Dịch vụ vận chuyển hàng không là gì? Ưu Nhược Điểm của nó

Dịch vụ vận chuyển hàng không là gì

Dịch vụ vận chuyển hàng không là gì? Dịch vụ vận chuyển vốn đã rất quen thuộc với nhiều người. Tuy nhiên, để hiểu đúng bản chất, tường tận đến từng chi tiết thì chắc hẳn phần lớn khách hàng khi lựa chọn đều vẫn chưa biết rõ. Vận chuyển bằng đường hàng không, theo nghĩa nguyên lý đó là sự tập hợp các yếu tố kinh tế kỹ thuật nhằm khai thác việc chuyên chở hàng hóa bằng máy bay một cách có hiệu quả, an toàn. Nói một cách đơn giản thì vận chuyển hàng không là sự di chuyển của máy bay trong không trung hay là hình thức vận chuyển hành khách, hàng hoá, hành lí, bưu kiện ký gửi từ địa điểm này đến một địa điểm khác bằng phương tiện đó là máy bay.

Vận chuyển đường hàng không là gì?

Vận chuyển đường hàng không (tên Tiếng Anh: Air Cargo) được hiểu là một loại hình vận tải hoạt động song song với nhiều phương thức vận chuyển khác như đường bộ, đường sắt, đường biển,… Nói theo nghĩa rộng hơn là sự tập hợp các yếu tố về kinh tế, kỹ thuật để khai thác tối đa khả năng chuyển chở bằng máy bay một cách hiệu quả nhất. Tuy nhiên, nếu nói theo nghĩa hẹp thì vận tải hàng không chính là việc sử dụng phương tiện máy bay để chuyển chở người và hàng hóa từ địa điểm này đến địa điểm khác một cách an toàn.

Hàng hóa khi được vận chuyển bằng máy bay sẽ phải đóng gói đúng quy cách, tiêu chuẩn quy định rồi mới được chuyển lên khoang chở hàng chuyên dụng hoặc khoang chuyên chở hàng của máy bay vận chuyển hành khách. Thông thường, việc lựa chọn dịch vụ vận chuyển hàng không để chuyên chở hàng hóa phù hợp với các loại hàng có giá trị cao hoặc các bưu phẩm cần phải chuyển gấp.

Dịch vụ vận chuyển bằng đường hàng không
Dịch vụ vận chuyển bằng đường hàng không

Một số loại ngành hàng được phép vận chuyển bằng máy bay như:

 • Các mặt hàng dễ bị hư hỏng như thực phẩm, hoa tươi, hàng ướp đá khô,…
 • Các mặt hàng tiêu dùng xa xỉ như thời trang, đồ điện tử,…
 • Các loại thiết bị kỹ thuật như phụ tùng máy bay, xe hơi, tàu biển, hàng công nghệ cao,…
 • Thư tín, giấy tờ quan trọng hoặc bưu phẩm nhanh.
 • Động vật sống, nội tạng người (trong lĩnh vực y tế), hài cốt.
 • Hàng hóa có giá trị cao như vàng, kim cương
 • Dược phẩm.

Sự hình thành, vai trò của dịch vụ vận chuyển hàng không

Vận chuyển bằng đường hàng không khi mới hình thành chỉ phục vụ cho nhu cầu quân sự là chính. Cho đến thời điểm hiện tại, cùng với sự phát triển của vận chuyển hàng không đã gắn liền với nhiều nhu cầu vận chuyển hành khách, hoàng hóa các loại và nó đã trở thành một ngành vận chuyển khá quan trọng đối với lĩnh vực kinh tế buôn bán quốc tế nói riêng và nền kinh tế thế giới nói chung.

Ngoài ra, ở việc vận tải quốc tế những mặt hàng dễ hỏng, súc vật sống, thư từ, chứng từ, các mặt hàng nhạy cảm với thời gian, hàng cứu trợ khẩn cấp,… Những mặt hàng này đòi hỏi phải giao ngay cho máy bay có ưu thế tuyệt đối về tốc độ vận chuyển nhanh so với các phương tiện vận tải khác.

