Top 10+ Công Việc Bán Thời Gian Cho Học Sinh Cấp 3

việc bán thời gian cho học sinh cấp 3

Công việc bán thời gian cho học sinh cấp 3 đang dành được sự chú ý của đông đảo của rất nhiều học sinh. Có thể nói, tự kiếm tiền và mua cho bản thân những thứ mà mình yêu thích cảm giác thật là “Yomost”. Theo đó, trong khoảng thời gian nghỉ hè rảnh rỗi, nhiều bạn học sinh THPT muốn tận dụng khoảng thời gian này để tìm kiếm công việc làm thêm online hoặc part time. Vậy ở độ tuổi này các bạn học sinh có thể làm những công việc nào? Muốn biết chính xác, hãy cùng Kiến Vàng 247 tham khảo nhanh bài viết tổng hợp danh sách các công việc làm thêm dành cho học sinh cấp 3 đang được quan tâm nhiều nhất.

Học sinh cấp ba đi làm thêm có bị phạm pháp hay không?

Tự kiếm tiền để chi tiêu cho các nhân hoặc phụ giúp bố mẹ mà một trải nghiệm đánh dấu cột mốc trưởng thành của một người đang còn lứa tuổi học sinh. Thông thường, vào kỳ nghỉ hè sẽ có rất nhiều thời gian rãnh, các bạn học sinh muốn tận dụng khoảng thời gian này để kiếm cho mình một công việc làm thêm ngắn hạn trước khi phải bắt đầu khai giảng đầu năm học mới. Tuy nhiên, phần lớn các bạn học sinh vẫn còn băn khoăn không biết mình đã đủ tuổi lao động và thực hiện các công việc phát sinh thu nhập hay chưa? Chính vì lý do này mà nhiều em vẫn còn e dè chưa dám tìm kiếm việc làm.

Tuy nhiên, các em học sinh THPT hay thậm chí là học sinh THCS  từ đủ 15 tuổi hoàn toàn có thể lao động nếu sắp xếp được thời gian. Theo quy định của Bộ Luật lao động:

“Người lao động là người làm việc cho người sử dụng lao động theo thỏa thuận của đôi bên, được trả lương và chịu sự quản lý, điều hành, giám sát của người sử dụng lao động.

Độ tuổi lao động tối thiểu của người lao động là đủ 15 tuổi, trừ trường hợp quy định tại Mục 1 Chương XI của Bộ luật này.”

Học sinh cấp 3 đã đủ tuổi lao động cơ bản nên có thể đi làm thêm
Học sinh cấp 3 đã đủ tuổi lao động cơ bản nên có thể đi làm thêm

Lưu ý: Trong khoảng thời gian này, các em nên sắp xếp linh hoạt thời gian học tập và làm thêm để không bị ảnh hưởng đến thi cử, kết quả học tập cũng như sức khỏe.

Danh sách các công việc bán thời gian cho học sinh cấp 3

Freelancer

Mỗi người đều hội tụ cho riêng mình một số kỹ năng nhất định. Bạn cũng không nhất thiết phải ra trường và trở thành một chuyên gia trong lĩnh vực mình đang theo đuổi mới có thể trở thành một Freelancer thực thụ.

Công việc Freelancer ảnh hưởng khá nhiều đến định hướng tương lai của nhiều bạn trẻ. Lấy ví dụ, bạn đam mê và có kiến thức lẫn kỹ năng phong cách thiết kế hình ảnh. Bạn có ngoại hình, có tài năng bộc lộ trước ống kính, bạn giỏi ngoại ngữ …. Bấy nhiêu đây thôi là đủ để những bạn tìm được một việc làm thêm như : Freelancer phong cách thiết kế hình ảnh, Mã sản phẩm ảnh tự do hay một cộng tác viên dịch thuật cho một dự án nhỏ.

Đây được xem là công việc bán thời gian cho học sinh cấp 3 và cả các bạn sinh viên đang theo học các trường Đại Học, Cao Đẳng. Thậm chí những công việc bán thời gian này còn ảnh hưởng rất nhiều đến định hướng nghề nghiệp trong tương lai của bạn nữa đấy.

