[Giải Đáp] Hợp đồng thời vụ dưới 3 tháng được ký mấy lần

Hợp đồng thời vụ dưới 3 tháng được ký mấy lần

Nhiều người vẫn đang còn thắc mắc hợp đồng thời vụ dưới 3 tháng được ký mấy lần? Công việc thời vụ dù ngắn hạn nhưng rất thu hút người lao động. Do yêu cầu năng lực của công việc không cao, linh hoạt được thời gian. Để hiểu rõ hơn về vấn đè này, hãy cùng Kiến Vàng 247 tìm hiểu về những quy định hợp đồng lao động nói chung và hợp đồng lao động thời vụ nói riêng được quy định trong Bộ luật lao động năm 2012.

Hợp đồng thời vụ là gì?

Hợp đồng lao động thời vụ là sự thỏa thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động về việc làm có trả công, tiền lương, điều kiện lao động, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên trong quan hệ lao động. Trong trường hợp, hai bên thỏa thuận bằng tên gọi khác nhưng có nội dung thể hiện về việc làm có trả công, tiền lương và sự quản lý, điều hành, giám sát của một bên thì được coi là hợp đồng lao động. Hợp đồng lao động thời vụ là hợp đồng có thời hạn dưới 12 tháng.

Tuy nhiên Bộ luật lao động năm 2019 hiện nay không còn có quy định về hợp đồng thời vụ mà chỉ quy định về hợp đồng lao động không xác định thời hạn và hợp đồng lao động xác định thời hạn.

Hợp đồng lao động thời vụ
Hợp đồng lao động thời vụ

Hợp đồng thời vụ dưới 3 tháng được ký mấy lần?

Theo quy định của Bộ luật lao động năm 2019. Hợp đồng Lao động gồm hai loại: Hợp đồng lao động không xác định thời hạn và hợp đồng lao động xác định thời hạn.

Căn cứ vào quy định tại Điểm c Khoản 20 Điều 20 Bộ luật Lao động năm 2019 như sau:

“Trường hợp hai bên ký kết hợp đồng lao động mới là hợp đồng lao động xác định thời hạn, thì cũng chỉ được ký thêm 01 lần, sau đó nếu người lao động vẫn tiếp tục làm việc, thì phải ký kết hợp đồng lao động không xác định thời hạn, trừ hợp đồng lao động đối với người được thuê làm giám đốc trong doanh nghiệp có vốn nhà nước và trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 149, khoản 2 Điều 151 và khoản 4 Điều 177 của Bộ luật này.”

Do đó, hợp đồng thời vụ dưới 3 tháng là hợp đồng xác định thời hạn. Đối với loại hợp đồng này, chỉ được ký kết nhiều nhất là hai lần. Nếu sau này người lao động tiếp tục làm việc thì sẽ được chuyển thành hợp đồng lao động không xác định thời hạn.

Người lao động thời vụ dưới ba tháng
Người lao động thời vụ dưới ba tháng được ký hợp đồng bao nhiêu lần?

Hợp đồng thời vụ có bắt buộc lập thành văn bản?

Căn cứ Điều 14 Bộ luật Lao động năm 2019, hợp đồng lao động có thể được giao kết bằng một trong các hình thức sau:

  • Bằng văn bản
  • Bằng thông điệp dữ liệu
  • Bằng lời nói

Trường hợp, hợp đồng lao động bằng văn bản hoặc thông điệp dữ liệu có thể áp dụng cho tất cả các loại hợp đồng. Đối với hợp đồng lao động bằng lời nói, chỉ được sử dụng cho hợp đồng dưới một tháng, trừ trường hợp giao kết hợp đồng với người giúp việc, người dưới 15 tuổi, nhóm người lao động thông qua người được ủy quyền để làm công việc dưới 12 tháng.

