Headhunter là gì? Tìm hiểu về nghề Headhunter tại Việt Nam

Headhunter là gì?

Headhunter là gì? Mặc dù chỉ mới ra mắt cách đây vài năm nhưng Headhunter đang nhanh chóng trở nên phổ biến. Tóm lại, headhunter là người chuyên “săn” chất xám, tìm kiếm người tài theo đơn đặt hàng của doanh nghiệp. Kiến Vàng 247 sẽ giúp bạn hiểu thêm về nghề Headhunter và công việc của một headhunter trong bài viết này nhé.

Headhunter là gì?

Headhunter là những người hoạt động trong lĩnh vực nhân sự (HR- Human Resource). Những người chuyên tìm kiếm chất xám và nhân tài theo đơn hàng của các công ty khách hàng hoặc cho chính doanh nghiệp của họ. Những người làm headhunter có thể đến từ mọi ngành. Tuy nhiên, phần lớn hoạt động trong các lĩnh vực kinh tế và xã hội.

Việt Nam đã thu hút ngày càng nhiều đầu tư từ các công ty quốc tế lớn như một thị trường đầy hứa hẹn. Dẫn đến nhu cầu ngày càng tăng đối về các nhân sự cao cấp. Tuy nhiên, do thiếu kinh nghiệm tuyển dụng, nhiều giám đốc điều hành công ty đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm các vị trí quan trọng. Do đó, dịch vụ headhunt đã trở thành dịch vụ không thể thiếu đối với nhiều doanh nghiệp. Đó là lý do tại sao rất nhiều nhà tuyển dụng nội bộ hoặc sinh viên mới tốt nghiệp ngành nhân sự thích làm một Headhunter, một nghề chuyên nghiệp.

Khái niệm về headhunter
Khái niệm về headhunter

Công việc của một Headhunter

Các bước sau đây luôn được các Headhunter chuyên nghiệp tuân theo:

 • Tạo, thực hiện và cập nhật các chiến dịch tiếp thị trên web để quảng bá thương hiệu của nhà cung cấp dịch vụ Headhunter. Kể từ đó, đơn vị headhunt đã nhận được thêm “đơn đặt hàng” từ các nhà tuyển dụng cũng như một lượng lớn ứng viên.
 • Tổng hợp nhu cầu tuyển dụng của khách hàng doanh nghiệp (cần tuyển vị trí nào, mô tả công việc. Số lượng ứng viên cho từng vị trí và lĩnh vực cần tuyển, thời gian hẹn phỏng vấn, thời hạn đăng tuyển). Và đưa ra bảng dự toán chi phí.
 • Gửi thư mời tuyển dụng cho các ứng viên thụ động và cập nhật thông tin của họ. Để có thể đưa vào hệ thống các ứng viên tiềm năng cho doanh nghiệp khi cần.
 • Sàng lọc hồ sơ của nhân viên cấp cao và lên lịch phỏng vấn với các ứng viên. Để xác định ứng viên tốt nhất cho công việc dựa trên các tiêu chí của nhà tuyển dụng.
 • Yêu cầu ứng viên xác nhận thời gian phỏng vấn.
 • Thực hiện phỏng vấn ứng viên và sử dụng dịch vụ headhunter. Để thông báo kết quả phỏng vấn và ứng viên trúng tuyển đến đơn vị. Sau đó nhà tuyển dụng sẽ lên lịch phỏng vấn trực tiếp với các ứng viên theo quy trình tuyển dụng của công ty
 • Để nâng cao chất lượng của các dịch vụ Headhunter, sẽ tiến hành một cuộc khảo sát về mức độ hài lòng của khách hàng doanh nghiệp và các ứng viên.
Các công việc của một headhunting là gì?
Các công việc của một headhunting là gì?

Dịch vụ Headhunter là gì?

Đó là một dịch vụ sử dụng các công ty săn đầu người để hỗ trợ các công ty tìm kiếm nhân viên. Các headhunter sẽ định vị (săn lùng) những nhân viên giỏi nhất và chất lượng nhất cho các đơn hàng của công ty.