Cộng tác viên chăm sóc khách hàng

Cộng tác viên chăm sóc khách hàng là một trong những việc làm bán thời gian tại nhà cho học sinh cấp 3 mà bạn có thể tham khảo. Đối với công việc này, bạn có thể chọn các cửa hàng kinh doanh quần áo, cửa hàng kinh doanh phụ kiện, giày dép, mỹ phẩm làm đẹp… phù hợp với lứa tuổi của mình để làm việc.

Cộng tác viên chăm sóc khách hàng là một trong các công việc làm thêm được nhiều bạn học sinh lựa chọn. Công việc bán thời gian cho học sinh cấp 3 này cũng không quá khó khăn, vất vả hay phức tạp vì trước khi làm bạn sẽ được nhà tuyển dụng hướng dẫn chi tiết từng việc để mình làm. CTV chăm sóc người mua thường sẽ thao tác vào khoảng thời hạn cố định trong ngày. Các bạn học sinh hoàn toàn có thể sắp xếp lịch làm trực tiếp hoặc Online sao cho thuận tiện và cân bằng với việc học của mình nhất.

Với công việc bán thời gian cho học sinh cấp 3 như thế này, bạn có thể kiếm được một khoản thu nhập khá ổn định cho bản thân mình. Hơn nữa, ở một số cửa hàng còn có thêm các chế độ thưởng % hoa hồng cho cộng tác viên dựa trên mỗi sản phẩm bán ra. Chính vì vậy, nếu bạn có kỹ năng, khéo léo trong cách ăn nói và bán được nhiều hàng, số tiền kiếm được sẽ cao hơn rất nhiều.

Học sinh cấp 3 cũng có thể lam nhân viên chăm sóc khách hàng
Học sinh cấp 3 cũng có thể lam nhân viên chăm sóc khách hàng

Kinh doanh online

Một trong những công việc bán thời gian cho học sinh cấp 3 mà bạn có thể bạn quan tâm đó chính là kinh doanh online. Hiện nay, có rất nhiều mặt hàng có thể giúp các bạn trẻ kiếm thêm thu nhập cho bản thân, ví dụ như đồ ăn vặt, quần áo, mỹ phẩm, phụ kiện thiết yếu,…

Kinh doanh online là một trong những việc làm thêm dành cho học sinh mang lại thu nhập cao. Các bạn học sinh THPT thường sử dụng các trang mạng xã hội để kinh doanh thương mại và kiếm thêm thu nhập ngoài giờ học. Mỗi ngày bạn chỉ cần bỏ ra một vài tiếng rảnh để đăng bài, trả lời tin nhắn, tư vấn cho khách hàng, lên đơn hàng và giao hàng.

Công việc làm thêm online tại nhà cho học sinh cấp 3 này sẽ mang đến cho bạn rất nhiều kinh nghiệm tay nghề về kinh doanh thương mại, tư vấn và chăm sóc khách hàng. Điều đặc biệt quan trọng cho nghề này là kiến thức kinh doanh cùng với kỹ năng mềm, điều này rất có ích cho công việc của bạn trong tương lai gần. Thu nhập mỗi tháng của công việc bán thời gian cho học sinh cấp 3 này khoảng chừng từ 3 – 5 triệu đồng/tháng, nhất là đối với những bạn có năng lực tốt về bán hàng hoàn toàn có thể tạo ra doanh thu kha khá nữa đó.

Viết Blog, xây dựng kênh Youtube, Tiktok

Viết Blog hay xây dựng kênh Youtube, Tiktok cũng là công việc bán thời gian cho học sinh cấp 3 rất được nhiều bạn trẻ yêu thích và muốn theo đuổi.

