Làm thời vụ có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp hay không?

Làm thời vụ có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp

Nhiều người vẫn còn đang thắc mắc làm thời vụ có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không? Nhằm hạn chế tình trạng bó buộc thời gian, nhiều người đã tìm đến công việc mùa vụ để “nương tựa” kiếm thêm thu nhập. Với cách thức này, người lao động vừa có công ăn việc làm, vừa đảm bảo được quỹ đạo thời gian. Vậy, khi làm mùa vụ người lao động có được hưởng quyền lợi gì liên quan đến bảo hiểm thất nghiệp hay không? Muốn biết được đáp án chính xác, hãy đọc ngay bài viết phía dưới của Kiến Vàng 247 để hiểu rõ hơn.

Bảo hiểm thất nghiệp là gì?

Căn cứ theo quy định tại Khoản 4 Điều 3 Luật Việc làm 2013 đưa ra: Bảo hiểm thất nghiệp là chế độ để bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi bị mất việc làm, hỗ trợ người lao động học nghề, duy trì việc làm, tìm việc làm trên cơ sở đóng vào Quỹ bảo hiểm thất nghiệp.

Theo Điều 42 Luật Việc làm 2013, chế độ bảo hiểm thất nghiệp gồm có:

  • Trợ cấp thất nghiệp;
  • Hỗ trợ tư vấn, giới thiệu việc làm;
  • Hỗ trợ Học nghề;
  • Hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề để duy trì việc làm cho người lao động.
Bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động
Bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động

Làm thời vụ có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp hay không?

Việc làm thời vụ thường là những công việc đơn giản, dễ thao tác thực hiện mà không phải mất nhiều thời gian đào tạo. Đặc trưng đối với công việc này là tuyển dụng không thường xuyên, phụ thuộc vào nhu cầu sản xuất cũng như sức tiêu thụ của thị trường. Thông thường, thời gian làm các công việc này chủ yếu kéo dài từ khoảng 01 – 06 tháng hoặc có thể dài hơn khoảng 01 năm.

Người lao động làm thời vụ có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp nếu ký hợp đồng lao động từ 03 tháng trở lên.
Người lao động làm thời vụ có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp nếu ký hợp đồng lao động từ 03 tháng trở lên.

Để biết được làm thời vụ có đóng bảo hiểm thất nghiệp hay không thì phải căn cứ vào đối tượng bắt buộc tham gia được quy định tại Khoản 1 Điều 43 Luật Việc làm năm 2013. Khoản 1 Điều 43 ghi nhận:

1. Người lao động phải tham gia bảo hiểm thất nghiệp khi làm việc theo hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc như sau:

a) Hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc không xác định thời hạn;

b) Hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc xác định thời hạn;

c) Hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng.

Trong trường hợp người lao động giao kết hoặc đang thực hiện nhiều hợp đồng lao động quy định tại Khoản này thì người lao động và người sử dụng lao động của hợp đồng lao động giao kết đầu tiên có trách nhiệm tham gia bảo hiểm thất nghiệp.

Đồng thời, theo quy định tại Bộ luật Lao động năm 2019, hợp đồng có mùa vụ đã bị loại bỏ, thay vào đó các bên phải tiến hành ký hợp đồng lao động có xác định thời hạn cụ thể, rõ ràng.

Kết luận: Căn cứ vào những điều khoản trên đây, người lao động làm thời vụ có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp nếu ký hợp đồng lao động từ 03 tháng trở lên.

Nghỉ làm thời vụ có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp hay không?

Như đã phân tích ở trên, người lao động làm thời vụ có thể được đóng bảo hiểm thất nghiệp. Nhưng để hưởng trợ cấp thất nghiệp khi nghỉ việc thì người này phải đáp ứng đủ các điều kiện được ghi nhận tại Điều 49 Luật Việc làm năm 2013, gồm có:

1 – Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.

Không giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp đối với người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng trái luật hoặc người hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hàng tháng.

2 – Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng.

3 – Đã nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm trong thời gian 03 tháng từ ngày chấm dứt hợp đồng.

4 – Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày từ ngày nộp hồ sơ hưởng trợ cấp.

Không giải quyết đối với trường hợp người lao động đi nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an, đi học tập từ 12 tháng, đi xuất khẩu lao động, từ trần, …

Với những điều kiện nêu trên, người lao động khi làm thời vụ cần chú ý đến thời gian tham gia bảo hiểm thất nghiệp trước khi nghỉ việc. Việc làm thời vụ thường chỉ làm dưới 01 năm nên nếu muốn hưởng trợ cấp thất nghiệp thì trước đó người lao động thời vụ này đã từng đi làm công việc khác và có đóng bảo hiểm thất nghiệp.

Như vậy, người lao động làm thời vụ có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp thì phải đảm bảo thời gian đã tham gia bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong 24 tháng trước khi nghỉ việc.

Người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp mà đi làm thời vụ thì có bị dừng trợ cấp hay không?

Theo quy định tại Điều 21 Nghị định 28/2015/NĐ-CP được sửa đổi bởi Nghị định 61/2020/NĐ-CP, một trong những lý do có thể khiến người lao động bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp là khi người lao động có việc làm.

Điều khoản này cũng hướng dẫn người lao động được coi là có việc làm nếu:

  • Đã giao kết hợp đồng làm việc, hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng trở lên.
  • Có quyết định tuyển dụng/bổ nhiệm làm việc.
  • Phải có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hộ hoặc giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh với người lao động là chủ hộ kinh doanh hoặc chủ doanh nghiệp.
  • Người lao động thông báo trung tâm dịch vụ việc làm là đã có việc làm.

Như vậy, người lao động nếu đang hưởng trợ cấp thất nghiệp nhưng người này tìm được công việc thời vụ và được ký hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng trở lên thì sẽ bị dừng hưởng trợ cấp.

Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp tương ứng với thời gian còn lại nhưng người lao động chưa nhận trợ cấp sẽ được bảo lưu để tính cho lần hưởng tiếp theo nếu đáp ứng đủ điều kiện của luật quy định.

Nếu người lao động tìm được công việc thời vụ và được ký hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng trở lên thì sẽ bị dừng hưởng trợ cấp.
Nếu người lao động tìm được công việc thời vụ và được ký hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng trở lên thì sẽ bị dừng hưởng trợ cấp.

Trên đây là bài viết làm thời vụ có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp. Với những thông tin bổ ích này, Kiến Vàng 247 hy vọng người lao động có thể hiểu rõ những quy định của pháp luật đưa ra để hưởng đúng quyền lợi của mình. Chúc các bạn thành công!

>> Có thể bạn quan tâm: [Giải Đáp] Làm thời vụ cần bao nhiều tuổi

Câu Hỏi Thường Gặp:

Bảo hiểm thất nghiệp gồm các chế độ nào?

Bảo hiểm thất nghiệp gồm các chế độ sau: Hỗ trợ tư vấn, giới thiệu việc làm. Trợ cấp thất nghiệp. Hỗ trợ học nghề. Hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề để duy trì việc làm cho người lao động.

Việc làm của người lao động gồm những nguyên tắc nào?

Bảo đảm làm việc trong điều kiện an toàn lao động, vệ sinh lao động. Bình đẳng về cơ hội việc làm và thu nhập. Bảo đảm quyền làm việc, tự do lựa chọn việc làm và nơi làm việc.