Ambivert là gì? Bạn là một người vừa hướng nội vừa hướng ngoại?

Ambivert là gì?

Tìm hiểu về tính cách của con người và trả lời câu hỏi ambivert là gì đang là chủ đề thu hút được sự chú ý của rất nhiều người. Theo đó, ambivert được coi là một xu hướng tính cách đặc biệt ảnh hưởng đến cả xu hướng nghề nghiệp tương lai. Những người có tính cách ambivert được cho là sẽ có có nhiều ưu thế trong công việc. Bên cạnh đó họ cũng có những nhược điểm cần khắc phục. Hãy cùng Kiến Vàng 247 tham khảo bài viết dưới đây để phân tích và tìm hiểu chi tiết về người mang tính cách ambivert nhé!

Ambivert là gì?

Những người vừa có xu hướng vừa hướng nội vừa hướng ngoại được gọi là ambivert. Nhìn chung, những người hướng nội có một cuộc sống ẩn dật, khép mình. Hiếm khi bày tỏ cảm xúc của mình với người khác. Và việc hiểu những người này chỉ dựa vào vẻ bề ngoài có thể là một thách thức. Người hướng ngoại cởi mở, dễ gần, thích tham gia vào các hoạt động xã hội và luôn tràn đầy năng lượng.

Như vậy, tính cách của hai nhóm nói trên hoàn toàn hội tụ trong Ambivert. Mặc dù thích được mọi người vây quanh. Nhưng đôi khi họ cũng cần những khoảng lặng nhất định. Sự cân bằng giữa hai kiểu tính cách là đặc điểm chính của kiểu tính cách ambivert.

Người Ambivert
Người Ambivert

Những đặc điểm của nhóm người Ambivert là gì?

Đặc điểm của những người ambivert Có thể cho rằng, nhừng người vừa hướng nội vừa hướng ngoại luôn đem tới những sự thu hút đặc biệt. Và họ có một hình tượng đặc trưng ấn tượng.

Luôn luôn lắng nghe, luôn thấu hiểu

Với lợi thế sở hữu một phần của tính cách hướng nội, điềm đạm và sẵn sàng lắng nghe mọi lúc. Ngoài ra, có tích cách cởi mở, tự tin giao tiếp và phát hiểu, biết khi nào là nên dừng cho mỗi câu chuyển của tính cách người hướng ngoại. Người có tính cách ambivert sẽ tạo cho người khác cảm giác vừa gần gũi vừa bí ẩn, dễ dàng thu hút sự chú ý của những người xung quanh.

Khả năng điều chỉnh hành vi tốt

Người ambivert có thế mạnh là chủ động cân bằng biểu hiện của chính họ. Nên việc quản lý và điều chỉnh hành vi của chính họ là cách họ hoàn thiện bản thân và tạo sự khác biệt cho bản thân.
Họ có thể điều chỉnh hành vi của mình trong từng tình huống giao tiếp. Để làm cho người đối diện cảm thấy thoải mái. Không hoàn toàn trở thành trung tâm của mọi sự chú ý. Nhưng cũng sẽ không mờ nhạt.

Dễ dàng hòa hợp với các môi trường số đông và cả số ít

Người có tính cách ambivert có sự linh hoạt đặc biệt. Họ sẽ trở nên hướng ngoại năng động, tự tin, thể hiện cá tính ở các buổi tụ tập. Họ sẽ nhanh chóng dành cho mình một khoảng thời gian yên tĩnh sau khi bữa tiệc kết thúc.

Người Ambivert dễ dàng hòa hợp với môi trường
Người Ambivert dễ dàng hòa hợp với môi trường

Chấp nhận điều tự nhiên sẽ đến

Ambivert sẽ luôn là người kiên nhẫn lắng nghe ai đó thảo luận về những mối quan tâm hoặc khó khăn của họ trong cuộc sống. Tận dụng sự linh hoạt của mình để phân tích. Và sau đó đưa ra những lời khuyên tốt nhất để cùng nhau giải quyết. Bởi vì là người biết lắng nghe, chấp nhận sự đóng góp, tìm ra giải pháp và không thích đùn đẩy trách nhiệm cho những người không liên quan.

Một cá thể độc lập đậm dấu ấn bản thân

Cho dù ở trong một tập thể, nhưng ambivert là một người độc lập, sẽ không bao giờ để cá tính của bản thân trở nên nhạt nhòa. Họ làm việc theo một cách sáng tạo, mới lạ mang phong cách riêng không giống bất kỳ ai khác.

Lợi thế của người có tính cách Ambivert

Có thể thấy rằng lợi thế đặc biệt nhất của người có tính cách ambivert là năng động để hòa nhập, im lặng để lắng nghe và học hỏi. Đây chính là cách mà ambivert điều hòa nhịp điệu cuộc sống của chính mình.