Sáng tạo nội dung cho Blog, kênh Youtube, Tiktok là một việc làm được nhiều bạn trẻ quan tâm cũng như dành nhiều tâm huyết. Cách thức thao tác khá tựa như với cộng tác viên chăm sóc khách hàng cho những của hàng bán hàng online. Nhưng thay vì tư vấn cho người mua, những bạn sẽ đảm nhiệm trọng trách phát minh sáng tạo nội dung trên những trang Blog, kênh Youtube hay Tiktok … sao cho lôi cuốn, thu hút được nhiều lượt tương tác từ người xem nhất. Lượng tương tác càng cao thì càng có nhiều người biết đến kênh, những bài quảng cáo, PR, Blog … Nhờ vào những yếu tố này mà bạn có thể kiếm được nguồn thu nhập “béo bở” nhờ xây dựng kênh và viết lách.

Mức lương của công việc làm thêm cho học sinh THPT này thường không cố định, nó còn tùy thuộc vào đặc thù cùng như quy mô của Blog hay kênh mà bạn đang quản trị. Trường hợp, nếu bạn được hợp tác với những trang, kênh uy tín, bạn hoàn toàn có thể kiếm được từ 2,5 – 4 triệu đồng/tháng, chưa kể tiền thưởng nếu làm tốt. Tuy nhiên, công việc này không hề đơn giản một tí nào khi yêu cầu phải biết chỉnh sửa video, hình anh, tổng hợp và dịch tin tức.

Kiếm tiền từ việc xây dựng kênh youtube
Kiếm tiền từ việc xây dựng kênh youtube

Làm gia sư cho các em học sinh cấp dưới

Trở thành gia sư cho các em học sinh cấp dưới là một trong những công việc bán thời gian cho học sinh cấp 3 hết sức phù hợp và đem lại nhiều lợi ích thiết thực dành cho bạn. Tuy nhiên, để có thể làm tốt công việc này thi bạn phải là một học sinh có trình độ văn hóa xuất sắc hoặc đạt loại giỏi và có khả năng truyền đạt tốt mới nhận được sự tin tưởng của các bậc phụ huynh.

Ngày nay, việc học hành của con cái luôn được các phụ huynh hết sức chú trọng, nhất là ở các thành phố lớn thì nhu cầu tuyển dụng gia sư ngày càng nhiều hơn vì kết quả học tập của con cái đạt được xếp hạng cao khiến bố mẹ cảm thấy tự hào, phấn chấn tinh thần. Chính vì thế, các bạn học sinh cấp 3 tại các thành phố lớn rất dễ tìm được việc làm dạy kèm cho học sinh cấp 1, cấp 2.

Thu nhập của gia sư dạy kèm cũng cao hơn nhiều so với những công việc làm thêm cho học sinh cấp 3 khác. Ví dụ như, mỗi buổi dạy kèm của học sinh cấp 3 cho những em cấp dưới có thể giao động từ 100.000 – 150.000 đồng / 1,5 – 2 giờ .Bình thường, học sinh cấp 3 hoàn toàn có thể nhận dạy kèm Tiếng Anh, Toán, Văn, Hóa, Lý, Sinh, Vật Lý … Đây là một trong số các môn học được những bậc cha mẹ tìm kiếm gia sư là học sinh THPT để dạy kèm cho con của mình.

Nhân viên phục vụ quán ăn/nhà hàng

Làm nhân viên phục vụ chính là công việc đang được nhiều bạn học sinh lựa chọn trong kỳ nghỉ hè. Công việc bán thời gian cho học sinh cấp 3 này không chỉ giúp bạn giảm bớt căng thẳng mệt mỏi sau thời hạn học tập kéo dài mà còn giúp bạn tích góp kinh nghiệm tay nghề, rèn luyện kỹ năng mềm cùng với nhiều kỹ năng làm việc khác.

Nhân viên phục vụ quán ăn/nhà hàng là việc làm rất thích hợp cho giai đoạn nghỉ hè hoặc dịp Lễ Tết Nguyên Đán. Trở thành nhân viên bồi bàn thì bạn xác lập rằng bản thân sẽ phải sẽ phải đương đầu với nhiều khó khăn, vất vả, thậm chí còn là căng thẳng, mệt mỏi liên tục bủa vây. Tuy nhiên, một khi đã vượt qua được giai đoạn khủng hoảng này, chắc chắn bạn sẽ trưởng thành hơn nhiều.

