Serial number là gì? Chia sẻ cách để kiểm tra serial number

Hiểu gì về Serial number

Đây là cụm từ rất quen thuộc mà chúng ta nghe hàng ngày trong cuộc sống. Serial number hiện diện nhiều ở mỗi loại hàng hóa khác nhau trên tất cả lĩnh vực. Vậy bạn có biết Serial number là gì? Chúng thường được dùng để làm gì không? Nếu như bạn chưa hiểu, chưa nắm rõ thì đừng bỏ qua những thông tin hữu ích do nhà Kiến Vàng 247 cung cấp cho bạn dưới đây nhé!

Serial number là gì?

Serial number được hiểu là một chuỗi dài gồm nhiều ký tự nhất định được kết hợp với mã sản phẩm để xác định chính xác một mặt hàng nào đó. Vào thời điểm hiện nay, đa phần các sản phẩm hay đồ dùng có mặt trên thị trường đều sẽ có Serial number như: Máy tính, tivi, điện thoại, bỉm, sữa, thuốc,… Cụm từ Serial number có rất nhiều cách viết khác nhau, ký hiệu để dễ nhận biết trên các mặt hàng là S/N, SN hoặc Serial No…

Mỗi serial number trên từng mặt hàng sẽ có sự khác nhau tùy và loại hàng hóa cũng như là nhà sản xuất. Vì thế, chúng ta có thể dựa vào đó để xác định  được đó là mặt hàng gì, để thanh toán hay bảo hành thiết bị.

Serial number còn để các nhà sản xuất có thể kiểm tra chất lượng hoặc để theo dõi từng sản phẩm nó như là một biện pháp mà chống lại hàng nhái, hàng giả xuất hiện tràn lan trên thị trường hiện nay.

Serial number là gì?
Số Serial number là gì?

Serial number dùng để làm gì?

Dựa theo định nghĩa về Serial number phía trên, bạn có thể thấy được Serial number tương tự như vân tay của người, ở mỗi mặt hàng đều sẽ được mã hóa một mã số khác nhau.

Nếu đối với các vật dụng là đồ điện tử, khi bạn mua bất kỳ sản phẩm nào thì các bạn đều có thể quét mã vạch, sau đó sẽ liên kết với một tài khoản hoặc tên chính mình. Mục đích cho việc liên kết là hỗ trợ về mặt kỹ thuật hay bảo hành cho sản phẩm nếu như có vấn đề gì không tốt xảy ra.

Bên cạnh đó, tác dụng chính của Serial number là mang lại sự hiệu quả cao trong việc phòng chống việc bị trộm cắp cũng như là phòng chống một số trường hợp làm giả, làm nhái hàng hóa. Điển hình như trên tờ tiền giấy sẽ luôn có một dãy số seri để chúng ta có thể quan sát, theo dõi và ngăn chặn tình trạng làm tiền giả, đặc biệt là những tờ tiền có mệnh giá cao.

Ứng dụng thực tế của Serial number trong đời sống

Việc rõ nhất mà chúng ta có thể thấy khi có Serial number là nó sẽ tránh được những tình trạng hàng giả hàng nhái đang đang tràn lan trên thị trường hiện nay.

Serial number có thể đánh giá và kiểm soát được chất lượng hàng hóa, sản phẩm. Nếu phát hiện ra lô hàng có bất kỳ vấn đề nào thì nhà sản xuất sẽ dựa theo S/N để thu hồi sản phẩm một cách nhanh chóng và dễ dàng hơn. Hoặc dựa vào Serial number để mà bảo hành tất cả sản phẩm theo hướng vô cùng tiện ích.

Ứng dụng Serial Number trong đời sống
Một số ứng dụng thực tế mà Serial Number đem lại

Lúc nào không cần sử dụng Serial number

Serial number mặc dù là nó mang lại rất nhiều hiệu quả cho việc quản lý sản phẩm nhưng có đôi lúc cũng không cần đến nó. Để gắn số seri lên sản phẩm thường tốn rất nhiều thời gian. Chính vì thế, những sản phẩm sản xuất ở số lượng nhiều như là hàng tiêu dùng thường ngày thì sẽ không cần thiết phải có số seri.

