Talent acquisition là gì? Nhiệm vụ chính của Talent Acquisition

talent acquisition là gì

Bạn muốn tìm hiểu thêm về Talent acquisition là gì? Chiến lược này có thể được áp dụng như thế nào vào doanh nghiệp? Bài viết dưới đây của Kiến Vàng 247 sẽ hỗ trợ bạn giải đáp những thắc mắc này. Hơn nữa, bài viết sau đây sẽ giải thích lý do tại sao Talent Acquisition đang dần thay thế các phương pháp tuyển dụng truyền thống thông thường.

Talent Acquisition là gì?

Talent Acquisition hay được gọi là thu hút nhân tài, là một từ được sử dụng trong ngành nhân sự để mô tả quá trình hình thành mối quan hệ với các ứng viên tiềm năng cho các công việc còn thiếu trong một công ty. Điều này cũng đòi hỏi việc tạo ra một hệ thống nhằm định vị. Và đào tạo những cá nhân có năng lực phù hợp. Những người sẽ phù hợp nhất với nhu cầu tuyển dụng hiện tại và trong tương lai của công ty.

Công việc này có tính chất liên tục. Đảm bảo nguồn nhân lực chất lượng cao sẽ mang lại lợi ích lâu dài cho công ty. Đây là một chiến lược tuyển dụng mới lạ khác với các chiến lược tuyển dụng thông thường ở chỗ nó mang tính chiến lược và dài hạn.

Khái niệm Talent acquisition
Khái niệm Talent acquisition

Cách vận dụng Talent Acquisition vào doanh nghiệp

Nâng cao thương hiệu tuyển dụng

Nếu bạn muốn thu hút càng nhiều người tài năng vào tổ chức của mình càng tốt thì đây là bước đầu tiên hoặc hình ảnh đầu tiên mà họ nhìn thấy về công ty của bạn các ứng viên sẽ có thiện cảm. Bạn phải tạo một trang web cho công ty của mình và duy trì nó một cách chuyên nghiệp với đầy đủ thông tin về công ty.

Hơn nữa, bạn nên đăng tin tuyển dụng một cách thường xuyên, với đầy đủ thông tin chi tiết về vị trí, số lượng tin tuyển dụng và lợi ích khi làm việc cho công ty. Bạn cũng nên khuyến khích càng nhiều càng tốt sự tương tác giữa ứng viên tiềm năng và công ty. Khi mọi người đều nhắc đến tên công ty của bạn khi tìm việc thì bạn đã thành công một nửa rồi đó.

Nâng cao thương hiệu tuyển dụng với các ứng viên
Nâng cao thương hiệu tuyển dụng với các ứng viên

Tạo nguồn ứng viên

Quan niệm rằng ứng viên mới người cần công ty để có được một công việc là hoàn toàn không chính xác và lỗi thời. Ngày nay, có một mối quan hệ công bằng giữa doanh nghiệp và ứng viên. Ứng viên không cần phải chủ động tìm đến công ty. Và các công ty cũng không thể ngồi “ôm cây đợi thỏ” như cách mà các ứng viên vẫn làm. Những người làm Talent Acquisition họ phải tích cực tìm kiếm ứng viên trên các diễn đàn, trang mạng xã hội, v.v.

Theo một cuộc thăm dò, hơn 90% ứng viên sử dụng các trang mạng xã hội như Facebook và Instagram để đăng hồ sơ của họ. Và hơn 50% ứng viên tiềm năng chất lượng cao sử dụng trang web tuyển dụng LinkedIn để đăng hồ sơ của họ. Do đó, hãy sử dụng các kênh này để xây dựng mối quan hệ với những ứng viên.

Bạn cũng nên tham dự hội thảo việc làm, seminar và các sự kiện kết nối để tìm kiếm những ứng viên tiềm năng. Những ứng viên không phù hợp đã bị loại trong các chu kỳ tuyển dụng trước đó có thể là một nguồn nhân lực tiềm năng. Bạn nên xây dựng mối quan hệ thân thiết với những ứng viên tiềm năng này để có thể liên hệ với họ trong trường hợp thiếu hụt nhân sự. Hoặc để nâng cao vị thế của công ty trong cộng đồng ứng viên.

