Xem hướng nhà hợp tuổi, chuẩn phong thủy gia chủ

Xem hướng nhà

Không riêng gì các nước Châu Á, người Việt Nam khi xây nhà cũng chú trọng đến xem tuổi và xem hướng nhà. Vì người xưa tin rằng, xây nhà theo tuổi và theo hướng có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, tài lộc của gia chủ cũng như cuộc sống sau này. Chính vì vậy, việc xem hướng khi xây nhà cửa đã trở thành một “phong tục tập quán” trong đời sống văn hóa tâm linh của người Việt.

Ông bà ta hay có câu: ” Lấy vợ hiền hòa, làm nhà hướng nam”. Vợ hiền hòa nghĩa là vợ hiền lành và hòa thuận, sẽ giúp gia đình luôn được êm ấm, hạnh phúc. Nhà hướng Nam là hướng tối ưu, vì hướng này đón nhận được nhiều ánh sáng, tránh ánh nắng gay gắt, đón được gió mát đồng thời tránh được gió lạnh.

Đối với việc xem hướng nhà thì phải thuận theo phong thủy đó là chọn người lớn tuổi nhất trong gia đình để lấy thông tin, nhưng người đó nhất định phải là nam theo thứ tự từ cao xuống thấp: ông, bà, cha, mẹ, chồng, vợ. Chủ nhà ở đây không xét dựa theo giấy tờ mà xét theo tuổi. Căn cứ theo bản mệnh của gia chủ để lựa chọn sao cho hướng nhà nào đẹp nhất và phù hợp nhất để xây. Để đảm bảo căn nhà hoàn thiện một cách hoàn hảo, người ta còn kết hợp hài hòa giữa hướng nhà với một số yếu tố khác như phòng ngủ, phòng khách, nhà bếp, bàn thờ,…

Hướng nhà là gì?

Hướng nhà là một trong những tiêu chí được gia chủ lựa chọn kỹ càng trước khi bắt đầu xây dựng ngôi nhà. Hướng nhà sẽ được tính toán sao cho phù hợp với ngôi nhà và lựa chọn những khoảng không gian đảm bảo có nhiều dương khí nhất.

 • Đối với những ngôi nhà có diện tích rộng, có sân trước rộng thì hướng của ngôi nhà sẽ là hướng có sân chính.
 • Đối với những nhà có mặt tiền giáp với đường, khả năng cao mặt này sẽ là hướng của ngôi nhà.
 • Đối với ngôi nhà có hai mặt tiền, thì hướng chính của ngôi nhà đó chính là cửa chính.
 • Hướng nhà chính của ngôi nhà là đường thẳng được đặt vuông góc với mặt có cửa chính.
Xác định hướng nhà
Xác định hướng nhà

Việc xem hướng nhà quan trọng như thế nào?

Trong thiên nhiên, các hướng nhà ở không bao giờ có sự thay đổi, gia chủ sẽ dựa vào đó để xác định xem hướng nhà của mình là hướng Đông, hướng Tây, hướng Nam hay hướng Bắc. Theo tương truyền của người dân gian để lại, nếu xem hướng xây nhà đẹp, hợp phong thủy, hợp tuổi gia chủ thì cuộc sống gia đình luôn hòa thuận, hạnh phúc, ấm no. Công viêc làm ăn gặp nhiều thuận lợi và ngày càng hồng phát. Ngoài ra, hướng nhà còn là nơi đón luồng gió vào trong căn nhà bạn. Vậy nên, khi xây nhà gia chủ cần phải lựa chọn được hướng nhà sao cho hợp lý nhất là được.

Việc chọn hướng nhà vô cùng quan trọng
Việc chọn hướng nhà vô cùng quan trọng

Cách xem hướng nhà chính xác, đúng chuẩn phong thủy

Ngoài cách xem hướng nhà theo quy tắc phong thủy được quy định chung đó chính là xác định địa thế khu đất sắp khởi công làm nhà, hướng gió, cường độ bức xạ chiếu vào ngôi nhà. Bên cạnh đó, còn có nhiều cách chọn hướng nhà khác nhau cho gia chủ.

Để dễ hiểu hơn, sau đây Kiến Vàng 247 xin đưa ra một số cách xác định hướng nhà được sử dụng phổ biến nhất hiện nay, đảm bảo độ chính xác vô cùng cao mà không làm mất quá nhiều thời gian.

Cách xem hướng nhà hợp tuổi gia chủ

Đây là cách xem khá phổ biến và được rất nhiều gia chủ ứng dụng vào ngôi nhà của mình. Xem hướng nhà theo tuổi dựa vào mệnh và được chia ra làm hai loại đó là: Đông tứ mệnh bao gồm các mệnh khảm, ly, chấn, tổn. Tây tứ mệnh bao gồm càn đoài, khôn, cấn.

