Các biện pháp an toàn khi sử dụng thiết bị nâng hạ

Các biện pháp an toàn khi sử dụng thiết bị nâng hạ

Thiết bị nâng hạ được xem là “trợ thủ đắc lực” không chỉ dành riêng cho ngành công nghiệp nặng, xây dựng mà còn trong nhiều ngành nghề khác nữa. Thiết bị này dùng để nâng hạ các vật thể nặng, dó đó cần phải đảm bảo các biện pháp an toàn khi sử dụng thiết bị nâng hạ. Để hạn chế những rủi ro không đáng có xảy ra trong quá trình lao động, Kiến Vàng 247 mời bạn đọc tìm hiểu các biện pháp an toàn khi sử dụng thiết bị hạ nâng trong khi làm việc.

Giới thiệu thiết bị nâng hạ và cách sử dụng thiết bị

Thiết bị nâng hạ dùng để nâng các loại hàng hóa, thiết bị, đồ vật lên xuống tại các nhà máy, xưởng sản xuất,… Chức năng của thiết bị này là di dời các vật nặng, hàng hóa từ nơi này đến nơi khác… Thiết bị này sử dụng chủ yếu phụ kiện cầu trục, Palang, Ray C, cáp cầu trục, cáp điện,…

Những máy móc này cần phải được điều khiển bởi những nhân viên kỹ thuật chuyên nghiệp. Đây là đội ngũ đã được đào tạo bài bản và có kinh nghiệm trong công việc. Mỗi công trình sẽ có một đội ngũ nhân viên riêng thực hiện. Việc sử dụng các máy móc phức tạp này cũng nên được thực hiện bởi đội ngũ chuyên viên. Nếu không, nguy cơ xảy ra tai nận lao động là rất cao.

Nhờ có các thiết bị nâng hạ mà năng suất lao động được cải thiện rất nhiều. Thời gian thi công công trình cũng được rút ngắn thời gian. Đặc biệt là các nhà đầu tư sẽ tiết kiệm được một khoản chi phí nhân công, vật lực. Đây là điều mà bất cứ hạng mục công trình nào cũng cần phải cân nhắc.

Thiết bị nâng hạ trong lao động
Thiết bị nâng hạ trong lao động

Thiết bị nâng hạ bao gồm những gì?

Thiết bị nâng hạ chính là giải pháp hữu hiệu trong quá trình vận chuyển hàng hóa có tải trọng lớn trong xưởng sản xuất, kho bãi, khu công nghiệp, công trình xây dựng,…. Bao gồm toàn bộ các sản phẩm có chức năng nâng hạ và di chuyển hàng hóa, người dùng có thể lựa chọn thiết bị phù hợp với mục đích sử dụng của mình.

  • Xe nâng tay cao: Chiều cao nâng có thể lên đến 1m6, chủ yếu sử dụng để nâng hạ Pallet từ xe container, xe tải về kho và ngược lại.
  • Cổng trục đẩy tay: Cũng trong bộ sưu tập nâng hạ bằng tay, cổng trục đẩy tay dùng để treo các loại Palang, tời điện, … phục vụ cho mục đích nâng hạ khác nhau.
  • Palang xích kéo tay: Chủ yếu sử dụng khi nâng hạ hàng hóa có tải trọng không quá lớn. Có thiết kế nhỏ gọn với hệ thống trợ lực chất lượng cao, không phát ra nhiều tiếng ồn khi vận hành.
  • Pa lăng xích điện: Pa lăng điện sử dụng nguồn điện 220V để nâng hạ hàng hóa. Loại Palang này cũng có cấu tạo hết sức nhỏ gọn.
  • Xe nâng: Xe nâng tay với bơm thủy lực chuyên dùng cho Pallet vô cùng phù hợp cho các kho bãi, nhà xưởng. Xe này thường có rất nhiều tải trọng cũng như độ dài càng, phù hợp với hầu hết các loại Pallet tại thị trường Việt Nam.
Cổng trục đẩy tay xe nâng hạ
Cổng trục đẩy tay xe nâng hạ

Các biện pháp an toàn khi sử dụng thiết bị nâng hạ

Sản phẩm cần phải đăng ký và kiểm định chất lượng

Tất cả các thiết bị nâng hạ thuộc danh mục các loại máy móc, thiết bị có yêu cầu về an toàn theo quy định của Nhà nước đều phải được đăng ký cũng như kiểm định trước khi đưa vào điều khiển. Với điều này sẽ đảm bảo an toàn lao động cho cả người lẫn hàng hóa.

Đơn vị sử dụng chỉ được phép sử dụng những thiết bị nâng có tình trạng kỹ thuật tốt, đã được đăng ký và còn thời hạn kiểm định. Không được phép sử dụng thiết bị nâng hạ và các bộ phận mang tải khi chưa qua kiểm nghiệm cũng như chưa được đăng ký sử dụng.

