Nhân lực là gì? Vai trò, đặc điểm của nguồn nhân lực

Nhân lực là gì

Nhân lực một trong những nhân tố chủ chốt quyết định đến sự thành công hay thất bại của doanh nghiệp. Cho dù, doanh nghiệp đó hoạt động trong lĩnh vực nào đi chăng nữa, họ cũng cần phải có nhân sự để làm nguồn vốn cho mọi hoạt động.

Bài viết dưới đây Kiến Vàng 247 sẽ giải thích cho các bạn hiểu rõ nhân lực là gì? Cùng với những vai trò của nhân lực đối với doanh nghiệp, sẽ giúp bạn có được những chiến lược quản trị nguồn nhân lực đạt được hiệu quả tối ưu nhất.

Nhân lực là gì?

Nhân lực chính là sức lực nằm trong mỗi con người, để con người có thể hoạt động. Sức lực đó ngày càng phát triển cùng với sự phát triển của cơ thể con người. Cho đến một mức độ nào đó, con người đủ điều kiện tham gia vào quá trình lao động hay còn gọi là con người có sức lao động.

Nguồn nhân lực của một tổ chức/ doanh nghiệp là tập hợp tất cả các cá nhân tham gia vào bất kỳ hoạt động nào nhằm đạt được các mục tiêu, mục đích của doanh nghiệp, tổ chức đó đặt ra. Bất kỳ doanh nghiệp/ tổ chức nào cũng được hình thành dựa trên các thành viên (nguồn nhân lực).

Khái niệm nhân lực
Khái niệm nhân lực là gì?

Các tiêu chí đánh giá chất lượng nguồn nhân lực

 • Trạng thái sức khỏe nguồn nhân lực: Phải chú ý về tuổi thọ bình quân, thể lực của người lao động, phân loại sức khỏe, chỉ tiêu suy giảm sức khỏe hoặc không có khả năng lao động…
 • Chỉ tiêu trình độ văn hóa của nguồn nhân lực: Đây là chỉ tiêu rất quan trọng phản ánh chất lượng nguồn nhân lực và có tác động mạnh mẽ tới quá trình phát triển kinh tế xã hội. Trình độ văn hóa cao sẽ tạo điều kiện và khả năng tiếp thu, vận dụng có hiệu quả những tiến bộ mới của khoa học công nghệ trong thực tiễn lao động sản xuất, cũng như trong các lĩnh vực khác của đời sống.
 • Chỉ tiêu đánh giá trình độ chuyên môn, kỹ thuật của nguồn nhân lực: Được thể hiện bằng tỉ lệ cán bộ, công nhân và người lao động nói chung có trình độ tay nghề, trình độ cao đẳng, đại học và cao học so với nguồn nhân lực lao động chung của cả nước.
Các tiêu chí đánh giá nguồn lực
Các tiêu chí đánh giá nguồn lực

Để đánh giá chất lượng nguồn nhân lực, người ta đo bằng chỉ số phát triển con người HDI – đây là thước đo tổng hợp đánh giá sự phát triển của con người dựa trên 3 khía cạnh: sức khỏe, tri thức và thu nhập. Ngoài ra, còn có một số chỉ tiêu khác mang tính định tính về môi trường làm việc của nhân viên, chẳng hạn như truyền thống yêu nước, truyền thống văn hóa, văn minh dân tộc, phong tục, tập quán, lối sống …

Đặc điểm của nguồn nhân lực trong doanh nghiệp

Nguồn nhân lực trong mỗi một doanh nghiệp sẽ có những đặc điểm cụ thể để cho mọi người có thể nhìn nhận được. Cùng là nguồn lực khi tham gia vào công việc sản xuất, kinh doanh nhưng đặc điểm sẽ khác nhau.

Muốn thúc đẩy cho nhân viên có thể làm việc hiệu quả, năng suất cao, nhất định cần phải có chế độ lương thưởng phải phù hợp và càng hấp dẫn càng khiến cho họ hăng hái lao động. Đối với nhiều doanh nghiệp lớn họ có chế độ lương rất hấp dẫn, thưởng nhiều, bao giờ sức lao động cũng tốt và nhân viên luôn muốn gắn bó lâu dài.

Chưa kể môi trường lao động làm việc tốt, an toàn, luôn khuyến khích cho mọi người lao động luôn làm việc hăng say. Cách thức tổ chức của các đơn vị khoa học, các phòng ban làm việc rõ ràng và như vậy người lao động sẽ xin vào đúng vị trí mà mình sẽ thể hiện được năng lực và cũng như kỹ năng của mình.