Vận chuyển hàng hóa lên khoang máy bay
Vận chuyển hàng hóa lên khoang máy bay

Việc vận tải hàng hóa bằng đường hàng không có vị trí vô cùng quan trọng đối với vấn đề giao lưu giữa các nước. Là cầu nối, giao thoa giữa các nền văn hoá – kinh tế giữa các dân tộc với gần nhau và phương tiện chính của du khách quốc tế.

Vận tải bằng đường hàng không chính là một mắt xích quan trọng để liên kết các phương thức vận tải, tạo ra một khả năng kết hợp những phương thức vận tải với nhau như vận tải hàng không/ vận tải biển, vận tải hàng không/ vận tải ô tô … nhằm khai thác hết toàn bộ lợi thế của các phương thức vận chuyển này.

Ưu điểm, nhược điểm của vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không

Cho dù bất cứ loại hình vận tải nào cũng có ưu điểm và nhược điểm riêng của nó. Vận chuyển đường hàng không cũng không ngoại lệ. Bên cạnh những lợi thế về độ an toàn, tốc độ vận chuyển thì vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không vẫn còn khá nhiều nhược điểm khiến khách hàng do dự khi lựa chọn. Dưới đây là một số ưu điểm và nhược điểm của loại hình vận tải này:

Ưu điểm của vận chuyển hàng không

 • Thời gian vận chuyển nhanh: So với các hình thức vận chuyển bình thường khác, vận tải hàng không là loại hình có tốc độ vận chuyển nhanh nhất. Vận tốc trung bình của máy bay chở khách có thể lên tới 800 – 1000km/h. Phương tiện này có vận tốc nhanh hơn rất nhiều so với những hình thức vận chuyển khác. Do vậy, chở hàng hóa bằng máy bay luôn đảm bảo được thời gian toàn trình tốt hơn.
 • Không giới hạn về khoảng cách vận chuyển: Chuyên chở hàng hóa bằng máy bay có thể giúp bạn luân chuyển hàng đến mọi nơi từ trong nước, trong khu vực hay thậm chí đến bất cứ quốc gia nào trên thế giới.
 • Phí lưu kho phải chăng: Do tất cả các mặt hàng được vận chuyển bằng máy bay đều được bộ phận an ninh kiểm tra nghiêm ngặt trước khi vào máy bay nên tốc độ xử lý thủ tục phải luôn thực hiện nhanh chóng. Nhờ đó, đơn hàng không phải lưu kho quá lâu nên mức phí phải trả cũng không cao.
 • Phí bảo hiểm vận chuyển thấp: Do ít vấp phải tình trạng rủi ro trong quá trình vận chuyển nên vận tải bằng máy bay thường có phí bảo hiểm hạt dẻ.
 • Đảm bảo an toàn hàng hóa: Mặc dù phương thức vận chuyển hàng hóa bằng máy bay vẫn có những rủi ro nhất định, nhưng rủi ro thường ít hơn so với các loại hình vận chuyển khác. Do vậy, đơn hàng của khách hàng luôn được đảm bảo an toàn, hạn chế tối đa tình trạng móp méo, hư hỏng, thất thoát hay giảm thiểu các tình huống phát sinh như trộm cắp, thất lạc,…

Nhược điểm của vận chuyển hàng không

 • Chịu ảnh hưởng khi gặp thời tiết xấu: Một số yếu tố do ảnh hưởng thời tiết như mưa bão, thiên tai,… đều ảnh hưởng ít nhiều đến chuyến bay khiến quá trình vận chuyển bị trì hoãn. Thậm chí, nếu thời tiết quá xấu chuyến bay còn bị hủy và chuyển thời gian bay qua ngày khác.
 • Phải thực hiện nhiều thủ tục phức tạp: So với một số hình thức vận tải khác thì vận chuyển đường hàng không phải tiến hành khá nhiều thủ tục trước và sau khi vận chuyển. Lí do, để đảm bảo an ninh và an toàn toàn chuyến bay, tất cả các loại hàng hóa đều phải được tiến hành kiểm tra kỹ lưỡng theo đúng thủ tục.
 • Chi phí vận chuyển khá cao: Mặc dù có phí bảo hiểm và phí lưu kho thấp, nhưng vận chuyển hàng không vẫn là loại hình có mức phí vận chuyển cao hơn rất nhiều so với các loại hình khác. Do vậy, loại hình này thường được lựa chọn để vận chuyển các mặt hàng xa xỉ hoặc các mặt hàng cần vận chuyển nhanh đến địa chỉ nhận.
 • Khối lượng hàng hóa bị giới hạn: Vận chuyển hàng hóa bằng máy bay không phù hợp cho việc chuyên chở các loại hàng cồng kềnh hoặc có khối lượng lớn. Do đó, một số hành khách cần vận chuyển hàng hóa lớn thường thì họ không tìm đến loại hình vận chuyển này.

