[Hướng Dẫn] Cách treo gương bát quái giúp hóa giải sát khí

Cách treo gương bát quái

Cách treo gương bát quái thế nào cho hợp phong thủy? Gương bát quái là thứ không còn xa lạ gì đối với nhiều hộ gia đình Việt Nam. Đây được xem là một trong những loại “pháp khí” ở trong phong thủy, giúp bảo vệ ngôi nhà khỏi những vận đen, xui rủi. Vậy, làm thế nào để treo gương bát quái phát huy hết tác dụng chắc nhiều người vẫn còn chưa biết. Hãy cùng Kiến Vàng 247 tìm hiểu nội dung dưới đây để hiểu rõ tường tận về vấn đề này.

Gương bát quái là gì?

Gương bát quái (tên tiếng Anh: Bagua hay Pakua) thực chất là một tấm gương tròn, hình dáng nhỏ được bao quanh bởi khung gỗ hình bát giác. Màu sắc và họa tiết của khung có thể khác nhau tùy vào mẫu gương, nhưng đa phần  là các màu đỏ, vàng, xanh lá cây tương ứng với mùa hè, mùa thu và mùa xuân.

Gương bát quái có hình bát giác (8 cạnh đều bằng nhau) tựa theo ngũ phương tám hướng của đất trời, những cạnh này đều mang những ý nghĩa riêng về phong thủy âm dương, ngũ hành xếp theo thứ tự lần lượt là Càn, Khôn, Khản, Ly, Chấn, Cẩn, Đoài, Tốn.

Có ba loại gương bát quái cơ bản: Gương bát quái phẳng, gương bát quái lồi, gương bát quái lõm.

Gương bát quái có hình bát giác
Gương bát quái có hình bát giác

Công dụng của gương bát quái trong đời sống tâm linh

Trái Đất vận động không ngừng, tạo ra nhiều nguồn năng lượng khác nhau. Con người có thể khai thác những nguồn năng lượng đó, sử dụng chúng rồi tạo nên sự cân bằng trong không gian mà chúng ta sinh sống, giúp không gian trở nên dễ chịu, trong lành, ngập tràn hạnh phúc. Thời xa xưa, phong thủy chỉ được sử dụng trong tầng lớp quý tộc hay vương quyền của Trung Quốc.

Trong phong thủy, gương bát quái đóng vai trò vô cùng quan trọng. Gương có khả năng hấp thụ nguồn năng lượng tích cực, phản chiếu và làm lệch hướng các năng lượng tiêu cực. Tạo không gian nơi có năng lượng đi qua chảy về đúng hướng, tạo nên những sự thay đổi tạm thời. Tuy nhiên, điều quan trọng cần phải đặt gương đúng cách cũng như biết cách phân biệt được tác dụng của từng loại gương.

Không những vậy, gương bát quái còn có công dụng hấp thụ được những vận may, điều lành và khí tốt. Đẩy những vận khí xấu xí, xui xẻo ra khỏi ngôi nhà, giúp cho gia đình luôn luôn được bình an, hóa sát, gặp được nhiều điều phước lành.

Gương bát quái giúp xua đuổi tà khí
Gương bát quái giúp xua đuổi tà khí

Cách treo gương bát quái đúng chuẩn phong thủy

Vì gương bát quái được chia thành ba loại: Gương bát quái phẳng, gương bát quái lồi, gương bát quái lõm. Mỗi gương sẽ có các đặc điểm khác nhau, tùy vào đặc điểm riêng của từng loại mà có cách treo gương bát quái khác nhau. Cụ thể như sau:

Cách treo gương bát quái lõm

Gương bát quái lõm được sử dụng phổ biến tại các cửa hàng kinh doanh, ít khi được sử dụng trong gia đình. Loại gương này thường được treo ở trước cửa giúp đem tài lộc và xua đuổi những xui xẻo, những điều không may trong kinh doanh.

Theo đó, gương bát quái thượng được treo ở trên cửa chính và cần được lựa chọn thật kỹ lưỡng sao cho không tương khắc lại bản mệnh của gia chủ hoặc không hợp với phong thủy khu đất kinh doanh.

Cách treo gương bát quái lồi

Gương bát quái lồi giúp xua đuổi các tà khí, sát khí, vận đen, tránh được sự quấy rối của ma quỷ, giúp cho gia đình có cuộc sống bình yên, hòa thuận. Hơn nữa, đối với những gia đình có trẻ nhỏ, việc treo gương bát quái lồi giúp cho trẻ tránh được sự trêu đùa của linh hồn ma quỷ, giúp bé giảm quấy khóc và ngủ sâu giấc hơn.

Hơn nữa, khi treo gương bát quái ở trước cửa nhà, gia chủ nên mời thầy cúng phong thủy về xem, bói gương bát quái lồi có khả năng khuếch tán cả tà khí lẫn cát khí. Có một lời khuyên dành cho gia chủ, tuyệt đối không được tự ý treo vì có thể làm mất đi nguồn cát cho gia đình.

Gương bát quái lồi
Gương bát quái lồi

Cách treo gương bát quái phẳng

Đối với những căn nhà thổ đất không phong thủy. Ví dụ: Nơi có nhiều vật nhọn hướng vào nhà, trước nhà có cây cổ thụ, cay to đã lâu năm hay nhà gần nghĩa địa,… Việc treo gương bát quái phẳng sẽ thích hợp hơn là treo hai loại gương bát quái lồi và gương bát quái lõm.

Gia chủ nên treo gương bát quái phẳng ở những khu vực trên cửa chính của căn nhà hoặc cửa sổ sẽ giúp loại bỏ những dương khí xấu vào nhà. Đây cũng chính là loại gương cực kỳ phổ biến và được sử dụng rộng rãi khắp các hộ gia đình.

