Công nhân là gì? Các quy định hợp đồng lao động trong năm 2023

Công nhân là gì

Công nhân là ngành lao động phổ thông, nó được phổ biến ở nhiều nơi để các bạn trẻ có thể lựa chọn. Đối với việc làm phổ thông ngày nay nó chiếm rất nhiều và đa dạng các ngành nghề khác nhau. Nếu bạn đang muốn tìm kiếm một việc để làm công nhân mà vẫn còn nhiều băn khoăn chưa hiểu biết công nhân là gì, công việc và mức lương của công nhân như nào, có những cơ hội và khó khăn gì khi chấp nhận theo nghề công nhân,… thì đừng bỏ qua những thông tin mà Kiến Vàng 247 sẽ chia sẻ cho bạn ngay dưới bài viết này nhé!

Công nhân là gì?

Công nhân là người lao động cấp phổ thông, họ làm việc chủ yếu đều bằng chân tay (lao động chân tay), bán sức mình để kiếm tiền, thường sẽ đảm nhận những công việc đơn giản, lặp đi lặp lại như khai thác – gia công – sản xuất – lắp ráp sản phẩm… ở trong các nhà máy, xí nghiệp, khu công nghiệp. Tùy vào lĩnh vực làm việc mà tên gọi của mỗi công nhân cũng được gắn liền với tên của ngành nghề ví dụ như: công nhân may, công nhân da giày, công nhân đóng gói hàng,…

Hiểu thêm về công nhân
Công nhân là gì

Những ai thường sẽ làm công nhân?

Theo như xã hội đã mặc định những người không có bằng cấp, trình độ học vấn thấp, không thể tìm được công việc nhẹ nhàng hơn, tốt hơn thì họ sẽ chọn làm công nhân để kiếm sống. Điều này không hẳn là sai nhưng nó không đúng hoàn toàn. Bởi vì bất kỳ ai cũng có thể làm những công việc đó, nếu như họ có nhu cầu và có thể đáp ứng được lượng công việc theo yêu cầu được giao.

Hiện nay, có kha khá các bạn trẻ vừa mới ra trường hay lao động trung niên mất việc khó có thể xin việc ở chỗ mới, người sở hữu bằng đại học/ cao đẳng… cũng chọn làm công nhân; vì có nhiều nguyên do khác nhau. Vì vậy, không thể đánh đồng công việc và vị trí này là thấp kém mà thiếu đi sự tôn trọng những người chọn làm nghề công nhân này.

Lương và chế độ đãi ngộ của công nhân

Hiện nay mức lương căn bản của đại đa số công nhân ở các ngành khác nhau dao động trung bình khoảng 6 đến 10 triệu đồng/tháng. Mức lương này có thể chênh lệch cao hoặc thấp hơn sẽ phụ thuộc vào doanh nghiệp mà họ đang theo làm việc cũng như kinh nghiệm của họ.

chế độ đãi ngộ
Lương bổng và chế độ đãi ngộ

Sẽ có các khoản thưởng theo năng suất, vượt chỉ tiêu, thưởng ngày lễ Tết, trợ cấp nhà trọ, xăng xe, nuôi con nhỏ, đánh giá chuyên cần, ăn giữa ca. Tùy vào vị trí công việc, khối lượng công việc và hiệu suất làm việc mà lương của mỗi công nhân được trả có sự khác nhau. Nếu làm tăng ca sẽ có lương cho giờ tăng ca và các khoản trợ cấp, phụ cấp khác (nếu có).

Bên cạnh đó, công nhân còn được giao kết một hợp đồng lao động, sẽ được công ty đóng đầy đủ các khoản BHXH theo đúng quy định. Ở một số công ty còn tổ chức nhiều hoạt động ngoại khóa, tham quan du lịch, văn nghệ, thể thao, tiệc thường niên,… để gắn kết giữa những người lao động lại với nhau, tạo cho họ một tinh thần thoải mái để họ làm việc đạt năng suất tốt nhất và gắn bó lâu dài với công ty.