Một số rủi ro thường gặp phải khi vận tải đường hàng không

Vận chuyển đường hàng không vốn được biết đến là một trong những loại hình vận chuyển an toàn, tiện lợi được nhiều người sử dụng nhất hiện nay. Tuy nhiên, dù được đánh giá khá cao về độ an toàn, nhưng thực tế vận tải hàng không cũng có những rủi ro nhất định. Rủi ro trong quá trình vận chuyển có thể là vướng mắc thủ tục kiểm tra an ninh, trì hoãn chuyến bay, hay hư hỏng hàng hóa, giao nhầm hàng, bị thất lạc,…

Việc gặp phải vấn đề rủi ro trong quá trình vận chuyển bằng máy bay có thể do yếu tố khách quan, nhưng cũng có thể do yếu tố chủ quan là ở phía đơn vị vận tải. Thực tế cho thấy rằng, nhiều đơn vị vận chuyển làm việc thiếu chuyên nghiệp dẫn đến việc đơn hàng của khách gặp sự cố. Tuy nhiên, đôi khi sự cố đó có thể xuất phát từ yếu tố thời tiết, thiên tai, dịch bệnh, mưa bão,…

Vận chuyển bằng đường hàng không cũng gặp không ít rủi ro
Vận chuyển bằng đường hàng không cũng gặp không ít rủi ro

Như thường lệ, khi lựa chọn vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không bạn dễ gặp phải một số rủi ro như sau:

 • Vướng mắc thủ tục kiểm tra: Bất cứ loại hàng hóa nào khi vận chuyển bằng máy bay đều phải trải qua quá trình kiểm tra an ninh kỹ lưỡng. Tuy nhiên, tại một số đơn vị thường không thông báo cụ thể cho khách về quy cách đóng gói, tiêu chuẩn vận chuyển để rồi khi kiểm tra lại thì gặp phải vấn đề. Việc này khiến hàng hóa không được vận chuyển ngay, dễ ảnh hưởng đến thời gian toàn trình.
 • Hàng hóa bị hư hỏng: Hư hỏng hàng hóa trong quá trình vận chuyển bằng máy bay cũng là một trong những rủi ro đáng tiếc mà bạn có thể gặp phải khi chọn phải đơn vị gửi không uy tín. Bởi vì, trong quá trình vận chuyển đó, có thể hàng hóa không được kiểm tra kỹ càng, không được chuyển đi cẩn thận. Thậm chí, có thể do khi vận chuyển máy bay gặp sự cố khiến hàng vận chuyển bị hư hỏng.
 • Hàng hóa bị giao chậm: Mặc dù vận chuyển hàng bằng máy bay luôn đảm bảo khá tốt về tốc độ giao hàng, nhưng đôi khi bạn cũng có thể gặp phải tình huống đơn hàng bị giao chậm. Việc hàng hóa giao không đúng tiến độ có thể do điều kiện thời tiết xấu khiến chuyến bay bị hoãn, hoặc có thể do đơn vị vận chuyển không xử lý đơn hàng ngay khiến thời gian toàn trình không đúng cam kết.

Thông qua bài viết dịch vụ vận chuyển hàng không là gì? Phần nào đã giải đáp hết thắc mắc liên quan đến vận chuyển bằng đường hàng không. Kiến Vàng 247 hy vọng với những thông tin hữu ích này giúp các hành khách có thêm nhiều kiến thức, thông tin cần thiết để thực hiện gửi hàng đúng cách.

>> Có thể bạn quan tâm: Những thứ cấm vận chuyển bằng đường hàng không