Gương bát quái phẳng
Gương bát quái phẳng

Khi treo gương bát quái có nên xin phép thần Thổ Địa trước hay không?

Chắc hẳn có rất nhiều người cũng mắc phải sai lầm khi treo gương bắt quái đó là không làm lễ cúng để xin phép Thần Thổ Địa, vì họ cho rằng điều này thực sự không cần thiết. Vậy câu hỏi được đặt ra có nên xin phép thần Thổ Địa trước khi treo gương hay không? Đáp án cho câu hỏi này là có. Vì thần Thổ Địa là vị thần cai quản khu đất mà gia đình đang sinh sống, việc tự ý làm những công việc liên quan đến phong thuỷ mà không xin phép Thổ Địa thể hiện sự không tôn trọng các vị Thần Linh.

Do vậy, trước khi triển khai treo gương bát quái, gia chủ nên bọc gương cẩn thận vào trong một tấm vải màu đỏ. Sau đó đặt gương lên bàn thờ và làm lễ khai quang với thần Thổ Địa sau đó mới được tiến hành treo gương.

Gia chủ cũng nên chú ý chọn ngày lành tháng tốt để treo gương bát quái. Thường thường ngày rằm hoặc ngày mồng 1 là ngày thích hợp để treo gương.

Những nguyên tắc cần phải tuân thủ khi treo gương bát quái

Nguyên tắc 1: Không nên treo gương ở những vị trí có hướng vào nhà hàng xóm, điều này làm cho sát khí chuyển hướng sang nhà đó, đem vận đen đến cho hàng xóm, do vậy tuyệt đối không được làm điều này.

Nguyên tắc 2: Nên treo gương bát quái hướng ra bên ngoài, không được treo gương ở trong phòng hoặc những nơi có nhiều người qua lại.

Nguyên tắc 3: Không nên treo gương bát quái quá nhiều trong nhà, số lượng tối đa là hai cái.

Nguyên tắc 4: Khi chọn vị trí treo gương bát quái, có thể dựa vào bản mệnh của gia chủ. Đối với người có mệnh Mộc thì nên treo gương có gam màu xanh và treo về hướng Đông. Người mang mệnh Kim, nên treo treo gương có màu đồng và treo về hướng Tây. Với người mệnh Hoả, treo hướng Bắc sẽ giúp cho gia đình thuận hoà, bình yên.

Nguyên tắc 5: Đối với thời điểm thích hợp nhất để treo gương đó là 12 giờ trưa. Lúc này khí vượng giàu có.

Lưu ý, gương bát quái ngoài việc xua đuổi tà khí còn có tác dụng thanh tẩy uế khí, sát khí cho ngôi nhà. Do vậy, bạn cần phải giữ cho mình một tấm lòng thánh thiện, không làm điều ác nếu không “gieo nhân nào gặp quả đó”.

Nguyên tắc 6: Khi chọn vị trí treo gương, không treo gương đối diện với tượng của Thần Thánh, hoặc tượng Phật. Vì làm điều này mang ý nghĩa bất kính, thể hiện sự không tôn trọng các vị Thần Linh.

Những điều cần chú ý khi treo gương bát quái

  • Tuyệt đối không treo gương bát quái hướng vào nhà người khác. Mặc dù làm như vậy tránh được tà khí cho mình nhưng lại khiến cho người khác gặp chuyện không vui, gây những hậu quả khôn lường. Ngoài ra, làm vậy còn dễ gây bất đồng, tranh chấp trong quan hệ hàng xóm, tốt nhất nên tránh thì vẫn hơn.
  • Gương bát quái nên treo ở các vị trí như trên tường hoặc gần mái nhà. Nên treo gương hướng ra ngoài, không nên hướng vào trong nhà hoặc trong phòng, đặc biệt là những nơi có nhiều người. Nhà không nên treo quá 3 gương bát quái.
  • Nên treo gương trước cửa nhà hoặc bên ngoài cửa sổ. Đa phần các gương bát quái đều không thích hợp đặt trong nhà.
  • Nếu cửa nhà đối diện với thang máy hoặc cầu thang, nên treo gương bát quái trước cửa. Nhưng nếu thang đối diện với phòng ngủ thì không nhất thiết phải treo.
Nên treo gương vào lúc 12h trưa
Nên treo gương vào lúc 12h trưa

Trên đây là bài viết về cách treo gương bát quái đúng chuẩn phong thủy cũng như sơ lược các vấn đề liên quan đến gương bát quái. Thông qua những kiến thức tổng hợp được chia sẻ này, Kiến Vàng 247 hy vọng có thể giải đáp được những thắc mắc liên quan đến phong thủy một cách trọn vẹn nhất.

>> Có thể bạn quan tâm: Cách xem đất tốt xấu theo phong thủy đê mang lại tài lộc

Câu Hỏi Thường Gặp:

Tại sao không nên treo gương bát quái có hình thần tướng cưỡi hổ?

Gia chủ tuyệt đối không treo gương bát quái có hình dáng thần tướng cưỡi hổ vì vật này tạo nên một sát khí rất mạnh, gây ảnh hưởng lớn đến ngôi nhà của bạn. Sức mạnh này lớn tới mức sẽ kéo tất cả những khí xấu và rủi tới ngôi nhà của bạn, khiến cho ngôi nhà gặp nhiều bất trắc và xui xẻo khó lường.

Treo trong nhà bao nhiêu gương bát quái là đủ?

Gia chủ chỉ cần treo trong nhà tối đa là hai gương bát quái.

Có nên chọn thời gian thích hợp để treo gương bát quái hay không?

Nên chọn thời gian thích hợp để treo gương bát quái. Theo phong thủy, thời gian thích hợp để treo gương bát quái là vào lúc 12h trưa.