Mức lương của việc làm thời vụ dành cho học sinh cấp 3 này giao động từ 15.000 – 25.000 đồng/giờ. Nếu quyết định trở thành nhân viên phục vụ, lời khuyên dành cho bạn đó là hãy làm công việc này vào kỳ nghỉ hè để bảo vệ sức khỏe thể chất cũng như không ảnh hưởng xấu đến việc học tập sau này. Trước khi bắt đầu làm việc, bạn nên trao đổi kỹ công việc với người tuyển dụng như giờ giấc, làm bao nhiêu tiếng, lương như thế nào, có tăng ca gì hay không,.. để tránh xảy ra những tranh cãi không mong muốn.

Làm nhân viên phục vụ nhà hàng để kiếm thêm thu nhập
Làm nhân viên phục vụ nhà hàng để kiếm thêm thu nhập

Cộng tác viên viết bài cho Website

Nhắc đến những công việc bán thời gian cho học sinh cấp 3 nhẹ nhàng và phù hợp với độ tuổi nhất hiện nay không thể không kể đến cộng tác viên viết bài cho Website. Đây được xem là việc làm online tại nhà cho học sinh cấp 3 không đòi hỏi chuyên môn quá cao nhưng đòi hỏi sự siêng năng cùng với chất văn học vốn có.

Cộng tác viên viết bài cho Website là việc làm rất phù hợp cho những bạn có niềm yêu thích với viết lách. Để trở thành cộng tác viên viết bài Website, các bạn học sinh THPT chỉ cần có một chút ít năng khiếu về viết văn, tỉ mỉ, chăm chỉ và năng lực tìm kiếm thông tin tốt. Bên cạnh đó, khi lựa chọn công việc viết bài như thế này bạn không phải vận động hay di chuyển nhiều mà vẫn có thêm thu nhập mà lại đảm bảo cho công việc học tập.

Việc tìm kiếm những job làm cộng tác viên viết bài cho Website còn tiềm ẩn khá nhiều rủi ro. Hiện nay, có rất nhiều đối tượng lừa đảo chuyên nghiệp lợi dụng vào sự nhẹ dạ, cả tin của những bạn học sinh THPT để trục lợi, bóc lột chất xám với giá bài viết siêu thấp. Chính vì vậy, các bạn học sinh cũng nên quan tâm để bảo vệ quyền lợi của chính mình. Bạn hoàn toàn có thể tìm kiếm công việc cộng tác viên viết bài Website trên các Group Facebook có số lượng thành viên cao cùng với lượng tương tác không thay đổi.

Nhân viên phục vụ quán Cafe

Có thể nói, nhân viên phục vụ quán cafe được xem là công việc bán thời gian được nhiều bạn học sinh quan tâm vì thời gian làm việc khá linh động, rất phù hợp với thời gian học của đa số các bạn trẻ.

Công việc bán thời gian cho học sinh cấp 3 này được nhìn nhận là khá nhẹ nhàng, tuy nhiên đòi hỏi bạn phải nhanh nhẹn, khôn khéo trong giao tiếp vì có rất nhiều vấn đề bất chợt xảy ra trong quá trình phục vụ. Do đó, công việc này thích hợp với những bạn trẻ có tính cách năng động, hoạt bát và hoà đồng. Làm nhân viên phục vụ tại quán cafe còn đem lại kinh nghiệm trong công việc cùng những kỹ năng mềm khác.

Đối với người làm nhân viên viên phục vụ, bình quân sẽ nhận được mức lương rơi vào khoảng 15.000 đồng – 20.000 đồng/h. Các bạn sẽ có được một khoản thu nhập giao động từ 2 triệu – 3 triệu đồng/tháng, tùy vào thời gian làm việc ít hay nhiều mà có mức lương khác nhau. Bên cạnh đó, bạn còn có thể nhận thêm được một khoản tiền thưởng nếu như làm tốt hoặc được khách hàng tốt tính boa cho.

