Nhà chưa hoàn thiện có nhập trạch được không?

Nhà chưa hoàn thiện có nhập trạch được không

Nhập trạch là một thủ tục vô cùng quan trọng với những gia đình xây hoặc mua nhà mới nhằm báo cáo với tổ tiên, thần linh, là một nghi thức cổ truyền của người Việt. Vì vậy, tất cả những việc liên quan đến nhập trạch cần được chuẩn bị thật chu đáo và tuân thủ theo quy định. Có rất nhiều người thắc mắc nhà chưa hoàn thiện có nhập trạch được không? Hôm nay Kiến Vàng 247 sẽ giải đáp giúp bạn ở bài viết dưới đây nhé.

Nhà chưa hoàn thiện có nhập trạch được không?

Theo các chuyên gia phong thủy, nhập trạch khi nhà chưa hoàn thiện là một trong những đại kỵ mà gia chủ cần hết sức lưu ý. Bởi những ngôi nhà còn đang xây dang dở, khí trường chưa được ổn định và rất dễ bị xáo động. Ngoài ra, trong quá trình xây dựng bụi bặm sẽ dễ tụ khí xấu.

Khi nhà chưa hoàn thiện mà bạn vẫn tiến hành nhập trạch hay sinh hoạt thì rất dễ dẫn tới những điều bất ổn và không may mắn.

Mặt khác, khi chọn ngày nhập trạch bạn cũng nên hết sức cẩn thận. Trong tháng, sẽ có những ngày xấu như: Tam Nương, Thọ tử, Dương công kỵ nhật… Tuyệt đối không nên nhập trạch vào những ngày này.

Nhà chưa hoàn thiện có nhập trạch được không?
Nhập trạch khi nhà chưa hoàn thiện là một trong những đại kỵ

Thời điểm tốt nhất để nhập trạch

Các chuyên gia phong thủy khuyên rằng, sau khi hoàn thiện xong nhà, các đồ nội thất đã được sắp xếp gọn gàng và nên đợi khoảng 1 đến 2 tuần sau thì mới làm lễ nhập trạch. Bởi khi đó khí trường trong nhà mới được bình ổn nhất.

Bạn nên lựa chọn ngày nhập trạch theo những điều sau:

 • Theo ngày hoàng đạo: Trong một tháng sẽ có những ngày hoàng đạo tốt và mỗi mệnh sẽ phù hợp với ngày hoàng đạo khác nhau. Nhập trạch trong những ngày hoàng đạo sẽ được các vị thần bảo hộ, gặp nhiều may mắn, tránh được những rủi ro. Những ngày xấu như Thọ Tử, Tam Nương, Dương công kỵ nhật… là những ngày rất xấu nên tuyệt đối không được làm lễ nhập trạch.
 • Theo ngũ hành: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ sẽ ứng với một ngày theo chiêm tinh học. Mọi người thường ưu tiên lựa chọn hành Thủy- tiền vào như nước, hành Kim- tượng trưng cho vàng bạc đểnhập trạch nhà mới. Đồng thời, sẽ tránh những ngày mệnh Hỏa.
 • Theo hướng nhà: Bạn cũng có thể lựa chọn ngày nhập trạch dựa theo hướng nhà. Nếu nhà hướng Đông thì không được nhập trạch ngày Sửu, Tỵ, Dậu. Nếu nhà hướng Bắc thì không nên nhập trạch ngày Dần, Ngọ, Tuất. Nếu nhà ở hướng nam thì không nênnhập trạch vào những ngày Tý, Thìn, Thân. Nhà hướng Tây thì phải tránh những ngày Mão, Mùi, Hợi,…
 • Theo tuổi của gia chủ: Gia chủ chọn ngày nhập trạch hợp với tuổi của mình dựa trên tam hợp, tứ hành xung. Trong 12 con giáp thì khoảng cách giữa 3 con giáp tam hợp là 4 năm. 3 nhóm tứ hành xung: Nhóm 1: Dần – Thân – Tỵ – Hợi. Nhóm 2: Thìn – Tuất – Sửu – Mùi. Nhóm 3: Tý – Ngọ – Mão – Dậu.
Chọn ngày tốt theo ngũ hành
Chọn ngày tốt theo ngũ hành

Những lưu ý khi nhập trạch

Theo phong tục, nhập trạch cũng cần được thực hiện đúng cách, nếu không rất dễ làm phật lòng các vị thần linh nơi mình chuyển đến. Để hóa giải những điều xấu, xui xẻo, mong sự bình an, mạnh khỏe. Dưới đây là một số phương pháp hóa giải bạn có thể tham khảo:

 • Dọn nhà thật sạch sẽ, thơm tho. Chuẩn bị một mâm lễ cúng tươm tất và văn khấn, tố nhất nên mời thầy phong thủy chủ trì buổi lễ.
 • Đốt nến hay hương trầm xung quanh phòng.
 • Mang chiếu và bếp vào đầu tiên vì đây là những đồ đem lại dương khí cho căn nhà.
 • Treo chuông gió trước của nhà để xua đuổi tà khí,.
 • Không nói chuyện xui, thái độ tức giận trong ngày nhập trạch.
 • 3 đêm đầu tiên nên để điện sáng để duy trì dương khí.
 • Trấn nhà để không cho khí xấu tràn vào.

Qua bài viết này, Kiến Vàng 247 đã giái đáp được câu hỏi nhà chưa hoàn thiện có nhập trạch được không? Hy vọng với những nội dung trên các bạn có thể hiểu được tầm quan trọng của ngày nhập trạch, no sẽ ảnh hưởng đến vượng khí, tài lộc của một gia đình tại nơi ở mới. Bởi vậy mà việc lựa chọn ngày, tiến hành làm lễ nhập trạch nên được xem xét kỹ càng, chuẩn bị chu đáo, tránh việc nhập trạch khi chưa hoàn thiện nhà.

>> Xem thêm: Mâm cúng nhập trạch về nhà mới xây cần chuẩn bị những gì?