Như một số sản phẩm thường sản xuất theo lô với một số lượng lớn nó ít khi bị lỗi như tăm, bút, giấy vệ sinh,… những sản phẩm đó thường thì không cần đến Serial number. Hay là những chiếc bánh mì hoặc hàng hóa may mặc mà có S/N trên đó cũng chẳng ai để ý đến chúng cả.

Giữa Serial number và số lô trong quản lý hàng hóa có gì khác nhau

Sẽ có một vài điểm khác nhau giữa S/N và số lô mà các bạn cần biết là:

Serial number thường sẽ được cung cấp dành cho người tiêu dùng sau khi bán sản phẩm. Ví dụ các vật dụng liên quan đến điện tử như tủ lạnh, máy tính , tivi, xách tay, điện thoại… Ở mỗi sản phẩm sẽ có một mã Serial number khác nhau nó tùy vào nhà cung cấp phân phối sản phẩm, đặc biệt là nó sẽ không trùng khớp với bất kỳ sản phẩm nào.

Đối với số lô thì nó lại có sự khác biệt khác vì nó thường được dùng trong sản xuất hàng hóa với số lượng lớn. Số lô sẽ giúp cho việc kiểm tra chất lượng, báo cáo hoặc kiểm soát được dễ dàng hơn. Qua đó, nhà quản lý sẽ biết được sản phẩm nào đang bị lỗi ngay cả khi đã được phân phối đi.

Hướng dẫn cách kiểm tra Serial number của máy tính (laptop)

Hiểu Serial number nó cũng sẽ có một số serial cho riêng mình. Serial của PC/laptop là dùng để chống hàng giả hàng nhái. Vậy nên nếu bạn chưa biết làm như nào để tìm số serial của máy tính thì dưới đây là 2 cách mà bạn có thể tham khảo để lấy và xem số serial trên window:

Cách 1: Tìm Serial number bằng lệnh Command Prompt

Bước 1 : Tìm kiếm và mở cửa sổ “Command Prompt” tại window start.

Cách tìm Serial Number
Tìm kiếm Serial Number bằng lệnh Command Prompt

Bước 2: Sau khi bạn đã mở cửa sổ Command Prompt thì tiến hành vào bước nhập mã lệnh “wmic bios get serialnumber”. Tiếp sau đó bấm < Enter> để kiểm tra Serial number của máy tính.

Tìm Serial number trên máy tính
Cách tìm Serial number trên máy tính

Cách 2: Tìm Serial number bằng lệnh PowerShell

Bước 1: Tìm kiếm và mở cửa sổ “PowerShell” tại window start tiếp bấm <Enter>.

Cách tìm Serial Number bằng PowerShell
Tìm kiếm Serial Number bằng lệnh PowerShell

Bước 2: Khi mà đã mở được Windows PowerShell thì bạn tiếp tục gõ câu lệnh “gwmi win32_bios | fl Serial Number” tiếp theo bấm <Enter> để kiểm tra Serial number của máy tính.

Cách tìm Serial number trên máy tính
Cách tìm Serial number đơn giản trên máy tính

Đây là 2 cách cơ bản và cũng như là dễ thực hiện nhất để giúp bạn có thể kiểm tra được thông tin Serial number của PC/laptop của mình.

Qua bài viết trên, các bạn đã vừa tìm hiểu xong về Serial number là gì cũng như cách ứng dụng thực tế của nó trong đời sống xã hội. Hy vọng với những thông tin mà Kiến Vàng 247 đã chia sẻ ở trên đã giúp các bạn hiểu rõ hơn phần nào về cụm từ Serial number được nhắc đến nhiều trên thị trường hiện nay.

>> Xem thêm: Thanh lý ký gửi là gì? Ưu, nhược điểm của hàng ký gửi