có nhiều kích thước, hình dáng, màu sắc, chất liệu đa dạng và là vật phong thủy khá phổ biến. Bạn có thể ghé thăm các cửa hàng bán đồ phong thủy và mua chúng từ những nhà sản xuất đáng tin cậy. Bạn nên lưu ý chọn nhà cung cấp đáng tin cậy khi mua sắm vì trên thị trường có rất nhiều nơi bán, giá thành và chất lượng rất khác nhau. Tránh mua những mặt hàng kém chất lượng hoặc giá quá mắc so với thị trường nhé!