PG là nghề gì? Những công việc cần làm của một PG

PG là nghề gì?

Chắc có lẽ ai cũng từng nghe qua về công việc PG, nhưng không phải ai cũng biết PG là nghề gì? PG làm những công việc gì? Những khó khăn khi làm một PG? Khi làm PG có cần tiêu chuẩn gì không? Bài viết dưới đây, Kiến Vàng 247 sẽ giải đáp hết tất cả vấn đề liên quan đến nghề PG để mọi người cùng tham khảo.

PG là nghề gì?

PG (Promotion Girl) là các cô gái có ngoại hình bắt mắt, chiều cao lý tưởng, có gương mặt đẹp và khả năng giao tiếp tốt. Họ có nhiệm vụ đại diện cho các thương hiệu quảng cáo sản phẩm trong các Event, chiến dịch quảng bá, Marketing cho công ty.

PG sự kiện
PG sự kiện

Nghề PG làm những công việc gì?

PG là những người chuyên thực hiện những công việc về giới thiệu cho khách hàng tất cả mọi chương trình mà công ty, doanh nghiệp, đơn vị tổ chức, thuyết phục khách hàng, trao đổi và thương lượng trong khâu kí kết sản phẩm. PG thực hiện các công việc như chơi trò chơi, trao quà, làm mẫu chụp ảnh và ghi hình với sản phẩm buôn bán hằng ngày.

Thực hiện những công việc theo chỉ đạo của người quản lý PG. Không những vậy, họ cần tuân thủ chặt chẽ những quy trình làm việc nhằm đem lại lợi ích tốt nhất cho các hoạt động tại doanh nghiệp của mình.

Các PG đang chụp ảnh quảng cáo xe hơi
Các PG đang chụp ảnh quảng cáo xe hơi

Những người làm cung cấp PG phải chấp hành nghiêm chỉnh các quy định được các đơn vị bộ phận quản lí đặt ra và phân công hằng ngày. Từ trang phục, quần áo, giày dép… Nó phải luôn đảm bảo đúng thời gian quy định và không được bỏ dở công việc giữa chừng khi không rõ lí do. Hoàn thành đầy đủ các tiêu chí đã được đặt ra trước đó. Đối với những công việc tiếp thị hay cung cấp PG sản phẩm tại các nơi xa, cũng buộc phải tuân thủ theo sự điều phối.

PG là người có nhiệm vụ đại diện cho những thương hiệu quảng cáo, tư vấn, tiếp thị về sản phẩm trong sự kiện, phát triển và thực hiện các chiến lược quảng bá, marketing cho toàn bộ công ty khi phát hành và sản xuất mặt hàng mới. Ngày nay, công việc của những người làm nghề PG được mở rộng từ các chương trình sự kiện từ quy mô hoành tráng cho tới quy mô vừa và nhỏ.

Làm nghề PG cần có kỹ năng gì?

Kỹ năng giao tiếp

Đây chắc chắn là một kỹ năng vô cùng quan trọng và cần thiết vì nó ảnh hưởng gián tiếp đến lựa chọn của khách hàng. Khi đã làm một PG, bạn cần phải chú ý đến lời nói và kết hợp với những kỹ năng đã được luyện tập từ trước thì sẽ tăng thu hút khách hàng nhiều. Nghề PG luôn chú trọng đến lời nói, đây là yếu tố tác động mạnh mẽ đến suy nghĩ của nhiều người mua, lời nói khéo léo chính là chìa khóa tạo được ấn tượng sâu sắc cho chính người đối diện.

Thương hiệu của bạn có thể được quảng bá rộng rãi hơn nếu bạn có khả năng truyền tải thông tin tốt. Khách hàng chắc chắn sẽ quan tâm và mua hàng của bạn. Ngoài ra, sẽ rất tuyệt vời nếu bạn có khả năng giao tiếp ngoại ngữ lưu loát. Bạn sẽ được trao nhiều cơ hội hơn khi có khả năng giao tiếp tại các sự kiện mang tầm cỡ quốc tế, vừa kiếm được một nguồn thu nhập, vừa giúp bạn rèn luyện kỹ năng giao tiếng ngoại ngữ.