Về phương hướng, cũng được chia ra làm hai nhóm: Đông tứ trạch bao gồm hướng Đông Nam, Bắc, Nam, Đông. Hướng Tây tứ trạch bao gồm hướng Tây Bắc, Tây Nam, Đông Bắc, Tây.

Các chủ nhà sẽ dựa vào mệnh và phương hướng ở trên để xác định được tuổi của mình phù hợp với hướng nhà nào.

Các hướng nhà hợp tuổi gia chủ
Các hướng nhà hợp tuổi gia chủ

Chọn hướng nhà theo tuổi thuộc cung mệnh

Để chọn hướng nhà theo tuổi dựa vào cung mệnh, gia chủ nên xét dựa theo tuổi âm lịch và giới tính. Mặc dù năm sinh giống nhau nhưng mệnh số của nam chủ nhà và nữ chủ nhà có sự khác biệt nhất định. Các bước xem hướng nhà theo tuổi bao gồm:

Bước 1: Lấy năm sinh (âm lịch) của gia chủ rồi cộng tất cả những con số này lại với nhau.

Bước 2: Lấy tổng vừa cộng được chia cho 9. Trường hợp, tổng chia hết cho 9 thì lấy số 9 để tính cung mệnh. Nếu tổng chia cho 9 bị dư thì cung mệnh sẽ được tính dựa trên chính số dư đó.

Lấy ví dụ:

Người nam sinh năm 1993: Lấy 1+9+9+3 = 22. Tiếp tục lấy 22:9 = 8 dư 4. Kết quả là 4

Người nữ sinh năm 1998: Lấy 1+9+9+8 = 27. Tiếp tục lấy 27:9 = 3. Kết quả là 3

Bước 3: Tra kết quả sau khi tính được để xác định được cung mệnh và hướng nhà theo bảng sau:

Giới tính123456789
NamKhảmLyCấnĐoàiCànKhônTốnChấnKhôn
NữCấnCànĐoàiCấnLyKhảmKhônChấnTốn
Bảng cung mệnh chọn hướng xây nhà
Bảng cung mệnh chọn hướng xây nhà

Xem hướng nhà hợp phong thủy

Để xác định được hướng xây nhà hợp phong thủy, thì phải tìm ra hướng nước chảy ở phía trước từ thế đất vào ngôi nhà. Việc xác định hướng nước chảy, không chỉ là nước mặt mà còn cả mạch nước ngầm. Theo như kinh nghiệm của những người hay xem phong thủy, nhà có hướng nước chảy từ trái sang phải được đánh giá rất tốt, đáng để xây.

Cách xem hướng nhà theo phong thủy dựa vào xác định dòng nước chảy đến được gọi là đầu thủy và dòng nước chảy đi được gọi là thủy khấu. Trong hai đường giáp tuyến giữa thủy đầu và thủy khấu ta sẽ tìm ra được “trung điểm” và đây chính là điểm được coi là tốt nhất để đặt tâm nhà, cái này thường được gọi là tâm đất hoặc huyệt đất.

Xây nhà nên chọn hướng đầu thủy
Xây nhà nên chọn hướng đầu thủy

Nếu như bạn không thể xác định được thủy đầu và thủy khấu ở trên mảnh đất làm nhà của mình. Thì bạn có thể đặt hướng nhà theo cách đơn giản nhất đó là hướng đón được gió chủ đạo và nơi đất thấp là được.

Xác định hướng nhà bằng la bàn

Xác định được hướng nhà bằng la bàn cũng phải đảm bảo thực hiện theo đúng nguyên tắc mới đem lại độ chính xác, hiệu quả cao. Đối với la bàn, nên chọn loại được gắn ở trên thước nhựa sẵn và nên có hình mũi tên. Do vậy, việc xác định hướng sẽ dễ dàng hơn đối với những người không rành vê phong thủy.

Bạn phải đứng quay lưng về ngôi nhà và cách 1 đến 1,5m, để tiến hành đo. Đặt la bàn vào hướng giữa lòng bàn tay và để thẳng hướng mũi tên in trên thước về thẳng phía trước. Sau đó, ghi lại số độ đã đo được hiển thị trên la bàn. Bạn sẽ phải thực hiện thao tác này 3 lần, hãy dịch một chút sang bên phải hoặc bên trái nhưng vẫn giữ nguyên khoảng cách đứng giữa ngôi nhà. Bạn hãy lấy số của ba lần đo đó cộng lại với nhau và chia cho ba sẽ ra được kết quả độ và so sánh kết quả bên dưới để xác định được hướng nhà của mình.