Lợi ích khi sử dụng dịch vụ Headhunter

 • Giảm thời gian tuyển dụng.
 • Các ứng cử viên cho công việc đáp ứng tất cả các yêu cầu.
 • Các ứng viên có đầy đủ tài năng, chuyên môn và kinh nghiệm đều có nghiệ vụ cao.
 • Tiết kiệm chi phí cho ngân sách tuyển dụng.
 • Cam kết gắn bó lâu dài
 • Đảm bảo dịch vụ tối đa và an toàn

Tại sao doanh nghiệp cần dịch vụ Headhunter?

Tiết kiệm thời gian

Sẽ mất rất nhiều thời gian và công sức để tìm kiếm một nhân viên còn thiếu. Headhunter chuyên nghiệp có thể hợp lý hóa toàn bộ quy trình. Và hoàn thành nó trong một khoảng thời gian ngắn nhất. Doanh nghiệp sẽ có được danh sách những ứng viên đạt yêu cầu đã trải qua quá trình sàng lọc kỹ lưỡng.

Giảm chi phí tuyển dụng

Các doanh nghiệp có thể tiết kiệm chi phí tuyển dụng bằng cách sử dụng một công ty headhunter chuyên nghiệp. Mặc dù chi phí trả trước có thể đắt, nhưng chúng không đáng kể khi so sánh với chi phí quảng cáo, tiếp thị, sàng lọc và phỏng vấn.

Ngay cả khi một số trường hợp tuyển dụng không thành công, bạn sẽ phải tiếp tục quá trình trên. Do đó, thuê một chuyên gia headhunter sẽ giúp bạn tiết kiệm tiền. Hơn nữa, một headhunter có thể hỗ trợ bạn tìm hiểu xu hướng tuyển dụng và thương lượng lương thưởng phù hợp với các chỉ tiêu của ngành.

Các dịch vụ của headhunter
Các dịch vụ của headhunter

Tìm một nguồn ứng viên đủ tiêu chuẩn đáng tin cậy một cách nhanh chóng

Các doanh nghiệp có thể đăng tin tuyển dụng trên các trang web, bảng việc làm và các trang mạng xã hội, nhưng họ không thể đảm bảo rằng những ứng viên xuất sắc sẽ phản hồi.

Bởi vì những người có kỹ năng và trình độ thường không thể kiếm việc làm mới. Các ứng viên có kinh nghiệm không tự tìm việc sẽ được các công ty săn đầu người theo dõi hồ sơ. Sau đó, tiếp cận họ và thuyết phục họ rằng có một vị trí công việc phù hợp. Có thể nhận thấy, nguồn nhân lực của headhunter có chất lượng cao hơn tuyển dụng nội bộ.

Tuyển dụng với ít rủi ro hơn

Nhân viên có chất lượng kém có thể có tác động tiêu cực đến công ty. Hơn nữa, khi nói đến các vai trò quản lý hoặc công ty, vấn đề càng trở nên nan giải hơn. Một headhunter có thể hỗ trợ các công ty tìm kiếm những ứng viên tốt nhất cho nhu cầu của họ.

Độ bảo mật thông tin cao

Tìm hiểu thêm về Headhunter khi bạn cần điền vào các vị trí cấp cao như giám đốc điều hành và người quản lý, những người cần bảo mật thông tin. Trong khi thuyết phục các ứng viên tiềm năng từ các tập đoàn cạnh tranh, các công ty săn đầu người sẽ giấu kín danh tính của các ứng viên.

Kiến Vàng 247 đã cung cấp thông tin về Headhunting là gì trong bài viết trên. Vai trò của Headhunter là gì? Tôi hy vọng độc giả sẽ tìm thấy tài liệu họ cần trong bài viết này. Cảm ơn bạn đã quan tâm đọc bài viết này nhé!

>> Tham khảo thêm: Talent acquisition là gì? Làm sao để vận dụng vào doanh nghiệp