Giao tiếp là kỹ năng quan trọng khi làm nghề PG
Giao tiếp là kỹ năng quan trọng khi làm nghề PG

Có được tinh thần và trách nhiệm cao trong công việc

Bất kỳ công việc nào, dù lớn hay nhỏ đều đòi hỏi bạn phải có tinh thần, trách nhiệm trong công việc. Một người PG gương mẫu nên có ý thức tự giác, có trách nhiệm cao, có ý thức kỷ luật, hoàn thành tốt các công việc quản lý giao. Bên canh đó, người làm nghề PG phải thật hòa đồng giữa một tập thể đông người, vừa tạo sự gắn kết vừa thể hiện được tinh thần đoàn kết khi làm việc nhóm.

Khi bạn rèn luyện được kỹ năng này, đảm bảo bạn sẽ nhận được sự tin tưởng từ các nhà quản lý. Nhờ có, cơ hội làm việc của bạn ngày càng rộng mở và mức thu nhập được cải thiện từng ngày.

Kỹ năng đúng giờ

Người làm nghề PG sẽ không bao giờ đến trễ. Bạn sẽ phải chịu hoàn toàn trách nhiệm nếu có vấn đề sự cố phát sinh. Các sự kiện mà PG tham gia đều có trình tự thời gian cụ thể. Khi bạn đến muộn sẽ gây thiệt hại đáng kể cho  quá trình diễn ra sự kiện và hình ảnh thương hiệu của công ty sẽ bị ảnh hưởng trong mắt của khách hàng.

Để chuẩn bị tốt công việc, bạn cần đến địa điểm sớm khoảng 30 phút để chuẩn bị các thứ cần thiết như trang phục, thiết bị,… bạn sẽ có được một tinh thần, tâm trạng thoải mái trước khi bắt tay vào công việc.

Kỹ năng đúng giờ làm việc
Kỹ năng đúng giờ làm việc

Kỹ năng bảo vệ bản thân

Đối với người làm nghề PG, mỗi ngày bạn sẽ tiếp xúc với nhiều đối tượng khác nhau, từ tốt – xấu, lịch sự – thô lỗ đều có. Có nhiều người xui xẻo gặp phải các vấn đề không may khi đồng ý làm việc với các nhà tuyển dụng không đàng hoàng bạn sẽ phải làm việc trong môi trường phức tạp, nếu không tìm cách tránh khỏi sẽ khó lòng vượt qua những cám dỗ trong xã hội. Để bảo vệ bản thân khỏi những vấn đề tiêu cực trong xã hội, điều quan trọng là phải chú ý và lựa chọn nơi làm việc đáng tin cậy.

Trong bất kỳ tình huống nào, bạn cũng phải thật kiên nhẫn và bình tĩnh. Khi gặp phải những đối tượng có hành vi xấu, hãy khéo léo ứng phó và xử lý một cách thông minh để đảm bảo an toàn cho bản thân trong quá trình làm việc.

Người làm nghề PG phải biết phòng vệ bản thân

Tiêu chuẩn để trở thành một PG

Muốn trở thành PG điều đầu tiên là bạn phải có ngoại hình. Nữ phải có chiều cao từ 1m65 trở lên, thân hình cân đối, nước da đẹp, gương mặt khả ái sẽ được các nhà tuyển dụng lựa chọn vì bạn sẽ là gương mặt đại diện cho dòng sản phẩm hay thương hiệu của công ty.

Đây là công việc quảng bá sản phẩm, thương hiệu của công ty đến khách hàng nên đòi hỏi PG phải có khả năng giao tiếp tốt như thái độ thân thiện, giọng nói nhẹ nhàng, truyền cảm… Nếu có khả năng ngoại ngữ tốt bạn sẽ ghi điểm cộng rất lớn trong mắt nhà tuyển dụng.

Có ý thức trách nhiệm với công việc. Các nhà tuyển dụng hiện nay thường có xu hướng tuyển dụng các bạn PB, PG có tinh thần tự giác, có tinh thần trách nhiệm cao, năng nổ, hoà đồng và có khả năng làm việc nhóm.

Muốn trở thành một PG bạn cần đáp ứng nhiều yêu cầu về ngoại hình

Khó khăn khi làm nghề PG

Nghề PG luôn có thu nhập ổn định, tuy nhiên họ vẫn phải đối mặt với một số vấn đề khó khăn. Ai đã từng làm PG chuyên nghiệp chắc hẳn đều gặp phải những thử thách sau đây:

  • Thứ nhất, vì tính chất công việc PG là thời vụ nên người mẫu PG thường có hai công việc khác nhau để thay thế lúc mà nhu cầu PG thấp. Họ phải mất rất nhiều công sức để duy trì công việc, đảm bảo được sự phù hợp khi có hai công việc song song.
  • Thứ hai, nhiều doanh nghiệp yêu cầu PG phải đi giày cao gót khi họ làm việc, đồng nghĩa với việc bạn phải mang giày cao gót trong suốt quá trình làm việc. Ngoài ra, chế độ ăn uống của bạn sẽ bị thay đổi, bạn phải đối mặt với những bữa ăn thất thường, vội vã, điều này rất có hại cho sức khỏe. Chắc chắn rằng, một cơ thể thiếu chất dinh dưỡng sẽ không bao giờ làm việc trong một thời gian dài được.
  • Thứ ba, duy trì cân nặng hợp lý. Vì ngành yêu cầu ngoại hình hấp dẫn nên sau thời gian làm việc bạn cần phải luyện tập thể hình để giữ dáng. Đây sẽ là điều cực kỳ khó khăn với các PG chuyên nghiệp.
  • Thứ tư, lĩnh vực PG đòi hỏi sự đổi mới. Bạn sẽ nhanh chóng bị thay thế nếu không thích ứng được với sự thay đổi. Vì vậy, hãy xem vị trí này là tạm thời thay vì lâu dài.
  • Thứ năm, luôn phải giữ được tinh thần tích cực, lạc quan ngay cả những lúc bạn kiệt sức. Để thuyết phục khách hàng, bạn cần cố gắng mỉm cười và nói một cách ngọt ngào. Tinh thần của bạn sẽ giảm sút nếu bạn đứng và nói cả ngày, nhưng nếu bạn kiên trì, mọi nỗ lực của bạn sẽ được đền đáp xứng đáng.
  • Cuối cùng, hãy chống lại mọi cám dỗ. Nhu cầu về nghề PG là khá mạnh vì sự gia tăng của thương hiệu doanh nghiệp. Do đó, nhiều bạn trẻ, đặc biệt là sinh viên đã lựa chọn nghề này vì dễ làm và lương cao. Tuy nhiên, nếu không có được thông tin chính xác thì sẽ dẫn đến nhiều vấn đề không đáng có.
Khó khăn khi làm nghề PG
Khó khăn khi làm nghề PG

PG không chỉ làm việc với các mặt hàng hóa thông thường như sữa, bánh kẹo, đồ gia dụng,… mà còn quảng cáo cho các nhãn hàng thuốc lá, rượu, bia. Làm việc trong những môi trường này khá phức tạp vì nhiều người vẫn vẫn chưa đủ kỹ năng để tự mình xử lý các tình huống.

Khi PG quảng bá thương hiệu tại các quán bar hoặc quán rượu, thường xảy ra những vấn đề rắc rối như say xỉn, trêu chọc người khác dẫn đến các cuộc ẩu đả. Điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tinh thần cũng như hiệu quả công việc.

Tương lai nào cho nghề PG?

Nghề PG vẫn đang là nghề phổ biến và nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn ở Việt Nam cũng như trên thế giới.

Vì sự phát triển và ảnh hưởng của sức mạnh truyền thông, các doanh nghiệp muốn sản phẩm, dịch vụ của mình đến với công chúng một cách thân thiện nhất. Để làm được điều này, các PG là lựa chọn tốt nhất cho họ, từ đó mở ra con đường phát triển cho nghề PG.

Theo chế độ, PG được trả lương theo giờ hoặc theo ngày. Có thể cho rằng công việc này khá nhẹ nhàng và có mức lương hấp dẫn. Bên cạnh đó, khi làm nghề PG, bạn có thể trau dồi kỹ năng nói trước đám đông một cách lưu loát.

Hãy tưởng tượng rằng bạn đang giới thiệu một sản phẩm hoặc dịch vụ cho một người nào đó mà bạn không hề quen biết. Bạn sẽ cảm thấy tự tin hơn rất nhiều sau vài lần thực hiện công việc này. Vì vậy, đây chính là công việc khá lí tưởng dành cho các bạn sinh viên.

Tương lai nào cho nghề PG?
Tương lai nào cho nghề PG?

Trên đây là bài viết mà Kiến Vàng 247 muốn chia sẻ đến các bạn những thông tin hữu ích liên quan đến PG là nghề gì? và những vấn đề xoay quanh đến người làm nghề PG. Thông qua bài viết này, Kiến Vàng hy vọng mọi người có cái nhìn khách quan hơn về công việc này. Cho dù làm ở lĩnh vực hay ngành nghề nào đi chăng nữa thì nó vẫn có cái hay và điểm hạn chế riêng.

Có thể bạn quan tâm: Top 15 việc làm thời vụ cho sinh viên TPHCM tốt nhất