Trình độ của người lao động còn sẽ được thay đổi được trong các hướng khác nhau. Cho nên điều quan trọng nhất là ban lãnh đạo, quản lý cần phải nắm bắt được tình hình chung để có những hướng điều chỉnh, khuyến khích sao cho phù hợp:

Đặc điểm cụ thể của nguồn lao động như:

 • Càng làm việc chăm chỉ, hăng say, trình độ nguồn lao động càng một tăng lên.
 • Càng làm việc nhiều theo thời gian dài, trình độ lao động càng giảm xuống.
 • Càng làm việc đều đặn, đầy đủ nhưng trình độ lao động hầu như không thay đổi.
Sức lao động
Đặc điểm của nguồn nhân lực

Vai trò nguồn nhân lực đối với sự phát triển của doanh nghiệp

Nguồn lực chính tạo nên sự phát triển của doanh nghiệp

Các nhà chiến lược kinh doanh coi nguồn nhân lực là nguồn lực quan trọng nhất trong tất cả các nguồn lực của doanh nghiệp. Đơn giản vì nhân viên có thể nâng cao kỹ năng chuyên môn theo thời gian, tăng quy mô cạnh tranh của doanh nghiệp, điều mà các nguồn lực khác không thể làm được.

Nguồn lực chính tạo nên sự phát triển của doanh nghiệp
Nguồn lực chính tạo nên sự phát triển của doanh nghiệp

Đem lại khả năng cạnh tranh cho doanh nghiệp

Ngày nay, xa hội đang chuyển sang nền kinh tế tri thức, thế nên các nguồn vốn, nguyên vật liệu, máy móc không còn quan trọng như trước nữa. Vốn tri thức được xem là tài sản vô hình đóng vai trò then chốt trong việc xây dựng chiến lược kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp.

Tăng tính cạnh tranh cho doanh nghiệp
Tăng tính cạnh tranh cho doanh nghiệp

Làm tăng sự hài lòng của khách hàng đối với doanh nghiệp

Sự tận tâm của khách hàng đối với doanh nghiệp còn phụ thuộc vào mối quan hệ của khách hàng đối với nhân viên. Nếu những nhân viên được đào tạo bài bản sẽ thúc giục khách hàng mua sản phẩm và dịch vụ của công ty, dẫn đến lượng khách hàng tiềm năng ngày càng nhiều. Đây là đặc điểm mà chỉ có nguồn nhân lực mới có thể thực hiện được.

Nguồn nhân lực là vô tận

Không giống với các nguồn lực khác, nguồn nhân lực là vô hạn. Nếu các nhà quản lý nguồn nhân lực hiểu được cách khai thác hiệu quả thì việc tạo ra lợi nhuận cho công ty không có gì là khó.

Những vấn đề liên quan đến máy móc và robot có thể thay thế con người là không có cơ sở. Bởi vì, dù thông minh đến đâu, chúng cũng sẽ không bao giờ thay thế hoàn toàn bộ não của con người được.

Nguồn lực là vô tận
Nguồn lực là vô tận

Giải pháp phát triển nguồn nhân lực chất lượng

Con người chính là nền tảng của nguồn nhân lực, nhưng không phải lúc nào họ cũng góp phần tạo nên thành công. Tuy nhiên, muốn đạt được kết quả cao và phát triển nguồn nhân lực hiệu quả thì trước hết họ phải có phẩm chất, năng lực và đạo đức. Sau đây là một vài cách để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho doanh nghiệp:

 • Chuyên môn hóa và phân công lao động: chuyên môn hóa cho phép người lao đọng tập trung vào một nhiệm vụ cụ thể và chuyên môn hóa các kỹ năng.
 • Giáo dục: đây là vấn đề then chốt quyết định chất lượng của nguồn nhân lực.
 • Đào tạo: đào tạo các kiến thức liên quan đến nghề nghiệp.
 • Xây dựng môi trường sáng tạo: sẽ kích thích khả năng làm việc của nhân viên ở mức tối đa.
 • Nâng cao cơ sở hạ tầng: một doanh nghiệp có cơ sở hạ tầng tốt sẽ làm việc hiệu quả hơn so với nơi có cơ sở hạ tầng thấp kém.
 • Năng lực cạnh tranh: một nền kinh tế bị Nhà nước chi phối sẽ hạn chế sự sáng tạo của cá nhân và các doanh nhân. Một môi trường khuyến khích tự kinh doanh sẽ cho phép sử dụng nguồn nhân lực tiềm năng trong nền kinh tế.
Giải pháp phát triển nguồn lực cho doanh nghiệp
Giải pháp phát triển nguồn lực cho doanh nghiệp

Trên đây là bài viết chia sẻ những thông tin về nhân lực là gì? đặc điểm, vai trò và giải pháp để mọi người nắm rõ và khai thác tối ưu nguồn lực lao động. Từ đó tận dụng nguồn lực này để đưa ra chiến lược kinh doanh một cách hiệu quả nhất. Nếu bạn biết thêm thông tin gì bổ ích thì hãy comment vào bên dưới để Kiến Vàng 247 kịp bổ sung.

>> Xem thêm: Lao động là gì? Cơ cấu, đặc điểm, ý nghĩa của lao động