Do vậy, khi kí hợp đồng lao động thời vụ, các bên phải ký hợp đồng lao động bằng văn bản trong các trường hợp sau:

  • Thuê người lao động làm đủ 01 tháng trở lên.
  • Thuê người lao động dưới 15 tuổi (điểm a khoản 1 Điều 145 Bộ luật Lao động năm 2019).
  • Ký hợp đồng với người lao động làm giúp việc gia đình (khoản 1 Điều 162 Bộ luật Lao động năm 2019).
  • Ký hợp đồng với nhóm người lao động thông qua một người được ủy quyền (khoản 2 Điều 18 Bộ luật Lao động năm 2019).

Đối với các trường hợp còn lại, các bên có thể giao kết hợp đồng bằng lời nói.

Hợp đồng lao động có thể được giao kết bằng ba hình thức cơ bản
Hợp đồng lao động có thể được giao kết bằng ba hình thức cơ bản

Có đóng bảo hiểm cho người lao động thời vụ không?

Theo quy định của Luật lao động, để biết được người lao động có thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) hay không thì cần căn cứ vào loại hợp đồng lao động mà người đó đã ký với người sử dụng lao động.

Đối với bảo hiểm xã hội

Căn cứ vào khoản 1 Điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội 2014, người lao động ký hợp đồng lao động từ đủ 01 tháng trở lên sẽ thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc.

Mỗi tháng, người lao động và người sử dụng lao động sẽ phải đóng BHXH: Người lao động đóng 8%, người sử dụng lao động đóng 17,5%. Trong đó, 3% vào quỹ ốm đau và thai sản, 0,5% vào quỹ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, 14% vào quỹ hưu trí và tử tuất.

Người lao động thời vụ sẽ được đóng bảo hiểm xã hội
Người lao động thời vụ sẽ được đóng bảo hiểm xã hội

Đối với bảo hiểm y tế

Căn cứ khoản 1 Điều 1 Nghị định 246/2018/NĐ-CP, người lao động làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 03 tháng trở lên thì bắt buộc phải tham BHYT.

Mỗi tháng, người lao động sẽ đóng 1,5% tiền lương tháng đóng BHXH, còn người lao động phải đóng 3% vào quỹ BHYT.

Bảo hiểm y tế
Bảo hiểm y tế

Đối với bảo hiểm thất nghiệp

Căn cứ khoản 1 Điều 43 Luật Việc làm năm 2013, người lao động ký hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 03 tháng trở lên sẽ thuộc đối tượng tham gia BHTN.

Mỗi tháng, người lao động và người sử dụng lao động đều phải đóng 1% tiền lương tháng đóng BHXH vào quỹ BHTN.

Như vậy, nếu làm thời vụ mà ký hợp đồng từ đủ 03 tháng trở lên, người lao động sẽ được đóng đủ các loại bảo hiểm. Còn nếu chỉ ký hợp đồng từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng thì người lao động chỉ được đóng BHXH bắt buộc.

Sau khi ký hợp đồng thời vụ thì nghỉ việc dễ dàng không?

Đối với những hợp đồng lao động có thời hạn dưới 12 tháng, người lao động hay người sử dụng lao động đều có thể chấm dứt hợp đồng trước thời hạn mà không bị đền bù. Căn cứ vào Điều 35, Điều 36 Bộ luật Lao động năm 2019 có nêu:

Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng: Chỉ cần báo trước cho doanh nghiệp trước 03 ngày làm việc.

Người sử dụng lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng:

  • Phải có lý do mà luật quy định và báo trước cho người lao động biết trước 03 ngày làm việc.
  • Trường hợp người lao động tự ý bỏ việc từ 05 ngày làm việc liên tục hoặc không trở lại sau thời hạn tạm hoãn hợp đồng: Được chấm dứt hợp đồng luôn không cần báo trước.
Chấm dứt hợp đồng lao động thời vụ
Chấm dứt hợp đồng lao động thời vụ

Trên đây là những giải đáp liên quan đến hợp đồng thời vụ dưới 3 tháng được ký mấy lần. Với những nội dung này, Kiến Vàng 247 hy vọng người lao động có thể hiểu rõ hơn về Luật lao động để lúc ký kết hợp đồng không bị thiệt thòi về tiền và quyền lợi của bản thân.

Có thể bạn quan tâm: Hợp đồng thời vụ là gì? Những điều cần biết về hợp đồng thời vụ