Một số quy định hợp đồng lao động công nhân trong năm 2023

Theo như một số thông tin đã được chia sẻ bên trên, hầu hết các công nhân sau khi trải qua một thời gian thử việc, phải có kết quả tốt thì sẽ được ký kết hợp đồng với công ty để đảm bảo quyền lợi lâu dài. Lúc đó, công nhân nên lưu ý với 3 quy định cơ bản quan trọng sau đây:

Thời gian công nhân thử việc

Quy định của bộ luật lao động hiện nay, thời gian thử việc đối với tất cả người lao động sẽ được dựa vào mức độ phức tạp, tính chất của từng loại công việc. Dựa theo đó thì thời gian thử việc được quy định chi tiết như sau:

– Đối với những công việc cần trình độ chuyên môn về kỹ thuật từ cấp cao đẳng trở lên là 60 ngày.

– Đối với những công việc cần trình độ chuyên môn về kỹ thuật từ trung cấp trở lên là 30 ngày.

– Đối với những trường hợp công việc khác còn lại là 6 ngày.

Lưu ý: Công nhân là một lực lượng lao động không cần có bằng cấp, mà sức khỏe là chủ yếu nên đối với đối tượng này, người sử dụng lao động chỉ được cho thử việc 1 lần tối đa là 6 ngày rồi nhận luôn vào làm việc chính thức.

thời gian thử việc
Khoảng thời gian thử việc

Mức lương công nhân thử việc

Nếu như bên sử dụng lao động cho công nhân thử việc trong vòng 6 ngày thì mức lương cho mỗi ngày đó sẽ được tính ít nhất là phải bằng 85% so với lương chính thức.

Ví dụ như một doanh nghiệp trả lương chính thức theo từng thời gian cho công nhân là 5.000.000 VNĐ/ 26 công, tương đương tiền lương mỗi ngày làm việc là gần 193.000 VNĐ. Vậy lương thử việc một ngày phải ít nhất 165.000 VNĐ/ngày.

Doanh nghiệp nào trả tiền lương thử việc cho công nhân thấp hơn so với mức quy định tối thiểu là  85% đều sẽ bị xử phạt hành chính từ 20 – 75 triệu đồng.

Thời hạn hợp đồng sau khi xong phần thử việc

Sau 6 ngày thử việc, tùy thuộc vào nhu cầu của mỗi doanh nghiệp là tuyển dụng lao động làm thời vụ dưới 12 tháng hay công nhân làm lâu dài mà 2 bên tiến hành ký kết hợp đồng lao động.

  • Đối với những công nhân có ý định làm lâu dài thì sẽ ký kết “hợp đồng xác định thời hạn” (từ 12 tháng đến 36 tháng). Sau khi hợp đồng này hết hạn, nếu muốn tiếp tục làm việc tại công ty thì hai bên sẽ tiến hành ký kết thêm 1 lần hợp đồng nhằm xác định thêm thời hạn. Tiếp tục cho đến khi hết hạn hợp đồng lần 2, nếu người lao động vẫn muốn tiếp tục duy trì làm việc cho doanh nghiệp thì hai bên sẽ tiến hành ký kết “Hợp đồng không xác định thời hạn”.
  • Đối với những công nhân làm việc thời vụ (dưới 12 tháng) thì hai phía sẽ tiến hành ký kết hợp đồng thời vụ và chỉ được ký tối đa 2 lần liên tiếp. Trong thời gian 30 ngày kể từ lúc hết hạn hợp đồng thời vụ, nếu người lao động vẫn muốn làm việc mà doanh nghiệp không ký kết lại một bản hợp đồng mới thì hợp đồng thời vụ đó sẽ tự động trở thành một hợp đồng không xác định thời hạn.
Thời hạn ký kết hợp đồng
Hợp đồng ký kết

Công nhân là công việc khá đơn giản và được nhiều người lựa chọn, thậm chí thu nhập của nghề này cũng vô cùng ổn định. Hiểu được công nhân là gì và biết được vài thông tin liên quan đến ngành nghề công nhân sẽ giúp cho lao động phổ thông không quá tự ti về chính công việc của mình nữa. Đồng thời Kiến Vàng 247 có hỗ trợ thêm các kiến thức Luật để bảo vệ quyền lợi chính đáng khi cần.