Tiếp thị liên kết Affiliate Marketing

Affliate Marketing hay còn gọi là tiếp thị liên kết đã xuất hiện tại Việt Nam tương đối khá lâu. Hiện nay, trên mạng Internet thì cũng có không ít trang mạng hướng dẫn từ cơ bản đến nâng cao về hình thức Marketing này.

Làm công việc tiếp thị liên kết này tức là được hưởng hoa hồng một cách đơn thuần, bạn sẽ đăng ký thông tin tài khoản tại một sàn Affiliate. Tại đây, có khá nhiều những tên thương hiệu, nhãn hàng đăng kí và việc của bạn là đăng kí chiến dịch của một hoặc nhiều nhãn hàng sau đó triển khai tiếp thị loại sản phẩm, dịch vụ của họ qua một đường link đã được tạo ra . Khi một ai đó click vào đường link này rồi thực hiện triển khai tạo tài khoản, nhập form, tải app…. Lúc này bạn sẽ nhận được tiền hoa hồng dựa trên mỗi chiến dịch được định sẵn. Đây quả thực là một công việc làm thêm không tồi đành cho những bạn thích mày mò, tìm kiếm.

Kinh doanh online theo hình thức Dropshiping

Nếu bạn không có nhiều vốn hoặc bố mẹ không đồng ý tương trợ khi bạn vẫn còn đang khá non dại về kinh nghiệm tay nghề. Kinh doanh online theo hình thức Dropshiping là một hướng đi rất đáng xem xét nếu bạn vẫn đang là một học sinh cấp 3, có thể đây là một bước đi kinh doanh quá mạnh bạo và can đảm, nhưng biết đâu được trong suốt quá trình làm bạn sẽ có đam mê và bén duyên với nó thì sao.

Nói một cách dễ hiểu Dropshiping là hình thức bán các sản phẩm của người khác và nhận về tiền hoa hồng. Nếu bạn học sinh nào cảm thấy mình có khả năng kinh doanh, buôn bán thì có thể thử sức với loại hình kinh doanh này. Ưu điểm của hình thức Dropshipping này là bạn hoàn toàn không cần phải nhập hàng, không lo lắng về tình trạng tồn kho cũng như không có nguồn vốn, bạn chỉ cần làm theo yêu cầu của các nhẵn hàng là quảng cáo, giới thiệu sản phẩm đến với khách hàng. Nếu giới thiệu được càng nhiều sản phẩm thì bạn sẽ nhận được tiền hoa hồng càng nhiều.

Kinh doanh theo hình thức Dropshiping
Kinh doanh theo hình thức Dropshiping

Một số lưu ý khi tìm công việc bán thời gian cho học sinh cấp 3

  • Tìm hiểu kỹ các thông tin tuyển dụng
  • Không mờ mắt vì các thông báo tuyển dụng việc nhẹ lương cao
  • thẳng thừng từ chối ngay khi được yêu cầu đóng tiền trước khi vào làm
  • Nên thỏa thuận rõ ràng về hợp đồng lao động bằng văn bản, tránh thỏa thuận bằng lời nói suông

Trên đây là bài viết công việc bán thời gian cho học sinh cấp 3 được nhận xét là phù hợp với lứa tuổi học sinh. Với những thông tin mà Kiến Vàng 247 cung cấp sẽ giúp cho bạn đọc, đặc biệt là những bạn học sinh có thêm nguồn tìm hiểu việc làm uy tín để lựa chọn cho mình công việc phù hợp với sở trường cũng như năng lực của bản thân. Chúc bạn thành công với quyết định của chính mình!

>> Có thể bạn quan tâm: Top 15 công việc bán thời gian cho dân văn phòng hot nhất 2022

Câu Hỏi Thường Gặp:

Công việc làm thêm là gì?

Việc làm thêm hay còn gọi là bán thời gian. Các công việc làm thêm, bán thời gian, part time thường kéo dài trong khoảng thời gian từ 3 đến 5 giờ mỗi ngày hoặc ít hơn tùy vào tính chất của mỗi công việc.

Việc làm thêm có các loại công việc nào?

Việc làm thêm tại nhà buổi tối, việc làm thêm online, việc làm thêm tại các cửa hàng,..