Quy định an toàn trong nhà máy mà bạn nên biết

Quy định an toàn trong nhà máy

Theo khảo sát của Kiến Vàng 247, chỉ có một tỷ lệ nhỏ người lao động có đủ kiến thức và kỹ năng về quy định an toàn trong nhà máy. Đây là nguyên nhân phổ biến nhất của những rủi ro không mong muốn. Do đó, cả đơn vị và cá nhân sử dụng phải có trách nhiệm và ý thức hơn trong việc duy trì an toàn, hạn chế nguy hiểm khi lao động và sản xuất.

An toàn lao động trong nhà máy là gì?

An toàn lao động trong quy định an toàn trong nhà máy đề cập đến các hành động và biện pháp được sử dụng để đảm bảo an toàn cho người lao động trong quá trình chế biến và sản xuất cũng như trong quá trình xây dựng, lắp ráp trên công trường.

An toàn lao động trong nhà máy
An toàn lao động trong nhà máy

Những nguyên nhân gây ra tai nạn trong quá trình sản xuất

Đảm bảo an toàn tại nơi làm việc. Nhằm giảm thiểu thương tích và tai nạn cho người lao động cũng như ngăn ngừa tổn thất và thiệt hại về người và tài sản trong các phân xưởng, doanh nghiệp sản xuất và chế biến. Để đảm bảo an toàn cho người lao động một cách hiệu quả. Trước hết bạn phải xác định được các nguyên nhân gây ra tai nạn trong quá trình sản xuất cơ khí. Từ đó bạn có thể đưa ra các giải pháp khắc phục. Tai nạn trong quá trình sản xuất có thể xảy ra vì nhiều lý do. Nhưng có một số lý do phổ biến:

  • Việc trang bị bảo hộ lao động chưa được đảm bảo an toàn theo quy định an toàn trong nhà máy. Doanh nghiệp không có tất cả các thiết bị cần thiết để đảm bảo an toàn cho người lao động. Hoặc các thiết bị bảo hộ bị hư hỏng hoặc không thể hoạt động.
  • Người lao động có thể bị thương do máy móc bị hư hỏng gây rò rỉ điện. Hoặc vận hành không phù hợp.
  • Công nhân vô tình hoặc cố ý vi phạm các quy tắc và quy trình an toàn máy.
  • Nhân viên nhà máy không tuân thủ các quy định về an toàn của nhà máy.
  • Hoàn cảnh lao động, sản xuất kém như thiếu ánh sáng, thiếu quạt thông gió. Hoặc quạt thông gió bị trục trặc, độ ồn vượt quá giới hạn cho phép.
  • Nơi làm việc ùn tắc quá mức, không được bố trí máy móc, nguyên liệu, thành phẩm sạch sẽ, giao thông không thuận tiện.

Quy định an toàn trong nhà máy

Trang thiết bị bảo hộ lao động

Để tự bảo vệ bản thân tại nơi làm việc, nhân viên phải đeo thiết bị hoặc dụng cụ bảo hộ như kính bảo hộ. Hơn nữa, với công nghệ hiện tại như ngày nay. Người ta có thể sử dụng máy móc, thiết bị, công nghệ an toàn hơn là máy móc, thiết bị độc hại. Sử dụng các cơ cấu, thiết bị an toàn. Và các thiết bị phòng ngừa như van an toàn nồi hơi, thiết bị áp lực, aptomat, cầu chì điện …

Trang thiết bị bảo hộ lao động
Trang thiết bị bảo hộ lao động

Khi làm việc phải ghi nhớ các khoảng cách an toàn đã quy định. Yêu cầu, không vượt qua hành lang an toàn điện áp cao. Để phòng ngừa, sử dụng các tín hiệu, biển báo như âm thanh, màu sắc, ánh sáng. Và các biển báo an toàn khác. Hơn nữa, máy móc và thiết bị phải luôn được bảo dưỡng, sửa chữa. Và thực hiện kiểm nghiệm dự phòng.

Các biện pháp an toàn

Các biện pháp quy định an toàn trong nhà máy. Để nâng cao nhận thức, hiểu biết và ý thức về sự cần thiết của bảo hộ lao động, chủ doanh nghiệp phải tổ chức các khóa đào tạo, huấn luyện an toàn cho người lao động. Xây dựng các quy trình và hướng dẫn về hoạt động an toàn của các thiết bị bảo hộ lao động. Cũng như các quy tắc sản xuất. Tổ chức sinh hoạt khoa học và dành thời gian làm việc, nghỉ ngơi hợp lý. Hơn nữa, nhân viên luôn nhận thức được tầm quan trọng của việc trang bị bảo hộ lao động khi làm việc.

Giữ vệ sinh an toàn

Người lao động trong khu vực sản xuất phải luôn lưu ý đến vấn đề vệ sinh an toàn lao động. Người sử dụng lao động phải trang bị bảo hộ lao động phù hợp cho người lao động làm việc với máy móc, thiết bị hiện đại để đảm bảo cho họ sự thoải mái, dễ chịu và vệ sinh.

Giữ vệ sinh an toàn trong nhà máy
Giữ vệ sinh an toàn trong nhà máy

Theo thống kê, hàng năm có rất nhiều vụ tai nạn lao động nghiêm trọng xảy ra. Do công tác bảo hộ lao động không tốt. Do đó, rõ ràng rằng việc bảo vệ an toàn nơi làm việc trong nhà máy sản xuất là rất quan trọng. Vì thế, người lao động phải luôn chú ý đến các tiêu chuẩn an toàn lao động . Để tránh những rủi ro không mong muốn xảy ra trong suốt quá trình làm việc.

Quy định an toàn trong nhà máy là điều vô cùng quan trọng góp phần mang lại năng suất hiệu quả cao mà còn giúp người lao động an tâm hơn khi làm việc. Hy vọng những thông tin trên của Kiến Vàng 247 đã giúp bạn trang bị đước kiến thức có ích về vấn đề này.