Xây dựng nguồn ứng viên tiềm năng
Xây dựng nguồn ứng viên tiềm năng

Quản lý dữ liệu trong khoa học

Quản lý dữ liệu ứng viên một cách bài bản là yếu tố cho thấy công việc Talent Acquisition của bạn có thành công hay không. Sự thành công của công ty sẽ được quyết định bởi việc quản lý dữ liệu khoa học từ cơ sở dữ liệu xem xét triển các ứng viên cho các công việc.

Dữ liệu của các ứng viên được xử lý cẩn thận và rõ ràng. Giúp tiết kiệm chi phí và thời gian trong quá trình tuyển dụng. Các quyết định về tuyển dụng sẽ chính xác hơn, giảm bớt tính chủ quan. Hồ sơ và dữ liệu ứng viên là nguồn tài liệu cần thiết trong quá trình tuyển dụng. Và rất quan trọng đối với người làm Talent Acquisition.

>> Xem thêm: Headhunting là gì? Tất tần tật về headhunting mà bạn nên biết

Nhiệm vụ chính của Talent Acquisition trong doanh nghiệp là gì?

Hoạch định chiến lược

Sẽ không khác gì so với tuyển dụng truyền thống nếu Talent Acquisition được phát triển chỉ nhằm mục đích tìm kiếm ứng viên cho vị trí đang thiếu tròn công ty. Khi người thực hiện tạo ra một hệ thống tìm kiếm ứng viên chuyên nghiệp. Và lưu trữ dữ liệu khoa học để hỗ trợ cho các sự kiện tuyển dụng trong tương lai. Và lâu dài hơn thì Talent Acquisition được lập ra.

Xác định nguồn nhân lực

Những người hành nghề Thu hút nhân tài, không giống như các chu kỳ tuyển dụng ngắn hạn truyền thống. Phải có nhận thức thấu đáo về năng lực, vị trí, lĩnh vực và quy trình của công ty. Do đó, nếu công ty đang thiếu nhân sự, bạn sẽ có thể nhanh chóng lấp đầy khoảng trống bằng ứng viên tài năng nhất mà bạn đã giữ lại.

Nhiệm vụ của Talent Acquisition trong doanh nghiệp
Nhiệm vụ của Talent Acquisition trong doanh nghiệp

Tạo dựng thương hiệu tuyển dụng

Đây là một công việc quan trọng trong chiến lược Talent Acquisition. Vì thương hiệu doanh nghiệp sẽ có tác động trực tiếp đến vị trí trên thị trường cung ứng lao động của công ty. Để thu hút những ứng viên chất lượng và phù hợp, trước tiên bạn phải xác định giá trị cốt lõi của công ty. Sau đó xây dựng thương hiệu thông qua các phương tiện truyền thông, quảng cáo dưới nhiều định dạng trên các trang tuyển dụng, mạng xã hội, v.v.

Tạo mối quan hệ với các ứng viên

Talent Acquisition đòi hỏi sự phát triển của các mối quan hệ với các ứng viên tiềm năng. Những người làm lĩnh vực này phải chịu trách nhiệm quản lý cộng đồng ứng viên hiện có. Cũng như theo dõi và liên hệ với những ứng viên tiềm năng trước đây không phù hợp. Ngoài ra, để cải thiện hồ sơ dữ liệu ứng viên, bạn nên chủ động tìm kiếm những ứng viên có năng lực, trình độ phù hợp với yêu cầu của công ty.

Đo lường và dự đoán

Công việc của một chuyên gia Talent Acquisition sẽ Bao gồm đo lường và dự đoán triển vọng trong tương lai của các ứng viên tiềm năng. Nhà tuyển dụng sẽ sử dụng dữ liệu thu thập được để tiến hành phân tích. Và xem xét khách quan và kỹ lưỡng. Để lựa chọn ứng viên một cách chính xác nhất, bạn cũng phải hạn chế tối đa sự chủ quan và cảm tính của mình.

Công việc của một chuyên gia Talent Acquisition
Công việc của một chuyên gia Talent Acquisition

Bài viết trên của Kiến Vàng 247 đã làm rõ khái niệm Talent Acquisition là gì? và cách nó có thể được áp dụng cho các doanh nghiệp. Chúng tôi hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích trong việc tìm kiếm những ứng viên phù hợp cho doanh nghiệp của bạn.

>> Xem thêm: Quy định an toàn trong nhà máy mà bạn nên biết