Trong các mối quan hệ xã hội, đời sống

  • Nếu bạn có một người bạn có xu hướng ambivert hoặc bạn là ambivert. Bạn sẽ nhận thấy rằng họ rất chủ động trong việc tạo dựng các mỗi quan hệ, dễ dàng làm chủ các buổi tụ họp.
  • Họ hoàn toàn có thể làm chủ các bữa tiệc bằng những câu chuyện thú vị và hấp dẫn, nhưng họ luôn chọn cách vừa kể và vừa nghe nhiều câu chuyện khác nhau.
  • Bằng cách này, họ có thể nhanh chóng xây dựng các mối quan hệ và giữ cho chúng bền chặt bằng phần tính cách hướng nội của họ.
Người ambivert chủ động tạo dựng các mối quan hệ
Người ambivert chủ động tạo dựng các mối quan hệ

Trong phong cách quản lý – khi lãnh đạo là một Ambivert

Bất kể kiểu tính cách của bạn là gì — hướng nội hay hướng ngoại — bạn đều có khả năng chủ động quyết định tương lai và có thể trở thành một người lãnh đạo. Theo một số nghiên cứu nhất định, những nhà lãnh đạo có kiểu tính cách Ambivert thường là một lãnh đạo giỏi.

Tại sao cho rằng Ambivert sở hữu những tố chất của một nhà lãnh đạo giỏi? Bởi vì lãnh đạo sẽ chịu trách nhiệm chỉ đạo các thành viên của nhóm trong các dự án.

  • Nếu người lãnh đạo có tính cách hướng nội, cả nhóm cũng sẽ bị ảnh hưởng. Họ sẽ trở nên thụ động hơn, lười đổi mới và chỉ làm việc theo những phương pháp cũ, không tạo ra những giá trị mới.
  • Các nhà lãnh đạo hướng ngoại sẽ truyền cảm hứng cho nhóm của họ gắn kết hơn và biết cách sử dụng các nguồn lực của họ để tạo ra những giá trị tốt hơn. Nhưng đôi khi những vị sếp hướng ngoại lại không lắng nghe nhân viên của mình.
  • Một nhà lãnh đạo theo phong cách ambivert sẽ có thể tạo ra sự cân bằng giữa hai tính cách, lắng nghe nhân viên của họ và khuyến khích kỹ năng sáng tạo của nhân viên.

Vì vậy, Ambivert được đánh giá cao trong vai trò một nhà lãnh đạo. Không chỉ hiểu cách duy trì sự kết nối các mối quan hệ, tận dụng tài năng trẻ, tính quyết đoán tại nơi làm việc mà còn hiểu cách tạo ra một môi trường làm việc thoải mái cho nhân viên.

Linh hoạt áp dụng được sức mạnh của trực giác

Ngoài tính thực tế, ambivert còn là người có khả năng vận dụng năng lực của trực giác cao. Họ không dễ xúc động như người hướng nội. Cũng không quá độc đoán như tính cách hướng ngoại. Họ có thể kết nối và thấu hiểu bản thân và cho những người xung quanh.

Những vấn đề hạn chế của Ambivert

Hạn chế của ambivert là gì? Dù có tốt đến đâu thì bất cứ phiên bản nào cũng đều sẽ có những nhược điểm. Người có tính cách ambivert cũng thế. Họ cũng không phải là người hoàn hảo tuyệt đối.

Thiếu tính quyết đoán

Sự hòa nhập của Ambivert đôi khi có thể dẫn đến nhiều tình huống khó xử cũng như bối rối do có quá nhiều lựa chọn. Đứng giữa hai quan điểm đối lập, một bên muốn giảm tốc độ và một bên là tăng tốc độ giải quyết vấn đề. Những người ambivert sẽ rất khó đưa ra quyết định nhanh chóng ở những trường hợp như thế này.

Ambivert thiếu tính quyết đoán
Ambivert thiếu tính quyết đoán

Họ luôn phải dành thời gian cần thiết để cân nhắc xem bản thân của mình muốn gì và không muốn gì trước khi đưa ra quyết định. Họ cũng phải hết sức lưu ý để tránh mắc phải những sai lầm mà sau này có thể ảnh hưởng đến hiệu quả công việc của họ. Đây là một trong những hạn chế lớn đối với những người ambivert.. Đặc biệt là đối với những người đang làm việc trong vai trò lãnh đạo. Cần sự kết luận quyết đoán, chắc chắn.

Khó khăn trong việc cân bằng cảm xúc

Cảm xúc thay đổi nhanh:

Tuy nhiên, người có tính cách ambivert đôi lúc sẽ làm cho người đối diện cảm thấy khó hiểu. Vì cảm xúc của họ hơi thất thường và thay đổi nhanh chóng thường xuyên. Họ có thể đang mỉm cười và trò chuyện với bạn ngay bây giờ. Nhưng họ có thể dừng lại một chút để suy nghĩ, tạm thời “ngừng hoạt động”. Và trạng thái này gần như chắc chắn sẽ trôi qua nhanh chóng. Họ sẽ rất nhanh lấy lại năng lượng như bình thường.