 • Hướng Bắc: 337, 5 – 22,5 độ
 • Hướng Đông Bắc: 22,5 – 67,5
 • Hướng Đông: 67,5 – 112,5
 • Hướng Đông Nam: 112,5 – 157,5
 • Hướng Nam: 157,5 – 202,5
 • Hướng Tây Nam: 202,5 – 247,5
 • Hướng Tây: 247,5 – 292,5
 • Hướng Tây Bắc: 292,5 – 337,5
Xác định hướng nhà bằng la bàn
Xác định hướng nhà bằng la bàn

Các hướng xấu cần tránh khi xem hướng nhà

Nếu gia chủ nào đang muốn làm nhà theo hướng tuổi thì nên tránh các hướng xấu sau:

 • Hướng khí xấu nhất là Tuyệt Mệnh: Gia chủ khi xây nhà theo hướng này sẽ gặp nhiều rắc rối, tai ương. Hướng Tuyệt Mệnh mang hung khí độc , luôn gặp những điều không may mắn, sự chia lìa, bệnh tật triền miên hay thậm chí còn ảnh hưởng xấu đến tính mạng của chủ nhà. Tuyệt đối không được chọn hướng này để làm nhà.
 • Hướng xấu thứ hai là Ngũ Quỷ: Hướng này ảnh hưởng không ít đến cuộc sống của gia đạo, hướng này biểu tượng cho sự thị phi, luôn gặp khó khăn, cãi vã, xích mích. Chủ nhân cũng có thể bị vạ lây ảnh hưởng xấu từ những điều không đâu.
 • Hướng xấu thứ ba là Lục Sát: Nếu chọn hướng này thì sẽ khiến cho công việc làm ăn của gia chủ bị trì trệ, thất thoát tiền của, thiệt hại kinh tế hoặc dễ bị đứt đoạn trong các mối quan hệ.
 • Hướng xấu cuối cùng là Họa Hại: Họa Hại ảnh hưởng xấu rất nhiều đến tình duyên, sự hòa thuận của gia đình. Trong hôn nhân khó mà giữ gìn được hạnh phúc, tình duyên gặp nhiều trắc trở, công danh sự nghiệp khó thành, dễ gặp điều không may, tài lộc thất thoát.
Các hướng nhà mà gia chủ nên tránh
Các hướng nhà mà gia chủ nên tránh

Những lưu ý khi xem hướng làm nhà

Ông cha ta thường hay nói “Cưới vợ thì xem tuổi đàn bà, làm nhà thì xem tuổi đàn ông”, nghĩa đen được hiểu khi xây nhà thì nên dựa vào tuổi đàn ông trong gia đình (người cha, người chồng, trai trưởng trong gia đình) để chọn hướng nhà hợp tuổi. Trường hợp, nhà chỉ có phụ nữ thì mới xem hướng nhà theo tuổi của họ.

Bên cạnh yếu tố mệnh tuổi, khi xem nhà gia chủ cần kết hợp thêm nhiều yếu tố phong thủy khác như cấu trúc nhà ở, không gian xung quanh, các ảnh hưởng từ tác nhân bên ngoài lên ngôi nhà.

Để xác định hướng nhà hợp tuổi giúp gia chủ yên tâm hơn khi sinh sống và kinh doanh. Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia ngoại cảm, đây chỉ là yếu tố mang tính chất tham khảo, không thể đúng hoàn toàn 100% tới cuộc sống. Trong trường hợp không may xây nhà theo hướng phong thủy xấu, chủ nhà cũng đừng nên quá lo lắng, điều quan trọng là bản thân của người gia chủ biết cố gắng nỗ lực, thận trọng trong hành vi, ứng xử. Nếu gia chủ vẫn còn lo sợ, gia chủ có thể tìm kiếm các phương pháp hóa giải nhà cửa không hợp hướng để an tâm sinh sống.

Một số lưu ý khi chọn hướng nhà tốt
Một số lưu ý khi chọn hướng nhà tốt

Có thể nói rằng xem hướng nhà theo tuổi, hợp với phong thủy là một việc cực kỳ quan trọng mà mỗi gia chủ cần phải lưu ý. Dựa trên kiến thức phong thủy, kiến thức tâm linh nên cách xem hướng để xây nhà cũng rất phong phú, điều quan trọng là gia chủ cần phỉa tìm hiểu kỹ càng trước khi mua đất khởi công xây nhà mới. Qua bài viết trên, Kiến Vàng 247 hy vọng các bạn đọc có được thêm nhiều kiến thức bổ ích về phong thủy.

>> Có thể bạn quan tâm: Xem ngày chuyển phòng làm việc chuẩn xác [2022]