[Giải đáp] Có nên thờ cúng hay thắp nhang ở phòng trọ?

Thắp nhang ở phòng trọ

Đối với phòng trọ hay nhà đi thuê mà không phải nhà của mình, liệu có cần phải lập bát hương để thờ cúng hay thắp nhang ở phòng trọ không? Nếu có thì bạn cần thờ cúng như thế nào cho đúng? Đây là điều tưởng chừng là dễ nhưng không phải ai cũng biết.

Các nơi như nhà trọ, phòng trọ hay nhà thuê là nơi ở của nhiều sinh viên, công nhân hoặc các hộ gia đình chưa có đủ kinh phí để tự mua cho mình một căn nhà ở các thành phố lớn. Nhưng kể cả khi có nhiều người họ đã có điều kiện kinh tế nhưng chưa ổn định về nơi làm việc thì họ vẫn chọn lựa thuê nhà, thuê phòng trọ để tiện cho việc chuyển đổi công tác, có thêm nhiều trải nghiệm với không gian sống khác nhau.

Một số câu hỏi thường gặp khi thuê trọ để ở là “Có nên thờ cúng, thắp nhang ở phòng trọ không?” hay là “Phòng trọ nên cần cúng những gì?”. Những câu hỏi trên sẽ được Kiến Vàng 247 giải đáp dưới bài viết này.

Có thờ cũng được mà không có thờ cũng chẳng sao?

Nhiều người họ quan niệm rằng chủ nhà cho thuê nhà trọ thì đó đất của họ và họ cũng đã có thờ thổ địa, thần linh ở nhà rồi. Vì thế mình không cần phải thờ cúng hay làm gì cả. Theo cách nghĩ vậy cũng không hoàn toàn sai. Nhưng chúng ta ở cần phải phân định giữa hình thức phòng trọ, nhà trọ một cách kỹ lưỡng hơn.

Trường hợp thứ nhất, hình thức thuê trọ ở tập thể

Hình thức thuê ở nhà trọ là hình thức bao gồm nhiều người cùng thuê và chia sẻ với nhau trong 1 căn phòng.  Và căn phòng đó chủ yếu được dùng cho việc ngủ sau 1 ngày làm việc, học tập của mỗi người. Ví dụ như 1 nhóm người công nhân ở với nhau hoặc các bạn sinh viên năm nhất thuê trọ ở ký túc xá,….

Thuê trọ sống tập thể
Hình thức thuê trọ ở tập thể

Theo như những trường hợp được liệt kê bên trên thì việc thắp nhang ở phòng trọ đã không còn là vấn đề xa lạ gì. Chúng ta không thờ cúng ở tại chỗ trọ cũng không có vấn đề. Vì khi người ở trọ họ có muốn thờ cúng cũng không mấy dễ dàng vì không gian ở chật hẹp, vị trí đặt bàn để thờ cúng trong phòng trọ chắc hẳn khó tìm được chỗ phù hợp. Việc đó còn chưa kể đến, nếu như thờ tổ tiên của mỗi người thì sẽ không được thích hợp vì mỗi người đến từ mỗi nơi khác nhau. Còn nếu ở ký xá thì lại càng không thể do hầu hết quy định của các trường là cấm nhang khói, củi lửa trong phòng.

Tuy nhiên, điều kiện cho phép thì chúng ta nên lập một bàn thờ cúng với bát hương để dâng lên cho thổ Địa, thần Tài, đó cũng là điều tốt cho bạn.

Trường hợp thứ hai, hình thức thuê phòng trọ độc lập

Đây cũng là một hình thức thuê phòng, nhà trọ nhưng theo hướng  độc lập. Ở trường hợp này, nhiều người họ cần không gian riêng để có được tự do cho riêng mình nên họ có thể thuê cả 1 căn hộ độc lập, thậm chí căn nhà đó có hẳn 2 đến 3 tầng. Đối với trường hợp này thì nên thờ cúng.

Câu hỏi được đặt ra ở đây là: “Phòng trọ nên thờ cúng gì?” Những ngôi nhà được thuê độc lập như này, thì việc thờ cúng thắp hương cho Thần linh, Thổ địa, thần Tài, ông Táo, ông Công tại chính nơi ở là điều đương nhiên và cần thiết. Về việc thuê trọ có nên thờ cúng gia tiên không? thì còn tùy thuộc vào đối tượng sống trong nhà. Nếu thuê cả căn nhà và người ở có mối quan hệ là 1 gia đình thì việc thờ gia tiên là cần có để bày tỏ lòng hiếu thuận của con cháu đến với ông bà tổ tiên.

thuê nhà ở độc lập
Thuê nhà phòng trọ ở độc lập

Chúng ta cũng có thể chọn thờ Phật vì nó có thể đem lại cho tâm trí bạn cảm giác bình yên và mang lại sức khỏe cả gia đình.Nếu muốn thờ Phật thì bàn thờ Phật phải được bố trí sao cho hợp lí, phải thờ trong một không gian tách biệt với không gian sống.