Sau khi tiếp xúc với một ambivert, bạn sẽ nhận thấy rằng họ lạc quan, vui vẻ và dễ gần. Mặc dù mới tiếp xúc nhưng họ sẽ nhanh cóng hòa nhập. Tuy nhiên, rất ít người nhận thức được rằng đó chỉ là vỏ bọc. Bởi vì suy nghĩ khác với hành động bên ngoài, họ luôn trong trạng thái suy tư. Luôn lắng nghe tâm sự của người khá. Nhưng lại không muốn chia sẻ nỗi buồn của mình với ai.

Vì sao người Ambivert dễ bị rối loạn cảm xúc?

Mọi người đều trải qua những giai đoạn khó khăn về tình cảm vào một thời điểm nào đó trong cuộc đời. Ambivert có xu hướng duy trì sự cân bằng lành mạnh giữa suy nghĩ và cảm xúc mà không làm thay đổi hoàn toàn tâm trạng của mình. Điều này khiến Ambivert đôi khi khó truyền đạt cảm xúc và khiến Ambivert trở nên “rối loạn”.

Khả năng kết nối và duy trì các tương tác xã hội theo một cách rất khôn ngoan vẫn là tài sản lớn nhất của những người ambivert. Và ngay cả khi họ ở trung tâm của đám đông. Họ vẫn luôn nổi bật theo cách độc đáo của riêng mình.

Người ambivert dễ bị rối loạn cảm xúc
Người ambivert dễ bị rối loạn cảm xúc

Mọi người đều có những khiếm khuyết, cho dù đó là những khiếm khuyết về tính cách, lối sống hay suy nghĩ. Nhưng nếu bạn biết cách xác định khuyết điểm của mình và “chuyển hóa” chúng thành điểm mạnh, bạn sẽ trở nên hoàn hảo hơn.

Tình cảm, cảm xúc, suy nghĩ, cuối cùng là hành động. Bạn có thể vượt trội mọi yếu tố trong tính cách của mình khi bạn biết cách kiểm soát nó, bất kể bạn là người hướng nội, hướng ngoại hay vừa hướng nội vừa hướng ngoại.

Các vấn đề hay gặp phải và cách khắc phục với một Ambivert

Các vần đề hay gặp phải của người Ambivert luôn là người lắng nghe tâm sự của người khác, năng động, mang đến nguồn năng lượng tích cực. Tuy vậy Ambivert cũng sẽ có đôi lúc cảm thấy cuộc sống khó khăn và có những vấn đề tiêu cực.

Dễ bị hiểu lầm

Những người khác thường thấy bạn là người vui vẻ và lạc quan. Nhưng có lúc họ lại thấy bạn là người trầm ngâm và cô đơn. Nếu những người đó chưa tiếp xúc với bạn. Họ có thể sẽ nghĩ xấu về bạn. Cho rằng bạn là người khó hiểu và tính cách thất thường.

Mang nhiều tâm sự

Một Ambivert sẽ không bao giờ cố tình tìm kiếm ai đó để chia sẻ những ngày khủng khiếp. Hoặc khó khăn của họ để trút bầu tâm sự với họ. Họ thà giữ những điều khó khăn cho riêng mình,. Nhưng họ chắc chắn sẽ không “lây” nỗi buồn cho mọi người.

Quanh quẩn trong tâm trạng của người khác

Ambivert sẵn sàng lắng nghe bạn giải thích tất cả những khía cạnh tiêu cực và thách thức trong cuộc sống của bạn. Sau đó họ sẽ “gặm nhấm” những vấn đề thách thức đó để xem xét chúng. Và đưa ra những lời góp ý rất hữu ích và chân thành cho bạn. Ambivert vô tình bị lạc trong sự buồn bã và quên mất phải thoát khỏi nó. Vì quá chú trọng vào “trải nghiệm” của người đang tâm sự với mình.

Mang nhiều tâm sự
Mang nhiều tâm sự

Sau khi đọc bài đăng này, tôi hy vọng bạn đã hiểu rõ hơn về ambivert là gì. Và nếu bạn xác định là một người vừa hướng nội vừa hướng ngoại. Hãy học cách cải thiện những khuyết điểm trong tính cách của bạn và phát triển những ưu điểm của mình. Hãy truy cập Kiến Vàng 247 thường xuyên để đọc thêm nhiều bài viết bổ ích nhé!

>> Xem thêm: Probation là gì? Ứng viên cần làm gì để tỏa sáng khi thử việc?