Người trực tiếp điều khiển máy phải có kinh nghiệm hoặc giấy chứng nhận

Lời khuyên tốt nhất dành cho bạn, chỉ nên sắp xếp những người có kinh nghiệm sử dụng hay có giấy chứng nhận điều khiển các thiết bị nâng hạ này. Quá trình buộc hàng, móc tải cũng phải thực hiện bởi người có độ am hiểu sâu rộng về hoạt động của thiết bị nâng hạ. Các chốt khóa của những thiết bị này thường rất nhạy bén, nếu không thuần thục dễ thao tác sai dẫn đến hư hỏng, nguy hiểm cho người dùng, thậm chí còn xảy ra tai nạn lao động trong quá trình làm việc. Do đó, để đảm bảo các biện pháp an toàn khi sử dụng thiết bị nâng hạ phải thực sự hiểu biết và thành thạo về chúng một cách tường tận.

Người trực tiếp điều khiển máy phải có kinh nghiệm hoặc giấy chứng nhận
Người trực tiếp điều khiển máy phải có kinh nghiệm hoặc giấy chứng nhận

Nên sử dụng đúng công năng

Chỉ được phép sử dụng thiết bị nâng hạ theo đúng tính năng, tác dụng và tuân theo các đặc tính kỹ thuật của thiết bị do đơn vị sản xuất quy định. Trong trường hợp sử dụng không đúng công dụng sẽ dẫn đến hư hỏng thiết bị hàng hóa, đồng thời có nguy cơ gây ảnh hưởng đến người sử dụng.

Mỗi thiết bị nâng hạ hay Palang kéo tay đều có tải trọng riêng biệt, chỉ được phép nâng hạ hàng hóa, vật thể bằng hoặc nhỏ hơn trọng tải này.

Nên sử dụng thiết bị khi đảm bảo an toàn

Chỉ được phép chuyển tải bằng thiết bị nâng hạ qua nhà xưởng, nhà ở hoặc chỗ có người khi có biện pháp đảm bảo các biện pháp an toàn khi sử dụng thiết bị nâng hạ. Biện pháp tốt nhất là hạn chế cho người qua lại trên đường di chuyển nhằm giảm thiếu tối đa các sự cố đáng tiếc có thể xảy ra.

Lưu ý khi dùng nhiều thiết bị nâng hạ cho một loại hàng hóa

Chỉ được sử dụng hai hay nhiều thiết bị nâng cùng một lúc trong trường hợp đặc biệt và có các phương án an toàn. Với giải pháp an toàn phải có sơ đồ buộc móc tải, sơ đồ di chuyển tải, nên chỉ rõ trình tự thực hiện các thao tác, yêu cầu về kích thước, vật liệu và công nghệ chế tạo các thiết bị phụ trợ để móc tải. Phải giao trọng trách này cho người có kinh nghiệm về công tác nâng chuyển chỉ huy suốt quá trình nâng chuyển hàng hóa.

Nâng vật nặng lên cao đảm bảo an toàn
Nâng vật nặng lên cao đảm bảo an toàn

Có người ra hiệu khi sử dụng thiết bị

Đối với trường hợp không thể quan sát rõ tất cả các vị trí khi nâng hạ, cần bố trí người ra hiệu. Công việc của người này chính là quan sát sai đó ra hiệu cho người sử dụng thiết bị trong suốt quá trình nâng hạ.

Thông qua bài viết này chắc bạn cũng đã hiểu được các biện pháp an toàn khi sử dụng thiết bị nâng hạ trong công nghiệp. Nhờ có thiết bị hạ nâng chuyên dụng này mà lao động sức người đã giảm đi rất nhiều cũng như tai nạn nghề nghiệp bất chợt xảy ra. Nếu bạn biết thêm điều gì liên quan đến thiết bị nâng hạ hãy comment vào phía dưới để Kiến Vàng 247 kịp bổ sung.

>> Có thể bạn quan tâm: Thiết bị nâng hạ là gì? Tìm hiểu các loại thiết bị nâng hạ

Câu Hỏi Thường Gặp:

Thiết bị hạ nâng phải ngừng hoạt động khi nào?

Thiết bị hạ nâng phải ngưng hoạt động khi: Phát hiện biến dạng dư của kết cấu kim loại. Phát hiện phanh của bất kỳ một cơ cấu nào bị hỏng. Phát hiện móc, cáp, ròng rọc, tang bị mòn quá giá trị cho phép, bị rạn nứt hoặc hư hỏng khác. Phát hiện đường ray của thiết bị nâng hư hỏng hoặc không đảm bảo yêu cầu kỹ thuật.

Nếu nâng hạ hàng hóa nên sử dụng Palang nguồn điện bao nhiêu vôn?

Pa lăng điện sử dụng nguồn điện 220V để nâng hạ hàng hóa.