Tóm lại, việc thờ cúng ở nhà trọ sẽ được tùy vào từng trường hợp khác nhau, điều kiện cụ thể. Đối với việc thờ cúng tại phòng trọ nên được đơn giản hóa chứ không cần quá hàm hố và nếu đã chọn cách thờ cúng thì bạn cần phải thực hiện đầy đủ như ở nhà riêng.

Các lưu ý khi thờ cúng, thắp nhang ở phòng trọ

  • Chúng ta không nên đặt vị trí bàn thờ dưới phòng vệ sinh của tầng trên. Nếu như bạn đang thuê trọ ở ngay tầng dưới thì tuyệt đối không được để bàn thờ ở bên dưới phòng vệ sinh của tầng bên trên. Đây là 1 trong những điều cấm kỵ.
  • Điều cấm kỵ tiếp theo là không được bố trí bàn thờ ngay bên dưới cầu thang và xà ngang. Người xưa cho rằng điều này sẽ tạo ra áp lực và khiến  cho những thành viên trong gia đình thường xuyên bị căng thẳng, mệt mỏi và đau ốm.
  • Bài vị không nên đặt sát vách tường nhưng nếu có thờ Thần Linh hay tượng Phật trong nhà thì nên đặt sát tường.
  • Nghiêm cấm tuyệt đối việc bày biện các món đồ đạc linh ting ngay phía dưới bàn thờ.
  • Nếu bạn muốn thờ tổ tiên, bạn nên xin phép những vị thần đang canh giữ tại chỗ ở mới, sau đó mới có thể rước gia tiên về chỗ nhà trọ.
  • Khi thuê phòng trọ, nhà trọ, đặc biệt là ở những hộ gia đình, trước khi muốn thờ cúng thì cần tiến hành làm nghi lễ nhập trạch (nghi lễ về nhà mới). Đây cũng là 1 hình thức để thể hiện là mình đang thông báo, xin phép về sự xuất hiện của gia đình mình cùng với thần linh thổ địa tại nơi ở mới.

Hướng dẫn cách làm lễ nhập trạch khi thuê trọ

So với việc làm lễ nhập trạch ở mặt đất hay đối với gia chủ sở hữu một căn nhà thì nhập trạch ở phòng trọ có phần đơn giản hơn rất nhiều. Bạn chỉ cần chuẩn bị sẵn một bếp gas mini, 1 bình nước, ba hũ đựng muối, gạo, nước  và cùng một ít hoa quả, trái cây tươi là được. Ý nghĩa của việc dâng những đồ cúng này là muốn rằng sau khi về phòng trọ mới sẽ có 1 cuộc sống ấm no, đủ đầy và hạnh phúc, cũng như sẽ được thần linh “bề trên” bảo vệ, phù hộ, mang đến nhiều may mắn.

Lễ nhập trạch khi thuê nhà
Cách làm lễ nhập trạch khi thuê nhà

Lập bàn thờ tại nhà trọ, phòng trọ

Sau khi hoàn thành xong hết thủ tục, nghi lễ nhập trạch thì việc thờ cúng cũng sẽ trở nên đơn giản hơn rất nhiều. Có một số trường hợp bạn muốn được thờ cúng tổ tiên, ông bà thì bạn nhớ phải tiến hành làm lễ “thông báo, xin phép” đối với các vị thần đang canh giữ tại ngôi nhà mới này, xong việc bạn mới có thể “thỉnh” gia tiền về nhà mới để tiện cho việc thờ cúng được.

Bài viết trên là câu trả lời cho việc có nên thờ cúng trong phòng trọ không dành những bạn có ý định chuẩn bị chuyển ra ngoài ở trọ. Việc thắp nhang ở phòng trọ có cần thiết hay không cũng đã được Kiến Vàng 247 giải đáp. Hy vọng với những thông tin trong bài viết này sẽ giúp ích cho bạn trong việc chuyển đổi trọ.

>> Xem thêm: Bài văn khấn về nhà mới thuê chuẩn nhất 2023